Phương Pháp Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Cơ Bản Đến Nâng Cao

Nếu các bạn muốn tìm hiểu tổng quan về Finger Math thì có thể tham khảo bài viết Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc  còn trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về phương pháp Finger Math cũng như các kiến thức và cách thực hành để giúp con bạn có thể luyện tập được.

1. Phương pháp Học Toán Finger Math là gì?

Finger Math là chương trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99. Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

Phương pháp Finger Math đã được áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công tại Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Canada, Hàn Quốc

Chúng ta cùng điểm lại kiến thức về phương pháp này. Bình thường bố mẹ hay dạy trẻ tính toán cộng trừ bằng cách dùng 10 ngón tay với các số từ 0 tới 10. Liệu có bao giờ bạn nghĩ với các số lớn hơn như 50 hay 60 thì có thể dùng ngón tay để tính được không?  Câu trả lời là có và Phương pháp Finger math sẽ là câu trả lời giúp cha mẹ có thể dạy bé cộng trừ trong phạm vi 2 chữ số.

Học toán theo phương pháp Finger math là gì?

Như đã trình bày ở trên. Học toán theo phương pháp Finger Math là dùng bàn tay để tính nhẩm trong phạm vi từ 0 tới 99 và cao hơn nếu thuần thục phương pháp này.

Đối tượng học của phương pháp Finger Math: Các em nhỏ có độ tuổi từ 3 đến 8 tuổi và các phụ huynh học cùng để thực hành với bé.

Lợi ích đối với bé

Tác dụng của phương pháp Finger Math này là giúp trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Ví dụ 29 – 16 + 38. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100 thì kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán. Dưới đây là các lợi ích mà phương pháp Finger Math mang lại

 • Bé có thể làm toán thành thạo mà không cần sự trợ giúp.
 • Tăng khả năng tập trung trí não cho bé.
 • Cộng trừ 0-100 thành thạo
 • Tốc độ tính toán của bé bằng tốc độ nói của người lớn.
 • Bé hứng thú học tập hơn.
 • Bé biết vận dụng kĩ năng học toán vào học những môn khác.
 • Bé yêu môn toán một cách tự nhiên.
 • Tính cách của bé tiến bộ vượt bậc so với ban đầu và trở nên tự lập hơn.

Như vậy có thể nói phương pháp finger math này mang lại rất nhiều hiệu quả không những về mặt toán học.

> > Tìm hiểu thêm về Phần Mềm Finger Math – Phần Mềm Học Toán Tư Duy Cho Trẻ

 2. Ưu điểm của phương pháp Finger Math

Cách dạy trẻ  tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math là phương pháp tiến bộ, khoa học mang lại nhiều lợi ích cho bé. Khi tính toán bằng phương pháp Finger Math bé sẽ phải sử dụng các ngón tay nên sẽ phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể và tư duy. Từ đó hai bán cầu não trái và phải sẽ hoạt động cân bằng.

Phương pháp tính nhẩm này giúp bé tính toán nhanh chóng và chuẩn xác. Bé có thể vừa học vừa chơi và hứng thứ với việc học toán hơn bao giờ hết.

2. Cách bước dạy cho bé theo phương pháp Finger Math.

Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 1h cùng trẻ chơi với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây, thì thông thường khoảng hai tuần đối với các bé từ 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh. Lúc ấy làm toán đối với các bé chính là trò chơi rất vui vẻ.

Bước 1: Đầu tiên các bậc cha mẹ chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Và quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái:

Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải. Sau đó, tiếp tục chỉ cho bé, số 6 là ngón tay cái và ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón tay cái và ngón út tay phải. Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại, mà xoè cả bàn tay ra.

Bước 2. Khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các bậc cha mẹ dạy bé đếm trong phạm vi 100. Gần như trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là  ngón tay cái và ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón tay cái và ngón út tay trái.

Khoảng 2 – 4 ngày các bé sẽ xoè ra được các số từ 1 – 99. Để ý rằng các bé sẽ học rất nhanh nếu cha mẹ biết cách biến chuyện học các ngón tay thành trò chơi, và đố bé thường xuyên. Trẻ em rất thích chơi đố. Nếu cha mẹ chỉ cho hai bé cùng lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

Quy tắc trong phương pháp finger math:

 • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có 1 chữ số từ 0 tới 9 ( các số hàng đơn vị )
 • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục
 • Khi nắm tay lại là số 0.
 • Các số hàng đơn vị, bên tay phải: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út), số 5 là ngón cái, số 6 là (ngón cái và ngón trỏ= số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út = số 5 với số 4)
quy tắc trong phương pháp finger math
Quy tắc trong phương pháp finger math
 • Các số hàng chục, bên tay trái: số 10 là ngón trỏ, số 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 30 là (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn), số 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út), số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20), số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40)
 • Phương Pháp Finger Math

 

Toán Finger Math
Toán Finger Math
 • Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải, 17 là ngón trỏ tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) tay phải, 99 là 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải….
 • Khi duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi co ngón tay lại sẽ là phép trừ
 • Đối với phép cộng: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
 • Đối với phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra

Trên đây là các quy tắc cơ bản cha mẹ cần dạy con nhớ kỹ khi dạy con học toán theo phương pháp Finger Math.

Kiên nhẫn dạy con mỗi ngày một ít, trong khoảng 1-2 tuần con sẽ cộng trừ thành thạo trong vòng 2 chữ số giup bé phát triển trí não và có nền tảng tốt cho môn toán học sau này.

>>> Đọc thêm: Hướng Dẫn Phụ Huynh Dạy Bé Finger Math Và Những Lưu Ý Khi Dạy Bé

3. Học toán Finger Math ở đâu?

Hiện nay trên Kynaforkids có khóa học finger math dành cho bé từ 3-8 tuổi rất dễ hiểu và trực quan sinh động, các bé sẽ rất thích. Dưới đây là nội dung của khoá học

Nội dung chương trình học chi tiết

Học toán theo phương pháp Fingermath 1
Nguyên tắc ở tay trái, tay phải
Học đếm số từ 1 – 99
Cộng trừ từ 1 – 9

Học toán theo phương pháp Fingermath 2
Cộng từ 10 đến 49
Trừ từ 10 đến 49
Thực hành cộng trừ hỗn hợp 1 – 49

Học toán theo phương pháp Fingermath 3
Cộng từ 50 – 99
Trừ từ 50 – 99
Thực hành cộng trừ hỗn hợp từ 1 – 99

>>> Các phụ huynh đăng ký ngay cho bé qua đường dẫn khoá học Finger Math siêu chất lượng

Ngoài ra các bố mẹ cũng có thể tìm hiểu các phương pháp và kiến thức dạy con khác tại page Nuôi Con Đúng nha

Mách Nhỏ Cho Các Phụ Huynh Bộ 3 Khoá Học Finger Math Cực Xịn Cho Bé

 1. Giảm 56% Học Phí: học phí gốc 900.000đ chỉ còn 399.000đ
 2. Bé có thể vừa học vừa chơi: Tự học hoặc học cùng bố mẹ
 3. Học online dễ dàng: Hình thành tư duy lập luận, giải quyết vấn đề logic
Nhận Ưu Đãi Ngay trước khi hết hạn

 

5/5 - (50 votes)

Check Also

Phần Mềm Finger Math

Review Phần Mềm Finger Math – Phần Mềm Học Toán Tư Duy Cho Trẻ

Nhiều phụ huynh khi cho học Finger Math thì rất muốn tìm hiểu phần mềm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *