Chữ Q Đọc Là Gì? Cách Đọc Chữ Qu Chuẩn Là Gì?

Theo Từ điển tiếng Việt, bảng chữ cái được định nghĩa là tập hợp các ký hiệu dùng để ghi âm vị trong chữ viết ghi âm, được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong tiếng Việt, có tất cả 29 chữ cái sắp xếp từ a đến y. Các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt đọc rất dễ dàng và có một cách đọc duy nhất là a, bờ, cờ, dờ đờ, e, ê, gờ, hờ… Tuy nhiên, có 1 chữ cái thường xuyên gây tranh cãi cho các bậc phụ huynh mỗi đầu năm học đến vì không biết đọc sao cho chuẩn. Đó là chữ “q” hay viết hoa là “Q”. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi rối não của nhiều phụ huynh đó là chữ q đọc là gì? cách đọc chữ qu chuẩn là gì?

Đặt vấn đề 

Việc học chữ cái vô cùng quan trọng cho học sinh lớp 1 và bắt buộc phải học thuộc lòng. Từ những chữ cái này học sinh mới có thể biết đọc, biết viết thành thạo.

Một phụ huynh cho biết, cùng là chữ “q” nhưng mỗi nơi, mỗi cô giáo lại cho một cách đọc khác nhau. Có cô đọc là “cu”, “quờ” và có người lại đọc là “qui”. Chính vì không có sự thống nhất này khiến các bậc cha mẹ thấy hoang mang trong khi dạy con học bài ở nhà.

Một phụ huynh lên mạng hỏi q đọc là gì? Cách đọc chữ qu là gì?
Một phụ huynh lên mạng hỏi q đọc là gì? Cách đọc chữ qu là gì?

Chữ q đọc là gì? Cách đọc chữ qu

Chia sẻ của một giáo viên dạy lớp 1 ở Hà Nội cho biết: Chữ “q” sẽ đọc là “cu”, khi ghép với “u” sẽ thành “qu” đọc là “quờ”.

Trong quyển từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học cũng giải thích: “Q đọc là “cu”, là con chữ thứ 21 của bảng chữ cái chữ quốc ngữ”

chữ q đọc là gì? Cách đọc chữ qu
chữ q đọc là gì? Cách đọc chữ qu

“Âm “q” chỉ là chữ cái trong bảng chữ cái. Chữ “q” phải ghép với âm “u” để tạo thành âm “qu” rồi từ đó mới ghép được với các chữ khác để tạo thành tiếng. Vì vậy, phụ huynh cũng không cần thiết gây khó cho mình và con bằng những tranh cãi đọc là gì.

Bài tập đọc âm "qu" trong sách giáo khoa lớp 1. Ảnh: Tào Nga
Bài tập đọc âm “qu” trong sách giáo khoa lớp 1. Ảnh: Tào Nga

Cô giáo này chia sẻ thêm, thực tế với học sinh lớp 1 không tranh cãi “q” đọc như thế nào mà các em thường nhầm lẫn một số chữ cái với nhau. Ví dụ như chữ “d” với “đ”; chữ “q” với “p”. Các em cũng hơi khó nhớ trong bảng chữ ghép và phát âm không đúng ví dụ như chữ “th” thì hay đọc là “tờ”, chữ “ngh” và “ng”…

Xem thêm: 10 Cách Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Siêu Hiệu Quả

 

5/5 - (3 votes)

Check Also

Áo Ngực Cho Con Bú Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Hiệu Quả

Với các bà mẹ bỉm sữa việc chọn mua áo ngực cho con bú là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *