Học Tiếng Anh Cho Bé Lớp 1 – 5 Phương Pháp Giúp Bé Học Hiệu Quả

Với độ tuổi lớp 1, đây là giai đoạn vàng cho bé học ngôn ngữ. Nếu các bố mẹ quan tâm và có phương pháp đúng trong việc học tiếng Anh cho bé lớp 1 thì sẽ tạo được những nền tảng to lớn trong việc phát triển khả năng Tiếng Anh của bé sau này.

>>> Dạy Tiếng Anh Lớp 1 – Năm Kỹ Năng Bố Mẹ Cần Dạy Cho Con Khi Học Tại Nhà 

Dưới đây là tổng hợp 5 phương pháp giúp việc học tiếng Anh cho bé lớp 1 nhàn tênh mà hiểu quả. Hơn thế nữa các bố mẹ dù không biết tiếng Anh vẫn có thể học cùng bé.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

1. Học tiếng Anh cho bé lớp 1 với flashcard

Đối với tiếng Anh lớp 1, đây chương trình chủ yếu giúp các bé làm quen và tiếp xúc lần đầu với ngôn ngữ mới. Vì vậy hãy cho bé học các từ vựng đơn giản và cơ bản. Không nên cố gắng cho bé học càng nhiều càng tốt, vì có thể sẽ gây tác dụng ngược, làm cho bé sợ hãi và ám ảnh với tiếng Anh. Một trong những hình thức học tiếng Anh lớp 1 rất hay và hiệu quả cho bé chính là học với flashcard – thẻ học từ vựng.

Học tiếng Anh cho bé lớp 1 với flashcard
Học tiếng Anh cho bé lớp 1 với flashcard

Flashcard giúp cho các bé ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh lâu hơn so với phương pháp học truyền thống và có sự liên tưởng thực tế thông qua các hình ảnh sinh động trên thẻ. Khoa học cũng đã chứng minh rằng khi học với hình ảnh thì mức độ ghi nhớ của não bộ sẽ nhanh và lâu hơn, giúp cho bé học tiếng Anh một cách thích thú, tự nhiên và cởi mở.

>>> Đọc thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 1 – 3 Chủ Đề Giúp Bé Học Nhanh Nhớ Lâu.

2. Học tiếng Anh cho bé lớp 1 nên vừa học vừa chơi

Ở độ tuổi trẻ tiểu học, việc học đơn thuần sẽ dễ gây cho bé sự chán nản, không hứng thú và mất đi niềm yêu thích môn học. Tiếng Anh lớp 1 cũng giống như vậy. Hãy cho bé có được không gian vừa học vừa chơi giúp bé vừa học tiếng Anh hiệu quả, vừa phát triển được những kỹ năng cần thiết.

  1. Ghép từ và tranh: Dùng những bức tranh minh họa cho các từ tiếng Anh mà bé đã học, ví dụ vẽ hình con mèo tương ứng với từ cat, sau đó đảo lộn trật tự các từ và tranh để cho bé ghép lại sao cho đúng. Hoặc vẽ một bức tranh lớn có nhiều chi tiết quen thuộc với bé như nhà cửa, cây cối, mặt trời, sau đó yêu cầu bé sử dụng những từ tiếng Anh tương ứng để dán lên các chi tiết của bức tranh.
  2. Đố vui: Đố các bé về những từ thân thuộc, gần gũi xung quanh bé như chỉ vào cái bàn và hỏi bé tên tiếng Anh là gì, hay hỏi từ desk có nghĩa là gì và cho bé chỉ vào vật đó. Cũng có thể cho các bé tham gia trò chơi đố vui với các bạn của mình, một bạn đố và các bạn còn lại trong lớp trả lời.
  3. Ném bóng: Chuẩn bị những từ vựng các bé đã học và dán trên bảng, cho các bé sử dụng quả bóng bằng nam châm để ném vào những từ theo yêu cầu của giáo viên. Trò này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ, khiến các bé học tiếng Anh lớp 1 một cách thích thú.
  4. Tô màu: Phát cho bé những bức tranh in sẵn có các hình ảnh tương ứng với những từ mà bé đã học và cho bé tự tô màu bức tranh theo ý thích. Việc này tạo hứng thú khi các bé học tiếng Anh, cũng như giúp trẻ thỏa sức sáng tạo, suy nghĩ và liên tưởng của mình.

>>> Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1 Với 3 Phương Pháp Phổ Biến Nhất

3.  Học tiếng Anh cho bé lớp 1 qua các bài hát, phim hoạt hình tiếng Anh

Trẻ tiểu học là độ tuổi luôn yêu thích và có sự chú ý đến những bài hát thiếu nhi hay các bộ phim hoạt hình. Vì thế cho các bé nghe và xem những bài hát thiếu nhi, phim hoạt hình bằng tiếng Anh chính là cách vừa tạo sự hứng thú khi học vừa giúp các bé nhớ các từ tiếng Anh lớp 1 lâu hơn.

Có thể chọn những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi với câu từ ngắn, đơn giản, hay các bộ phim hoạt hình có liên quan đến từ vựng các bé đã được học để mở cho các bé nghe, xem. Sau mỗi bài hát hay tập phim, hãy giúp các bé chỉ ra các từ đã học có trong bài hát hay các câu thoại để các bé có sự liên tưởng thực tế áp dụng những từ ấy, nhưng nên theo cách nhẹ nhàng, không gó ép vì trẻ mới chỉ tập làm quen với các từ. Nhờ vậy, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và ghi nhớ lâu hơn.

4.  Hạn chế dùng bút

Khi các bé bắt đầu học tiếng Anh, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Vì khi nghe và nói được, các bé sẽ từng bước xây dựng được tư tưởng tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần dần rèn được cách phát âm chuẩn. Phát âm là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ.

>>> Đọc thêm: Sách Tiếng Anh Lớp 1 – Tổng Hợp Những Sách Hay Nhất.

5.  Khuyến khích bé bắt chước nhiều hơn

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, bằng chứng là các bé hay “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Dạy bé kĩ năng bắt chước khi học tiếng Anh lớp 1 rất quan trọng. Phương pháp học thông qua ngữ pháp và dịch đã trở nên không còn phù hợp và đánh mất dần khả năng sáng tạo và tiếp thu tiếng Anh ở trẻ. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, ứng xử bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ bắt chước và ghi nhớ rất nhanh.

Hãy tập dần cho các bé mỗi khi được hỏi thì trả lời tất bằng tiếng Anh với những câu đơn giản, ngắn gọn. Dần dần các bé sẽ tập được phản xạ tự nhiên và sẽ trả lời hoàn hảo với bất cứ câu hỏi nào đó.

5/5 - (3 votes)

Check Also

Bài Tập Tiếng Anh Lớp 1 – Những Bài Thường Gặp Trong Đề Thi

Tóm lược các dạng bài tập tiếng Anh lớp 1 thường gặp trong đề thi. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *