Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 Với 3 Phương Pháp Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng, bởi nó là nền tảng cho việc học đọc và viết sau này của bé. Nhiều bố mẹ vẫn đau đầu vì không biết nên dạy bé như thế nào để bé tiếp thu nhanh và ghi nhớ dễ dàng. Vậy bố mẹ tham 3 phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng việt lớp 1 đơn giản mà cực kỳ hiệu quả sau đây

>>>5 Phần Mềm Học Tiếng Việt Lớp 1 Phổ Biến Hiện Nay

Phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng việt lớp 1 số một “đọc chữ cái kết hợp với hình ảnh”

Sử dụng sách dạy chữ có hình ảnh kèm theo 

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách được thiết kế dành riêng cho việc học chữ cái của bé. Đây là cách dạy con học bảng chữ cái rất hữu hiệu, vì khi kết hợp chữ cái với những bức hình sinh động, nhiều màu sắc và những câu chuyện thú vị, bé sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn.

Sử dụng sách dạy chữ có hình ảnh kèm theo 
Sử dụng sách dạy chữ có hình ảnh kèm theo
Sử dụng sách dạy chữ có hình ảnh kèm theo là một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu.

Đọc to cho bé đọc theo 

Bố mẹ nên đọc cho bé nghe càng sớm càng tốt, vì những câu chuyện hay sẽ tạo cho bé niềm thích thú và đam mê sách vở. Lúc này, bé cũng sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi tìm hiểu về chữ cái.

Hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện dành cho thiếu nhi hoặc những cuốn sách liên quan đến sở thích của bé. Bố mẹ nên lưu ý chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé để con dễ dàng tiếp cận và hiểu câu chuyện hơn.

Sử dụng sách tranh 

Trẻ nhỏ thường thích những bức hình vui nhộn, nên bố mẹ hãy tìm những cuốn sách tranh có hình minh họa hấp dẫn, màu sắc tươi sáng, sinh động. Trong cách dạy con học chữ này, bố mẹ nên cho bé xem những bức hình có phần ghi chú bằng chữ cái. Nhờ đó, bé sẽ hiểu nhanh và nhớ lâu hơn những từ mà mình vừa được học. Hơn nữa, sách tranh cũng giúp cải thiện chứng khó đọc ở trẻ nhỏ nữa đấy bố mẹ ạ.

Đọc đi đọc lại một câu chuyện nhiều lần

Trẻ nhỏ có xu hướng thích nghe một câu chuyện nhiều lần. Lúc này, bé có thể liên tưởng và hình dung tốt hơn. Khi được nghe lại nhiều lần, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

Bố mẹ có thể cho bé đọc đi đọc lại một câu chuyện nhiều lần.

Chỉ rõ các từ và chữ cái

Trong quá trình đọc cho bé nghe, bố mẹ nên cùng bé lật từng trang sách và chỉ tay vào những chữ mà bố mẹ đang đọc. Việc này sẽ giúp não bộ của bé hình thành các kết nối giữa âm thanh mà mình nghe được với hình dạng của chữ cái mà bố mẹ đang chỉ vào. Dần dần, bé sẽ ghi nhớ được cách đọc của từng từ. Bố mẹ cũng nên lưu ý chỉ ra cho trẻ sự khác nhau giữa chữ in hoa với chữ thường.

Đọc to các biển báo, biển quảng cáo 

Khi ở ngoài đường, bố mẹ và bé luôn dễ dàng nhìn thấy các biển báo giao thông hay những tấm biển quảng cáo ở ven đường. Những tấm biển này thường có chữ rất to và dễ nhìn. Do vậy, khi bắt gặp chúng, bố mẹ có thể chỉ ra và đọc to cho bé. Nhờ đó, bé sẽ hiểu được rằng chữ cái là một phần rất quan trọng trong cuộc sống xung quanh mình.

 

Phương pháp sử dụng đồ thủ công 

Làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái

Đôi khi, bố mẹ có thể cùng bé làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái, ví dụ như cắt giấy màu thành hình chữ và dán lên bảng. Đây sẽ là hoạt động rất thú vị vì khi được tự mình tạo ra những món đồ, bé sẽ có hứng thú hơn, từ đó việc học cách nhận biết mặt chữ cũng diễn ra hiệu quả hơn.

Bố mẹ có thể cùng bé làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái.

Cùng bé tô chữ 

Một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là cùng bé tô chữ, đặc biệt là khi bên cạnh chữ có tranh vẽ hoạt hình minh họa. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách dạy bé tập tô chữ có kèm tranh và hình khối minh họa để bé tô màu.

Dạy bé các chữ cái trong tên mình

Bé hẳn sẽ rất thích thú khi nhận biết được những chữ cái tạo nên tên của mình. Bố mẹ hãy viết thật to tên bé, sau đó chỉ cho con cách đọc từng chữ cái và đánh vần từng từ.

Cho bé chạm vào hình dạng các chữ cái

dạy bé học chữ cái tiếng việt lớp 1 - Sử dụng đồ thủ công
dạy bé học chữ cái tiếng việt lớp 1 – Sử dụng đồ thủ công

Đây là cách dạy con học chữ cái bằng xúc giác. Bố mẹ có thể mua hoặc tự tạo ra chữ cái bằng nhiều chất liệu khác nhau, ví dụ như giấy nhám để bé vừa học vừa có thể trực tiếp chạm tay và di chuyển theo các đường nét của chữ cái.

Ứng dụng học chữ vào việc ăn uống

Bố mẹ có thể sáng tạo việc học chữ bằng cách kết hợp với việc ăn uống của bé, ví dụ như làm bánh hình chữ cái, hoặc sử dụng tương cà để viết chữ cái lên thức ăn.

>>>>Sách Tiếng Việt Lớp 1 – Đánh Giá Nội Dung, Link File PDF và Địa Chỉ Mua

Phương pháp ứng dụng việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt lớp 1 với các trò chơi 

Cùng bé hát và đọc thơ

Có rất nhiều bài hát và bài thơ để dạy bé học chữ cái. Những bài hát, bài thơ đều có vần điệu, câu từ đơn giản khiến bé dễ dàng làm quen và ghi nhớ. Bố mẹ hãy thường xuyên hát hoặc đọc thơ cho bé nghe để bé quen với nhịp điệu bài hát, bài thơ và bé sẽ nhớ nhanh hơn, nhờ đó học chữ từ những bài bé đã thuộc cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Hát là một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu.

Chơi trò ghép các chữ cái thành từ 

Bố mẹ có thể chọn ra những từ đơn giản và yêu cầu bé ghép các chữ cái và dấu thích hợp để xếp thành từ đó. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên áp dụng trò chơi này khi bé đã thuộc được nhiều chữ cái. Đây là cách dạy con học lớp 1 mà bố mẹ nên thử.

Sử dụng các ứng dụng dạy chữ cái 

Hiện nay trên các thiết bị điện tử có khá nhiều ứng dụng dạy bé học bảng chữ cái với hình vẽ, màu sắc và âm thanh sinh động. Đây có thể là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý và tập trung của bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý về thời lượng sử dụng thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé.

Trên đây là các cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu đã được nhiều bậc bố mẹ áp dụng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích, từ đó giúp bố mẹ chọn ra các cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả.

Ngoài ra để giúp bé học chữ cái tiếng Việt lớp 1 hiệu quả thì các phụ huynh cũng cần lưu ý những điểm sau

Luôn Cho bé vừa học vừa thực hành

Khi mẹ dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Đọc và viết một lúc, Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau từ đó, mà khi chuyển sang học những chữ khác, mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không, nếu không mẹ lại nhắc lại cho bé nhớ. Cứ tiếp tục như vậy trẻ sẽ thuộc được rất nhiều từ.

Khi dạy bé học chữ cái tiếng Việt lớp 1 bố mẹ dừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn của trẻ

Trẻ mới tập đọc chữ không phát âm chuẩn như người lớn. Đó là điều hiển nhiên. Khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Những điều này vô hình sẽ làm bé không thích học. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, vui chơi khôn lớn, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình, nên các mẹ yên tâm.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Đọc sách cho con hàng ngày

Đây là việc tạo niềm yêu thích sách các chữ cái cho con. Khích thích sự tò mò của bé. Trong khi đọc truyện mẹ hãy cố gắng tạo sự tương tác với con, hỏi con những nội dung trong câu truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe.

Không nên so sánh giữa bé này và bé khác trong cùng gia đình. Nên để bé được tự do học hỏi, tìm hiểu, thậm chí là nghịch các đồ vật, sách vở của bố mẹ.

Trẻ con thường ham chơi và không có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, mẹ cũng nên chú ý là truyền được sự cảm hứng và đam mê cho trẻ. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục của trẻ.

>>>Đề Thi Tiếng Việt Lớp 1 Kỳ 1 và Kỳ 2 – 10 Đề Hay Kèm Đáp Án Chi Tiết

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
5/5 - (1 vote)

Check Also

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Viết Đúng Chính Tả - 4 Kinh Nghiệm Hiểu Quả Nhất

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Viết Đúng Chính Tả – 4 Kinh Nghiệm Hiệu Quả Nhất

Các bố mẹ thân mến, các em mới được làm quen với đọc và tô …

Leave a Reply