Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc

Toán là môn học rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và sự tập trung của trẻ nhỏ. Học Toán từ sớm sẽ trang bị cho trẻ những kỹ năng hữu ích về mặt suy luận, khả năng phân tích giúp bé có tư duy nhạy bén và tự tin hơn. Tuy nhiên toán luôn khô khan và khó hiểu khiến các bé sợ và không muốn học. Đặc biệt là học theo phương pháp truyền thống vì vậy các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng một phương pháp giúp bé học toán hiệu quả ngay từ nhỏ đó chính là phương pháp Finger Math. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem phương pháp này là gì nha.

1. Finger math là gì?

Finger Math một môn toán tư duy mà bé được học  cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99 chỉ với 2 bàn tay. Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

Finger math là gì?
Finger math là gì?

Finger Math cũng giống Soroban là phương pháp học toán tư duy qua việc tính nhẩm bằng ngón tay có nguồn gốc từ Hàn Quốc và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Mỹ, Úc.  Phương pháp này giúp các bé rèn luyện tư duy cũng sự tập trung cũng như phát triển 2 bán cầu não. Vì vậy Finger Math phù hợp với các trẻ từ 2 tuổi trở lên.

>>> Đọc thêm: Học Toán Finger Math Hướng Chi Tiết Giúp Bé Giỏi Toán Sau 1- 2 Tuần

2. Học toán Finger Math như thế nào?

2.1 Những lưu ý khi dạy toán Finger Math cho bé

Phương pháp Finger Math giúp các bé cộng trừ nhanh trong phạm vi 0-99 mà không cần dùng đến giấy bút hay que tính. Đây là phương pháp học toán thông minh đã được áp dụng rất thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Đối với phương pháp này, bé sẽ được học cách sử dụng kết hợp hình ảnh lên xuống đôi bàn tay và các con số để tính toán. Điểm khác biệt và độc đáo của phương pháp này là bình thường bé chỉ có thể đếm và cộng trừ trên bàn tay trong phạm vi 0-10, nhưng với phương pháp FingerMath, bé có thể đếm và cộng trừ đến hai con số (trong phạm vi từ 0-99). Việc bé thao tác tính toán bằng các ngón tay là sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động cơ thể với tư duy sẽ giúp cho 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp bé yêu thích môn toán, không còn sợ tính toán.

2.2 Hướng dẫn tính Finger Math chi tiết cho bé

Các quy tắc cơ bản khi dạy trẻ tính nhẩm theo phương pháp này :

 • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có 1 chữ số từ 0 tới 9 hay còn gọi là các số hàng đơn vị.
 • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục
 • Khi nắm tay lại là số 0

Các số hàng đơn vị, bên tay phải: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út), số 5 là ngón cái, số 6 là (ngón cái và ngón trỏ= số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út = số 5 với số 4)

quy tắc trong học toán finger math
Quy Tắc Trong Học Toán Finger Math

Các số hàng chục, bên tay trái: số 10 là ngón trỏ, số 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 30 là (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn), số 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út), số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20), số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40)

 

 

Toán Finger Math
Học Toán Finger Math

Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải, 17 là ngón trỏ tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) tay phải, 99 là 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải….

 • Khi duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi co ngón tay lại sẽ là phép trừ
 • Đối với phép cộng: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
 • Đối với phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra

3. Lợi ích của phương pháp Finger Math

Tác dụng của phương pháp này còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Ví dụ 45 – 24 + 52 – 18 – 29 + 13. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100 hoặc cao hơn nếu bé được dạy sâu về phương pháp này.

3.1 Lợi ích mang đến cho bé

Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Không những thế dưới đây là 4 lợi ích nổi bật mà finger math đem lại cho các bé

 • Rèn luyện khả năng tính toán: Với Finger Math bé được tính nhẩm từ 0-99 ở mức độ cơ bản và cao hơn nữa là vô tận vì thể khả năng tính toán của bé sẽ thay đổi đáng kể khi học theo phương pháp này
 • Rèn luyện mức độ tập chung: Vì các bé cần tập trung vào con số, phép tính. Số càng lớn, mức độ rèn luyện càng cao. Thế nên người ta hay ví Fingermath như tập gym cho não bộ vậy.
 • Rèn luyện khả năng tư duy:  Đối với Fingermath, sau khi bé dùng tay một thời gian sẽ có thể hình dung được hai bàn tay trong đầu. Từ đó không cần dùng tay khi tính toán nữa
 • Giúp bé phát triển toàn diện 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải: Trong khi giáo dục truyền thống chỉ tập trung vào phát triển bán cầu não trái thì Fingermath hướng tới sự phát triển toàn diện của bé

> Tìm hiểu về Phần Mềm Finger Math – Phần Mềm Học Toán Tư Duy Cho Trẻ

3.2 Hướng dẫn phụ huynh dạy bé finger math

Bố mẹ có thể hướng dẫn còn học toán Finger Math này  tại nhà theo hướng dẫn trên của chúng tôi. Mỗi ngày 15-20 phút tiếp xúc với máy tính, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé. Dưới đây là hướng dẫn phụ huynh dạy Finger Math cho bé

 • Bước 1: Dạy cho bé ghi nhớ các quy tắc số từ 1 đến 9. Hầu hết các số này đều nằm ở bên tay phải nên bé sẽ ghi nhớ dễ dàng.
 • Bước 2: Sau khi bé đã đếm thành thạo từ 1 đến 9, bố mẹ tiếp tục dạy bé học đếm trong phạm vi 100.
 • Bước 3: Khi bé đã nắm bắt hết các quy ước về số, bố mẹ có thể bắt dạy bé làm quen với các phép cộng trừ từ đơn giản đến phức tạp.

Hãy để ý rằng, các bé sẽ học toán tư duy rất nhanh nếu bố mẹ biết cách biến việc học với các ngón tay thành một trò chơi và đố bé thường xuyên. Trẻ em rất thích chơi đố. Đặc biệt, bố mẹ chỉ cho hai bé cùng một lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 30 phút để hướng dẫn bé học toán tư duy (20 phút học online trên máy tính + 10 phút thực hành đố bé), thì thông thường khoảng 2 tuần các bé 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh và thành thạo. Lúc ấy làm toán đối với bé sẽ chỉ là một trò chơi vui vẻ.

4. Bé học toán này ở đâu?

4.1 Học tại các trung tâm

Hiện nay cũng chưa nhiều trung tâm mở lớp dạy Finger Math, nên việc bạn tìm các địa chỉ học Finger Math cho bé tương đối khó.

Xu hướng phụ huynh sẽ tự học online qua các phần mềm và các trang học online để có thể dạy lại cho các bé.

4.2 Học finger math Online

Tuy rằng học offline chưa pháp triển nhưng học online về phương pháp này thì có nhiều đơn vị cung cấp. Dưới đây là 2 đơn vị cực kỳ uy tín trong việc dạy Finger Math cho bé.

4.2.1 Đơn vị đầu tiền là Unica.vn 

Trên Unica có khoá học Tính toán nhanh trên đôi bàn tay – Finger Math của giảng viên Vương Thị Hiên

Nội dung khóa học: Giáo trình có 30 bài giảng bao gồm 4 phần học chính

 • Phần 1: Nhận diện và cộng trừ không công thức
 • Phần 2: Anh bạn nhỏ
 • Phần 3: Anh bạn lớn
 • Phần 4: Giới thiệu anh bạn thân

Lợi ích khóa học

 •  Bé sẽ được cô hướng dẫn cách nhận diện số và cộng trừ không cần dùng đến công thức. Tìm hiểu về Anh bạn nhỏ, Anh bạn lớn, Anh bạn thân, từ đó giúp con biết cách cộng trừ từ các số đơn lẻ đến cộng trừ nhiều số cùng một lúc.
 •  Với phương pháp Finger Math, bé chỉ cần dùng đôi bàn tay để tính toán. Phương pháp này giúp trẻ có thể đếm và cộng trừ từ 0-99 một cách chính xác mà vô cùng đơn giản.
 • Cha mẹ dễ dàng cùng học với con, giúp con có những trải nghiệm thú vị, vừa học vừa chơi với con, giúp con phát triển tư duy và khả năng tính toán nhanh, chuẩn xác.
 • Phương pháp Finger Math được xem là cách tính toán siêu Việt, nhanh như máy tính dành cho trẻ từ 3-8 tuổi.
 • Thông qua phương pháp Finger Math sẽ giúp 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn Toán và không còn sợ môn Toán nữa.

>>> Các phụ huynh có thể đăng ký khoá học Tính toán nhanh trên đôi bàn tay – Finger Math  trên Unica qua đường dẫn Ưu đãi đặc biệt cho phụ huynh đăng ký từ nuoicondung.com

4.2.2 Đơn vị thứ 2 mà chúng tôi khuyên bố mẹ đăng ký học cho bé đó là Kynaforkids

Đơn vị này cung cấp trọn bộ khoá học finger math cho bé từ cơ bản đến nâng cao.

Dưới đây là nội dung của từng khoá học cho bé

1. Học toán theo phương pháp Finger math 1

 • Nguyên tắc ở tay trái, tay phải
 • Học đếm số từ 1 – 99
 • Cộng trừ từ 1 – 9

2. Học toán theo phương pháp Finger math 2

 • Cộng từ 10 đến 49
 • Trừ từ 10 đến 49
 • Thực hành cộng trừ hỗn hợp 1 – 49

3. Học toán theo phương pháp Finger math 3

 • Cộng từ 50 – 99
 • Trừ từ 50 – 99
 • Thực hành cộng trừ hỗn hợp từ 1 – 99

Những điểm đặc biệt của chương trình này 

 • 3 khóa học với lộ trình rõ ràng giúp bé đếm, cộng trừ từ 1- 99
 • 11 giờ nội dung học kết hợp với thực hành cùng đôi bàn tay
 • Học từ cơ bản đến nâng cao: Đếm số từ 1 – 99; cộng trừ hàng đơn vị, hàng chục
 • Hình ảnh minh họa sống động cùng chú thỏ trắng tinh nghịch sẽ đồng hành cùng bé

> Phụ huynh có thể tham khảo khoá học FingerMath của Kynaforkids trong đường dẫn khoá học FingerMath Kynaforkids 

4.8/5 - (98 votes)

Check Also

Phần Mềm Finger Math

Review Phần Mềm Finger Math – Phần Mềm Học Toán Tư Duy Cho Trẻ

Nhiều phụ huynh khi cho học Finger Math thì rất muốn tìm hiểu phần mềm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *