Toán Tư Duy Là Gì? Có Nên Cho Con Học Toán Tư Duy Không?

Toán tư duy giúp trẻ giải quyết các vấn đề khó khăn khi học Toán trên nền tảng xây dựng năng lực tư duy Toán học. Với cách thức này, trẻ có thể vận dụng khả năng tư duy não bộ một cách độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của giáo viên hay người hướng dẫn.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là phương pháp học hiện đại giúp bé học thoải mái tư duy, linh hoạt, tập trung cao độ và đạt được hiệu quả cao. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy được áp dụng để dạy trẻ. Có thể học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ. Thêm vào đó có thể dạy trẻ tập đếm, tập nhận biết. Cha mẹ có thể chỉ và đọc số, vật trước rồi sau đó trẻ sẽ nhận diện, tư duy để tri nhận và nhớ kĩ… Ngoài ra, còn rất nhiều các phương pháp khác đã được các bậc phụ huynh áp dụng.

Nếu nghĩ đến toán học là nghĩ đến những hoạt động mang tính lý thuyết, khô cứng thì toán tư duy là một trải nghiệm thú vị và sinh động thực sự với bộ môn toán. Hoạt động của Toán tư duy giúp phát ​triển suy nghĩ của người học, thói quen vận động trí não để giải quyết các bài toán mà không cần giấy bút.

Toán tư duy
Toán tư duy là gì?

Điểm khác biệt của Toán Tư Duy và phương pháp học Toán thông thường.

Khác với chương trình Toán Học tại trường, khi tất cả mọi trẻ em đều phải học chung một chương trình thì trước khi tham gia các lớp học toán tư duy, trẻ sẽ được khảo sát khả năng. Giáo viên hướng dẫn sẽ dựa vào kết quả bài khảo sát để thiết kế bài giảng và cách dạy dễ tiếp thu và phù hợp nhất với mỗi đứa trẻ. Điều này giúp trẻ được học và thực hành gần với khả năng của mình.

Đối với phương pháp học Toán thông thường, biện pháp giảng dạy đôi khi khô khan, không tạo được hứng thú đối với học sinh lứa tuổi mầm non – tiểu học. Toán Tư Duy khắc phục được nhược điểm này, bởi phương pháp dạy rất đa dạng, thú vị, được lồng ghép qua những trò chơi hoặc chủ đề quen thuộc, khiến trẻ em không còn mang tâm lí e dè.

>>> Đọc thêm: Toán Tư Duy Là Gì? Mà Có Thể Khiến Trẻ Thích Thú Môn Toán Đến Thế?

Học toán tư duy có tốt không? Lợi ích mà môn toán này mang lại?

Toán tư duy giúp trẻ giải quyết các vấn đề khó khăn khi học Toán trên nền tảng xây dựng năng lực tư duy Toán học. Với cách thức này, trẻ có thể vận dụng khả năng tư duy não bộ một cách độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của giáo viên hay người hướng dẫn; đồng thời trẻ còn rèn luyện được tính linh hoạt, tư duy logic khi tự lực giải quyết các bài toán khó.

Mỗi cấp độ được thiết kế phù hợp với nhiều dạng Toán đa dạng, giúp trẻ học vượt tiến độ ở trường và tăng khả năng tư duy, nhanh nhạy với con số. Chương trình không những bao quát hết chương trình toán tiểu học tại Việt Nam mà còn tạo nền tảng cho những khái niệm Toán học vững chắc và thói quen học tập lâu dài cho những năm về sau.

Dưới đây là những lợi ích của bộ môn toán này đối với trẻ

  • Tiếp cận với phương pháp học tiên tiến trên thế giới. Hầu hết các phương pháp để rèn luyện tính tư duy có hiệu quả đều xuất phát từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước tiên tiến. Khi được dạy bởi những phương pháp này, trẻ có thể phát huy tối đa khả năng của mình để tiếp nhận kiến thức và tư duy một cách logic.

  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện. Học bộ môn toán này các bé sẽ phải vận động não bộ nhiều và linh hoạt hơn.

  • Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Ngoài việc phát triển và phát huy não bộ, toán tư duy còn giúp phát triển các kỹ năng như: tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh.

  • Xây dựng được nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học, để trẻ có thể phát triển , rèn luyện tư duy và khả năng cho các cấp học cao hơn.

  • Bé học chủ động hơn, tự mình chủ động tìm kiếm lời giải cho các vấn đề trong bài tập, tự ý thức, tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết vấn đề.

  • Khơi gợi sự quan tâm, yêu thích của bé với môn toán và việc học

Có nên cho con học toán tư duy?

Toán tư duy không phải dạng toán cao siêu, có thể biến con thành thần đồng, nhân tài trong một thời gian ngắn ngủi. Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng, đây là phương pháp mới, kích thích sự sáng tạo, khả năng tư duy, nâng cao năng lực cũng như khả năng tiếp thu của trẻ, tạo hứng thú cho trẻ học. Đây sẽ là hành trang quan trọng theo trẻ xuyên suốt quá trình học tập, rèn luyện và cả công việc trong tương lai.

Vì việc việc cho trẻ học toán tư duy là rất cần thiết nhưng phụ huynh không nên ép buộc con quá khi cho bé học bộ môn toán này. Nếu cho con học nhưng con không vui vẻ và không hứng thú các phụ huynh có thể tạm dừng lại hoặc không cho bé học nữa. Tuy nhiên nhiều trẻ sau khi được tiếp cận đã cực kỳ yêu thích bộ môn toán này

Các chương trình và phương pháp học toán tư duy nổi tiếng?

Có rất nhiều chương trình cũng như phương pháp học toán tư duy nổi tiếng. Dưới đây là 5 phương pháp học toán tư duy nổi tiếng nhất

Toán tư duy Soroban

Là phương pháp dựa trên chiếc bàn tính soroban giúp rèn luyện trí tuệ. Soroban giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Toán mathnasium

Toán Mathnasium được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Toán học người Mỹ Larry Martinek và đứng đầu về tốc độ phát triển chuyên ngành giáo dục Toán cho trẻ em trên toàn thế giới.

Toán Pomath

POMath là viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em”. Đây là kết quả nghiên cứu và xây dựng từ năm 2002 của PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự.

Toán tư duy Finger Math

 Đây là một phương pháp học toán của Hàn Quốc chỉ với 10 ngón tay trẻ có thể làm các phép tính trong phạm vi 100. Đối tượng phù hợp cho phương pháp này là trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Toán Taamkru:

Taamkru là một ứng dụng học toán cho trẻ từ Thái Lan và được hàng trăm ngàn bố mẹ tại 5 nước tin dùng. Trong tiếng Thái, “Taam” nghĩa là hỏi, “Kru” nghĩa là giáo viên, Taamkru nghĩa là hỏi giáo viên. Taamkru chính là gia sư tại nhà cho bé cùng hàng ngàn bài tập thú vị, giúp bé “học Toán như chơi”, hào hứng hơn bao giờ hết.

Toán TouchnMath

TouchnMath – Touch your future là ứng dụng học toán được xây dựng dựa trên nền giáo dục tiêu chuẩn của thế giới, do các chuyên gia toán học Hàn Quốc và Việt Nam biên soạn dựa trên sách giáo khoa Việt Nam.

Toán Kumon

Phương pháp Kumon là phương pháp học hướng đối tượng. Trình độ khởi đầu cho mỗi học sinh Kumon được quyết định khác nhau. Học sinh bắt đầu ở trình độ mà các em có thể tự mình hoàn thiện bài tập với điểm tròn.
Giáo trình được thiết kế giúp mỗi học sinh có thể tự mình tìm ra cách giải quyết bài tập. Nếu học sinh tiếp tục học theo nhịp học của mình, các em sẽ bắt vào nội dung tương đương trường, và cuối cùng tiến đến học vượt trình độ trường.

Học toán tư duy ở đâu?

Học toán tư duy tại các trung tâm: hiện tại có rất nhiều trung tâm về học về môn  tuỳ phương pháp bạn chọn lựa mà có thể cho con học.

Các Trung tâm toán tư duy

Dưới đây là một số trung tâm dạy toán tư duy uy tín hiện nay trên cả nước.

Mathnasium – Trung tâm Toán Tư duy Hoa Kỳ

Mathnasium là Hệ thống Trung tâm Đào tạo Toán tư duy chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm cho học sinh từ lứa tuổi Mầm non đến Trung học cơ sở. Xuất xứ từ Hoa Kỳ, Toán tư duy Mathnasium được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Toán học người Mỹ Larry Martinek. Tính ưu việt của phương pháp dạy Toán Mathnasium đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua hơn 42 năm ứng dụng tại các trường công lập, tư thục, các trung tâm bồi dưỡng Toán tại Hoa Kỳ.

Sau hơn 10 năm mở rộng và phát triển, hiện nay Mathnasium đã có hơn 800 trung tâm tại Hoa Kỳ và 17 quốc gia khác trên thế giới. Mathnasium đứng đầu về tốc độ phát triển chuyên ngành giáo dục Toán cho trẻ em trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, cùng với sự đánh giá cao của phụ huynh và sự yêu thích của học sinh, Mathnasium Viêt Nam đã xây dựng và phát triển gần 40 trung tâm tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác với gần 12.000 học sinh cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Trung tâm UCMAS Việt Nam

Được thành lập vào tháng 10 năm 1993 với trụ sở chính tại Malaysia, Tập đoàn giáo dục UCMAS luôn hướng đến việc mở rộng các khóa học phát triển trí tuệ tại mọi nơi trên toàn thế giới. Thông qua mạng lưới Trung tâm nhượng quyền tại 78 quốc gia trên toàn thế giới, UCMAS cung cấp cho trẻ em cơ hội học tập với môn học mới mẻ để phát triển trí tuệ và khai thác tiềm năng của bộ não thông qua chiếc bàn tính gảy hạt. UCMAS Việt Nam được thành lập tháng 10 năm 2008 và là Quốc gia thứ 41 tham gia hệ thống UCMAS Quốc tế do Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Giáo dục Quốc tế (IECC) là đại diện độc quyền sở hữu bản quyền UCMAS Quốc tế tại Việt Nam. Đến nay, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, UCMAS Việt Nam đã được mở rộng và phát triển tại hơn 40 tỉnh thành trên cả nước với hơn 160 trung tâm, 60.000 lượt đăng kí tham gia chương trình mỗi năm.

Trung tâm Toán học Unix

Trung tâm Unix là đơn vị hàng đầu về dạy Toán, thường xuyên phối hợp với các trường tổ chức chương trình “Đánh thức cảm hứng học Toán” cho học sinh. Trong 5 năm trở lại đây, Unix đã truyền cảm hứng gần 15,000 HS nâng cao kết quả học tập của mình và thi đỗ vào những trường điểm tốt nhất tại Hà Nội. Với sứ mệnh truyền cảm hứng học toán cho 1,000,000 học sinh Việt Nam, trung tâm Unix luôn cập nhật những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất. Giúp các em học sinh có một trải nghiệm học toán hoàn toàn mới. Để từ đó các em học sinh say mê học tập một cách tự giác đồng thời rút ngắn thời gian học tập của mình.

Trung tâm Toán POMath

POMath là viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em”. Đây là kết quả nghiên cứu và xây dựng từ năm 2002 của PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự.

Học toán tư duy online

Nếu bạn không có điều kiện cho con học offline thì bạn có thể tham khảo các khoá học online.

Đơn giản nhất là học tư toán tư duy online trên Youtube. Hoặc các phụ huynh có thể lựa chọn các website trả phí. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Dưới đây là một số đơn vị cung cấp các môn toán tư duy cho trẻ

Kynaforkids.vn

Hiện trên Kynforkids phổ biến nhất là hai môn toán Kyna Soroban và Kyna Finger Math. Đây cũng là hai môn toán tư duy được nhiều phụ huynh cho con học nhất.

Unica.vn

Đơn vị học trực tuyến tiếp theo các phụ huynh có thể tham khảo là Unica.vn. Đây là một trong những website giáo dục trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay. Trên đây cũng cung cấp nhiều khoá học về Soroban và Finger Math cho trẻ. Một số khoá học nổi bật trên này như

Học Soroban qua phần mềm với KidsUp Soroban

Ngoài học trực tuyến qua website các bố mẹ cũng có thể cho con học qua ứng dụng với phần mềm KidsUp Soroban 

 

4.8/5 - (17 votes)

Check Also

Toán Tư Duy Lớp 2 - Các Phương Pháp Và Cách Dạy Hiệu Quả Cho Bé

Toán Tư Duy Lớp 2 – Các Phương Pháp Và Cách Dạy Hiệu Quả Cho Bé

Toán tư duy là cách mà trẻ biết sử dụng tư duy vào việc giải …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *