Toán Tư Duy Là Gì? Những Thông Tin Bố Mẹ Phải Biết Về Toán Tư Duy

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh cho con tham gia các lớp học về Toán tư duy. Vậy Toán tư duy là gì? Học toán tư duy có giúp con thành thiên tài?

 Nếu muốn con mình phát triển kỹ năng học toán từ bậc tiểu học thì toán tư duy đang là lựa chọn của không ít phụ huynh. Khi tham gia những lớp học này, bé sẽ học toán theo một phương pháp hoàn toàn khác biệt so với cách học truyền thống trước đây.

Toán tư duy là phương pháp học toán hiện đại giúp học sinh dễ tiếp thu

1. Toán tư duy là gì?

Khác với cách dạy tại trường, “thầy dạy trò hiểu” thì với toán tư duy, học sinh sẽ được tiếp cận với cách học hoàn toàn mới: Tự học hay học chủ động. Từ những phép tính khô khan chồng chéo rất khó tiếp thu sẽ được “biến hóa” thành những đề tài sống động, dễ nhớ với trẻ.

Thông thường, trước khi tham gia các lớp học toán tư duy, trẻ sẽ được khảo sát khả năng làm toán. Giáo viên hướng dẫn sẽ dựa vào kết quả bài khảo sát để thiết kế bài giảng và cách dạy dễ tiếp thu và phù hợp nhất với mỗi đứa trẻ. Điều này giúp trẻ được học và thực hành gần với khả năng của mình.

Vậy các bố mẹ đã biết toán tư duy là gì rồi chứ? bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu là có nên cho trẻ học toán tư duy không nha

>>> Tìm hiểu thêm: Toán Tư Duy – Tổng Hợp Toàn Bộ Kiến Thức Về Toán Tư Duy

2. Lứa tuổi nào thích hợp để học toán tư duy?

Lứa tuổi tiểu học được xem là thời điểm lý tưởng nhất. Tuy thời điểm này, bé chỉ nhớ được những điều đơn giản, những phép tính cơ bản nhưng lại là giai đoạn “chín muồi” để dung dưỡng niềm vui học toán ở trẻ. Thế nhưng, trẻ lại rất dễ bỏ cuộc, chán nản nếu chương trình quá nặng.

Vì vậy, để tạo cho bé nền tảng toán học tốt, bé cần học toán với phương pháp mới, sinh động thông qua những cách dạy dễ nhớ, dễ hiểu nhất.

Nhiều phụ huynh lầm tưởng toán tư duy là chương trình “cao siêu” có khả năng giúp con tiến bộ nhanh chóng nên đặt kỳ vọng thái quá nơi con. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn nghĩ rằng chương trình toán này có thể biến con thành nhân tài, thậm chí “thần đồng” toán học. Để rồi khi kết quả không được như mong đợi lại thất vọng và chê bai.

Các bậc cha mẹ nên hiểu rằng, đây chỉ là chương trình học toán theo phương pháp mới, kích thích sự sáng tạo, kỹ năng tư duy, nâng cao năng lực và khả năng tiếp thu của trẻ, giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với môn toán.

Bởi toán không chỉ được xem là “môn thể thao cho bộ não”, rèn luyện khả năng tập trung mà còn mang đến lợi ích tích cực trong sự phát triển của trẻ tiểu học. Hơn nữa, môn học này còn giúp con giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc sau này khi lớn khôn, trưởng thành.

Bậc tiểu học là lứa tuổi lý tưởng nhất cho việc học “toán tư duy”

>>> Tìm hiểu thêm: Toán Tư Duy Tiểu Học – Đâu Là Cách Học Và Địa Chỉ Học Hiệu Quả Nhất

3. Khó khăn và ưu điểm của toán tư duy

3.1 Ưu điểm của toán tư duy là gì?

Bên cạnh câu hỏi học toán tư duy ở đâu tốt, cha mẹ cũng nên hiểu hơn về loại toán này cũng như những ưu điểm và mặt hạn chế của nó.

  • Bé được có cơ hội tiếp xúc với phương pháp học toán tiên tiến của các nước có nền giáo dục phát triển
  • Học chủ động: học toán dựa trên việc tự ý thức, tự tư duy, tự giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm
  • Khơi gợi sự yêu thích và hứng khởi với môn toán
  • Nắm vững kiến thức toán học, củng cố thêm việc học toán ở trường chính là cách giúp bé thích học toán
  • Hình thành và phát triển được tư duy logic, khả năng suy luận và trí thông minh của mình
  • Qua việc học toán, bé sẽ được học các kỹ năng quản lý thời gian và tự sắp xếp một số vấn đề trong cuộc sống
Bắt đầu lên lớp, 3 trẻ cần biết cách nắm bắt kiến thức toán học để phát triển năng lực tư duy…

3.2 Những khó khăn khi cho trẻ học toán tư duy là gì?

Học phí khá cao. Với những gia đình có điều kiện thì việc tốn thêm một khoản để cho con theo đuổi toán học tư duy là chuyện nhỏ nhưng với những gia đình có thu nhập bậc trung bình thì khá tốn kém và không cần thiết.

Phải cân bằng thời gian: hiện nay, chương trình học tiểu học của bé ở trường đã khá “nặng”. Ngoài ra, thêm chương trình học tiếng Anh, học ngoại khóa (đàn, hát, nhảy…). Bé còn phải mất một khoảng thời gian dành cho việc học toán theo tư duy logic ở trung tâm thì sẽ bị áp lực và không cân đối được thời gian.

Những khó khăn khi cho trẻ học toán tư duy là gì?
Những khó khăn khi cho trẻ học toán tư duy là gì?

Không chỉ giúp học toán, Toán tư duy còn giúp hình thành và phát triển các kỹ năng khác của trẻ

Vấn đề có nên cho con theo học các khóa học toán tư duy hay không phụ thuộc vào quan điểm riêng của từng phụ huynh. Nếu thấy cần thiết và đảm bảo đủ điều kiện tài chính thì phụ huynh nên chọn một trung tâm uy tín. Tránh trường hợp tốn kém quá nhiều chi phí nhưng hiệu quả không như mong đợi.

4 môn toán tư duy phổ biến nhất.

4.1 Toán finger Math

Finger Math là phương pháp học toán tư duy cho trẻ mầm non thông qua việc tính nhẩm bằng ngón tay có nguồn gốc từ Hàn Quốc.  Phương pháp này giúp các bé rèn luyện tư duy cũng sự tập trung cũng như phát triển 2 bán cầu não. Vì vậy Finger Math phù hợp với các trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Toán tư duy là gì? Toán tư duy finger math là gì
Toán tư duy là gì? Toán tư duy finger math là gì

Các bố mẹ có thể tìm hiểu trọn bộ về Finger Math tại bài viết, Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc

4.2 Toán Kumon

Các phương pháp Kumon lần đầu tiên được phát triển năm 1954 của cố chủ tịch Toru Kumon, một giáo viên dạy toán trung học. Ông muốn giúp con trai cả của ông, Takeshi, trong các nghiên cứu số học của mình. Mục tiêu của ông là tạo ra các vấn đề ban đầu sử dụng bài toán mà dần dần sẽ phát triển các kỹ năng tính toán mạnh mẽ.

Bởi vì phương pháp này đã thành công trong đứa con của mình, Toru Kumon tin rằng những đứa trẻ khác có thể được hưởng lợi từ việc này. Ông tiếp tục tạo ra các tài liệu học tập hàng ngày và điều này bắt đầu hình thành nên triết lý Kumon. Nó được công nhận trên toàn cầu với các Trung tâm Kumon bây giờ đã có ở 48 quốc gia. Theo thời gian, ngoài các chương trình Toán, Trung tâm Kumon cũng phát triển một số các kỹ năng khác như đọc là một trong những kỹ năng đó.

Sự khác biệt về Kumon đó là một phương pháp học tập cá nhân, cho phép trẻ em tiến bộ theo tốc độ của riêng mình. Phương pháp này không so sánh các con với nhau và tìm cách phát triển các kỹ năng của từng em và giúp tối đa hóa tiềm năng của họ.

4.3 Toán Mathnasium

Toán tư duy Mathnasium được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Toán học người Mỹ Larry Martinek. Tính ưu việt của phương pháp dạy Toán Mathnasium đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua hơn 42 năm ứng dụng tại các trường công lập, tư thục, các trung tâm bồi dưỡng Toán tại Hoa Kỳ.

Cấu trúc phương pháp Toán tư duy Mathnasium được ví như một toà nhà vững chắc với hệ thống kiến trúc móng và cột được thiết kế hợp lý, bền vững – mang đến cho học sinh kiến thức Toán một cách cơ bản và vững chắc.

toán tư duy cho trẻ mầm non Mathnasium
toán tư duy cho trẻ mầm non Mathnasium

>>> Giáo Trình Toán Tư Duy Mathnasium Cho Bố Mẹ Tham Khảo

4.4 Toán tư duy cho trẻ mầm non Soroban

Là phương pháp học toán tư duy giúp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp học cách tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não dựa trên bàn tính Soroban. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu cho các trẻ khi học phương pháp này với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

Tài liệu học toán Soroban
Tài liệu học toán Soroban

Các bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về môn toán này tại bài viết  Soroban – Toàn Bộ Kiến Thức Về Soroban Và Phương Pháp Soroban

Ngoài ra các phụ huynh cũng có thể tham khảo chuỗi bài giảng dạy bé học toán Soroban của chúng tôi trên Youtube 

 

5/5 - (10 votes)

Check Also

Toán Tư Duy Lớp 2 - Các Phương Pháp Và Cách Dạy Hiệu Quả Cho Bé

Toán Tư Duy Lớp 2 – Các Phương Pháp Và Cách Dạy Hiệu Quả Cho Bé

Toán tư duy là cách mà trẻ biết sử dụng tư duy vào việc giải …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *