Truyện Hai Con Dê Qua Cầu – Nội Dung và Ý Nghĩa Truyện

Truyện hai con dê qua cầu – Truyện còn có tên gọi khác là Dê đen và dê trắng. Một mẩu chuyện rất ngắn nhưng chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa không chỉ cho bé mà còn có ý nghĩa cho cả xã hội.

Truyện hai con dê qua cầu

Ngày xửa ngày xưa, có một con dê trắng đang ăn cỏ trên đoạn dốc đầy cỏ của ngọn đồi gần một con suối. Dê trắng quyết định thưởng thức mùi vị cỏ trên ngọn đồi bên kia.

Một lối đi hẹp dài được làm như một chiếc cầu bắc ngang qua con suối. Trong khi đang vượt qua cái cầu, dê trắng nhìn thấy một con dê đen khác đang đến từ đồi bên kia. Cái cầu quá nhỏ chỉ đủ cho một con đi qua mà thôi.

Truyện Hai Con Dê Qua Cầu - Nội Dung và Ý Nghĩa Truyện
Truyện Hai Con Dê Qua Cầu – Nội Dung và Ý Nghĩa Truyện

Dê trắng nói với con dê đen: “Để tôi qua cầu trước”.

“Bạn để tôi qua trước”, con dê đen trả lời.

Chúng bắt đầu dọa nhau và cuối cùng một cuộc ẩu đả khủng khiếp đã xảy ra. Vì đối đầu mà dê đen và dê trắng đánh mất sự cân bằng và cả hai cùng bị ngã xuống dòng suối.

Những con dê khác gặm cỏ trên ngọn đồi đã nhìn thấy cảnh tượng đó và rút được một bài học.

Vài ngày sau, hai con dê khác cũng gặp chuyện như vậy. Chúng cũng gặp nhau trên chiếc cầu đó và không thể đi qua cầu được.

Một con dê nói với con dê khác: “Tôi sẽ ngồi xuống và bạn có thể bước qua người tôi.”

“Cảm ơn bạn nha! Lần sau, mình sẽ ngồi xuống và để bạn bước qua trước.”

Do đó, chúng đều vượt qua chiếc cầu an toàn…

Bài học từ truyện Hai con dê qua cầu

Qua câu truyện hai con dê qua cầu chúng ta có thể thấy được nhường nhịn là không giành phần tốt đẹp, quyền lợi về cho bản thân, sẵn sàng nhận phần thiệt thòi về cho mình. Các bậc cha mẹ cần dạy cho các bé nhỏ về việc biết nhường nhịn ngay từ nhỏ để sau này lớn lên các bé sẽ quen dần. Cuộc sống vẫn còn rât nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nên rất cần sự nhường nhịn của mọi người giành cho nhau.

Biết nhường nhịn, biết nghĩ đến người khác đó cũng là cách ta mang niềm vui, sự ấm áp, hạnh phúc đến cho người khác. Xích mích, mẫu thuẫn, việc gây gỗ đánh nhau sẽ bị đẩy lùi hết nếu chúng ta biết nhường nhịn lẫn nhau. Nhường nhịn cũng chính là biểu hiện cảu lòng nhân ái, sự quan tâm của ta giành cho mọi người. Cũng như con dê đã ngồi xuống và để con dê kia leo qua người mình để cả 2 có thể cùng đi qua cái cầu trong chuyện hai con dê qua cầu. Sống mà chỉ quen giành phần tốt đẹp về cho mình chắc chắn sẽ dẫn đến lối sống hẹp hòi, ích kỉ còn có thể dẫn đến ẩu đả nhau một cách khủng khiếp như dê trắng và dê đen vậy.
Chẳng biết nhường nhịn cho ai sẽ chẳng bao giờ chiếm được tình cảm yêu thương quý mến từ mọi người hay nói cách khác là sẽ bị ghét bỏ. Tranh giành nhau là nguyên nhân của sự bất hòa, của việc gây gỗ, đánh nhau. Nếu ai cũng vì lợi ích của mình mà tranh giành, hãm hại lẫn nhau thì cuộc sống sẽ bất an.
Trong cuộc sống, vẫn còn biết bao người luôn chỉ biết giành phần tốt đẹp về cho mình, không nhường cho ai khác. Vì lợi ích của bản thân mà họ sẵn sàng chà đạp lên nhân cách, nhân phẩm, thậm chí là mạng sống của người khác. Nhưng người như thế thật đáng bị lên án và trừng trị. Chúng ta nên nhường nhịn chứ không phải nhịn nhục một cách nhu nhược tầm thường. Sự nhường nhịn cũng cần phải đặt đúng đối tượng, hoàn cảnh. Nhường nhịn đối với người yếu đuối, cải thiện, cái tốt đẹp là sự nhường nhịn cao thượng. Lùi một bước, nhường nhịn một bước không chỉ là một loại trí tuệ mà còn là một loại ý chí ngoan cường.
Các bậc cha mẹ hãy dạy cho các bé biết nhường nhịn từ những việc nhỏ nhặt nhất như không chen lấn xô đẩy người khác, hãy xếp hàng thứ tự, không nên lấn sang đường ngược chiều, biết dừng lại khi đèn đỏ, chỉ đi khi đèn xanh bật sáng. Không nên xấu tính ích kỉ như dê trắng và dê đen trong truyện hai con dê qua cầu, chúng không hề biết nhường nhịn nhau chỉ biết giành giật để được đi qua trước và kết quả là hai còn cùng rơi xuống dòng suối. Nhường nhịn để tâm thế phát triển. Tuy nhiên bên cạnh kêu gọi sự nhường nhịn chúng ta cũng cần phải thật tỉnh táo và biết rằng không được để triệt đi tiêu đi cái cạnh tranh vì phát triển.

Ý nghĩa dành cho bé

Từ truyện ngụ ngôn Hai con dê qua cầu, các em thấy rằng, trong cuộc sống nếu chúng ta biết nhường nhịn nhau thì chúng ta sẽ được bình an và hạnh phúc. Nếu tranh giành thì cả hai có thể phải gánh những hậu quả đáng thương.

Hàng ngày, khi tham gia giao thông các em nhớ đi đúng phần đường của mình và gặp đèn đỏ, các em nhớ dừng lại. Được như vậy các em sẽ an toàn và mọi người đều tránh được tắc đường phải không nào?

Và một nhà thơ nước ngoài cũng đã sáng tác bài thơ về truyện hai con dê qua cầu. Các em cùng đọc nhé!

4/5 - (10 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *