8 Điều Bố Mẹ Phải Biết Trước Khi Sinh Con Thứ 2

Các bố mẹ thân mến, việc nuôi dưỡng một đứa trẻ từ nhỏ đến lớn là một trải nghiệm thần kỳ nhưng cũng không kém phần khó khăn. Đây lại càng là một vấn đề nan giải khi chúng ta chuẩn bị sinh con thứ 2, nhưng thiên thần thứ nhất còn chưa trưởng thành. Và một trong số đó chính là việc các con tủi thân, không hòa thuận và tị nạnh lẫn nhau. 

Thế nhưng giải pháp cho vấn đề này không hề khó để thực hiện đâu!  Các bố mẹ cùng theo dõi 8 điều sau đây! đây là những điều không chỉ hữu ích trước khi các bố mẹ sinh con thứ 2 mà nó còn hữu ích cho cả các ba mẹ đã có hai con.

Điều đầu tiên, hãy cho bé lớn hiểu điều gì đã và đang chuẩn bị diễn ra!

Để bé lớn yêu thương và bảo vệ bé nhỏ, đầu tiên, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho bé trước.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Bố mẹ hãy cùng trò chuyện và tiết lộ cho bé về thành viên mới của gia đình, dùng hình ảnh hoặc kể chuyện để cho con thấy những bé sơ sinh đáng yêu như thế nào, con ngày xưa lúc còn bé ra sao, nên đặt tên em là gì, để con quen dần. Bố mẹ cũng đừng quên gọi con bằng những cái tên mới: anh cả/chị cả và hướng dẫn bé âu yếm, trò chuyện cùng bụng bầu của mẹ.

Với phương pháp này, bé lớn sẽ không bị bỡ ngỡ với sự xuất hiện và sớm hình thành tình cảm với em bé. 

Xem thêm: [Hiệu Quả ] Phương Pháp Sinh Con Theo Ý Muốn Dựa Trên Khoa Học

Điều thứ 2: Khẳng định tình yêu thương của mình dành cho bé lớn

Kể từ khi sinh con thứ 2, người lớn hay nói: “Mẹ con không yêu con nữa đâu mà yêu em trai con cơ”.

Là bố mẹ, xin đừng để người khác nói với con bạn những câu như vậy, người lớn đều hiểu câu nói đó là đùa nhưng đứa trẻ không hiểu, chúng sẽ thật sự cảm thấy tổn thương, tuyệt vọng, sẽ thăm dò xem có phải bố mẹ muốn bỏ rơi mình thật không. Bố mẹ hãy liên tục khẳng định tình cảm của mình dành cho cả 2 bé bằng hành động và lời nói nhé! Điều này không chỉ giúp bé vững tin vào bố mẹ mà còn khiến bé thêm yêu em nhỏ của mình”

Điều thứ 3 vô cùng quan trọng: Dạy bé cách chăm sóc em nhỏ.

Một vài bố mẹ thường rất sợ bé lớn ham nô đùa sẽ gây ảnh hưởng đến em hoặc làm ngã em. Từ những suy nghĩ này, có những bố mẹ sẽ nghiêm khắc hơn với bé lớn khi bé lại gần em. Lâu ngày, bé lớn sẽ có cảm giác bố mẹ không muốn cho mình chơi gần em hoặc luôn cáu gắt khi có em, dẫn tới sự tủi thân và tị nạnh với em. 

Thay vì bố mẹ sợ thì bố mẹ hãy dạy bé lớn cách chăm sóc và chơi đùa với em an toàn từ khi em còn chưa chào đời nhé! Bố mẹ hãy dạy con cách ôm ấp, cách chơi đùa, cách ru em bé ngủ và thực hành với búp bê trước. Khi con đã biết cách rồi, bố mẹ hãy cho bé thử với em bé từ từ và hướng dẫn con nhẹ nhàng. Bố mẹ tuyệt đối không cáu gắt và quát nạt bé lớn nếu bé làm sai mà hãy giải thích! Và đừng quên khen ngợi con khi con chăm sóc và yêu thương em. 

Điều thứ 4: Dành khoảng thời gian đặc biệt cho mỗi bé

Khi đã sinh con thứ 2, rất nhiều bố mẹ mải mê chăm sóc em, mà quên mất cũng đang có một thiên thần cần được quan tâm. Đó chính là bé lớn. Bé lớn sẽ rất tủi thân nếu bố mẹ chỉ quan tâm tới em. Để giải quyết vấn đề này, bố mẹ hãy cố gắng dành khoảng thời gian riêng cho mỗi bé. 

Và nếu có thể, hãy gửi bé nhỏ cho người thân rồi cùng bé lớn đi chơi riêng khoảng nửa ngày; khi con lớn đi học, hãy thân thiết hơn với con nhỏ. Mặc dù đó chỉ là những sự sắp xếp rất đơn giản nhưng đối với các con, điều đó mang những ý nghĩa sâu sắc cùng tình cảm to lớn.

Thông qua “khoảng thời gian đặc biệt” đó, các con có thể cảm nhận rõ ràng tình yêu mà bố mẹ dành cho mình, kể cả trong lòng có gì bất mãn với bố mẹ hay có nỗi buồn nào đó, con cũng có thể chia sẻ hoặc xóa bỏ tất cả sau “khoảng thời gian đặc biệt” bên bố mẹ mình. “

Điều thứ 5: Giải quyết những cuộc tranh giành công bằng và riêng tư

“Vì 2 bé còn nhỏ, không thể tránh được những pha tranh giành đồ chơi, thức ăn hoặc thậm chí là đánh nhau. Nhiều bố mẹ sẽ có suy nghĩ: anh lớn phải nhường em. Nhưng điều này sẽ khiến bé lớn gặp phải cảm giác bất công và thiếu an toàn trầm trọng.

 Khi gặp những trường hợp này, bố mẹ nên đứng ra giải quyết một cách công bằng và giải thích cho các con nghe. Và cũng không nên kỉ luật các bé trước mặt nhau.

Trong chương trình “”The Superman Returns“” (tạm dịch: Khi siêu nhân trở lại), ông bố của cặp sinh ba nổi tiếng, Song Il-gook đã có cách xử lý vấn đề này khiến khán giả hết lòng ca ngợi. Khi anh cả Daehan trêu đùa và giẫm lên người anh hai Minguk khiến Minguk khóc, bố Il-gook đã bế Daehan ra một phòng riêng và nhẹ nhàng yêu cầu bé lắng nghe, giải thích cho bé là không được như vậy. Dù Daehan mới chỉ là một em bé 27 tháng tuổi, bé chăm chú lắng nghe và gật đầu đồng ý không làm thế nữa. Sau đó, bố Il-gook cũng không quên bế Daehan trở lại phòng chơi, yêu cầu Daehan Minguk ôm nhau giảng hòa. 

Đến bây giờ, khi đã học tiểu học, cả 3 anh em cũng đều tự giác ôm nhau khi muốn tự giảng hòa sau những cuộc cãi vã. Vì là tình cảm từ những thói quen nhỏ. 

Điều Thứ 6: Không mang hai con ra so sánh

Mỗi bé đều có tính cách, ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, bố mẹ không nên mang hai con ra để so sánh. Các bố mẹ biết đấy, ám ảnh con nhà người ta hoặc có chị hay em học giỏi hơn, thông minh hơn luôn là áp lực cực kỳ lớn với mỗi đứa trẻ. Nhiều khi vì như vậy mà các bé từ bỏ mơ ước và nghĩ mình thực sự yếu kém. Việc này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, khiến các con tự ti và xa cách nhau. Bố mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu các bé yêu thích và vượt trội ở lĩnh vực nào, từ đó giúp các bé hoàn thiện và phát triển bản thân toàn diện!

Điều thứ 7: Khi sinh con thứ 2 hãy dạy em nhỏ những điều tương tự

“Những điều ở trên không chỉ tốt cho bé lớn mà còn cần thiết cho bé nhỏ. Các bố mẹ biết không: việc trò chuyện và giới thiệu với bé nhỏ về anh chị lớn của mình cũng giúp các bé sớm gần gũi nhau đấy ạ! 

Bố mẹ hãy kể cho bé nhỏ về những “”thành tựu đáng tự hào”” của bé lớn như ăn ngoan, ngủ ngoan để bé nhỏ học theo anh chị mình. Từ đó, bé lớn sẽ trở thành một chỗ dựa vững chãi cho bé nhỏ. “

Điều thứ 8: Dạy con về tình cảm gia đình, tình yêu thương giữa anh chị em

“Trong gia đình, tình yêu thương chính là thứ gắn kết từng thành viên. Vì vậy, bố mẹ hãy thể hiện tình cảm với nhau và với các bé bằng hành động, lời nói và liên tục khẳng định chúng ta là một gia đình yêu thương và đùm bọc nhau. Việc này sẽ củng cố tình cảm của các bé từ nhỏ, in đậm vào suy nghĩ của các bé, để các bé thấy tình yêu gia đình là một điều quan trọng. 

Khi bố mẹ thể hiện, các bé sẽ nhanh chóng học theo và yêu thương lẫn nhau. Thói quen này sẽ theo các con đến hết cuộc đời.

Vì tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất?”

Bố mẹ thân mến, tình yêu không phải là vấn đề Toán học, nên không có chuyện nhà đông con thì tình yêu thương sẽ ít đi hoặc phải chia bớt. Chúng ta chính là cầu nối để các bé hiểu và yêu thương lẫn nhau. Chỉ với 8 điều đơn giản trên, các bé sẽ lớn lên một cách hạnh phúc, tự tin và gắn bó với nhau.

5/5 - (4 votes)

Check Also

Áo Ngực Cho Con Bú Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Hiệu Quả

Với các bà mẹ bỉm sữa việc chọn mua áo ngực cho con bú là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *