Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ 4 Tuổi – Tổng Hợp Các Dạng Bài Hay Nhất

Giới thiệu đế các vị phụ huynh, các thầy cô và các em tổng hợp các thông tin về toán tư duy cho bé 4 tuổi và tổng hợp các bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi hay nhất.

1. Tầm quan trọng của toán tư duy cho bé 4 tuổi phát triển

Hiện nay các bậc phụ huynh rất chú trọng vào việc làm sao để trẻ được phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Cho con đi học ngoại ngữ, hy vọng con biết thêm một vài thứ tiếng. Để tốt cho tương lai về sau của bé sau này. Nhưng dường như phụ huynh lại quên mất việc cần rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

Việc phải học môn Toán ngay từ khi mới bắt đầu. Khiến cho các bé khó kịp thích ứng với các con số, phép tính phức tạp. Nhiều bậc cha mẹ không biết nên làm thế nào để khơi gợi hứng thú học của bé cho môn học này. Vậy nên toán tư duy logic ra đời như một phương pháp tối ưu dành cho các bậc phụ huynh và trẻ.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

2. Vậy Toán tư duy là gì?

Khác với cách dạy tại trường, “thầy dạy trò hiểu” thì với toán tư duy, học sinh sẽ được tiếp cận với cách học hoàn toàn mới: Tự học hay học chủ động. Từ những phép tính khô khan chồng chéo rất khó tiếp thu sẽ được “biến hóa” thành những đề tài sống động, dễ nhớ với trẻ.

Thông thường, trước khi tham gia các lớp học toán tư duy, trẻ sẽ được khảo sát khả năng làm toán. Giáo viên hướng dẫn sẽ dựa vào kết quả bài khảo sát để thiết kế bài giảng và cách dạy dễ tiếp thu và phù hợp nhất với mỗi đứa trẻ. Điều này giúp trẻ được học và thực hành gần với khả năng của mình.

>>> Xem thêm: Toán Tư Duy Là Gì? Những Thông Tin Bố Mẹ Phải Biết Về Toán Tư Duy

Vậy các bố mẹ đã biết toán tư duy là gì rồi chứ? bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu là có nên cho trẻ học toán tư duy không nha

3. Lợi ích của việc cho con học và làm bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Toán tư duy là một phương pháp giúp cho các bé học tập rèn luyện và tư duy logic. Môn học này giúp cho trí nhớ của bé được rèn luyện, não bộ phát triển thông minh. Khi các bé đã có thể tự mình tư duy giỏi thì bé không chỉ học tốt mình môn Toán mà còn học giỏi ở các môn học khác.

Mà độ tuổi thích hợp để cho bé học và phát triển tư duy não bộ là từ 4 tuổi đến 14 tuổi. Lúc này bé đã biết nhận thức cũng như bắt đầu khả năng tư duy. Phụ huynh chỉ cần tập luyện cho các bé toán tư duy thông qua các bài tập sinh động, thú vị, hấp dẫn bé. Giúp bé hoàn thiện được khả năng học tốt môn toán và những môn khác về sau này.

4. Những dạng bài tập tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi phổ biến

Dưới đây là các dạng bài tập cho bé 4 tuổi học tốt toán tư duy mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi dạng so sánh đủ và thiếu

Các bé 4 tuổi đang còn nhỏ nên thường những dạng bài tập toán tư duy lúc này cho bé vô cùng dễ hiểu nhưng cũng đầy tính thách thức, rèn luyện cho bé. Dạng bài tập so sánh đủ và thiếu giúp cho các bé phát huy tối đa. Được khả năng quan sát, tư duy và suy nghĩ.

Khoanh tròn số lớn hơn

Khoanh tròn số nhỏ hơn

Dạng bài tập này tập phản xạ nhanh cho bé khi nhìn hình và các yêu cầu của đề bài. Các bậc phụ huynh sử dụng nhiều tranh ảnh. Cũng như hình cụ thể với nhiều màu sắc sinh động. Khơi gợi hứng thú và ham học hỏi cho bé tìm được đáp ứng đúng cho bài tập.

4.2 Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi dạng quy luật

Học toán tư duy cần tìm ra quy luật của nó. Để có thể giải đáp nhanh các dạng bài tập này. Khi rèn luyện được khả năng tư duy theo quy luật. Giúp cho bé áp dụng được với nhiều môn học và trong cuộc sống. Vậy nên, những dạng bài tập toán quy luật này khá đa dạng dành cho các bé 4 tuổi.

Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi dạng quy luật
Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi dạng quy luật

Những con số trong ngày tháng năm cũng có thể được đem ra. Để áp dụng dạy học toán tư duy cho trẻ. Dạy cho bé nhận biết được trật tự phức tạp của con số trong tuần, tháng, năm. Hoặc số lẻ, số chẵn trong phạm vi từ 50 trở xuống hoặc 50 trở lên. Để bé tập làm quen.

Áp dụng phương pháp dạy thông qua các trò chơi. Khi trẻ chơi để giúp bé hứng thú làm nhanh hơn. Nắm bắt được các quy luật cũng như trình tự của các con số, đồ vật. Và dự đoán tiếp theo sẽ như thế nào.

Phụ huynh có thể cho trẻ học tập toán tư duy ở ngoài trời. Khi cho con khám phá cảnh vật xung quanh. Hướng dẫn cũng như giải thích cho bé, sau đó để cho bé tự tìm kiếm. Khám phá mọi thứ xung quanh và tự tìm ra quy luật của nó. Có thể yêu cầu bé vẽ lại những gì mình đã thấy, đang suy nghĩ hoặc tưởng tượng ra.

4.3 Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi dạng tập đếm số

Tập đếm số là phương pháp được áp dụng với tất cả các bé. Ở độ tuổi mới bắt đầu tập quen với toán tư duy. Đây là dạng bài tập giúp rèn luyện cho bé 4 tuổi được nhiều phụ huynh cũng như các trẻ thích thú.

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi dạng tập đếm số
Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi dạng tập đếm số

Thông qua những dạng bài tập đếm số này từ ngón tay. Các đồ chơi của bé hoặc các thành viên trong gia đình… Bé sẽ thấy tò mò, lạ lẫm và hứng khởi khi quan sát, tư duy và suy luận hơn.

4.4 Nhận biết được hình khối

Cho bé luyện tập toán tư duy thông qua các hình ảnh, tranh vẽ về hình khối như hình tròn, hình vuông, hình tam giác… Điều này vô cùng tốt cho bé rèn luyện toán tư duy.

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nhận biết được hình khối
Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nhận biết được hình khối

Đưa ra các đáp án cho bé tự lựa chọn thông qua việc quan sát, phân tích và nhận định. Có rất nhiều đồ vật trong cuộc sống xung quanh có hình khối như các đồ chơi của trẻ, những món ăn, chiếc kẹo hay bánh…đều có thể giúp cho bé nhận biết được các hình khối đơn giản.

Thông qua việc học tập này, bé sẽ thấy thích thú và hài lòng vì vừa được ăn, được chơi lại được thưởng. Khả năng tư duy và phân tích của bé vì thế mà trở nên tích cực hơn. Khi nhận biết rõ ràng được các loại hình khối này sẽ giúp bé nắm chắc được các hình cơ bản và giúp bé học tốt môn hình học sau này.

5. Học toán tư duy ở đâu?

Hiện nay có  2 “địa chỉ” học toán tư duy phổ biến nhất cho các phụ huynh và các bé lựa chọn đó là: học toán tư duy tại trung tâm và học toán tư duy online. Chúng ta sẽ cùng xem ưu và nhược điểm của 2 địa chỉ này tỏng bài viết Học Toán Tư Duy Ở Đâu Tốt Nhất Và Hiệu Quả Nhất Cho Trẻ?

>>> Các ba mẹ tìm hiểu thêm về môn toán tư duy cực kỳ phổ biến là Soroban  Finger Math nha

4.4/5 - (5 votes)

Check Also

toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

4 Môn Toán Tư Duy Cho Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1 Tốt Nhất

Dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 đang ngày càng được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *