Cách Học Toán Soroban Đơn Giản Và Hiệu Quả Dành Cho Bé

Học tính nhẩm bằng bàn tính Soroban không còn là phương pháp học toán tư duy xa lạ. Hiện nay rất nhiều phụ huynh đã cho con em mình theo đuổi cách học toán kiểu Nhật này. Mặc dù không phải là phương pháp dạy chính thống trong nhà trường nhưng học tính nhẩm bằng bàn tính góp phần giúp bé phát triển tư duy với con số, nhanh nhạy với các phép tính toán hơn. Tuy nhiên rất nhiều phụ huynh chưa biết cách học toán Soroban cùng bé làm sao cho hiệu quả, bài này chúng tôi sẽ giúp các phụ huynh tìm ra cách tính nhẩm cũng như cách học bàn tính soroban sao cho hiệu quả nhất.

Tại sao bố mẹ nên tìm hiểu về cách học toán Soroban?

Bàn tính Soroban là một chiếc bàn tính cổ của người Trung Quốc. Sau khi du nhập vào Nhật bản thì chiếc bàn tính này trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thương lái. Và người Nhật đã phát minh là cách tính toán cực nhanh nhờ Soroban.

Bằng cách tưởng tượng mình đang gảy bàn tính để thực hiện phép cộng, trừ, nhân, chia thì người tính sẽ nhanh chóng đưa ra được kết quả chính xác.

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Điều này dựa trên cơ chế hoạt động của cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Nếu như não trái tiếp nhận con số thì bán cầu não phải sẽ tượng tượng hình ảnh. Nhờ sự kết hợp này nên khi học toán Soroban thì không cần bàn tính hay que tính vẫn đưa ra được kết quả tính nhẩm nhanh

Tại sao bố mẹ nên tìm hiểu về cách học toán Soroban?
Tại sao bố mẹ nên tìm hiểu về cách học toán Soroban?

Tại Nhật, phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính soroban trở thành một cuộc thi thường niên. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn giúp cho mọi người cảm thấy tự tin hơn với các con số, với các phép tính toán.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, cách học toán soroban mang lại cho các em (đặc biệt là lứa tuổi tiểu học) những lợi ích như:

  • Phát triển toàn diện cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Từ đó không chỉ giúp các em hoàn thiện não bộ mà còn có tư duy nhanh nhạy, trực quan, trí tưởng tượng phong phú. Đặc biệt, việc tính toán ảo theo phương pháp bàn tính sẽ nuôi dưỡng các tế bào não phải.
  • Học toán soroban còn rèn cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao độ.
  • Với luyện tập tính toán bằng bàn tính, trẻ nắm được quá trình tính toán bằng mắt, lưu lại hình ảnh. Như vậy sẽ tăng dần trí nhớ cho trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm Học Toán Soroban Online Ở Đâu Tốt Nhất Cho Trẻ

Cách học toán Soroban hiệu quả cho bé.

Chính bởi những lợi ích không thể phủ nhận của cách học toán kiểu Nhật này nên rất nhiều bố mẹ mong muốn cho con theo học.

Tuy nhiên không phải cứ theo học  Soroban là trẻ có thể giỏi ngay được. Bố mẹ cần lưu tâm đến một vài yếu tố như

  • Độ tuổi: Các bé thích hợp để học toán tư duy này rơi vào độ tuổi tiểu học. Đây là lúc não bộ bé có sự phát triển vượt trội, khả năng ghi nhớ cao nên cần cho trẻ tiếp xúc sớm với con số, phép tính càng sớm càng tốt.
  • Tùy vào năng lực của trẻ: Đây là điều mà không phải phụ huynh nào cũng để ý, bởi luôn nghĩ con mình phải giống như “con người ta”. Nhưng tùy vào sở thích cũng như tư duy của mỗi trẻ là khác nhau, bố mẹ không nên “ép buộc” con mình. Nếu con bạn học ngày hôm nay chưa tốt thì kiên nhẫn chờ đợi thêm. Vào một độ chín nhất định, bé sẽ phát huy được khả năng của mình.
  • Lựa chọn hình thức học phù hợp: Với các bé còn nhỏ việc tạo môi trường học tập hứng khởi là điều quan trọng. Trẻ sẽ không thể tiếp thu tốt nếu bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu.

Điều này dễ nhận thấy trong xã hội hiện nay, con trẻ vừa kết thúc buổi học trên lớp, chỉ kịp ăn miếng bánh mì và phải đến lớp học thêm ngay.

Nếu bố mẹ muốn con phát triển tư duy theo cách học soroban thì cần phải lựa chọn hình thức học phù hợp. Thay vì bắt con chạy đua đến học tại các trung tâm với thời gian gò bó thì bạn có thể lựa chọn phương thức học online chẳng hạn.

Không phải vội vội vàng vàng đưa con đi học mà lại tiết kiệm chi phí. Mua một khóa học soroban rồi học cùng con có lẽ sẽ hiệu quả hơn nhiều. Bởi chỉ khi thoải mái, con trẻ cảm nhận được bố mẹ quan tâm, dạy dỗ thì tinh thần học tập sẽ tốt hơn rất nhiều.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bố mẹ sẽ hiểu hơn về phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính soroban. Từ đó sẽ lựa chọn cho con em mình hình thức học phù hợp nhất, để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids

5/5 - (6 votes)

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *