Các Phương Pháp Dạy Học Toán Ở Tiểu Học Phổ Biến Nhất

Để có thể dạy học tốt cho học sinh cấp một thầy cô và gia đình cần có một phương pháp đúng đắn, phù hợp với từng người. Ngày nay các phương pháp dạy học Toán ở tiểu học rất đa dạng và hiệu quả. Tuy nhiên để có thể có thể dễ dàng giúp học sinh tiếp cận với môn Toán chúng ta cùng nhau tìm hiểu các phương pháp dạy học môn Toán tiêu biểu để rèn luyện khả năng của mình.

>>> Xem thêm: Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Môn Toán Phổ Biến Và Hiệu Quả

1. Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học – Phương pháp truyền thống

Với phương pháp này, giáo viên là người đưa ra những công thức, khái niệm, định lý, hướng dẫn phân tích bài toán, học sinh tìm cách giải quyết vấn đề và cuối cùng là trình bày bài giải.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Phương pháp này giúp học sinh rèn luyện và phát triển khả năng diễn đạt thông qua nói hoặc viết, đồng thời nâng cao tư duy phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề.

2. Phương pháp dạy học phát hiện-giải quyết vấn đề:

Thông qua các hoạt động, các mô hình hoặc tranh vẽ, học sinh tự rút ra kiến thức, lĩnh hội tri thức theo cách riêng của mình, sau đó vận dụng đưa ra kết quả và áp dụng vào bài làm. Trong qúa trình trình bày bài giảng giáo viên có thể diễn đạt vấn đề dưới dạng nghi vấn, gợi mở để gây tình huống lôi cuốn sự chú ý của học sinh.

Thực chất là khi tạo ra những tình huống có vấn đề, học sinh nêu ý kiến, giáo viên dẫn dắt, khẳng định lại vấn đề đó và chỉ rõ logic của quá trình suy nghĩ giải quyết bài toán. Phương pháp dạy học môn Toán này không cứng nhắc, đơn điệu, gây nhàm chán khi học, tăng khả năng tư duy và hứng thú học tập cho học sinh.

Cách thực hiện : Lớp học sẽ được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để dễ dàng trao đổi và thống nhất theo từng đề tài. Giáo viên đưa ra bài tập cho các nhóm thảo luận và quan sát hoạt động, phát hiện lỗi sai của từng nhóm. Sau khi thảo luận xong, giáo viên đưa ra thêm câu hỏi mở rộng cho các nhóm để các nhóm nêu ý kiến, sau cùng giáo viên tổng hợp và nhắc lại các ý đã trình bày giúp cho học sinh nắm vững kiến thức hơn. Đây cũng là một phương pháp dạy học môn Toán đem lại hiệu quả cao.

3. Phương pháp luyện tập thực hành

Phương pháp dạy Toán thông qua tổ chức cho các em giải quyết nhiệm vụ hay các bài tập để tự bản thân học sinh khắc sâu kiến thức đã học hoặc phát triển kiến thức đó trở thành kiến thức mới hoặc vận dụng kiến thức đó làm tính giải toán và áp dụng thực tế.

4.Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học – Phương pháp trực quan

Là phương pháp dạy học Toán giúp cho học sinh nắm được kiến thức môn Toán dựa trên các hoạt động trực quan để trẻ được quan sát trực tiếp các hiện tượng, các sự vật cụ thể có ở đời sống xung quanh. Khi sử dụng phương pháp trực quan cần lưu ý đồ dùng trực quan phải có màu sắc nổi bật, rực rỡ và đảm bảo được tính phong phú, đa dạng để làm mẫu sinh động cho trẻ.

5. Phương pháp công nghệ.

Phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo các phần mềm dạy toán tiểu học tại nhà cho bé như Kidsup, Monkey Math hoặc kiến Guru. Những ứng dụng này đã tích hợp hết các phương phá trên cùng với đó là sự hỗ trợ của công nghệ giúp bé học hiệu quả hơn

 

 

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *