Toán Finger Math Là Gì? Hướng Dẫn Bé Học Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Toán Finger Math là một trong những môn toán tư duy được nhiều phụ huynh cho con học. Phương pháp dạy bé học toán Finger Math giúp con thao tác cộng trừ các số có 2 chữ số một cách đơn giản. Trẻ không cần đặt bút tính nhẩm vẫn có thể cho ra kết quả nhanh chóng.

Toán finger Math là gì?

Toán Finger Math là chương trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99.

Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp học toán Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Phương pháp học toán Finger Math đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc… Chương trình này áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công.

Dạy bé học toán finger math

Trẻ học toán dễ dàng nhờ phương pháp Finger Math theo 3 quy ước dưới đây.

Quy ước của bàn tay trái (đại diện cho hàng chục)

Ngón trỏ là số 10: ngón trỏ, ngón giữa là số 20, ngón áp út là số 30, ngón út là số 40 và ngón cái là số 50. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả sau: ngón trỏ là số 60, ngón giữa là số 70, ngón áp út là số 80 và ngón út là số 90.

Dạy bé học toán Finger Math - Quy Tắc bàn tay trái
Dạy bé học toán Finger Math – Quy Tắc bàn tay trái

Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)

Trong phương pháp dạy bé học toán Finger Math thì ngón trỏ là số 1, ngón giữa là số 2, ngón áp út là số 3, ngón út là số 4, ngón cái là số 5. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả sau: ngón trỏ là số 6, ngón giữa là số 7, ngón áp út là số 8 và ngón út là số 9. Bạn nên chú ý khi chuyển từ số 4 đến số 5 thì bạn cần phải gập các ngón tay 1-2-3-4 lại.

Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)
Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)

Như vậy để có thể biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau thì bạn sẽ sử dụng tay phải cho số hàng đơn vị rồi ghép với tay trái cho số hàng chục.

Ví dụ: Số 11 sẽ được ghép từ ngón trỏ – số 1 ở tay phải + ngón trỏ – số 10 ở tay trái.

Quy ước Finger Math trong phép trừ

Khi thu về hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ thu tiếp những ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục thu về thì các ngón tay hàng đơn vị cũng đồng thời phải được bung ra.

Quy ước Finger Math trong phép cộng

Khi đã bung hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ bung tiếp ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục bung ra thì các ngón tay ở hàng đơn vị cũng đồng thời phải được thu lại.

Lưu ý: khi bạn thực hiện phép trừ và phép cộng đối với số có 2 chữ số thì bạn cần phải thực hiện trừ và cộng ở hàng chục trước rồi mới thực hiện trừ và cộng ở hàng đơn vị.

Ví dụ: Đối với phép cộng 38 + 61 thì bạn hãy thực hiện 38+60 trước, rồi mới cộng thêm 1 vào. Tương tự như thế, đối với phép trừ 72- 49 thì bạn thực hiện 72-40 trước rồi mới trừ đi 9.

Lợi ích của phương pháp toán Finger Math

Phương pháp dạy con học toán này giúp bé tính toán nhanh hơn, chuẩn xác hơn. Con có thể vừa học vừa chơi và cảm nhận toán học đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết

Finger Math giúp phát triển bán cầu não cân bằng do sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Ngoài ra cách học toán này còn có thể giúp bé cộng trừ nhiều số cùng lúc một cách đơn giản, miễn sao kết quả của chuỗi cộng trừ đó không vượt quá 100.

Phương pháp dạy bé học toán Finger Math giúp con tiếp thu rất nhanh nếu cha mẹ biết cách biến chuyện học các ngón tay thành trò chơi. Hi vọng bài viết sẽ giúp trẻ bắt đầu vào lớp 1 học toán dễ dàng nhờ phương pháp Finger Math.

Tài liệu học toán finger math

Dưới đây là bộ tài liệu học toán finger Math cho bé để bé. Sau khi học xong phần lý thuyết ở trên bố mẹ hãy tải những tài liệu sau đây và in ra cho bé tập theo

Khi nào nên cho bé học 

Theo các chuyên gia và do tính chất của phương pháp học. Các bố mẹ có bé từ 2 sang 3 tuổi có thể cho con học Finger Math càng sớm càng tốt để tạo nền tảng về tính toán, tư duy và rèn luyện khả năng tập trung cho bé. Và độ tuổi phù hợp nhất là các bé từ 2 đến 8 tuổi

>> Phụ huynh có thể tham khảo khoá học FingerMath của Kynaforkids trong đường dẫn khoá học FingerMath Kynaforkids 

5/5 - (10 votes)

Check Also

Phương Pháp Finger Math

Phương Pháp Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Cơ Bản Đến Nâng Cao

Nếu các bạn muốn tìm hiểu tổng quan về Finger Math thì có thể tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *