Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 1 Hiệu Quả Nhất

Ngày nay khi trẻ vào lớp 1 đã được làm quen với chương trình tiếng Anh. Tuy nhiên, dạy bé học tiếng Anh lớp 1 như thế nào để phù hơp cho trẻ là vấn đề khiến nhiều phụ huynh “đau đầu”.  Dưới đây là 5 phương pháp mà bố mẹ có thể học cùng bé mỗi ngày tại nhà.

1. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 – Dạy những kỹ năng quan trọng nhất

1.1 Dạy bé học từ vựng

Các bé học lớp 1 đa phần đều đã được làm quen với tiếng Anh hoặc học những kiến thức cơ bản. Vì vậy, ở giai đoạn này bố mẹ nên hướng dẫn bé học nhẹ nhàng, thoải mái nhất để bé không bị nhàm chán và tiếp thu hiệu quả.

Với việc học từ vựng tiếng Anh, dạy trẻ bằng phương pháp mô tả thông qua thẻ tranh sẽ tạo ra sự tò mò để bé xem và đoán. Ngoài ra, mỗi ngày hay mỗi buổi học, bố mẹ nên cho bé học với một lượng từ vừa phải để tránh việc bé học quá nhiều dẫn đến chán nản đối với tiếng Anh.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

1. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 – Hãy dạy những kỹ năng quan trọng nhất

Để quá trình học diễn ra thú vị hơn, bạn có thể tổ chức các hoạt động vui chơi để bé tham gia như đọc tên đồ vật, con vật trong truyện tranh… Các bé có thể học từ vựng qua các bài hát với những giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tìm các bài hát tiếng Anh trực tuyến hoặc bật karaoke để trẻ tập hát theo. Việc này không chỉ giúp bé nhớ từ lâu mà còn tập khả năng phát âm cho trẻ.

1.2 Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 – Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh thường được biết đến là những nội dung khá khô cứng và nhàm chán. Vì vậy, làm sao để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đặt ra.

Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, trước tiên bố mẹ hãy dạy cho bé quy tắc sử dụng ngữ pháp bằng cách lồng ghép những nội dung này vào trò chơi hay trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ. Bên cạnh đó, hãy cho các em đọc càng nhiều càng tốt vì đọc giúp trẻ tập làm quen và nhận biết tốt các cấu trúc ngữ pháp.

>>> Xem thêm Top 10 Phần Mềm Học Tiếng Anh Lớp 1 Miễn Phí Dành Cho Bé

Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng lúc mà nên dạy bé một cách có hệ thống. Ngoài ra, cần tập trung vào một nội dung nhất định cho đến khi trẻ nắm vững để các em không bị phân tán sự tập trung. Trong quá trình học, người dạy nên đưa ra ví dụ minh họa cho từng cấu trúc ngữ pháp và chỉ chuyển sang bài học mới khi bé đã hiểu rõ những nội dung đã học trước đó.

Bên cạnh đó, chúng ta cần chia sẻ những kinh nghiệm giúp trẻ học tốt ngữ pháp. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lại những câu chữ bé viết, đưa ra những lời nhận xét để bé nhận ra lỗi sai và sửa những lỗi bé gặp phải.

Học nhóm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để trẻ tiến bộ. Khi trẻ nhìn vào bài viết của chính mình, bé thường bỏ qua những lỗi ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên, bé lại có thể tìm ra những lỗi tương tự trong bài viết của một bạn khác. Cuối cùng, bạn nên cho các bé xem lại bài tập của mình và tạo một cột bên cạnh để bé ghi những quy tắc vừa học được.

1.3 Dạy bé học cách phát âm

Ở độ tuổi này có thể trẻ chưa nhớ hết bảng chữ cái nên khó để áp dụng phương pháp truyền thống là đọc giảng và học thuộc lòng. Cách tốt nhất để dạy trẻ là thông qua những trò chơi, bài hát hay kể chuyện bằng tiếng Anh. Hãy để việc học phát âm trở nên tự nhiên nhất để các bé cảm thấy nhẹ nhàng, không gò bó ép buộc.

1.3 Dạy bé học cách phát âm
1.3 Dạy bé học cách phát âm

Trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh được chia thành 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm. Bạn cần cho bé học cách phát âm của tất cả các âm trong tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Trong quá trình học nên chú ý sửa những lỗi sai hay gặp của người Việt cho các bé ngay từ đầu như:

  • Người Việt thường không phát âm được những âm có phụ âm cuối như: /b/với /p/, /t/ với /d/, /g/ với /k/./f/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/ và /ʒ/. Âm cuối sẽ giúp người nghe hiểu được điều bạn muốn nói, nếu sai âm cuối thì có thể người nghe sẽ hiểu sai nghĩa của từ.
  • Tránh bỏ một âm trong những phụ âm đôi khi phát âm. Ví dụ như: nhiều người không thể phát âm đúng từ fixed /fɪkst/. Họ thường phát âm thiếu một trong ba âm /k/, /s/ hoặc /t/. Kết quả là họ phát âm thành: /fɪst/, /fɪkt/ hoặc /fɪks/.
  • Tự ý thêm âm đuôi vào cuối câu, điển hình là âm “s”.
  • Nói sai ngữ điệu.
  • Không nhấn trọng âm
  • Thường không biết cách nối âm hoặc nối âm sai.

1.4 Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 – Không thể quên dạy bé học nghe

Bạn chỉ nên dạy trẻ học nghe khi trẻ đã có một lượng từ vựng cơ bản vì khi đó các em mới có thể hiểu được cơ bản những gì được nghe. Hãy chuẩn bị chủ đề nghe liên quan đến chủ đề từ vựng để các bé có thể áp dụng ngay phần học từ vào phần học nghe. Điều này giúp các em dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nội dung bài học và một lần nữa củng cố thêm từ vựng đã học.

Ngay từ những lần nghe đầu có thể các em sẽ không nghe được gì cả vì vậy hãy cho trẻ nghe nhiều lần, nghe cho tới khi nắm bắt được những từ cơ bản. Nên tạo hứng thú cho trẻ khi nghe, tránh việc nghe nhiều dẫn đến nhàm chán. Khuyến khích tìm những chủ đề thú vị và hấp dẫn nhất để bé thấy hào hứng học tập hơn.

Học tiếng Anh trẻ em qua bài hát là cách học rất tốt đối với đối tượng trẻ nhỏ. Những ca khúc vui nhộn, ngôn ngữ đơn giản sẽ giúp các em nghe dễ hơn và vừa nghe vừa hát theo giúp trẻ phát âm, ghi nhớ từ mới tốt hơn.

Lưu ý những bài báo là quá sức đối với trẻ vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối việc cho trẻ nghe những bài dạng bác học đối với lứa tuổi của các em.

Đọc cho trẻ nghe truyện cũng là một cách hay để các thầy cô hoặc bố mẹ áp dụng. Khi bạn đọc cho trẻ nghe truyện bằng tiếng Anh, bạn đã tạo cho bé một niềm yêu thích đối với ngôn ngữ, trẻ sẽ rất hứng thú khi có người kể chuyện và cùng học với mình.

Các em sẽ được nghe, làm quen với môi trường tiếng Anh thường xuyên, đôi tai được nghe tiếng Anh thường xuyên là điều kiện vô cùng tốt để trẻ học tiếng Anh hiệu quả sau này.

2. Phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

2.1. Dạy bé học qua flashcard

Chương trình tiếng Anh lớp 1 chủ yếu giúp các bé làm quen và tiếp xúc lần đầu với ngôn ngữ mới. Vì vậy hãy cho bé học các từ vựng đơn giản và cơ bản. Không nên cố gắng cho bé học càng nhiều càng tốt, vì có thể sẽ gây tác dụng ngược, làm cho bé sợ hãi và ám ảnh với tiếng Anh. Một trong những hình thức học tiếng Anh lớp 1 rất hay và hiệu quả cho bé chính là học với flashcard – thẻ học từ vựng.

Flashcard giúp cho các bé ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh lâu hơn so với phương pháp học truyền thống và có sự liên tưởng thực tế thông qua các hình ảnh sinh động trên thẻ.

1. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua flashcard
1. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua flashcard

>>>Xem thêm: Sách Tiếng Anh Lớp 1 – Tổng Hợp Những Sách Hay Nhất.

2.2  Dạy bé học qua các bài hát, phim hoạt hình

Trẻ tiểu học là độ tuổi luôn yêu thích và có sự chú ý đến những bài hát thiếu nhi hay các bộ phim hoạt hình. Vì thế cho các bé nghe và xem những bài hát thiếu nhi, phim hoạt hình bằng tiếng Anh chính là cách vừa tạo sự hứng thú khi học vừa giúp các bé nhớ từ vựng tiếng Anh lớp 1 lâu hơn.

Sau mỗi bài hát hay tập phim, hãy giúp các bé chỉ ra các từ đã học có trong bài hát hay các câu thoại để các bé có sự liên tưởng thực tế áp dụng những từ ấy, nhưng nên theo cách nhẹ nhàng, không gó ép vì trẻ mới chỉ tập làm quen với các từ. Nhờ vậy, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và ghi nhớ lâu hơn.

2.3 Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua các trò chơi

Ở độ tuổi tiểu học, việc học đơn thuần sẽ dễ gây cho bé sự chán nản, không hứng thú và mất đi niềm yêu thích môn học. Hãy cho bé có được không gian vừa học vừa chơi giúp bé vừa học tiếng Anh hiệu quả, vừa phát triển được những kỹ năng cần thiết thông qua một số trò chơi sau:

Ghép từ và tranh: Dùng những bức tranh minh họa cho các từ vựng tiếng Anh mà bé đã học, sau đó đảo lộn trật tự các từ và tranh để cho bé ghép lại sao cho đúng. Hoặc vẽ một bức tranh lớn có nhiều chi tiết quen thuộc với bé như nhà cửa, cây cối, mặt trời, sau đó yêu cầu bé sử dụng những từ vựng tiếng Anh tương ứng để dán lên các chi tiết của bức tranh.

Đố vui: Cha mẹ có thể đố các bé về những từ thân thuộc, gần gũi xung quanh bé hoặc cho các bé tham gia trò chơi đố vui với các bạn của mình, một bạn đố và các bạn còn lại trong lớp trả lời.

3. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua các trò chơi
3. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua các trò chơi

Ném bóng: Chuẩn bị những từ vựng các bé đã học và dán trên bảng, cho các bé sử dụng quả bóng bằng nam châm để ném vào những từ theo yêu cầu của giáo viên. Trò này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ, khiến các bé học tiếng Anh lớp 1 một cách thích thú.

Tô màu: Ba mẹ hãy cho bé những bức tranh in sẵn có các hình ảnh tương ứng với những từ mà bé đã học và cho bé tự tô màu bức tranh theo ý thích. Việc này tạo hứng thú khi các bé học tiếng Anh, cũng như giúp trẻ thỏa sức sáng tạo, suy nghĩ và liên tưởng của mình.

2.4. Khuyến khích bé bắt chước nhiều hơn

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, bằng chứng là các bé hay “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, ứng xử bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ bắt chước và ghi nhớ rất nhanh.

>>> Xem thêm: Bé Học Tiếng Anh Lớp 1 – 3 Điều Bố Mẹ Cần Biết Trước Khi Cho Trẻ Học

2.5. Hạn chế dùng bút

Khi các bé bắt đầu học tiếng Anh, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Vì khi nghe và nói được, các bé sẽ từng bước xây dựng được tư tưởng tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh.

Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần dần rèn được cách phát âm chuẩn. Phát âm là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ.

 Các phụ huynh có thể tham khảo chương trình tiếng Anh lớp 1 Kyna English cho bé trong video review của chúng tôi

5/5 - (6 votes)

Check Also

Bài Tập Tiếng Anh Lớp 1 – Những Bài Thường Gặp Trong Đề Thi

Tóm lược các dạng bài tập tiếng Anh lớp 1 thường gặp trong đề thi. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *