Truyện Nhà Của Rùa Ở Đâu – Nội Dung Chi Tiết

Truyện nhà của rùa ở đâu

Truyện nhà của rùa ở đâu: Ở một khu rừng nọ có bốn con vật : Rùa, Khỉ, Thỏ Và Kiến kết bạn thân với nhau. Hằng ngày, chúng rủ nhau cùng đi kiếm ăn và chơi đưa rất vui vẻ.

Thật không may cho các con vật. Năm ấy, trời mưa ròng rã hàng tháng. Mưa to, gió lớn làm sập nhà và ướt hết thức ăn dự trữ của các con vật.

Rùa, Khỉ, Thỏ, Kiến đều lo lắng vì mùa đông sắp tới, chúng sẽ không có nhà ở và thức ăn dự trữ. Chúng bèn họp nhau lại bàn tính xem phải làm thế nào.

Ý kiến của Khỉ là thông minh hơn cả và đã được các con vật tán thành: Tất cả đều thử xem ai dựng được ngôi nhà đẹp nhất và kiếm được nhiều thức ăn ngon để đón các bạn đến thăm nhà.
Các con vật chia tay nhau ra về để bắt tay ngay vào việc dựng nhà mới. Kiến vốn có thân hình nhỏ nhắn. Nó không mang được vật nặng nên lo

lắng bắt tay vào việc ngay. Kiến chăm chỉ lựa từng chiếc lá lành, những cành cây thẳng và có mùi thơm để dựng nhà. Kiến còn tha về đủ thứ: gạo, đỗ, lạc, vừng… để chuẩn bị làm cỗ đón các bạn tới mừng nhà mới.
Khỉ cậy có sức khỏe, tháo vát, nhanh nhẹn nên khỉ chẳng cần đắn đo gì cho việc tìm kiếm, lựa chọn vật liệu.

Có lúc Khỉ vác về một cành cây to

nhưng bên trong bị mục nên cột nhà vừa dựng đã bị gãy. Vì vậy, nhà Khỉ phải làm đi làm lại nhiều lần.
Thỏ vốn chuộng hình thức, nó cất công đi thật xa để nhờ bạn vẽ mẫu ngôi nhà, rồi mới chọn vật liệu. Thỏ kiếm được rất nhiều củ cải, cà rốt… thứ nào cũng tươi ngon.
Rùa chủ quan cho rằng : việc dựng nhà thì có gì khó mà phải vội vàng. Vì thế, Rùa nhởn nhơ dạo chơi, vừa hái hoa, vừa nghêu ngao hát : « Lá
là la…lá là la… ».

Rùa lại hay ba hoa, khoác lác. Gặp ai Rùa cũng nói : « Nhà của tôi sẽ dựng nhanh và đẹp hơn cả ». Rùa cũng chẳng cần lựa chọn vật liệu. Mỗi buổi đi chơi về, gặp thứ gì trên đường, Rùa cũng vác về, chất thành đống lù lù.

Chẳng mấy chốc, các bạn của Rùa đã hoàn thành việc dựng nhà mới. Ai cũng vui sướng ngắm thành quả lao động của mình. Các loài chim bay đến hót mừng ríu rít để chúc mừng.

Ngày đầu tiên, Khỉ mời các bạn tới thăm nhà mình. Kiến, Thỏ và Rùa rủ nhau đem quà tới mừng bạn. Nhà Khỉ dựng trên một thân cây cao nên các bạn không thể lên nhà được, đành đứng ở dưới đất.
Khỉ nhanh trí nhảy từ trên cây xuống và lần lượt cõng từng bạn lên nhà. Hôm sau, Rùa, Khỉ và Kiến kéo nhau tới thăm nhà Thỏ. Đó là một ngôi nhà rộng rãi, trang trí công phu nhưng củ cải, cà rốt, su hào, cỏ xanh… lại chất đống ngổn ngang làm cho ngôi nhà Thỏ trở nên chật chội.

Ngày thứ ba, Rùa, Kiến, Khỉ, mỗi người một tay giúp Thỏ sắp xếp mọithứ ngăn nắp, gọn gàng. Chẳng mấy chốc, ngôi nhà trở nên rộng rãi, sạch sẽ.

Rùa, Khỉ, Thỏ tiếp tục đến nhà Kiến. Tất cả đều trầm trồ khen ngợi Kiếnrất khéo tay, đã dựng được ngôi nhà xinh xắn và đồ dùng xếp gọn gàng,
ngăn nắp.

Kiến mời các bạn thưởng thức những chiếc bánh thơm phức, béo ngậydo Kiến làm từ những hạt gạo nếp, đậu xanh, lạc vừng…

Ngày thứ tư, Khỉ, Thỏ, Kiến đến nhà Rùa. Trên đường đi, ai cũng nghĩchắc nhà Rùa đẹp nhất. Nhưng khi đến nơi, các bạn chẳng thấy nhà đâu mà chỉ thấy một đống cành cây, đất cát, sỏi đá… chồng chất lên nhau. Không thấy Rùa ra đón, Kiến, Khỉ, Thỏ cùng gọi :
– Bạn Rùa ơi ! Nhà mới của bạn đâu ? Chúng tớ đến thăm bạn đây !
Rùa thò cổ ra trả lời, giọng lí nhí khác hẳn mọi ngày :
– Tôi đang ở đây, mời các bạn vào chơi !
Khỉ, Kiến, Thỏ nói :
– Bạn Rùa hãy chỉ cho chúng tôi ngôi nhà mới của bạn đi.
Rùa vừa gãi đầu vừa giơ tay chỉ lên đống đất cát, đá sỏi và trả lời rất khó nhọc :
– Đây… là… nhà… mới… của… tôi…
Bỗng nhiên một trận mưa lớn ập tới. Toàn bộ đống cành cây, đất cát, đá sỏi đè lên lưng Rùa. May mà Rùa kịp thụt đầu vào nên không bị vỡ đầu.
Thỏ, Khỉ, Kiến liền cùng nhau cố sức để kéo Rùa ra khỏi đống đá sỏi đó nhưng đống đá sỏi đã dính chặt vào lưng Rùa.
Từ đó về sau, Rùa không có nhà ở nữa. Đi đâu Rùa cũng phải đội nhà trên lưng.
Rùa rất xấu hổ nên hằng ngày tìm chỗ thật kín để giấu mình và tránh gặp các bạn.
Tối lặn mặt trời, Rùa mới tha thẩn đi kiếm ăn một mình.

Truyện Trí Khôn Của Ta Đây – Lời Kể Chi Tiết Và Bài Học Rút Ra

5/5 - (2 votes)

Check Also

Truyện Chuyến Du Lịch Của Chú Gà Trống Choai

Truyện Chuyến Du Lịch Của Chú Gà Trống Choai

Truyện chuyến du lịch của chú gà trống choai là một trong những truyện hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *