Có Nên Cho Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Hay Không? Mấy Tuổi Bé Nên Học?

Ngày nay tiếng Anh là vấn đề sống còn với tương lai của trẻ. Nhiều trẻ đã được trang bị kỹ năng này từ khi còn nhỏ và nhiều người nhờ việc học tốt tiếng Anh từ bé nên đã có những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên có một câu hỏi mà rất nhiều nhà khoa học, nhà ngôn ngữ đã tham giao vào nghiên cứu và giải đáp đó là có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các phụ huynh làm rõ và giải đáp vấn đề trên.

>>>Dạy Bé Học Tiếng Anh – 5 Sai Lầm Phụ Huynh Thường Mắc

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Rt nhiu nghiên cu đã được tiến hành để tìm ra gii đáp cho vn đề gây nhiu tranh cãi này. Tiếc rng hin ti các nhà nghiên cu vn chưa có kết lun cthvì rt khó để tách ri la tui vi các yếu tliên quan khác, như môi trường hc tp, động lc, cht lượng ging dy.

Nhiu người tin rng có “độ tui ti ưu” cho vic hc tiếng Anh hay ngoi ngnói chung, họ định nghĩa độ tui này là khi trem đang phát trin và não bca trẻ đang thi kì tt nht để hc tiếng Anh thành công. Có quan nim khá phbiến cho rng “độ tui ti ưu” là trước tui dy thì – là thi gian trem hc tp da theo bn năng ca mình. Khi giai đon dy thì đến, trcó xu hướng hc tp theo nhng knăng và chiến lược chính thng hơn. Điu này giúp trem thành công hơn người ln trong vic hc tiếng Anh. Tuy nhiên, thành công này cũng có thdo các yếu tkhác như vic trcó nhiu thi gian hc trường hơn người ln, hoc do chúng có điu kin tiếp xúc vi tiếng Anh nhiu hơn thông qua truyn hình và Internet.

Tuy rằng câu hỏi là có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không vẫn là câu hỏi để mở. Nhưng có mt thc tế rõ ràng là trhc tiếng Anh hay ngôn ngthhai khác trước tui 15 nhìn chung có nhiu khnăng giao tiếp trôi chy như người bn xhơn. Trước 6 tuổi là quá trình phát triển ngôn ngữ của bé mạnh nhất. Có nhiều tài liệu đề cập việc bé học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ để là độ tuổi từ 2 tuổi trở đi vì giai đoạn này não bộ của bé đã tương đối chuẩn và bắt đầu việc học ngôn ngữ một cách mạnh mẽ.

Những lợi ích của việc học tiếng Anh từ bé

Ngoài vấn đề tranh luận trong việc cho nên cho cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không thì có một thực tế khi bé học tiếng Anh từ nhỏ thì có nhiều lợi thế hơn các lứa tuổi cao hơn. Vì vậy kết quả cũng tốt hơn.

Trnhlà nhng người tiếp thu ngôn ngtnhiên nht – các em có bn năng tiếp nhn ngôn ngmà không cn chtâm hc như người ln hay thanh thiếu niên. Trnhcòn có khnăng tbt chước phát âm và dn dn ttìm ra được các quy tc ngôn ng. Suy nghĩ vskhó khăn khi hc nói tiếng Anh không hxy ra vi trem trkhi người ln áp đặt vào đầu các em suy nghĩ này bng chính tri nghim hc thut ca mình qua cách hc nng vngpháp khi đã ln tui. Vì vậy cho con hc tiếng Anh tsm có nhng li ích mà không bc phhuynh nào nên bqua:

  • Trnhcó thsdng bn năng để hc tiếng mẹ đẻ và các em ssm nhn ra các em cũng dùng được bn năng này để hc tiếng Anh.
  • Trnhvn còn thi gian để hc thông qua các hot động vui chơi. Các em tiếp nhn ngôn ngbng cách tham gia vào hot động chung vi người ln. Đầu tiên các em shiu nghĩa ca hot động đó ri dn dn shiu ra nghĩa ca ngôn ngmà người ln sdng.
  • Chương trình hc cho trẻ độ tui nhthường ít hàn lâm hơn và tâm trí trcũng chưa bnhi nhét các skin hay sliu hay áp lc phi hc để thi cho tt. Chính vì vy trnhcó nhiu thi gian và điu kin để hc tiếng Anh mt cách nhnhàng và thoi mái hơn.
  • Nhng trẻ được hc ngoi ngtnhcó xu hướng áp dng các chiến lược hc tp ngôn ngbn năng ca mình vsau, khi hc các ngoi ngkhác. Hc ngôn ngthba, thtư, v.v… sddàng hơn vic hc ngôn ngthhai nhvào các chiến lược hc tp này.
  • Nhng trhp thu ngôn ngtnhiên hơn là hc mt cách có ý thc như người ln và thanh thiếu niên có xu hướng phát âm và cm thngôn ng, văn hóa ca ngôn ngữ đó tt hơn. Khi nhng trchnói độc tiếng mẹ đẻ bước vào giai đon dy thì, khnăng hc ngôn ngtheo bn năng biến mt, và các em không còn cách nào khác là phi hc tiếng Anh mt cách có ý thc thông qua nhng chương trình hc da trên ngpháp. Độ tui din ra schuyn biến này tùy thuc rt ln và mc độ phát trin cá nhân ca đứa trcũng như skì vng ca xã hi nơi các em sinh ra và ln lên.

>>> Xem thêm:5 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo

Rate this post

Check Also

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

Có lẽ bố mẹ nào cũng quen với việc cho bé học tiếng Anh qua …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *