Ý Nghĩa Của Huy Hiệu Đội Là Gì? Giải Thích Đầy Đủ và Chi Tiết

Ý nghĩa của huy hiệu đội là gì? Cũng như lịch sử và cách sử dụng huy hiệu đội một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu bài viết dưới để có thêm thông tin nha.

Ý nghĩa của huy hiệu đội

Hình tròn, ở trong có hình búp măng non trên nền cờ đỏ sao vàng, ở dưới có băng chữ “SẴN SÀNG”. Nền đỏ sao vàng là cờ Tổ Quốc, Măng non tượng trưng cho lứa tuổi thiếu niên là thế hệ tương lai của dân tộc Việt Nam. Băng chữ “SẴN SÀNG” là khẩu hiệu hành động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đeo huy hiệu Đội nhắc nhở đội viên học tập và rèn luyện để sẵn sàng kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Bác Hồ.

Lịch sử của huy hiệu đội

Vào khoảng năm 1954 – 1955, Trung ương Đoàn đã mời nhạc sỹ Phong Nhã là Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong thời kỳ đó và họa sĩ Thục Phi, họa sĩ của Báo TNTP vẽ huy hiệu Đội. Sau nhiều ngày trao đổi, bàn bạc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã nhất trí cho dùng chiếc huy hiệu Đội có hình búp măng non bên trái, ngôi sao vàng bên phải trên nền cờ đỏ và chữ “Sẵn sàng” là khẩu hiệu chung của thiếu nhi. Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Biên tập Báo TNTP và họa sĩ Thục Phi đã thực hiện nhiệm vụ phác họa lên huy hiệu, trong đó họa sĩ Thục Phi là người có công trực tiếp làm nên tác phẩm để đời này. Có thể nói huy hiệu Đội ra đời từ nhu cầu của phong trào thiếu nhi. Mẫu huy hiệu này được sử dụng đến năm 1970 thì thay mẫu mới do Họa sỹ Lương Xuân Nhị cải tiến.
Huy hiệu Đội sử dụng ngày nay được Họa sĩ Lương Xuân Nhị cải tiến: Hình măng non nằm gọn trong vòng tròn, lá tre cũng thay đổi so với huy hiệu trước, ngôi sao vàng năm cánh nằm bên trái, băng chữ “Sẵn sàng” gọn gàng hơn.
Từ sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, Đội Thiếu niên Tiền phong hai miền Nam Bắc hợp nhất trên toàn quốc, mẫu huy hiệu này được Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh sử dụng chung đến nay.

 

Thông tin về đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh 

heo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một tổ chức của thiếu niên hoạt động tại Việt Nam, do chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm phụ trách, dựa trên nền tảng hoạt động của các đội thiếu niên nhi đồng của các nước cộng sản. Việc kết nạp Đội thường diễn ra ở cấp tiểu học.

Bổn phận làm thành viên của Đội là một điều kiện cần, không thành văn để học sinh có thể được xếp hạng khá, giỏi trong học tập. Hàng năm, có khoảng 10.000 đội viên mới được kết nạp vào Đội. “Đội là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”. Huy hiệu Đội hình tròn, có hình búp măng trên nền cờ Việt Nam và khẩu hiệu “Sẵn sàng”.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Huy Hiệu Đoàn Là Gì? Lịch Sử và Cách Sử Dụng.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *