Trò Chơi Tiếng Anh Cho Bé – 10 Trò Chơi Mà Bố Mẹ Có Thể Chơi Với Bé

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé qua các trò chơi vận động ngày càng được nhiều phụ huynh và nhà trường áp dụng. Dưới đây là lợi ích của phương pháp học này cùng với đó là 10 trò chơi tiếng Anh cho bé hay nhất.

Lợi ích của việc học qua các trò chơi tiếng anh cho bé

Hình thành khả năng phản xạ tự nhiên bằng tiếng anh

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em đòi hỏi khả năng phản xạ tốt bởi các tiết tấu của các trò chơi đều rất nhanh kết hợp với yếu tố bất ngờ. Não bộ cần phản ứng nhanh và liên tục, từ đó sẽ hình thành kỹ năng phản xạ tiếng anh một cách tự nhiên. Trẻ sẽ rèn luyện được khả năng nghe nói liên tục, đây chính là yếu tố quan trọng trong tiếng anh giao tiếp.

Tạo động lực học tập cho trẻ

Nếu mỗi ngày học tiếng anh đối với trẻ đều chỉ dừng lại ở những kiến thức khô khan thì chắc chắn trẻ sẽ rất mau chán và coi việc học tiếng anh như một áp lực. Việc áp dụng các trò chơi trong quá trình học sẽ mang đến cho bé cảm giác thú vị và thoải mái, điều này giúp não bộ tiết ra hormone adrenaline tạo hứng thú hơn trong học tập.

Giúp trẻ ôn luyện kiến thức

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em thường là những trò chơi thử thách trí nhớ, từ vựng hoặc phản xạ nhanh đoán nghĩa của từ. Vừa giúp trẻ tiếp thu bài mới một cách hiệu quả, vừa giúp ôn lại những kiến thức đã học một cách hiệu quả, cách học qua những trò chơi có hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với những cách học qua sách vở truyền thống.

Trẻ có cơ hội thể hiện bản thân

Không giống như cách học thông thường là thầy cô giảng bài và học sinh ngồi nghe, khi tham gia các trò chơi tiếng anh, trẻ sẽ được tự do bộc lộ quan điểm, cá tính, suy nghĩ của mình. Khi đó thầy cô, cha mẹ có những lời khen, khuyến khích động viên. Đối với trẻ thì việc được khen ngợi là động lực vô cùng lớn để các con cố gắng hơn mỗi ngày.

10 Trò Chơi Tiếng Anh cho bé giúp bé thông minh và giỏi tiếng Anh mỗi ngày

Trò chơi tiếng Anh cho bé số 1: Chiến thắng (Bingo)

Đây là một trò chơi khá phổ biến trên thế giới. Ba mẹ cùng thầy cô có thể tổ chức cho các bé chơi như sau:

Mỗi bé sẽ có 1 tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề từ vựng cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự các ô vuông thì khác nhau.

Sau đó, người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của các bé là phải tìm ô vuông ứng với nội dung nghe được.

Các biến thể của cách chơi Bingo cho trẻ
Các biến thể của cách chơi Bingo cho trẻ

Nếu tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc, bé sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

Bên cạnh đó, có thể cho bé chơi cùng bạn (2 người một đội) để rèn luyện kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm cho bé. Sau khi tìm được 5 từ, có thể cho bé đặt câu hay kể chuyện liên quan đến các từ đó, giúp bé nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu >>>> Xem thêm: Cách Chơi Bingo – Hướng Dẫn Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Trò chơi tiếng Anh cho bé số 2: Mặt nạ (Word Masking)

Không giống với trò chơi Bingo, trò Mặt nạ đòi hỏi các bé cần có sự tư duy cao hơn vì những từ ngữ cũng như hình ảnh sẽ không có sẵn. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ che đi những từ và cụm từ trong đoạn văn, rồi đưa ra những gợi ý thích hợp để bé có thể đoán được từ bị thiếu trong câu là gì.

Để mở rộng từ vựng và nâng cao khả năng tư duy logic bằng tiếng Anh cho trẻ, bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng.

Cô và bé cùng chơi trò “Word Masking” (Nguồn:Brisbane Kid)

Trò chơi tiếng Anh cho bé số 3: Chiếc ghế nóng (Hot Seat)

Đây là một trò chơi rất thú vị, được các bé yêu thích. Khác với thể lệ khi chơi trò Mặt nạ, trò Chiếc ghế nóng đòi hỏi các bé có vốn từ vựng phong phú vì chính các bé sẽ là người đưa ra các gợi ý để bạn mình có thể đoán được từ vựng. Ngoài ra, trò chơi còn góp phần nâng cao sự tự tin của bé khi đứng trước đám đông.

Trò chơi này sẽ thú vị hơn khi chơi trên lớp học. Thầy cô sẽ chia lớp thành nhiều đội, mỗi đội gồm 3 đến 4 học sinh. Trong đội sẽ chọn một bạn ngồi ghế nóng quay lưng về phía bảng. Giáo viên viết một từ lên bảng và từng thành viên còn lại trong đội lần lượt diễn tả giúp đồng đội của mình đoán được từ vựng mà không được nhắc đến từ đó.

Mỗi đội sẽ có khoảng thời gian nhất định, đội nào đoán được nhiều từ đúng nhất sẽ dành chiến thắng.

 

Trò chơi tiếng Anh cho bé số 4: Nhớ tranh (Remembering Pictures)

Trò chơi này sẽ giúp bé học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để thực hiện được trò này, cha mẹ cần chuẩn bị những những bức tranh liên quan đến nội dung của bài học, những từ vựng đã được học trước đó.

Cho bé xem qua một lần khoảng từ 4 đến 5 giây mỗi bức, rồi cho bé viết lại tên của những bức tranh đó. Bé nào viết được nhiều từ hơn sẽ thắng.

Một dạng khác của trò chơi này khá thú vị và quen thuộc mà phụ huynh và thầy cô có thể áp dụng.

Chuẩn bị các cặp tranh giống nhau hoặc các cặp từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ vựng tương ứng. Bố trí các cặp tranh hoặc từ đó ngẫu nhiên rồi úp mặt các bức tranh này xuống.

Mỗi người sẽ có 2 lượt chơi, ai lật được các bức tranh hoặc các thẻ có từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ tương ứng sẽ sở hữu chúng. Cuối trò chơi, ai tìm được nhiều cặp tranh giống nhau sẽ chiến thắng.

Trò chơi tiếng Anh cho bé số 5: Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

Đây là một trong những trò chơi có thể dùng để giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà bé đã học hoặc một đoạn hội thoại ngắn trong một tình huống cụ thể. Sau đó, cắt các từ hoặc các câu này ra thành các mẩu giấy riêng lẻ.

Nhiệm vụ của các bé là sẽ sắp xếp lại những mẫu giấy này thành những câu hoàn thiện và thứ tự chính xác như ban đầu.

Học tiếng Anh với trò truy tìm kho báu

Cha mẹ hãy chuẩn bị một món quà thú vị và giấu ở một nơi bất kì trong nhà. Sau đó, bố mẹ sẽ tạo 1 bản đồ kho báu, bé sẽ phải dựa trên tấm bản đồ đó để tìm ra nơi kho báu bị giấu.

Trên tấm bản đồ đầu tiên, cha mẹ hãy viết những từ tiếng Anh mà bé cần hiểu nghĩa chính xác để đến đó để tìm đến nơi được chỉ định. Sau khi tìm đến nơi, tại nơi đó, trẻ sẽ tìm thấy một tờ giấy gợi ý khác và dẫn đến nơi tiếp theo. Cứ lần lượt như thế, bé sẽ phải trải qua nhiều gợi ý để tìm đến nơi cất giấu kho báu.

Trò chơi này có thể tổ chức trong nhà, ngoài trời, công viên,…phù hợp với trẻ lớp 1, lớp 2,…trở lên Truy tìm kho báu sẽ trở nên thú vị hơn khi được chơi nhiều tập thể với những người bạn thân thiết của con.

Trò giải ô chữ

Mặc dù đây không phải là một trò chơi quá mới mẻ, nhưng nó vẫn khiến các bé cảm thấy thích thú khi tìm được các từ vựng ẩn chứa trong đó. Tuy nhiên, giải ô chữ phù hợp hơn với các bé từ khoảng lớp 3 trở lên vì vần vận dụng khác nhiều kiến thức so sánh, phân tích khác nhau.

Trò Chơi Tiếng Anh Cho Bé - Trò Giải Ô Chữ.jpg
Trò Chơi Tiếng Anh Cho Bé – Trò Giải Ô Chữ

Bố mẹ cần in ra một ô chữ và để con tìm ra càng nhiều từ vựng trong đó càng tốt. Hãy yêu cầu bé đọc to từ đó, và đặt ra mức thưởng nếu bé tìm và đọc đúng số từ mà cha mẹ yêu cầu.

Trò đuổi hình bắt chữ

Giống như giải ô chữ, đuổi hình bắt chữ phù hợp với các bé từ lớp 3, lớp 4 trở lên. Đây là một trò chơi dễ khiến các bạn nhỏ cảm thấy hứng thú hơn.

Bố mẹ hãy ghép các hình ảnh khác nhau để tạo nên một cụm từ tiếng Anh nào đó. Chẳng hạn ghép hình mặt trời (sun) và bông hoa (flower) chúng ta sẽ được một từ mới “sunflower” (hoa hướng dương).

Mặc dù hiện nay cha mẹ có thể download rất nhiều trò chơi thú vị khác trên mạng, thậm chí cho con tham gia các trò game online. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, cha mẹ nên tự tổ chức các trò chơi tại nhà để các bạn vừa học vừa chơi vừa hoạt động để rèn luyện sức khỏe.

Trò chơi cá ngựa

Với trò chơi này, bố mẹ hãy sử dụng một bàn cờ với những chữ cái (từ vựng) xuất hiện theo thứ tự bất kỳ.

Bé và bố mẹ sẽ lần lượt tung xúc xắc để đi các nước cờ. Điều kiện để đi qua là các bé phải đọc to từng chữ cái (tất nhiên bằng tiếng Anh) khi đi ngựa qua chữ đó.

Trong trường hợp bé đọc sai, bé sẽ phải dừng lại tại ô chữ bị đọc sai.

Trò chơi này vừa giúp trẻ nhớ được bảng chữ cái (từ vựng), vừa tạo sự tập trung và vui vẻ khi thi đua xem ai về đích trước (fluentu.com)

Trò chơi đua xe

Để chơi trò chơi tiếng Anh đua xe, bố mẹ hãy sắp xếp các chữ cái, các từ vựng rải rác theo một con đường dẫn đến đích là đồ chơi hoặc món quà mà bé yêu thích và bắt đầy với các xe ô tô đồ chơi.

Tương tự như chơi trò cá ngựa, người chơi sẽ lần lượt tung xúc xắc để di chuyển chiếc ô tô của mình về đích. Trong quá trình đó, bé cũng phải đọc to chữ cái bằng tiếng Anh để xe qua. Nếu đọc sai phải dừng lại hoặc lùi lại một bước tùy theo quy định mà cha mẹ đặt ra.

Trò chơi đua xe sẽ tăng thêm sự kích thích khi có 2 đến 3 bé chơi cùng với nhau, vì vậy nếu có thể cha mẹ cũng nên tổ chức trò chơi với những món quà hấp dẫn cho bé nhà mình nhé!

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *