Vận Động Thô Cho Trẻ Là Gì? Tác Dụng Và Các Cách Phát Triển

Sự phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi trẻ và sự phát triển này bắt đầu ngay từ giai đoạn sơ sinh. Vận động của trẻ được chia làm 2 loại là kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh. Trong bài viết này cùng tìm hiểu xem vận động thô là gì nha các bố mẹ.

Vận động thô là gì?

Vận động thô – Gross motor skills – là các hoạt động phối hợp các nhóm cơ lớn của cơ thể. Các hoạt động vận động thô: lăn, bò, trườn, xoay người, đá chân, vung tay, nhảy, kéo, đẩy, trèo… giúp trẻ phát triển thể lực chiều cao, cân bằng sự phối hợp 2 bán cầu não, phát triển trí lực.

Tác dụng của phát triển vận động thô

Những hoạt động này giúp trẻ phối hợp và kiểm soát các cơ bắp của thân, tay và chân. Đi thăng bằng, nhảy, đá, ném, và bắt là những kỹ năng chúng ta có được, trừ khi chúng ta không bao giờ phát triển chúng. Sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng, khả năng điều khiển và phối hợp là những kỹ năng quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Nắm vững các kỹ năng vận động cơ thể giúp xây dựng mạng lưới thần kinh não và giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên các vận động tinh. Hãy tham gia làm các hoạt động này cùng với trẻ – bạn có thể phát triển một thói quen hoạt động cơ thể của riêng mình và làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và béo phì

Các mốc phát triển vận động thô của trẻ

Kỹ năng Điểm mốc trung bình đạt được
Chỉ nâng được đầu 1 tháng
Nâng đầu khi nằm sấp chống tay 4 tháng
Lật từ sấp sang ngửa 4 tháng
Lật từ ngửa sang sấp 5 tháng
Ngồi có trợ giúp 5 tháng
Ngồi một mình 6 tháng
Tự ngồi lên và bò 8 tháng
Bám đứng lên và đi có bám 9 tháng
Đi một mình 12 tháng
Chạy 15 tháng
Bước lên cầu thang 21 tháng
Bước xuống cầu thang 27 tháng
Đạp xe ba banh 36 tháng
Nhảy quãng 60 tháng
Đạp xe hai bánh 72 tháng

Phát triển khả năng vận động thô cho trẻ

Việc phát triển kỹ năng vận động thô cho trẻ cần được khuyến khích ngay từ khi trẻ con nhỏ. Ba mẹ có thể cùng trẻ nâng cao khả năng phát triển kỹ năng vận động này bằng nhiều hoạt động thực tế:

1. Tập thể dục, cùng con chơi các trò chơi vận động

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, bác sĩ tâm lý đã chỉ ra rằng tập thể dục hàng ngày là cách đơn giản mà hiệu quả trong việc giúp con phát triển kỹ năng vận động thô. Một số bài tập thể dục dành cho trẻ nhỏ gồm các động tác đưa tay lên xuống, bắt chéo tay từ hai bên sang trước ngực, chạy bước nhỏ, gập thân,…

Khi các con 5 tuổi, những hoạt động vận động như đá bóng vào gôn, bắt bóng bằng hai tay hay nhảy lò cò, leo trèo cầu thang, leo bục gỗ, đạp xe,… là những bài luyện tập vận động thô rất tốt. Người lớn nên thường xuyên tổ chức các trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi của các con. “Trong quá trình chơi cùng con, tôi luôn khuyến khích các con chủ động vận động, chạy, nhảy, đi bộ trên một đường thẳng, chạy tiếp sức,… Việc chơi cùng với ba mẹ sẽ giúp các con hoạt bát, tự tin hơn, hoàn thiện kỹ năng vận động thô và tăng cường sự gắn kết với gia đình.” – Bà Nguyễn Thị Minh Huệ cho biết thêm.

2. Làm việc nhà

Những đứa trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn nếu người lớn trao quyền được làm mọi việc trong khả năng cho chúng. Trẻ từ 3 đến 6 tuổi có thể thực hiện các hoạt động đơn giản như lau dọn bàn ghế, gấp quần áo, quét nhà, rửa rau, treo quần áo,… dưới sự hướng dẫn của người lớn. Vì vậy, thay vì làm giúp trẻ mọi việc, hãy để các con tự làm những điều chúng thích trong chừng mực cho phép. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ gia tăng kỹ năng vận động thô mà còn giúp con học cách tự chăm sóc bản thân và tự lập khi trưởng thành.

3. Tô màu vẽ tranh

Tô màu vẽ tranh là những kỹ năng vận động tinh. Tuy nhiên cách thức mà trẻ thể hiện cũng giúp phát triển vận động thô

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *