Ý Nghĩa Của Huy Hiệu Đoàn Là Gì? Lịch Sử và Cách Sử Dụng.

Huy hiệu đoàn là gì? Ý nghĩa của chiếc huy hiệu đoàn ra sao? Cũng như lịch sử và mẫu huy hiệu đoàn chuẩn có gì? Cùng tìm hiểu nội dung bên dưới để rõ hơn.

Huy hiệu đoàn là gì?

Huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là biểu trưng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ban hành để đại diện cho tổ chức thanh niên của Việt Nam. Hoạ sĩ Huỳnh Văn Thuận là người thiết kế ban đầu của huy hiệu. Đoàn huy có hình tròn, ở giữa hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Việt Nam đi lên trên nền sọc chéo xanh lá và trắng, có vòng ngoài là dòng chữ “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”. Huy hiệu có bốn màu là xanh lá, đỏ, vàng, trắng. Ngoài ra, huy hiệu còn được in lên chính giữa đoàn kỳ.

Ý Nghĩa Của Huy Hiệu Đoàn Là Gì? Lịch Sử và Cách Sử Dụng.
Ý Nghĩa Của Huy Hiệu Đoàn Là Gì? Lịch Sử và Cách Sử Dụng.

Ý nghĩa của huy hiệu đoàn

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của huy hiệu đoàn là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát”.
Thật vậy, thanh niên chính là lớp người tinh hoa nhất của mỗi dân tộc, họ là sự hòa quyện của nhiệt huyết tuổi trẻ với lòng chính nghĩa và tinh thần xung kích đến cao độ. Nước ta đang đi theo con đường chủ nghĩa xã hội để có thể giành độc lập hoàn toàn và triệt để, trong công cuộc đấu tranh giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đó đã khắc họa sâu sắc công lao của lớp lớp thanh niên nhiều thế hệ.
Tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trải qua 88 năm thành lập dù trải qua nhiều lần đổi tên cho thích hợp với hoàn cảnh lịch sử, chứng kiến bao cuộc đổi thay của đất nước và từng con người từ nơi đây đã trưởng thành nhưng tổ chức Đoàn vẫn đứng vững vàng và liên tục lớn mạnh.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Lịch sử của huy hiệu đoàn

Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ngày 2 tháng 3 năm 1930 tại bán đảo Cửu Long, Hồng Kông. Trước tình hình đó, Đảng nhận thấy rằng thanh niên Việt Nam không có tổ chức riêng để thống nhất lực lượng và hành động đúng đắn để hỗ trợ toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Vì vậy ngày 26 tháng 3 năm 1931 Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương ra đời, tiền thân của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sau này.

Huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần đầu tiên ra đời sau 20 năm trong cuộc Chiến tranh Đông Dương. Mục đích để cổ động tinh thần đoàn kết, sức mạnh của thanh niên Việt Nam, quyết tâm trong cuộc chiến.

Năm 1951, tại Đại hội thanh niên đã được tổ chức ở Việt Bắc, Trung ương Đoàn đã giao nhiệm vụ cho họa sĩ Huỳnh Văn Thuận cùng với họa sĩ Tôn Đức Lượng thiết kế huy hiệu Đoàn. Và sau đó, mẫu Đoàn huy với biểu tượng bàn tay thanh niên cầm ngọn cờ do hoạ sĩ Huỳnh Văn Thuận thiết kế đã Chủ tịch Hồ Chí Minh được chọn làm biểu trưng chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Hồ Chủ tịch còn đề dưới bản vẽ dòng chữ: “Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”.

Mẫu huy hiệu Đoàn chuẩn là như thế nào?

Năm 2013, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất mẫu huy hiệu do nhận thấy việc sử dụng nhiều huy hiệu Đoàn không thống nhất, sai về bố cục lẫn màu sắc. Dưới đây là nội dung thống nhất đó.

Huy hiệu có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”; Huy hiệu có 4 màu: Xanh lá, đỏ cờ, vàng, trắng.

Sử dụng huy hiệu đoàn

Việc sử dụng huy hiệu Đoàn được quy định tại Mục VI của Hướng dẫn 22 HD/TWĐTN ngày 28 tháng 6 năm 2013 thực hiện Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  • Cán bộ, đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn vào các ngày lễ của Đoàn, lễ kết nạp đoàn viên và các sinh hoạt, hội họp của Đoàn.
  • Khuyến khích đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn trong giờ làm việc.

 

 

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *