Học Toán Finger Math Hướng Chi Tiết Giúp Bé Giỏi Toán Sau 1- 2 Tuần

Nếu khi nghĩ đến Toán học, chúng ta nghĩ ngay đến những hoạt động mang tính lý thuyết, những con số khô khan thì Toán tư duy là một trải nghiệm vô cùng thú vị và hoàn toàn sinh động.  Trong đó các môn như Finger MathSoroban là những môn toán giúp bé phát triển trí tuệ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và thực hành về phương pháp học toán Finger Math nha.

Học Toán Finger Math là gì?

Nếu bạn nào chưa biết gì về việc học toán Finger Math thì thể tìm hiểu tổng quan kiến thức về Finger Math qua bài Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc của nuoicondung.com

Mình sẽ chỉ giới thiệu nhanh lại về phương pháp học toán Finger Math là cách dạy trẻ có độ tuổi từ 3 đến 8 tuổi tính nhẩm nhanh bằng phương pháp dùng 2 bàn tay để tính toán. Cách này đã được các nước Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Canada… áp dụng khá rộng rãi và thành công.

Phương pháp này dạy trẻ sử dụng kết hợp hình ảnh lên xuống của đôi bàn tay và các con số để tính toán. Điểm khác biệt của phương pháp này là bình thường trẻ học toán chỉ có thể đếm và cộng trừ các số trên bàn tay trong phạm vi từ 0 – 10, nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm và cộng trừ đến hai con số, trong phạm vi từ 0 – 99 mà không cần que tính hay bất kì một loại giấy bút nào.

Ưu điểm khi trẻ học toán Finger Math:

Phương pháp Finger Math được xây dựng dựa trên phương pháp ngón tay Finger Math của Hàn Quốc nhằm tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động cơ thể với tư duy. Kích hoạt 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, làm tăng hứng thú và sự yêu thích việc tính toán với những con số khô khan, giúp việc tính toán của trẻ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phương pháp này cho phép trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường. Thực tế đã chứng minh, phương pháp này có hiệu quả đối với tất cả các trẻ, kể cả trẻ chậm và yếu khi học Toán.

Các quy tắc cơ bản khi dạy trẻ tính nhẩm khi học toán Finger Math:

  • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có 1 chữ số từ 0 tới 9 hay còn gọi là các số hàng đơn vị.
  • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục
  • Khi nắm tay lại là số 0

Các số hàng đơn vị, bên tay phải: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út), số 5 là ngón cái, số 6 là (ngón cái và ngón trỏ= số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út = số 5 với số 4)

quy tắc trong học toán finger math
Quy Tắc Trong Học Toán Finger Math

Các số hàng chục, bên tay trái: số 10 là ngón trỏ, số 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 30 là (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn), số 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út), số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20), số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40)

 

 

Toán Finger Math
Học Toán Finger Math

Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải, 17 là ngón trỏ tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) tay phải, 99 là 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải….

  • Khi duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi co ngón tay lại sẽ là phép trừ
  • Đối với phép cộng: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
  • Đối với phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra

Cách dạy bé tính nhẩm khi học toán Finger Math:

Đầu tiên, mẹ chỉ cho trẻ cách xòe ngón tay đúng để tập đếm các số từ 1 đến 9 trước, vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Khi trẻ đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các mẹ dạy trẻ xòe bàn tay để đếm các số trong phạm vi 100 với các số hàng chục nằm trên bàn tay trái. Sau đó tiến hành cho các trẻ làm quen với các phép tính cộng trừ từ đơn giản đến phức tạp.

Hy vọng với cách dạy trẻ  tính nhẩm nhanh bằng phương pháp Finger Math trên đây cộng với việc mẹ kiên nhẫn dạy bé mỗi ngày một ít, trong khoảng 1 – 2 tuần bé nhà bạn sẽ cộng trừ thành thạo trong vòng 2 chữ số và việc học toán sẽ không còn là vấn đề nan giải đối với cả mẹ và trẻ nữa.

Mách Nhỏ Cho Các Phụ Huynh Bộ 3 Khoá Học Finger Math Cực Xịn Cho Bé

  1. Giảm 56% Học Phí: học phí gốc 900.000đ chỉ còn 399.000đ
  2. Bé có thể vừa học vừa chơi: Tự học hoặc học cùng bố mẹ
  3. Học online dễ dàng: Hình thành tư duy lập luận, giải quyết vấn đề logic
NHẬN ƯU ĐÃI NGAY TRƯỚC KHI HẾT HẠN

 

5/5 - (17 votes)

Check Also

Phương Pháp Finger Math

Phương Pháp Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Cơ Bản Đến Nâng Cao

Nếu các bạn muốn tìm hiểu tổng quan về Finger Math thì có thể tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *