Tư Duy Tích Cực Là Gì? 7 Phương Pháp Rèn Luyện Suy Nghĩ Tích Cực

Tư duy tích cực có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tư duy và là yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình hình thành nhân cách, lối sống tích cực của con người. Suy nghĩ tích cực là gì? Phương pháp để rèn luyện tư duy tích cực mà bạn nên áp dụng nhất? Tất cả những băn khoăn thường trực đó, sẽ được giải mã trong bài viết sau đây. Hãy cùng đón đọc và bỏ túi những thông tin bổ ích nhé.

Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực hay suy nghĩ tích cực là cách mà chúng ta nhìn nhận mọi sự việc theo chiều hướng tích cực nhất. Những suy nghĩ về bản thân, mọi người xung quanh và thế giới bên ngoài được chọn lọc một cách tích cực. Thay vì phải đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tiêu cực và bi quan, tư duy theo cách tích cực sẽ giúp bạn thay đổi mọi thứ.

Tư Duy Tích Cực Là Gì? 7 Phương Pháp Rèn Luyện Suy Nghĩ Tích Cực

Tư duy tích cực không phải là chúng ta suy nghĩ vấn đề thiếu thực tế hay “phủ một màu hồng lãng mạn”. Tư duy theo hướng tích cực là cách nhìn nhận thẳng thắn, không tránh né, không trốn tránh và những suy nghĩ đều được xác lập dưới góc nhìn chân thực và khoa học.

Điểm khác biệt của tư duy này với các loại hình tư duy khác, đó chính là tư duy mặt tích cực cho phép chúng ta thể hiện mong muốn của bản thân, thông qua “thái độ sống tích cực” để tạo ra thành công. Sức mạnh của tư duy theo cách tích cực là ở việc những suy nghĩ và niềm tin tích cực, hoàn toàn có thể trở thành sự thật trong tương lai.

Các lợi ích của tư duy tích cực

Chúng ta đã cùng nhau hiểu rõ hơn về tư duy tích cực là gì? Thế nhưng về lợi ích của nó, bạn đã thật sự nắm rõ chưa?Tư duy tích cực không tự nhiên có sẵn mà là do chúng ta rèn luyện trong một thời gian dài. Thông thường khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu, bực tức, chán nản, giận hờn…Một loạt các trạng thái tiêu cực xảy ra mà chúng ta gọi đó là “bản năng của con người”. Những suy nghĩ tiêu cực đó là điều không tránh khỏi.

Bạn cũng không thể nào thay đổi được hoàn cảnh sống, cũng không thể thay đổi những yếu tố khách quan, thế nhưng bạn có thể thay đổi được cách nhìn nhận của mình về sự việc và thay đổi phương án giải quyết nó. Tư duy trên sẽ giúp bạn làm được những điều thiết thực trên. Vậy cụ thể, suy nghĩ tích cực mang đến những lợi ích nào?

hình ảnh về tư duy tích cực
hình ảnh về tư duy tích cực

Giải quyết vấn đề tốt hơn

Nếu bạn bị đuổi việc bạn sẽ làm gì? Hờn trách sếp của mình hay tự dằn vặt bản thân đã không cố gắng? Đừng để những suy nghĩ tiêu cực lãng phí thời gian của bạn. Khi bạn trau dồi được tư duy tích cực thì mọi vấn đề có thể giải quyết một cách rất dễ dàng.

Hãy nghĩ rằng việc bạn bị đuổi việc, là cơ hội cho sự phát triển của bản thân trong tương lai. Một cánh cửa đóng lại không có nghĩa mọi thứ chấm dứt. Còn rất nhiều cơ hội khác đang chờ đón bạn. Chính những suy nghĩ tích cực như vậy, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và rút ngắn quá trình đi đến thành công.

Đem lại sự tự tin cho bản thân

Hình thành suy nghĩ tích cực còn đem lại sự tự tin cho bản thân. Nếu bạn nghĩ bạn là người thành công, trong hiện tại có thể là chưa phải. Thế nhưng, trong tương lai suy nghĩ đó có tỷ lệ xảy ra rất lớn. Điều đó sẽ giúp mang lại cho bạn sự tự tin vào bản thân. Sự tự tin chứng minh bản thân bạn có năng lực, hoàn toàn có thể làm được những điều mà mình mong muốn.

Giao thiệp tốt hơn trong các mối quan hệ

Một trong những lợi ích khi rèn luyện suy nghĩ tích cực, là các mối quan hệ xung quanh bạn trở nên bền chặt nhờ vào việc giao thiệp với mọi người. Hãy thử tưởng tưởng, người thân của bạn luôn buồn rầu và bi quan về cuộc sống thì bạn sẽ nhận được gì từ họ. Phải chăng sự nhận lại chỉ là sự u ám về mặt tinh thần. Điều đó là liều thuốc độc khiến cho mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn.

Với tư duy, lối sống tích cực, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với mọi người. Suy nghĩ về người khác theo hướng tích cực nhất, cởi mở trò chuyện và thấu hiểu đối phương – những hành động thiết thực như vậy sẽ khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp.

Vai trò của suy nghĩ tích cực với sức khoẻ

Những lợi ích sức khỏe mà suy nghĩ tích cực mang lại bao gồm:

  • Tăng tuổi thọ
  • Giảm tỷ lệ trầm cảm
  • Giảm mức độ đau khổ
  • Tăng khả năng chống lại các bệnh cảm lạnh thông thường
  • Sức khỏe thể chất tốt hơn và tâm lý vững vàng hơn
  • Sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch
  • Năng lực giải quyết vấn đề tốt hơn trong giai đoạn khó khăn và căng thẳng

Sức mạnh của suy nghĩ tích cực giúp ta đối phó tốt hơn với các tình huống căng thẳng, làm giảm tác hại sức khoẻ của căng thẳng lên cơ thể. Những người tích cực và lạc quan cũng sẽ có xu hướng sống lành mạnh hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn, có chế độ ăn uống tốt hơn và không lạm dụng bia rượu hoặc thuốc lá.

Các phương pháp rèn luyện tư duy tích cực

Thể hiện sự biết ơn

Thể hiện sự biết ơn với cha mẹ, người thân, thầy cô, bạn bè…là cách rèn luyện tư duy tích cực mà bạn nên tham khảo. Hãy biết ơn công sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, biết ơn thầy cô đã dạy dỗ chúng ta hãy trân quý những người bạn xung quanh mình.

Sự biết ơn sẽ giúp tư duy lối sống tích cực của chúng ta hình thành và phát triển. Ngay cả với những người xa lạ, những người có hành động xấu với chúng ta, hãy biết ơn họ vì đã dạy dỗ chúng ta nhiều bài học đường đời. Đừng để những hận thù làm bạn trở nên tiêu cực. Sự biết ơn chính là sức mạnh để bạn vượt qua nhiều khó khăn và cám dỗ.

Luôn nghĩ đến sự thành công

Luôn nghĩ đến sự thành công là biện pháp để có tư duy tích cực mà hàng triệu người đã và đang áp dụng. Sự thành công giúp bạn có thêm động lực cố gắng, tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực hơn nữa. Hãy tập dần cho mình thói quen nghĩ đến sự thành công trong tương lai của bản thân mình. Đó chính là động lực để bạn hành động cho ngày hôm nay.

Sắp xếp lại suy nghĩ

Đừng để suy nghĩ tiêu cực bủa vây tâm trí của bạn, việc rèn luyện sắp xếp lại suy nghĩ của bản thân là việc bạn cần làm, nếu muốn có tư duy tích cực nhất. Hãy giữ lại trong mình những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống và học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Kiểm soát các luồng suy nghĩ tiêu cực

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực luôn đi kèm với kiểm soát các luồng suy nghĩ tiêu cực. Thực tế, việc làm này rất khó và với những người chưa từng luyện tập, chắc chắn sẽ dễ gặp thất bại. Hoàn cảnh môi trường sống, công việc của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi gặp khó khăn, suy nghĩ tiêu cực xuất hiện như một lẽ thường tình.

Thế nhưng, hãy học cách kiểm soát nó. Đối mặt với những thử thách của cuộc sống, bạn hãy đón nhận theo nhiều góc nhìn khách quan và chân thực. Nếu bạn suy nghĩ sự việc theo chiều sâu, thì các luồng suy nghĩ tiêu cực cũng sẽ được hạn chế đáng kể.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại sách tư duy tích cực thay đổi cuộc sống, hiện đang được bày bán rất nhiều trên thị trường. Các loại sách này đưa ra các phương án hữu ích, giúp bạn kiểm soát luồng suy nghĩ tiêu cực được tốt hơn.

 Kết bạn với những người bạn lạc quan

Bạn đã nghe nói hiệu ứng lan truyền hay chưa? Nếu có thì hãy luyện tập suy nghĩ tích cực như vậy nhé. Việc kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực, lạc quan sẽ là biện pháp để có suy nghĩ tích cực hiệu quả. Kết bạn với họ sẽ cho bạn thêm nhiều sức mạnh về tinh thần. Thông qua những người có suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có động lực để thay đổi chính bản thân mình.

Trên đây là những thông tin giải mã các vấn đề liên quan đến suy nghĩ tích cực. Hy vọng rằng sẽ đem đến cho bạn nguồn thông tin bổ ích. Chúc bạn luôn có suy nghĩ tích cực và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
5/5 - (6 votes)

Check Also

tài liệu học toán tư duy

Tài Liệu Học Toán Tư Duy – Kho Tài Liệu Phong Phú Nhất

Nếu các phụ huynh và các thầy cô đang tìm hiểu các tài liệu học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *