Cách Học Soroban Hiệu Quả Cho Bé Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Nếu phụ huynh và các thầy cô đang tìm hiểu cách học toán Soroban cho bé. Hãy tham khảo các nội dung dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu kiến thức chung về toán Soroban là gì?  Bàn tính soroban là gì và 5 bước giúp bé làm quen và thực hành tính toán với soroban.

Toán soroban là gì?

Toán tư duy Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Soroban xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại rất thịnh hành tại Nhật Bản từ những năm 1600 trở đi. Có thể nhận định, Toán tư duy soroban là bàn tính cổ dùng để tính toán phổ biến nhất thời bấy giờ tại châu Á.

Bàn tính Soroban là gì?

Bàn tính Soroban là một trong những công cụ tính toán cần thiết trước khi máy tính điện tử được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Soroban đã được đánh giá là một công cụ tuyệt vời để giáo dục cho trẻ em hiểu và nhận ra con số.

>>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được hưởng ưu đãi giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban nha 

Cách học toán Soroban 

Bước 1 xác định: Tư thế ngồi, cách cầm bút, giữ bàn tính trong cách học học toán Soroban

– Tư thế ngồi: Ngồi nửa ghế, lưng thẳng, người hơi nghiêng về phía trước.

– Tư thế bàn tính: Đặt bàn tính cách mép bàn 4 ngón tay, song song với mép bàn,điểm trắng thứ 3 của bàn tính gần thẳng với tâm người (mũi).

– Tư thế tay:

+ Tay trái: giữ vào phía bên trái khung bàn tính

+ Tay phải: cầm bút và gảy hạt bàn tính

Lưu ý khi cầm bút: ngón út, áp út, và ngón giữa cầm bút, đầu bút hướng ra ngoài (phía ngón út), ngón cái và trỏ mở ra (hình càng cua).

Bước 2: Các kỹ thuật trên bàn tính

a. Cách đưa bàn tính về trạng thái bằng 0.

 – Xoá dài: sử dụng khi bắt đầu tính phép tính đầu tiên

Nghiêng bàn tính 45 độ (không nhấc bàn tính lên khỏi mặt bàn),

Dùng ngón trỏ tay phải đặt giữa thanh ngang và hạt bàn tính phía trên, đầu ngón tay hơi nghiêng sao cho phần móng tay tiếp xúc với hạt bàn tính phía trên, sau đó kéo một đường dài từ trái qua phải đưa bàn tính về trạng thái số 0.

 – Xoá ngắn: sử dụng khi kết thúc 1 phép tính 

Ngón cái và trỏ tay phải chụm lại bám hờ vào thanh ngang, tay hơi nghiêng về phía bên trái, sau đó kéo 1 đường từ phải qua trái (bắt đầu từ chỗ hạt bàn tính cần xoá) đưa bàn tính về trạng thái số 0

Lưu ý:  Khi thao tác trên bàn tính, cổ tay và khuỷu tay không được chạm bàn.(giúp cho thao tác nhanh,chính xác và tay không mỏi). Các con rất hay quên điều này, vậy khi học cùng với con, kính mong các vị phụ huynh lưu ý để giúp cho con có được thao tác đúng.

b. Thao tác tay trên bàn tính

– Phía dưới thanh ngang: cộng lên bằng ngón cái, trừ xuống bằng ngón trỏ.

– Phía trên thanh ngang: cộng và trừ  cùng bằng ngón trỏ.

Bước 3 Tính cộng trên hàng đơn vị

Đầu tiên các bố mẹ và các bé phải xác định hàng đơn vị của bàn tính, sau đó thực hành các phép tính cộng và trừ trên hàng đơn vị. Đây là bài tập căn bản trong cách học toán Soroban

Bước 4: Cách Tính Cộng Trừ Trên Bàn Tính Soroban Cho Bé – Cộng Kết Hợp Hạt 5

Sau khi đã hiểu cách cộng trừ trên hàng đơn vị, bước nâng cấp kế tiếp trong cách học toán Soroban là hiểu sự kết hợp của hạt 5 trong tính toán. Điều này sẽ giúp bé làm được các phép toán phức tạp hơn trong phạm vi 1 đến 10.

Bước 5 Cách học toán Soroban với việc cộng trừ kết hợp hạt 10 và các hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn

Sau khi đã thành thạo trong việc cộng trừ hàng đơn vị kết hợp với hạt 5 thì bước kế tiếp bé sẽ học là học kết hợp với hạt 10 và học cộng trừ trên các hàng chục, hàng trăm, hằng nghìn.

Để giúp con học tốt hơn và hiểu rõ các bài học này các phụ huynh có thể tham khảo khoá học toán Soroban trên Kynaforkids cho bé

 

5/5 - (1 vote)

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *