5 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo

Hiện nay có rất nhiều trung tâm mở ra phục vụ việc học tiếng anh cho bé mẫu giáo, thậm chí trong các trường mẫu giáo cũng có những tiết dạy tiếng Anh cho các bé. Tuy nhiên bố mẹ vẫn đắn đo về chuyện: “Có nên cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn học mẫu giáo không?”. Vậy thì cùng điểm mặt 5 lợi ích của việc học tiếng Anh cho bé mẫu giáo nhé!

Độ tuổi thích hợp để tiếp thu ngoại ngữ

Độ tuổi mẫu giáo thường dao động từ khoảng 3 – 5 tuổi, đây là lứa tuổi trẻ dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới nhất. Theo A.X Macarenco, một nhà giáo dục nổi tiếng của Nga: “ Nền tảng của giáo dục chủ yếu được xây dựng từ khi trước 5 tuổi, nó chiếm đến 90% chất lượng của cả quá trình giáo dục”. Nếu nói giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển về thể chất và tâm lý thì giai đoạn 3 – 5 tuổi lại là sự tiếp thu để hình thành những năng lực về sau này. Điều đó có nghĩa là việc cho trẻ tiếp thu những kiến thức gì trong độ tuổi này là cực kì quan trọng.

Việc này áp dụng vào câu hỏi: “Có nên học tiếng Anh cho bé mẫu giáo hay không?”, chính xác thì đây là việc rất quan trọng nếu như bạn có định hướng rằng con mình sẽ học ngoại ngữ là tiếng Anh. Một trong những bước đầu tiên để đưa trẻ đến thế giới của ngôn ngữ chính là để trẻ tiếp xúc và thực sự yêu nó, khi đó quá trình tiếp thu của trẻ sẽ có động lực hơn.

học tiếng Anh cho bé mẫu giáo
Độ tuổi “Vàng” để tiếp thu ngoại ngữ

Tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ

Một giai đoạn “vàng” để trẻ tiếp thu ngôn ngữ, cách sử dụng và vận dụng ngôn ngữ trong đời sống. Việc này có thể lấy ví dụ đơn giản như ở gia đình, chỉ cần bố mẹ thường xuyên nói gì, trẻ sẽ học ngay lập tức vì dùng nó trong ngôn ngữ hằng ngày của mình. Vậy nên bố mẹ nói những điều tốt, trẻ cũng sẽ học những điều tốt. Vận dụng vào vấn đề học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, bố mẹ có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh hằng ngày với trẻ. Chỉ đơn giản khi trẻ đi học về, bố mẹ nói “Hi, honey! How is your school today?” (Chào con yêu! Hôm nay học thế nào?), một phương thức vừa để giao tiếp tiếng Anh, vừa giao tiếp về mặt cảm xúc với trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy được thấu hiểu và cố gắng sử dụng vốn ngôn ngữ của mình để chia sẻ với bố mẹ.

Xem thêm: Việc Học Tiếng Anh Cho Bé 2 Tuổi Là Sai Lầm?

Tăng sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày

Không thể phủ định rằng việc học ngôn ngữ tăng sự tự tin trong giao tiếp cho trẻ rất nhiều. Đôi khi sự thiếu tự tin của trẻ bắt nguồn từ việc trẻ không biết dùng từ ngữ nào để diễn tả điều mình muốn, việc này cũng ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp và sự bất lực trong việc diễn tả cảm xúc của trẻ nhỏ. Do đó, cho trẻ học thêm một ngoại ngữ như tiếng Anh sẽ giúp trẻ tăng sự tự tin hơn nhiều. Có một câu chuyện về sự khác biệt giữa trẻ em được học trong trường Quốc tế, được học ngoại ngữ và trẻ em ở trường công, ít tiếp xúc với ngoại ngữ hơn. Khi nhìn thấy người ngoại quốc, đứa trẻ được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh rất hồ hởi, cho rằng đây là cơ hội vận dụng những thứ mình học để giao tiếp, trong khi đó trẻ em ít tiếp xúc với tiếng Anh có phần rụt rè hơn nhiều. Chính vì vậy, đôi khi, tiếng Anh chỉ là công cụ nền để phát triển những kĩ năng cần thiết hơn trong cuộc sống của trẻ.

học tiếng Anh cho bé mẫu giáo
Tăng sự tự tin thông qua học tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Mở rộng thế giới quan cho trẻ

Trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú, chỉ cần một động lực khiến trẻ suy nghĩ, trẻ sẽ liên tưởng đến những vấn đề rất thú vị. Vì vậy trong các ngành nghề sáng tạo, họ thường có xu hướng khai thác những ý tưởng có vẻ điên rồ từ trẻ nhỏ. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ mới, mở rộng thế giới của trẻ, kích thích sự tò mò về những thứ liên quan đến ngôn ngữ như: đất nước, con người, văn hoá,… sẽ khiến con trẻ có đam mê hơn với tri thức. Bởi lẽ ngôn ngữ của một đất nước là cả chiều dài lịch sử của đất nước đó.

học tiếng Anh cho bé mẫu giáo
Để trẻ tiếp cận tới tri thức bằng ngôn ngữ mới

Ngôn ngữ toàn cầu – nền tảng cho sự hội nhập

Học tiếng Anh cho bé mẫu giáo là sự chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai xa hơn của trẻ. Một xã hội trong thời kì hội nhập, sức cạnh tranh về tất cả các lĩnh vực tăng lên. Việc chuẩn bị những kiến thức nền cho trẻ như tiếng Anh là điều hoàn toàn cần thiết. Mọi người có thể cho rằng đó là lo xa nhưng với con trẻ, những điều đó sẽ phát triển trong quá trình trưởng thành. Không có gì là sớm nếu muốn tạo một khởi đầu tốt cho con mình.

Vấn đề học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thực chất không phải câu hỏi khó, chỉ là gia đình mình đã đi đúng hướng để tạo cho con một môi trường thật lành mạnh để phát triển hay chưa không thôi!

5/5 - (4 votes)

Check Also

Review Cambly Chi Tiết – Liệu Ứng Dụng Này Có Tốt Như Lời Đồn

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc học tiếng Anh trở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *