7 Bước Dạy Bé Học Chữ Cái Mầm Non Đơn Giản Và Hiệu Quả

Dạy bé học chữ cái mầm nonlà vấn đề mà rất nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm. Dạy trẻ học chữ cái Tiếng Việt như thế nào cho hiệu quả. Ba mẹ cần lưu ý gì gì dạy bé học chữ cái trong lứa tuổi mầm non? Cùng xem 7 bước hướng dẫn bé học dưới đây nha

Bước 1: Tập làm quen với bảng chữ cái

Chắc chắn rồi trước khi muốn dạy con học chữ cái thì hãy cho chúng biết những chữ cái đó là gì, mặt chữ có hình dạng như thế nào? Để giúp trẻ có thể thực hiện được điều này thì cha mẹ có thể cho các bé nghe nhạc về bảng chữ cái, sau đó cho chúng nhìn qua tất cả các chữ cái đó.

bảng chữ cái tiếng việt
bảng chữ cái tiếng việt

Bước 2: đọc và nhớ bảng chữ cái

Sau khi làm quen rồi thì việc tiếp theo phải là phát âm đúng chuẩn bảng chữ cái và bằng mọi cách giúp bạn ghi nhớ từng mặt chữ. Có nhiều bé nhanh thì có thể học thuộc từ trước đó rồi nhưng chắc chắn chúng sẽ rất nhanh quên. Do đó, các bậc làm cha làm mẹ hãy lưu ý điều này và ôn lại giúp con.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Không cần dồn dập quá nhiều chữ cái trong một ngày mà chỉ cần mỗi ngày cho bé học và ôn tập 2 chữ rồi tăng dần lên cho đến khi bé thuộc lỳ làu tất cả các chữ có trong bảng chữ cái đó.

Để tránh tình trạng bé học thuộc vẹt, nghĩa là tự đọc thì thuộc nhưng chỉ đến đâu lại phải suy nghĩ một hồi mới trả  lời được, thậm chí không thể trả lời, phụ huynh cần cho bé đọc theo chiều thuận từ A đến Z rồi làm lại ngược lần và đảo các từ đó sao cho bé nhuần nhuyễn đến mức chỉ đến chữ nào thì có thể phát âm ngay chữ ấy.

Bước 3: chuẩn bị các công cụ cần thiết và tạo môi trường tốt cho bé

Công cụ và môi trường là hai yếu tố cần thiết cho bé học chữ. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu học bảng chữ cái, phụ huynh hãy dành thời gian để mua sắm tất cả những dụng cụ học tập cho bé và tạo “sân chơi” lành mạnh cho bé. Theo các chuyên gia phân tích thì bé con rất hứng thú học tập khi những đồ dùng của chúng ngộ nghĩnh, đáng yêu đúng như bản chất của mình. Màu sắc của những vật dụng đó cũng là điểm cộng để các bé có thích thú khi ngồi vào bàn học.

Bàn ghế cho bé ngồi cũng kê làm sao để bé được thoải mái nhất. Đặc biệt, hãy điều chỉnh tư thế ngồi cho bé ngay từ khi còn nhỏ, không quá sát cũng không quá xa, ngồi thẳng lưng để tập thói quen tốt nhằm ngăn ngừa cận thị, cong vẹo cột sống mặc dù điều này không liên quan đến việc học chữ cái của con.

bé học chữ cái đơn giản

Điều quan trọng nữa, trong thời gian bé học thì chỉ có học, không được bật ti vi hay điện thoại quá ồn ảnh hưởng đến chất lượng buổi học. Chưa kể, điều này sẽ tạo ra nhiều thói quen xấu khiến các bé lại tái diễn khi lớn lên: vừa học vừa dùng điện thoại. Tuy nhiên, một buổi học không nên quá căng thẳng và cũng không nên kéo dài quá 30 phút. Phụ huynh nên cho bé giải lao rồi lại tiếp tục học tiếp.

Bước 4: Dạy trẻ học chữ cái bằng cách cho chúng tập viết

Viết là một kỹ năng bắt buộc khi học một ngôn ngữ nào. Hơn nữa, việc tự mình viết ra sẽ giúp các bé ghi nhớ lâu hơn, không chỉ đơn thuần là làm quen và thuộc lòng các mặt chữ nữa.

Ban đầu thì các mẹ có thể cho bé thoải mái cầm bút viết lên giấy nháp, nên cho chúng cầm bút to, viết to để dễ nhìn dễ nhớ. Sau này khi chúng quen dần thì mới bắt đầu cho viết nhỏ lại, nắn nót từng nét để đẹp và chính xác hơn.

Ngoài ra, cách dạy trẻ học chữ cái thông qua việc viết không chỉ khi bé ngồi bàn và viết bằng bút mà có thể dạy mọi lúc mọi nơi, dùng đất sét, cát, sơn móng tay, thậm chí cắt giấy thành chữ cái. Với hình thức học đa dạng này, các bé sẽ cảm thấy thú vị và nhớ nhanh, nhớ dai hơn.

Bước 5: Dạy bé học chữ cái bằng thơ

Học qua thơ cũng là cách dạy học chữ cái mầm non hiệu quả. Ví dụ như cho bé học các chữ cái D, G, V… qua các bài thơ tương ứng. Rất nhiều bài thơ ngắn, dễ nhớ có lặp lại các chữ cái như vậy. Chẳng hạn như các bài thơ dung dăng dung dẻ, gánh gánh gồng gồng, con vỏi con voi… Hầu hết trẻ sẽ rất hứng thú với việc nghe các bài thơ ngắn như vậy. Bởi chúng có âm điệu dễ nghe, dễ đọc, dễ nhớ. Ba mẹ có thể tận dụng điều này để dạy trẻ mầm non học chữ cái dễ dàng, hứng thú hơn.

Bước 6: Hãy đọc sách

Nghe có vẻ lạ vì trẻ chưa nhớ chữ cái thì làm gì có khả năng đọc sách nhưng ý muốn nói ở đây là phụ huynh hãy dành thời gian để đọc sách. Những mẩu chuyển đơn giản, ngắn gọn với đầy hình ảnh minh họa sẽ kích thích trí tượng tượng, sự hào hứng ở trẻ em. Đây là cách dạy bé học chữ cái mầm non được rất nhiều thầy cô và phụ huynh áp dụng.

 

Bé học chữ cái - Qua việc đọc sách
Bé học chữ cái – Qua việc đọc sách

Đối với những trẻ lớn hơn, tuy các em chưa hiểu rõ cấu trúc cú pháp của tiếng việt nhưng khi có sở thích thì các em thường tranh dành mẹ nhìn lại câu chuyện và kể lại cho người khác nghe. Phương pháp này thực sự hiệu quả, không chỉ giúp trẻ học chữ cái nhanh mà còn tạo thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Bước 7: Dán bảng chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Học thuộc bảng chữ cái nhanh nhất không có cách nào khác ngoài việc cho bé lặp lại nhiều lần. Vì thế, hãy dán ở nhiều nơi trong nhà đảm bảo bé có thể nhìn thấy nhiều nhất để chúng ôn luyện. Khi đó, chúng sẽ tự ghi nhớ mà nếu quên thì cũng dễ dàng nhìn thấy. Ba mẹ có thể dễ dàng tìm mua các bảng chữ cái dán tường ở nhà sách, siêu thị…

Không chỉ đơn thuần dạy bé các chữ cái riêng lẻ, mẹ có thể tập cho bé ghép các chữ cái lại với nhau thành một chữ có nghĩa. Ví dụ như chữ B, ghép với A thành chữ BA.  Rồi mẹ giải thích ý nghĩa của từ đó cho bé.

Trên đây là các cách dạy bé học chữ cái mầm non mà bố mẹ nên áp dụng để con mình đuổi kịp “con nhà người ta”. Nếu thấy hữu ích thì đừng ngại chia sẻ với bạn bè, người thân  nhé.

Với các bé lớp 1 các phụ huynh tham khảo bài viết Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 Với 3 Phương Pháp Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Các phụ huynh và các thầy cô có thể đăng ký kênh Youtube của chúng tôi để xem nhiều kiến thức về cách dạy trẻ. Đăng Ký Ngay 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *