Thị giác là giác quan mà trẻ sử dụng nhiều nhất trong năm đầu đời. Thị giác của trẻ sơ sinh càng phát triển sẽ càng thúc đẩy trí não của trẻ phát triển. Khả năng quan sát tốt và nhạy bén sẽ giúp con khám phá thế giới rộng lớn. Và giúp nâng cao năng lực tập trung là tiền đề cho con học tập tốt sau này. Vì thế, việc tạo những kích thích hợp lý cho thị giác trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Dưới đây sẽ chia sẻ cùng các mẹ những cách để kích thích thị giác cho trẻ.

Vì Sao Cần Kích Thích Thị Giác Cho Trẻ

Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ

Lúc vừa mới chào đời, thị lực của trẻ vào mức 1/20. Trẻ chỉ quan sát được trong tầm nhìn từ 20-30cm, chưa thể nhận diện màu sắc, hình dạng, vật thể. Độ nhạy cảm tương phản yếu, trẻ chỉ thấy được những gì tương phản mạnh trong không gian 2 chiều. 

Trẻ thường chăm chú nhìn các vật thể trắng đen, màu sáng và nhạy với các chuyển động. Tuy nhiên, thị giác của trẻ sẽ phát triển cực kỳ nhanh trong vài tháng tiếp theo.

Trẻ 2 tháng tuổi quan sát thêm màu đỏ nhưng chưa phân biệt được tông màu như đỏ hay cam. 6 tháng tuổi, con đã có đầy đủ năng lực thị giác chủ đạo. Phân biệt được chiều sâu, màu sắc, chi tiết và cử động mắt tốt. 

Đến 1 tuổi thị giác của trẻ phát triển tương đối hoàn thiện. Con đã có thể cảm nhận được hết sự phong phú rực rỡ của thế giới màu sắc ba chiều. 

Bên cạnh chờ đợi thị giác của trẻ phát triển tự nhiên. Ba mẹ tiến hành các trò chơi kích thích thị giác cho trẻ sẽ giúp đôi mắt phát triển tinh anh.

Lợi Ích Khi Kích Thích Thị Giác Cho Trẻ Ngay Từ Sớm

Thị giác trẻ sơ sinh phát triển đồng nghĩa với việc trí não của trẻ phát triển. Đôi mắt và tầm nhìn của trẻ sẽ phát triển tự nhiên theo thời gian. Bên cạnh đó, ba mẹ tạo ra những kích thích thị giác phù hợp giúp mắt con phát triển nhanh. Trẻ có khả năng quan sát tốt, nhận diện vật thể rõ ràng, chi tiết. 

Lợi ích khi thị giác của trẻ càng phát triển là trẻ có khả năng học tập càng tốt. Hơn 30% lượng thông tin từ thế giới bên ngoài được trẻ tiếp thu qua đôi mắt. Hơn nữa, những trẻ có khả năng nhìn lâu trong thời gian dài. Trong tương lai, trẻ có năng lực tập trung cao độ khi học tập. 

Giáo sư Angunawela đã khuyên ba mẹ nên thường xuyên mặc đồ đen trắng hoặc quần áo sáng màu. Nên trang trí phòng với những họa tiết sọc màu tương phản. 

Các đồ chơi kích thích thị giác áp dụng nguyên tắc mạnh mẽ nguyên tắc tương phản. Trẻ vừa chơi vui vừa nâng cao khả năng nhìn – tiếp nhận thông tin qua đôi mắt. Vì thế, ba mẹ hãy chọn đồ chơi kích thích thị giác và phát triển trí não cho bé nhé!

Các cách kích thích thị giác cho trẻ được chúng tôi giới thiệu dưới đây đơn giản, dễ áp dụng và không mất nhiều thời gian. Ba mẹ hãy kiên trì thực hiện để con thị giác của con phát triển tối ưu nhé.

9 Phương Pháp Kích Thích Thị Giác Cho Trẻ Siêu Hiệu Quả
9 Phương Pháp Kích Thích Thị Giác Cho Trẻ Siêu Hiệu Quả

Kích Thích Thị Giác Theo Phương Pháp Glenn Doman

Ba mẹ cho con xem các thẻ flashcard màu đen – trắng. Hay còn gọi là thẻ Glenn Doman cho trẻ sơ sinh. Được thể hiện dưới nhiều hình dạng như vòng tròn đồng tâm, lượn sóng, ô cờ ca rô đen trắng,… 

Hình ảnh các thẻ tương phản rõ nét thu hút sự chú ý của con. Trẻ nhìn lâu có tác dụng tăng khả năng tập trung của đôi mắt. Lúc bắt đầu, trẻ sơ sinh chỉ có khả năng tập trung trong 10 giây. Nhưng khi xem thẻ kích thích thị giác đều đặn, trẻ tăng dần thời gian tập trung lên 20, 30s,… Khả năng tập trung càng cao chính là tiền đề cho năng lực học tập tốt của trẻ sau này.

Phương Pháp Glenn Doman
Phương Pháp Glenn Doman

Trong lúc xem thẻ, mẹ lưu ý nhé:

  • Đặt bé nằm (tráo thẻ) hoặc bế (xem ảnh dán tường) ở tư thế thoải mái cho bé quan sát.
  • Mẹ và con cùng thoải mái, vui vẻ khi xem tranh. Nếu con không thích mẹ thử lại lần khác, không cần ép bé.

Quan sát thẻ đều đặn hàng ngày thì đến 3 tháng tuổi, khả năng nhìn và tập trung của trẻ đã tốt. Ba mẹ có thể bắt đầu dạy thẻ Glenn Doman với bộ chữ và toán.

Xem đầy đủ Tổng hợp các bài viết về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman.

Chơi Với Đồ Chơi Kích Thích Thị Giác

Các đồ chơi kích thích thị giác nổi bật có thể kể đến: 

  • Sách vải đóng gáy với các hình ảnh đen trắng để lật cho bé xem. 
  • Đồ chơi treo nôi kích thích thị giác gồm các khối vuông, tròn, tam giác, bàn tay,… màu đen trắng.
  • Tranh vải kích thích thị giác với 2 mặt đen – trắng và màu sắc, các chủ đề khác nhau. Bé tha hồ cầm nắm, gặm mà không lo bị rách.
  • Quây nôi, quây cũi kích thích thị giác: lúc nhỏ ba mẹ trải ra quây xung quanh nôi cũi cho con quan sát. Khi trẻ lớn mẹ có thể gấp lại như một cuốn sách vải kích thích thị giác cho trẻ chơi.
  • Bóng vải kích thích thị giác: vừa kết hợp luyện mắt vừa luyện tay chân cho bé. Bóng vải kích thích thị giác được thiết kế với ba tổng màu cơ bản là đen – đỏ – trắng. Khi chơi trẻ vừa quan sát những màu sắc kích thích thị giác phát triển hiệu quả. Bóng lại vừa có thể cho con vận động tay chân như cầm, nắm, đá bóng. Với loại bóng múi Montessori còn có các múi bóng để con tập lực tay cứng cáp.

Biểu Cảm Gương Mặt Vui Vẻ Của Mẹ

Bên cạnh ảnh đen trắng thì trẻ rất thích nhìn khuôn mặt vui vẻ của mẹ. Do mới chào đời, con chỉ có thể nhìn trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Nên khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc mẹ là con nhận diện rõ ràng nhất. Đặc biệt, gương mặt tươi cười là hấp dẫn con nhất. Vì thế mẹ hãy cười nhiều lên nhé!

Tăng Cường Tương Tác Bằng Mắt

Những bé thường xuyên được mẹ giao tiếp bằng mắt có khuynh hướng bắt chước tốt cử động của mẹ. Bắt chước là kỹ năng đòi hỏi sự tư duy và giải quyết vấn đề phức tạp ở trẻ đấy mẹ ạ. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên nhìn con thật âu yếm nhé.

Làm Quen Với Màu Sắc Cơ Bản

Từ 3 tháng tuổi, thị giác của trẻ đã có thể phân biệt các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Đây là thời điểm tốt để mẹ giới thiệu cho con những đồ chơi, sách ảnh đầy màu sắc. Bé bắt đầu bị thu hút bởi các màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh dương. Bé cũng dần nhạy cảm với hình dạng, kiểu dáng và hoa văn khác nhau.

Kích Thích Trẻ Phối Hợp Tay – Mắt

Tầm khoảng 4 tháng tuổi bé bắt đầu hiểu được khoảng cách. Các món đồ chơi treo nôi, xe đẩy lủng lẳng con đã quan sát từ bé nay vẫn rất hấp dẫn. Mẹ đặt các đồ chơi trong tầm tay để khuyến khích con với tay nắm, bắt, kéo, đẩy,…

Đây là phối hợp cao cấp hơn đối với trẻ, rất tốt cho việc rèn luyện phối hợp đa chức năng. Vì vừa đòi hỏi con tập trung quan sát theo chuyển động vật thể vừa điều khiển tay tóm lấy. 

Chơi Ú Òa

Bước vào tháng thứ 5, khả năng thị lực ở não bé đã có sự phát triển đáng kể. Bé nhìn rõ nét hơn, chuyển động mắt nhanh và chính xác hơn để theo dõi đồ vật di chuyển. Vì thế, bé rất thích chơi ú òa cùng mẹ. 

  • Bố mẹ dùng hai tay hay chiếc khăn, tờ giấy che mặt rồi ú òa. Con sẽ khoái chí cười khanh khách.
  • Đặt món đồ chơi yêu thích của con ở nơi dễ thấy và khuyến khích bé tìm. Con sẽ tập trung tìm kiếm và với tới để nhặt món đồ chơi.  
  • Cầm đồ chơi di chuyển sang phải – trái, trên – dưới để mắt con di chuyển theo.

Tháng thứ 6 trở đi, mẹ thường xuyên cho con tiếp xúc đa dạng màu sắc, hình dạng, hình khối,… Bữa ăn dặm của con phong phú các rau củ quả đủ màu. Thoải mái cho con bò quanh nhà để con tha hồ ngắm nghía màu sắc trong cuộc sống. 

Thay vì ngại bẩn hãy xắn tay lên dọn dẹp sạch sẽ một chút. Vì những trải nghiệm này thật sự tuyệt vời và không chỉ giúp con có thị lực tinh tường. Mà còn rất tốt cho sự phát triển nhạy bén của đa giác quan và trí thông minh não bộ.

Chơi Với Gương

Một số quan điểm như cho trẻ soi gương làm trẻ chậm nói, không thông minh là sai lầm. Ngược lại, soi gương rất có lợi cho việc phát triển trí tuệ và cảm xúc cho bé. 

Mẹ đặt bé trong lòng, ngồi đối diện với gương, khoảng cách đủ gần để con nhìn rõ. Sau đó, mẹ chỉ vào gương và nói từng bộ phận trên mặt, khắp cơ thể con. Con chưa hoàn toàn hiểu hết được nhưng sẽ vô cùng hào hứng đấy.

Mẹ cùng con soi gương, biểu cảm thật nhiều trên gương mặt cho con xem và bắt chước theo. Con sẽ nhanh chóng nhận biết chính xác các cảm xúc của mẹ và chính mình. Trẻ hiểu được cảm xúc là bước đầu tiên quan trọng để giúp con học kiểm soát cảm xúc tốt.

Cho trẻ nhìn các chấm tròn đen trắng, vòng tròn đồng tâm

Các nghiên cứu cho thấy trẻ  sơ sinh dù không thể phân biệt màu sắc nhưng lại đặc biệt yêu thích các chấm tròn đen trắng, vòng tròn đồng tâm và gương mặt mẹ. Vì thế mẹ nên cho bé chơi các đồ chơi, sách ảnh có độ tương phản màu sắc cao và đậm như đen, trắng ở dạng vòng tròn đồng tâm hoặc kẻ caro như bàn cờ…

Kích Thích Trẻ Phát Triển Thị Lực Đúng Cách

Thị giác của trẻ càng phát triển càng cung cấp nhiều nguyên liệu quý giá cho não bộ tư duy. Tuy nhiên đôi mắt của trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm. Những kích thích sai có thể ảnh hưởng đến thị lực tức thời hay lâu dài. Làm sao để kích thích thị giác đúng cách giúp trẻ phát triển thị lực? Ba mẹ lưu ý những yếu tố sau:

Thường xuyên cho con tiếp xúc với ánh sáng. Đảm bảo đủ ánh sáng nơi vui chơi, học tập trong nhà của con để tránh mắt bé bị yếu. Ánh sáng chói chang ngoài trời từ 9h sáng đến 4h chiều không tốt cho bé khi nhìn trực tiếp. Nhưng căn nhà tràn ngập ánh sáng lại rất tốt cho đôi mắt.

Đi dạo, hòa mình với thiên nhiên, theo ba mẹ ra ngoài. Địu con trước ngực, cho ngồi trên xe đẩy lúc đi siêu thị, sở thú,… Con sẽ rất thích thú quan sát thật nhiều các đồ vật, cảnh vật xung quanh. Ba mẹ đừng quên gọi tên các đồ vật, cái cây, viên sỏi,… để kích thích luôn thính giác cho con.

Đồ chơi nhiều màu sắc cũng kích thích thị giác của trẻ rất tốt. Tuy nhiên, trẻ thường xuyên cầm, nắm, cho vào miệng. Vậy nên, tốt nhất là ba mẹ chọn các đồ chơi làm từ chất liệu 100% an toàn cho trẻ. Tránh chọn các tông màu neon quá sáng làm bé cảm thấy khó chịu, nhức mắt. Ánh sáng đèn led, các đèn nhấp nháy không tốt cho mắt.

Ngoài ra, ba mẹ hướng dẫn trẻ cảm nhận và phân biệt độ sáng ngày, đêm, ánh sáng đèn,… Những điều này rất có lợi cho phản xạ mắt của trẻ. 

Kết Luận

Những cách kích thích thị giác cho trẻ như trên rất dễ thực hiện. Mẹ tương tác với con hàng ngày để đạt hiệu quả cao nhất nhé! Đôi mắt sáng tinh anh chính là quà tặng quý giá đầu đời ba mẹ trao cho con đấy. Chúc ba mẹ và các bé có những giờ phút kích thích thị giác thật vui! ^^