11 Cách Tăng IQ Hiệu Quả Được Áp Dụng Rộng Rãi

Bạn đã biết làm cách tăng IQ cho bạn và cho chính con bạn chưachưa? Hãy tham khảo những cách đơn giản dưới đây để tăng chỉ số IQ của bạn một cách nhanh chóng nhất nhé!

Mức độ IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của chỉ số thông minh (Intelligent Quality) , đây là thước đo về trí thông minh tiềm năng của một người nào đó. Phép đo này được phổ biến vào những năm 1900 và được phát minh bởi nhà tâm lý học người Pháp – Alfred Binet.

Chỉ số IQ thông thường được được đo bằng cho sử dụng bài kiểm tra tiêu chuẩn do các nhà tâm lý học đã được cấp phép quản lý. Các bài kiểm tra IQ được tiêu chuẩn hóa phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Bài kiểm tra trí thông minh Wechsler cho trẻ em (WISC-V)
  • Bài kiểm tra trí thông minh Wechsler cho người lớn (WAIS)
  • Bài kiểm tra trí tuệ Stanford-Binet

Mặc dù các ứng dụng và bài kiểm tra IQ trực tuyến trở nên rất phổ biến hiện nay, chúng cũng không thể đo chính xác chỉ số IQ của bạn theo cách mà bài kiểm tra IQ do nhà tâm lý học thực hiện.

Và mặc dù chỉ số IQ được xem một cách để đo lường trí thông minh phổ biến nhất hiện nay, nhưng đấy không phải là thước đo duy nhất để chỉ về trí thông minh của con người. Thay vào đó, kiểm tra IQ có thể được xem như là bước đầu tiên để các chuyên gia chẩn đoán về tình trạng sức khỏe tâm thần và phát hiện những  khuyết tật học tập của trẻ.

Chỉ số thông minh IQ ảnh hưởng từ đâu?

Điều đầu tiên khi tiến hành những phương pháp làm tăng chỉ số IQ, chúng ta cần nhận biết được chỉ số IQ của mình phần lớn ảnh hưởng bởi yếu tố nào. Từ đó chúng ta mới tìm được giải pháp phù hợp cho bản thân.

Có hai loại trí thông minh của con người: trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Trí thông minh lỏng gắn với những suy luận trừu tượng, trong khi trí thông minh kết tinh gắn liền với phát triển kỹ năng trí tuệ của con người.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, trí thông minh thường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm:

  • IQ của cha mẹ
  • Gen
  • Cuộc sống gia đình
  • Phong cách nuôi dạy con cái
  • Dinh dưỡng
  • Giáo dục

Các hoạt động có thể làm tăng chỉ số IQ của bạn

Dưới đây là một số cách tăng chỉ số IQ đã được khoa học chứng minh. Các bạn hãy cùng theo dõi để tìm cho con mình phương pháp phù hợp nhất nhé!

Hoạt động ghi nhớ

Các hoạt động về ghi nhớ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện cả kỹ năng lập luận và ngôn ngữ. Trên thực tế, trò chơi trí nhớ đã được sử dụng trong nghiên cứu về phương pháp giúp phát triển trí thông minh ở trẻ em. Lý trí, cách suy luận và ngôn ngữ đều được sử dụng làm thước đo trí thông minh. Do đó việc rèn luyện các hoạt động trí nhớ có thể tiếp tục phát triển trí thông minh của trẻ.

11 Cách Tăng IQ Hiệu Quả Được Áp Dụng Rộng Rãi
11 Cách Tăng IQ Hiệu Quả Được Áp Dụng Rộng Rãi

Cách tăng chỉ số  với việc thường xuyên đặt câu hỏi

Những đứa trẻ thông minh thường luôn tò mò và mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, bạn đừng quá bực mình khi lúc nào trẻ cũng luôn đặt những câu hỏi với bạn. Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Bởi vì có như vậy những lỗ hổng kiến thức của trẻ mới được lấp đầy. Khi đó, không những bé trở nên thông minh hơn mà còn tự tin hơn rất nhiều.

Chơi nhạc cụ – Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập luyện và làm quen với các nhạc cụ âm nhạc làm tăng khả năng đọc và tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn ở trẻ. Điều khiến môn học này trở nên đặc biệt như vậy chính là nó làm gia tăng khả năng ghi nhớ, khả năng hoạt động cho 2 bán cầu não. Trên thực tế, nhiều thí nghiệm trên trẻ em cũng đã chứng minh rằng âm nhạc không chỉ bồi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ và còn rèn luyện khả năng tập trung và tư duy logic. Việc chơi và làm quen với các loại nhạc cụ kích thích sự vận động kết hợp giữa tay và não. Dưới sự chỉ huy của não bộ, bàn tay sẽ trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao là cách tăng chỉ số IQ mà ít bậc phụ huynh thường để ý tới. Luyện tập thể thao không chỉ giúp trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh mà còn có một tinh thần sảng khoái để tập trung học tập. Thường xuyên vận động và tập luyện giúp cải thiện não bộ, giảm stress, ngăn ngừa lão hóa… Có thể bạn không biết rằng mỗi phút tập luyện sẽ kích thích tế bào não làm trẻ thông minh hơn, hạnh phúc hơn và trẻ trung hơn.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Từ 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển vàng của não bộ. Trong khoảng thời gian này, bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin, glucose, acid folic…. Đặc biệt, các mẹ cần chú ý quan trọng đến bữa sáng. Đây là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp chất dinh dưỡng để não bộ hoạt động minh mẫn. Dấu hiệu thường thấy ở trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng chính là sự kém tập trung trong học tập, về lâu dài trí tuệ của trẻ cũng giảm sút. Các mẹ hãy nhớ chuẩn bị bữa sáng cho bé đầy đủ để trẻ có được trí nhớ tốt và độ tập trung cao nhé!

Học ngôn ngữ mới

Việc học một ngôn ngữ mới giúp não bộ tìm cách thích ứng, tiếp thu từ đó trở nên nhạy bén hơn. Ngoài ra, học ngoại ngữ còn nâng cao hiểu biết về thế giới, các nền văn hóa, phong cách sống của từng địa phương. Ngoài ra, đây cũng là một công cụ rèn luyện sự tự tin rất hiệu quả! Khi có được ngôn ngữ, bạn sẽ dễ dàng vượt qua rào cản của bản thân, hơn nữa còn có cơ hội kết giao với những người bạn mới, nâng cao hiểu biết của bản thân.

Thường xuyên đọc sách

So với việc xử lý hình ảnh hoặc lời nói, việc đọc khó khăn hơn vì các bộ phận trong não của chúng ta đang tạo ra các kết nối. Khi chúng ta đọc, chúng ta cũng bắt buộc phải xây dựng và tưởng tượng. Đọc sách không chỉ giúp cải thiện ngôn ngữ, vốn cần thiết cho giao tiếp và thực hiện các công việc trong cuộc sống hàng ngày mà còn giúp trí óc chúng ta luôn nhạy bén.

Việc biết đọc sớm không chỉ giúp ích cho sự phát triển khả năng đọc viết của con bạn, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho khả năng nhận thức về não bộ giúp ích cho cuộc sống sau này.

Làm quen với đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục là một công cụ không thể thiếu đối với mỗi đứa trẻ khi lớn lên. Hãy cho con bạn nhiều thời gian và không gian để chơi với những công cụ này khi các bé còn ở trường mầm non. Chơi với các loại đồ chơi giáo dục, robot lập trình đặc biệt quan trọng và có lợi vì nó mang lại cho con bạn nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và thử thách sự kiên trì của bản thân.

Khi làm quen với những loại đồ chơi này, bé sẽ học được các kỹ năng về lập trình, tư duy logic, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát triển các kỹ năng lập trình hỗ trợ việc học tập sau này nhất là về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Sau đây là một số sản phẩm theo độ tuổi mà bạn nên tham khảo cho bé nhà mình:

 Trải nghiệm những thử thách mới

Thử thách rèn luyện trí não của bạn. Một bộ não “trống rỗng” sẽ chỉ chứa đựng những thứ vô bổ, vì vậy hãy lấp đầy nó bằng cách đặt cho mình nhiều thử thách. Tham gia các lớp học mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ “không bao giờ” tham gia, ra ngoài và làm điều gì đó bạn từng sợ, học khiêu vũ, học võ thuật …

Nghe những bài hát yêu thích của bạn

Nghe nhạc giúp bạn thư giãn và cảm thấy vui vẻ. Đó là một trong những cách tốt nhất để đạt được sức mạnh tinh thần. Âm nhạc của các nghệ sĩ yêu thích của bạn có thể giúp giảm căng thẳng và chữa mất ngủ.

Đọc truyện

Đọc truyện là một trong những cách tăng IQ cực kỳ đơn giản và thú vị. Bạn hãy chăm chỉ đọc truyện cho bạn cũng như cho con bạn. Tham khảo thêm 7 Truyện Phát Triển Trí Thông Minh Cho Bé Hay Nhất

Có cách tăng chỉ số IQ của thai nhi khi mang thai không?

Cân nặng khi sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của một người. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá rằng trọng lượng sơ sinh của em bé ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thông minh IQ. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số IQ của mẹ có liên quan mật thiết đến chỉ số IQ của trẻ. Vậy, những nghiên cứu này giúp chúng ta nhận ra điều gì về việc cải thiện chỉ số thông minh của con bạn? Cách tăng chỉ số IQ cho các thai nhi là gì? Các mẹ nên và không nên làm gì trong thời gian này?

Đầu tiên, trước khi tìm cách tăng chỉ số IQ, ta cần có sức khỏe tốt. Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục, tập yoga, các bài tập nhẹ thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cả mẹ và bé. Như vậy, em bé chào đời sẽ luôn khỏe mạnh và đầy sức sống. Các chất dinh dưỡng như DHA và folate rất quan trọng cho sự phát triển trí não khi còn trong bụng mẹ. Những nhu cầu về chất dinh dưỡng này có thể được đáp ứng thông qua việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung.

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện và cho bé nghe nhạc cũng là một cách tăng chỉ số IQ rất hiệu quả. Dù chưa nhận thức được nhưng những giai điệu và câu từ mà bạn truyền đạt đến con mỗi ngày sẽ phần nào giúp bé trở nên thông minh và lanh lợi hơn.

Xem thêm:[ Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh ] – 9 Món Ăn Các Mẹ Phải Biết

Kết luận về cách tăng IQ

Trên đây là 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học mà chúng tôi muốn giới thiệu đến những bậc phụ huynh. Trí thông minh một phần là do bẩm sinh và một phần chính là do sự trau dồi, rèn luyện và nỗ lực. Chúng tôi tin rằng ai trong chúng ta đều có tố chất của sự thông minh, hãy cố gắng khơi dậy và phát huy nó mỗi ngày nhé! Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy share để bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé!

Tìm hiểu khác biệt giữa cách tăng trí thông minh IQ và EQ

Trước khi đi tìm hiểu cách tăng trí thông minh IQ và EQ, hãy cùng Teky làm rõ IQ và EQ là gì? Chúng có gì khác biệt nhé.

Về khái niệm

IQ từ viết tắt của Intelligence Quotient, được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ.

Người có trí thông minh IQ cao đồng nghĩa có tư duy và phản xạ nhanh nhạy.

EQ là từ viết tắt của Emotional Quotient, được hiểu theo nghĩa, khả năng nắm bắt và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh.

Về đặc điểm

IQ là chỉ số đánh giá trí tuệ của con người. Người có chỉ số IQ cao sẽ vô cùng sáng tạo, logic và trí nhớ tuyệt vời. Họ thường đạt được thành tích cao trong học tập và công việc. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và tự nhiên.

Phần lớn những nhà khoa học nổi tiếng của thế giới đều được đánh giá có thông minh IQ rất cao, như: Albert Einstein, Isaac Newton, Thomas Edison,…

Phù hợp với những công việc yêu cầu tư duy logic cao, như: toán học, bác sĩ, kỹ sư,…

EQ là thước đo chỉ trí tuệ cảm xúc của con người. Nhờ vào thông minh EQ, con người có thể kiểm soát và duy trì đời sống tinh thần lạc quan và chịu áp lực tốt.

Người có EQ cao thường nhận thức rõ cảm xúc vui buồn của bản thân và biết cách cân bằng chúng. Họ sẽ không quá bị suy sụp và mất bình tĩnh khi đối mặt với các khó khăn bất ngờ.

Phù hợp với những công việc cảm xúc và nắm bắt được tình cảm của mọi người, như: nhà văn, bác sĩ tâm lý, quản lý nhân sự, báo chí,…

Tham khảo – 3 cách tăng cường trí thông minh cảm xúc (EQ)

Để thành công, trẻ cần kết hợp cả trí thông minh IQ và EQ. Ở phần này, Teky xin chia sẻ với phụ huynh 5 cách tăng trí thông minh cảm xúc cho con nhé.

Cảm nhận về bản thân nhiều hơn

Để tăng cường trí thông minh cảm xúc, trẻ cần quan tâm đến cảm nhận của bản thân trước tiên. Bởi chỉ khi hiểu và quản lý được cảm xúc của chính mình, trẻ mới có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác.

Hãy dạy trẻ luôn biết tự hỏi tâm trạng của mình đang như thế nào (vui hay buồn). Nếu buồn, hãy xác định lý do khiến mình buồn và tìm điều tích cực nào đó để cân bằng cảm xúc của mình.

Nhận diện được cảm xúc sẽ giúp trẻ luôn biết điều chỉnh cảm xúc phù hợp trong giao tiếp. Điều này chắc chắn sẽ giúp trẻ có các cuộc giao tiếp thành công và tạo được thiện cảm tốt với mọi người Đây chính là thành công bước đầu của thông minh cảm xúc.

Biết đồng cảm với mọi người

Trong cuộc sống, con người không chỉ có những niềm vui, mà còn có nỗi buồn. Trẻ biết tâm sự và chia sẻ những câu chuyện vui buồn của người khác sẽ gây được nhiều sự đồng cảm trong giao tiếp. Qua những câu chuyện đồng cảm, trẻ sẽ hiểu được tâm tư của mọi người và chiếm được nhiều thiện cảm của họ.

Nâng cao kiến thức xã hội

Để hiểu và đồng cảm với mọi người, trẻ cần có một nền tảng kiến thức xã hội rộng. Đặc biệt, nếu trẻ đang giao tiếp với những người ở vùng văn hóa khác. Nền tảng kiến thức xã hội rộng lại càng quan trọng với bé.

Có một trường hợp kinh điển để giải thích rõ ràng cho điều này, đó là cách thể hiện tình cảm giữa người nông thôn và thành thị.

Nếu ai đó ở quê lên thành thị, họ sẽ cảm thấy ngạc nhiên và có thể oán trách sự lạnh lùng của con người nơi đây. Ngược lại, nếu ai đó từ thành thị về nông thôn, họ sẽ cảm thấy phiền phức vì bị quan tâm quá mức.

Điều này đã đủ cho bạn thấy tầm quan trọng của nâng tâm kiến thức xã hội liên quan đến cách tăng trí thông minh cảm xúc cho trẻ.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
5/5 - (2 votes)

Leave a Reply