[ HƯỚNG DẪN ] Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Xanh Là Gì? Cách Vẽ Hiệu Quả

Sơ đồ tư duy hiện nay được xem là phương pháp học tập khá khoa học. Trong công việc bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư suy này. Nhưng để vẽ được một sơ đồ tư duy hình cây xanh dễ nhìn và dễ hiểu thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về cách vẽ sơ đồ tư duy này.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là sơ đồ tư duy, đây là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết các khả năng nhận thức của não bộ, đặc biệt là các khả năng học tập, nhớ, sáng tạo và phân tích. Và đây chính là một quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, màu sắc cũng như việc sắp xếp không gian – thị giác. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn sẽ dùng những từ khoá đơn giản để kích hoạt ra những ý tưởng và nội dung khác.

– Khi sử dụng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng bằng tay hoặc sử dụng bằng ứng dụng trực tuyến. Và sẽ có những nguyên tắc để làm sơ đồ tư duy tốt nhất.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Sơ đồ tư duy hình cây xanh là gì?

Sơ đồ tư duy hình cây xanh còn được gọi là Mind Map – đây là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin một các trực quan nhất của sơ đồ tư duy. Từ đó phát huy được khả năng ghi nhận của bộ não. Sơ đồ này là một kỹ thuật để nâng cao hiệu quả bằng cách tóm gọn ý để thể hiện qua từ khóa chính.

[ HƯỚNG DẪN ] Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Xanh Là Gì? Cách Vẽ Hiệu Quả

Sơ đồ tư duy hình cây xanh sẽ luôn xuất phát từ vấn đề gốc rễ và tạo ra kết quả ở ngọn cây.

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh

Nếu bạn vẽ sơ đồ tư duy này , bạn có thể dùng bằng cách dùng phần mềm online hoặc dùng bút để vẽ trên giấy đều được. Bạn cũng sẽ có những cách để vẽ chi tiết dưới đây:

Tạo được ý chính

Bạn cần xác định ý chính, chủ đề chính khi bắt đầu vẽ. Ý chính này sẽ được đặt ở giữa trang, khi nào bạn nắm được chủ đề chính, keyword trọng tâm thì bạn có thể nắm bắt được tất cả những nội dung mà mình cần ghi nhớ.

Khi bạn xác định được ý chính thì bạn sẽ phát triển được những ý xung quanh như bạn cần ghi nhớ các thông tin về chủ đề. Để làm nổi bật được chủ đề chính, bạn cần vẽ nó với kích thước lớn cùng những hình khối đánh dấu dễ nhận diện và những màu sắc rực rỡ.

Triển khai các nhánh trên sơ đồ

Từ chủ đề chính, bạn sẽ vẽ được những nhánh con theo hướng góc chéo để có được các nhánh nhỏ hơn để dễ dàng thêm vào sau đó và tận dụng không gian tối đa. Đây cũng chính là những ưu điểm khi bạn gặp phải hạn chế trong việc tìm thêm nhánh mới. Mỗi bước nhỏ, bạn lại có thêm những nhánh mới để diễn đạt thông tin. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh mức độ dày mỏng của nhánh để tăng thêm phần trực quan.

Triển khai các nhánh trên sơ đồ
Triển khai các nhánh trên sơ đồ

Sử dụng màu sắc và hình ảnh

Trước khi bạn bắt đầu biết đọc chữ thì màu sắc và hình ảnh sẽ là điều được chú ý đến đầu tiên. Vậy nên sơ đồ tư duy hình cây xanh sẽ là một sơ đồ kết hợp nhiều yếu tố kích thích trí não bằng màu sắc và hình ảnh. Bạn cũng có thể áp dụng màu sắc riêng cho từng nhánh để phân loại được các chủ đề một cách rõ ràng.

Lưu ý về các quy tắc vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh

Để giúp bạn trong việc trình bày sơ đồ tư duy hình cây xanh một cách rõ ràng, chúng tôi sẽ đưa ra một số những lưu ý và những quy tắc khi vẽ dưới đây:

Bạn hãy làm liên tục

Bạn không nên suy nghĩ quá lâu mà hãy thực hiện sơ đồ tư duy một cách liên tục. Mục đích của việc vẽ sơ đồ tư duyđó chính là ghi nhớ và cô đọng. Bạn hiểu được vấn đề nào thì hãy ghi ra, nếu bạn chần chừ thì có nghĩa bạn chưa nắm rõ được vấn đề. Bạn hãy thực hiện và duy trì việc sử dụng sơ đồ tư duy một cách đều đặn để các ý được triển khai liên tục và liên kết với các ý trước.

Sơ đồ không nên tẩy xóa

Bạn không cần quá nắn nót và chỉnh chu. Bởi nếu bạn dành thời gian để trau chuốt từng chữ và hình để sao cho chúng đẹp thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu về thời gian của mình. Nếu bạn ghi sai có thể gạch bỏ và làm nổi bật phần được thay thế.

Hãy viết những những gì bạn nghĩ

Bạn hãy viết tất cả những ý tưởng của mình lên sơ đồ, đây là cách bạn có thể biết được mình đã có những ý tưởng như thế nào. Và nhỡ đâu đó, những ý tưởng này sẽ giúp cho bạn sau này. Bạn hãy thoải mái thể hiện những gì bạn nghĩ trên sơ đồ tư duy và trình bày chúng một cách logic và chặt chẽ.

Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ tư duy cho việc phân loại thì sơ đồ tư duy hình cây xanh sẽ giúp bạn phân loại và sắp xếp thông tin. Về mặt trực quan thì sơ đồ giống như cây thật, một ứng dụng thực tế của việc sử dụng sơ đồ hình cây như cơ cấu tổ chức của công ty,….

Trên đây là hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được một sơ đồ hoàn chỉnh và dễ hiểu. Nếu bạn còn thắc mắc về loại sơ đồ tư duy này, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

Xem thêm:Sơ Đồ Tư Duy Gồm Các Thành Phần Nào? Đáp Án Chi Tiết

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *