Toán Tư Duy Lớp 2 – Các Phương Pháp Và Cách Dạy Hiệu Quả Cho Bé

Toán tư duy là cách mà trẻ biết sử dụng tư duy vào việc giải Toán, việc sử dụng tư duy ngày càng thường xuyên giúp trẻ hình thành kỹ năng phán đoán chính xác và ngày càng hoàn thiện hơn nhằm mang lại. Việc dạy toán tư duy cho trẻ được bắt đầu từ lứa tuổi mầm non. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ viết về toán tư duy lớp 2 để phụ huynh có con trong lựa tuổi này có thêm nguồn thông tin tham khảo

Khi nghĩ đến Toán Học chúng ta thường nghĩ ngay đến những con số, những công thức khô khan mang tính lý thuyết nhưng Toán Tư Duy là một trải nghiệm thú vị và hoàn toàn mới mở, sinh động dành cho người học.

Khi học Toán Tư Duy trẻ được rèn tính tư duy logic, linh hoạt, khả năng quản lý và sắp xếp vấn đề 1 cách hợp lý. Việc biết cách tư duy khoa học và nhanh nhậy giúp trẻ giải quyết các vấn đề khó của Toán Học theo tư duy logic, với phương pháp này trẻ có thể tự vận dụng khả năng tu duy của não bộ một cách độc lập mà không cần sự hỗ trợ của thầy cô, bố mẹ.  Dưới đây là những thông tin về các môn toán tư duy lớp 2 phổ biến cho trẻ.

1. Toán tư duy lớp 2 – Finger Math

Phương pháp đơn giản và dễ tiếp cận nhất đó là Finger Math. Đây cũng là một phương pháp được rất nhiều phụ huynh đón nhận và dạy cho bé tại nhà. Cùng tìm hiểu về phương pháp này nha.

1.1 Toán Finger Math là gì?

Finger Math một môn toán tư duy mà bé được học  cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99 chỉ với 2 bàn tay. Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

Finger Math cũng giống Soroban là phương pháp học toán tư duy qua việc tính nhẩm bằng ngón tay có nguồn gốc từ Hàn Quốc và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Mỹ, Úc.  Phương pháp này giúp các bé rèn luyện tư duy cũng sự tập trung cũng như phát triển 2 bán cầu não. Vì vậy Finger Math phù hợp với các trẻ từ 2 tuổi trở lên cho đến 8 tuổi

1.2 Cách dạy trẻ theo phương pháp Finger Math

Phụ huynh có thể tham khảo các bài viết về dạy Finger Math của chúng tôi trên nuoicondung.com thông qua danh sách các bài viết về Finger Math

2. Toán tư duy lớp 2 Soroban 

Toán Soroban học toán tư duy giúp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp học cách tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não dựa trên bàn tính Soroban. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu cho các trẻ khi học phương pháp này với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

2.1 Lợi ích của phương pháp này mang lại?

Phương pháp Soroban cũng tương tự như phương pháp UCMAS giúp rèn luyện trí tuệ. Phương pháp này giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian. Về cụ thể dưới đây là những lợi ích bé có được khi học với phương pháp soroban

Nhạy bén với con số: Trẻ được làm quen với những con số thông qua những hạt được xâu chuỗi trên bàn tính. Nhờ cách học bàn tính, trẻ sẽ nhớ và nhạy bén với những con số, thậm chí là một dãy số dài ngoằn.

Phát triển hình ảnh trực quan: Khi học toán bằng bàn tính, bán cầu não phải của trẻ sẽ phát triển bằng việc quan sát và tưởng tượng những hạt bàn tính thành những con số trong quá trình sử dụng bàn tính.

Thúc đẩy khả năng tính toán: Hoạt động của những ngón tay kết hợp với khả năng suy luận và tưởng tượng sẽ thúc đẩy khả năng tính toán nhanh. Tốc độ hoạt động của những ngón tay cũng sẽ thay đổi trong quá trình học soroban

Khả năng tính toán chuẩn xác: Các phép tính cộng, trừ, nhân, chia trở nên thật dễ dàng với trẻ thậm chí với những chuỗi số phức tạp và khó nhớ

Tốc độ tính nhẩm vượt trội: Với phương pháp học toán bàn tính, trẻ có khả năng ảo tính tốt và hỗ trợ trong học tập hiệu quả hơn so với những bé cùng trang lứa.

Tăng khả năng tập trung: Trẻ con rất hiếu động và ham chơi, nên khi học rất dễ lo ra và thiếu tập trung. Toán trí tuệ sẽ cải thiện khả năng đó thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Giúp bé hình thành thói quen và tập trung khi làm bất cứ một việc gì.

Tăng khả năng ghi nhớ: Khi làm việc với những con số từ đơn giản đến phức tạp, trẻ còn phát triển khả năng ghi nhớ giúp dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Ngoài ra, phương pháp của Soroban còn giúp trẻ phát triển khả năng kiên nhẫn và tính bền bỉ.

Cân bằng não bộ: Nếu não trái xử lý con số, phân tích các phép tính thì não phải chịu trách nhiệm tưởng tượng và hiển thị con số. Não bộ sẽ được phát triển cân bằng khi học toán bàn tính vì khi đó bán cầu não phải và trái làm việc cùng một thời điểm.

2.2 Tài liệu và cách dạy toán Soroban cho bé

Phụ huynh có thể tham khảo các bài viết về dạy Finger Math chuẩn bị vào lớp 1 của chúng tôi trên nuoicondung.com thông qua danh sách các bài viết về Soroban

3 Toán tư duy lớp 2 –  Mỹ 

Toán tư duy Hoa Kỳ – Toán tư tư duy Mỹ hay phương pháp Mathnasium là phương pháp dạy toán được nghiên cứu và giảng dạy rộng khắp bởi giáo sư người Mỹ Larry Martinek. Không phải cao siêu như cha mẹ hay nghĩ, phương pháp này chú trọng vào việc tìm cách đánh thức tiềm năng, khơi gợi hứng thú và đam mê ở trẻ để từ đó trẻ chịu học toán một cách chủ động, giúp não bộ phát triển toàn diện.

Toán tư duy Hoa Kỳ giúp trẻ yêu thích việc học toán

3.1 Ưu điểm của toán tư duy Hoa Kỳ

Ở phương pháp toán tư duy Hoa kỳ, trẻ sẽ được học những chương trình phù hợp với năng lực riêng của mình. Các bài học cụ thể, sinh động được minh chứng thông qua các giáo cụ, trò chơi hấp dẫn. Phương pháp này còn nhắm đến việc giúp trẻ biết cách suy luận, tư duy, phân tích và tổng hợp dữ liệu để tìm ra hướng giải quyết vấn đề.

Ngoài kiến thức chung, toán tư duy Hoa Kỳ còn nhắm đến cá nhân hoá, tức là tìm ra cách đánh thức “trí thông minh tối ưu” ở trẻ, để từ đây trẻ dùng để phát huy về ngoại ngữ, logic-toán học,… Một ưu điểm khác là trẻ sẽ học theo cách chủ động kết hợp giữa học và chơi, tạo môi trường học tập thoải mái, tránh tình trạng “tiểu học hoá”.

3.2 Tiến trình của toán tư duy Hoa Kỳ

Lộ trình của phương pháp toán tư duy Hoa Kỳ sẽ được sắp xếp theo từng độ tuổi và phù hợp với năng lực của từng học sinh. Ví dụ các bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ được học cách đếm số, cộng trừ 1-2 chữ số có nhớ và không nhớ, xem giờ,… Với các bé lớp 2 sẽ học phép cộng trừ 2-3 chữ số, phép nhân chia, các phép tính có lời giải,…

Việc giảng dạy hướng đến việc giúp bé nắm rõ bản chất vấn đề, sáng tạo trong cách tìm ra cách giải và lập luận cho cách làm của mình. Đối với việc đánh giá sẽ dựa trên khả năng – kiến thức – nhịp học – sự ham thích học và sự tiến bộ của bé.

3 Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 toán Mỹ 
3 Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 toán Mỹ

Ngoài học tập tại lớp, bé cũng được cân bằng nhịp học thông qua các hoạt động ngoại khoá, trò chơi đồng đội.

4. Toán tư duy lớp 2 – toán Singapore

4.1 Toán Singapore là gì?

Toán Singapore là chương trình dạy độc đáo, tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề và xây dựng nền tảng toán học vững chắc. Chương trình dành cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 6, là một phần của chương trình giảng dạy quốc gia dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giáo dục.

Trước khi chương trình toán Singapore ra đời, quốc gia này sử dụng sách giáo khoa của những nước khác. Năm 1981, Phòng Kế hoạch và Phát triển chương trình giảng dạy Singapore (nay là Viện Phát triển Chương trình giảng dạy Singapore) thấy được sự cần thiết của bộ sách giáo khoa riêng nên bắt đầu xây dựng chương trình giảng dạy mới.

Năm 1982, Singapore ra mắt bộ sách giáo khoa riêng, trong đó có “Toán tiểu học”, phân phát tới các trường học trên toàn quốc. Bộ sách giáo khoa được sửa đổi bổ sung vào năm 1992, nhấn mạnh hơn việc dạy học sinh giải quyết vấn đề.

Những ảnh hưởng từ bộ sách giáo khoa mới của Singapore đã được thế giới nhìn nhận rõ rệt sau các bài đánh giá chất lượng học sinh vào năm 1995, 1999 và 2003. Cho đến gần đây, học sinh Singapore luôn đạt các thành tích cao trên đấu trường Toán học quốc tế. Đó là lý do tại sao các nhà giáo dục, nhà toán học trên thế giới bắt đầu dành sự chú ý đến Toán Singapore.

4.2 Phương pháp học ba bước

Phương pháp này dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học người Mỹ, Jerome Bruner. Ông cho rằng để tiếp cận một vấn đề, người học cần trải qua ba bước, đầu tiên là xử lý đối tượng thực tế, sau đó sử dụng hình ảnh để mô phỏng lại vấn đề, cuối cùng là dùng khái niệm trừu tượng để giải thích. Lý thuyết này được áp dụng vào Toán Singapore giúp trẻ ghi nhớ tốt và hiểu biết sâu hơn.

Bước đầu tiên trong phương pháp ba bước là cụ thể hóa. Giáo viên sẽ đưa ra những hình khối, vật dụng mà học sinh có thể chạm vào và cảm nhận như xúc xắc, bộ xếp hình, bút chì màu để biểu đạt các phép tính.

Sau đó, học sinh chuyển sang tiếp nhận vấn đề bằng hình ảnh và củng cố kiến thức về các khái niệm bằng sơ đồ gọi là “mô hình thanh”. Mỗi thanh hình chữ nhật sẽ đại diện cho một số trong bài toán. Mô hình thanh này rất hữu ích trong việc học về các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, phân số hay số thập phân.

Cuối cùng, khi đã được nhìn và sờ, học sinh sẽ chuyển sang tiếp nhận khái niệm toán học. Trẻ em Singapore sẽ học hai khái niệm chính (toàn phần và so sánh) và đây là hai khái niệm nền tảng cho những bài học sau này.

Khái niệm toàn phần giúp học sinh hiểu về các phần và tổng các phần sẽ tạo nên cái toàn thể. Ví dụ, đề bài cho: “Isabelle có 3 quả bóng, Leane có 2 quả bóng. Hỏi hai bạn có tất cả bao nhiêu quả bóng?”.

Cách thức học sinh sử dụng khái niệm toàn phần. Ảnh: The Asian Parent.
Cách thức học sinh sử dụng khái niệm toàn phần. Ảnh: The Asian Parent.

Học sinh Singapore sẽ vẽ một thanh dài hình chữ nhật, sau đó chia làm hai phần, một phần dài và một phần ngắn. Tiếp đó, em sẽ dán nhãn hai thanh này với các số có trong đề bài và cộng chúng lại để được kết quả bằng 5. Học sinh có thể ứng dụng khái niệm toàn phần vào phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Khác với toàn phần, khái niệm so sánh sử dụng hai thanh song song. Ví dụ, đề bài cho: “Emily có 5 cái bút chì và 3 cục tẩy. Hỏi, số bút chì nhiều hơn số cục tẩy là bao nhiêu?”.

Cách thức học sinh sử dụng khái niệm so sánh. Ảnh: The Asian Parent.
Cách thức học sinh sử dụng khái niệm so sánh. Ảnh: The Asian Parent.

Để giải bài toán này, học sinh Singapore sẽ vẽ hai thanh song song, trong đó thanh đầu tiên vẽ dài hơn, đại diện cho số bút chì, thanh thứ hai ngắn hơn là số cục tẩy. Nhờ mô hình thanh, các em nhận ra phần dư ra của thanh đầu tiên chính là đáp án cần tìm và thực hiện phép tính 5 – 3 = 2.

Khi nhuần nhuyễn cách sử dụng hai khái niệm này để giải quyết các vấn đề toán học cơ bản, học sinh có thể sử dụng chúng trong các vấn đề nâng cao.

5. Các bài toán tư duy lớp 2

Dưới đây là các bài toán tư duy lớp 2 các phụ huynh có thể học cùng bé.

MathSpace 0001: Cho biết tổng của số có 5 chữ số ABC10 và ABC12 là 123422. Tính A + B + C?

MathSpace 0002: Em hãy tìm số tiếp theo:

a) 1, 3, 5, 7, 9, …..
b) 1, 4, 7, 10, 13, …..
c) 1, 2, 4, 7, 11, 16, ….

MathSpace 0003: Chỉ sử dụng các chữ số 1 và chữ số 2, có thể viết được bao nhiêu số có 1 hoặc 2 chữ số?

MathSpace 0004: Viết số tự nhiên nhỏ nhất có 3 chữ số và tổng các chữ số bằng 20.

MathSpace 0005: Bạn Việt nghĩ đến số bé nhất có 3 chữ số khác nhau mà tổng các chữ số bằng 21, còn bạn Nam nghĩ đến số lớn nhất có 3 chữ số mà tổng các chữ số bằng 21. Em hãy tìm hiệu giữa số Nam nghĩ và số Việt nghĩ.

MathSpace 0006: 5 năm trước, tổng số tuổi của An, Bình, Cường là 29 tuổi. Tính tổng số tuổi của ba người trên hiện nay.

MathSpace 007: Bình nói với Cường: “Nếu bạn đưa tớ 5 que tính, thì khi đó số que tính của mình sẽ bằng số que tính của bạn”. Hỏi Cường có nhiều hơn Bình bao nhiêu que tính?

MathSpace 008: Bạn Minh viết lên bảng phép toán: 32 + 24 + 3 + 13 = 107, bạn ấy quên một chữ số không viết. Hỏi chữ số đó là chữ số nào và của số nào? Em hãy viết lại phép toán đúng đó.

MathSpace 009: Trong gia đình cần có ít nhất bao nhiêu đứa trẻ để mỗi đứa trẻ đều có ít nhất 1 anh hoặc em trai và có ít nhất 1 chị hoặc em gái.

MathSpace 0010: Ngày đầu tiên trong 1 tháng có 30 ngày là ngày Thứ Ba. Hỏi tháng đó có bao nhiêu ngày thứ Tư?

MathSpace 0011: Sinh nhật của Nam là ngày hôm qua. Ngày mai là Thứ Bảy. Hỏi sinh nhật Nam là thứ mấy?

MathSpace 0012: Trong hộp có 10 viên bi đỏ, 9 viên bi xanh, 7 viên bi vàng và 5 viên bi tím, các viên bi có kích thước giống hệt nhau. Không nhìn vào hộp, cần lấy ra ít nhất bao nhiêu viên bi để chắc chắn trong số các viên bi lấy ra có đủ 4 màu đỏ, xanh, vàng, tím?

MathSpace 0013: Tính tổng: A = 99 – 98 + 97 – 96 + … + 5 – 4 + 3 – 2 + 1

MathSpace 0014. Đồng hồ điện tử hiển thị giờ dưới dạng: HH:MM (hour:minute). Ví dụ 12:30, 06:08. Nếu một đồng hồ 24 giờ (hiển thị từ 00:00 – 23:59) thì tổng các chữ số hiển thị lớn nhất có thể là bao nhiêu? (Ví dụ khi 17:45 thì tổng các chữ số là: 1 + 7 + 4 + 5 = 17).

5/5 - (9 votes)

Check Also

Phép Trừ Có Nhớ Lớp 2 - 6 Cách Tính và Bài Tập Tham Khảo

Phép Trừ Có Nhớ Lớp 2 – 6 Cách Tính và Bài Tập Tham Khảo

Phép trừ có nhớ lớp 2 là một trong những mục kiến thức về toán …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *