Trang chủ / Dạy Con / Bé Học Toán / Soroban là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Và Kiến Thức Về Soroban

Soroban là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Và Kiến Thức Về Soroban

Soroban là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Và Kiến Thức Về Soroban
5 (100%) 8 votes

Soroban là gì?

Soroban là gì? chắc nhiều phụ huynh khi cho con học sẽ luôn đặt câu hỏi này. Vậy Soroban là chiếc bàn tính cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào nhật và phát triển thành một phương pháp học toán tư duy cho trẻ có tên là phương pháp học toán Soroban. Như vậy nhắc đến Soroban thì có hai ý nghĩa một là chiếc bàn tính gảy hai là phuongư pháp học toán tư duy cho trẻ

Soroban là chiếc bàn tính

Bàn tính Soroban 算盤, そ ろ ば ん , đếm khay) là một bàn tính Abacus được phát triển tại Nhật Bản. Bàn tính Soroban được bắt nguồn từ Bàn tính cổ đại Trung Quốc,  và được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 14. Nó cũng giống như bàn tính cổ xưa Trung Quốc thì bàn tính Soroban vẫn được sử dụng ngày nay, mặc dù với thời đại công nghệ và sự gia tăng của máy tính điện tử cái nhân bỏ túi thực tế với giá cả vô cùng rẻ.

Soroban là gì?
Soroban là gì?

Bàn tính Soroban bao gồm một số lẻ các cột hoặc que, mỗi hạt đều có hạt: một hạt có giá trị năm, gọi là go-dama 五 玉, ご だ ま , “năm hạt”) và bốn hạt có giá trị Một, được gọi là ichi-dama 一 玉, い ち だ ま , “một hạt”) . Và mỗi bộ hạt của mỗi que được chia cho một thanh gọi là thanh đếm. Số lượng và kích thước của hạt trong mỗi thanh làm cho một  bàn tính soroban 13 thanh cỡ tiêu chuẩn ít cồng kềnh hơn so với so với bàn tính cổ xưa Trung Quốc tiêu chuẩn có sức mạnh biểu cảm tương tự.

 

bàn tính soroban là gì
bàn tính soroban là gì

Số thanh trong một  bàn tính soroban luôn luôn là lẻ và không bao giờ dưới chín. Các mô hình cơ bản thường có 13 thanh, nhưng số thanh trên mô hình thực tế hoặc tiêu chuẩn thường tăng lên 21, 23, 27 hoặc thậm chí 31, do đó cho phép tính nhiều số hoặc biểu diễn nhiều số khác nhau cùng một lúc. Mỗi thanh tượng trưng cho một chữ số, và một số lượng lớn thanh cho phép biểu diễn nhiều chữ số hơn, dưới dạng số ít hoặc trong quá trình hoạt động.

Các hạt và thanh được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Hầu hết bàn tính soroban được sản xuất tại Nhật Bản đều được làm bằng gỗ và có gỗ, kim loại, cây mây , hoặc que tre để hạt có thể trượt lên. Các hạt tự nó thường có hai mặt (có hình dạng như hình nón đôi). Chúng thường được làm bằng gỗ, mặc dù hạt của một số bàn tính soroban, đặc biệt là các hạt được làm ra bên ngoài Nhật Bản, có thể như là đá cẩm thạch , đá hoặc thậm chí bằng nhựa. Chi phí để sản xuất ra một bàn tính soroban có thể tăng tùy theo vật liệu.

Một tính năng độc đáo của bàn tính soroban khác với bàn tính cổ xưa Trung Quốc của nó là một dấu chấm đánh dấu mỗi thứ ba thanh trong một bàn tính soroban. Đây là thanh đơn và bất kỳ một thanh nào được chỉ định để biểu thị số cuối cùng của toàn bộ phần số của câu trả lời tính toán. Bất kỳ số nào được biểu diễn trên thanh bên phải của thanh được chỉ định này là một phần của phần thập phân của câu trả lời, trừ khi số đó là một phần của phép chia hoặc tính nhân. Thanh vật liệu ở bên trái của cây được chỉ định cũng hỗ trợ giá trị địa điểm bằng cách biểu thị các nhóm theo số lượng (chẳng hạn như hàng ngàn, hàng triệu, v.v …). Bàn tính cổ xưa Trung Quốc thường không có tính năng này.

>>>Tìm hiểu thêm về: Bàn Tính Soroban – Cấu Tạo Và Cách Mua Soroban Chuẩn Và Rẻ Nhất?

Soroban là phương pháp học toán tư duy

Phương pháp Soroban là phương pháp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu Soroban với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

Phương pháp Soroban cũng tương tự như phương pháp UCMAS giúp rèn luyện trí tuệ. Soroban giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

>>> Tìm hiểu thêm về việc Học Toán Soroban Có Thực Sự Tốt Cho Trẻ Không?

Tìm hiểu về bàn tính Soroban

Hướng dẫn cộng trừ cơ bản – chưa kết hợp với hạt 5 trên bàn tính Soroban

 Hướng dẫn cộng trừ nâng cao (cộng trừ với hạt 5) trên với bàn tính Soroban

Chắc đến đây các phụ huynh đã hiểu phần nào Soroban là gì. Các phụ huynh cũng có thể tham khảo các khoá học online mà nổi bật nhất là của Kyna với trọn bộ 4 khoá học ngoài ra bạn còn được tặng miễn phí bàn tính trị giá 240K và Vở bài tập để học cùng bé

TRỌN BỘ 4 KHÓA HỌC SOROBAN, GIẢM 56% HỌC PHÍ CHỈ 700.000đ (học phí gốc 1.600.000đ
Tặng bàn tính + vở thực hành trị giá 240.000đ. Bố mẹ có để ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

hoặc để lại thông tin để được tư vấn kỹ hơn

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
Đăng Ký Nhận Các Bài Viết Về Nuôi Dạy Con Hay Nhất

Check Also

Monkey Math với Toán Truyền Thống

Những Điểm Khác Biệt Giữa Toán Tiếng Anh Monkey Math Và Toán Truyền Thống

Những Điểm Khác Biệt Giữa Toán Tiếng Anh Monkey Math Và Toán Truyền Thống4.9 (97.14%) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *