Hướng Dẫn Phụ Huynh Dạy Bé Finger Math Và Những Lưu Ý Khi Dạy Bé

Các các bố mẹ đã tìm hiểu và biết được những lợi ích to lớn của Phương pháp finger math rồi, nếu bố mẹ nào chưa biết có thể tìm hiểu tổng quan về Finger Math tại bài viết sau Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc còn trong bài này sẽ tập chung hướng dẫn phụ huynh dạy bé Finger Math từ các bước cơ bản nhất.

Những lưu ý trước khi các bạn đọc bài hướng dẫn phụ huynh dạy bé Finger Math

Phương pháp học toán Math finger – dùng 2 bàn tay để tính toán đã được các nước áp dụng dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công. Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 1h cùng trẻ chơi với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây, thì thông thường khoảng hai tuần đối với các bé từ 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh. Lúc ấy làm toán đối với các bé chính là trò chơi rất vui vẻ.

Tác dụng của phương pháp này còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Ví dụ 45 – 24 + 52 – 18 – 29 + 13. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

Cách chỉ cho bé vị trí các số trên đôi tay
Đầu tiên các mẹ chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Và quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải. Sau đó, tiếp tục chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón út.

Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại, mà xoè cả bàn tay ra.

Khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các mẹ dạy bé đếm trong phạm vi 100. Gần như trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón út tay trái.

Khoảng 2 – 4 ngày các bé sẽ xoè ra được các số từ 1 – 9. Để ý rằng các bé sẽ học rất nhanh nếu cha mẹ biết cách biến chuyện học các ngón tay thành trò chơi, và đố bé thường xuyên. Trẻ em rất thích chơi đố. Nếu cha mẹ chỉ cho hai bé cùng lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

>>>>  Đọc thêm Phương Pháp Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Cơ Bản Đến Nâng Cao

Dưới đây là hướng dẫn phụ huynh dạy bé Finger Math chi tiết cho các bố mẹ học cùng bé

Đầu tiên, cha mẹ cần giúp bé nhớ kỹ các quy tắc sau:

 • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có 1 chữ số từ 0 tới 9 ( các số hàng đơn vị )
 • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục
 • Khi nắm tay lại là số 0
 • Các số hàng đơn vị, bên tay phải: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út), số 5 là ngón cái, số 6 là (ngón cái và ngón trỏ= số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út = số 5 với số 4)
 • Hướng dẫn phụ huynh dạy bé Finger Math - Cách Tính Hàng Đơn Vị
  Hướng dẫn phụ huynh dạy bé Finger Math – Cách Tính Hàng Đơn Vị

 

 • Các số hàng chục, bên tay trái: số 10 là ngón trỏ, số 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 30 là (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn), số 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út), số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20), số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40)

Phương Pháp Toán Finger Math

 • Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải, 17 là ngón trỏ tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) tay phải, 99 là 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải….
 • Khi duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi co ngón tay lại sẽ là phép trừ
 • Đối với phép cộng: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
 • Đối với phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra

>>> Đọc thêm về Phần Mềm Finger Math – Phần Mềm Học Toán Tư Duy Cho Trẻ

Trên đây là các quy tắc cơ bản cha mẹ cần dạy con nhớ kỹ. Chi tiết cách cộng và trừ theo phương pháp finger math các bạn xem kỹ hơn trong video phía trên nhé! các bố mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy trẻ và những lưu ý về việc hướng dẫn phụ huynh dạy bé finger math tại bài Phương pháp finger math – toàn bộ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao 

Kiên nhẫn dạy con mỗi ngày một ít, trong khoảng 1-2 tuần con sẽ cộng trừ thành thạo trong vòng 2 chữ số.

Mách Nhỏ Cho Các Phụ Huynh Bộ 3 Khoá Học Finger Math Cực Xịn Cho Bé

 1. Giảm 56% Học Phí: học phí gốc 900.000đ chỉ còn 399.000đ
 2. Bé có thể vừa học vừa chơi: Tự học hoặc học cùng bố mẹ
 3. Học online dễ dàng: Hình thành tư duy lập luận, giải quyết vấn đề logic
Nhận Ưu Đãi Ngay trước khi hết hạn

 

4.8/5 - (9 votes)

Check Also

Phương Pháp Finger Math

Phương Pháp Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Cơ Bản Đến Nâng Cao

Nếu các bạn muốn tìm hiểu tổng quan về Finger Math thì có thể tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *