Tăng Chiều Cao Cho Trẻ – 4 Điều Tuyệt Đối Nên Tránh Và 2 Điều Đặc Biệt Nên Làm

Có bao giờ bố mẹ thắc mắc vì sao con mình thấp hơn các bạn cùng trang lứa? hay vì sao ăn mãi mà con không chịu lớn chưa? Có hàng tá những câu hỏi liên quan đến việc làm thế nào để con phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những điều giúp tăng chiều cao cho trẻ và những điều cản trở việc tăng chiều cao cho trẻ.

5 Điều Khiến Việc Tăng Chiều Cao Của Trẻ Bị Huỷ Hoại 

1. Ngồi xếp chân hình chữ W

Trẻ đã biết đi cần phải tránh tư thế ngồi hình chữ W vì nó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc đùi và dáng đi của bé.
Khi bé đã quen với tư thế ngồi xếp chân W trong một thời gian nhất định, hai chân sẽ và vùng lưng sẽ có cảm giác bị căng thẳng, gò bó do không được duỗi ra. Trong trường hợp này, các chuyên gia gợi ý có thể dùng tư thế ngồi kiểu Ấn Độ để uốn nắn lại. Đây là tư thế trẻ ngồi bệt khoanh chân trước mặt, đầu gối hướng ra ngoài, luyện tập mỗi ngày từ vài phút trở lên.

2. Tự ngồi quá sớm

Rất nhiều bố mẹ nóng vội cho con tập ngồi sớm, trẻ 100 ngày tuổi đã tự ngồi, đầu thì vẫn còn lắc lư, sắp gục xuống bàn chân đến nơi rồi. Trên thực tế, nếu trẻ chưa luyện lẫy, luyện bò nhiều thì gáy, cơ lưng, xương cổ và cột sống đều chưa đủ cứng cáp để đỡ toàn bộ phần đầu nặng.
Nếu để trẻ tự ngồi sớm sẽ rất dễ hình thành nên dáng người lưng gù, vẹo cột sống, 2 vai không cân. Vì vậy, cần phải chờ đến khi cột sống và cơ lưng đủ lực, đủ cứng mới có thể ngồi, đừng vì ngồi sớm vài tháng mà lưng gù cả đời.

3. Đi nhón chân

Ngoài việc múa ballet, mọi kiểu đi nhón chân khác đều không mang lại cơ thể đẹp do thân người phải hướng về phía trước. Đi nhón chân trong thời gian dài còn ảnh hưởng đến việc ưỡn ngực và ngẩng đầu. Ngoài ra, khi cổ của bé bị rụt lại cũng khiến cho chiều cao bị giảm khoảng 2-4 cm.

4. MỘT CƠ THỂ LƯỜI VẬN ĐỘNG SẼ KHÔNG TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO

Trẻ vận động vừa đủ và thích hợp có hiệu quả tích cực đến quá trình phát triển thể chất. Vận động không chỉ đẩy mạnh sự phát triển của xương cốt, khiến xương vừa dài vừa chắc mà còn khiến các sợi cơ thêm dày, từ đó tăng cường tốc độ phát triển và sức mạnh cơ bắp.

Hai điều nên làm giúp tăng chiều cao cho trẻ

1. Tích cực bò, nhoài người

0 – 6 tháng tuổi là thời kỳ vàng để trẻ luyện cách lẫy, nhoài người. Hoạt động bò ở trẻ 8 -12 tháng tuổi có đóng góp quan trọng trong việc hình thành độ cong xương thắt lưng. Trẻ ngoài 3 tháng tuổi ngẩng cao đầu khi lẫy sẽ giúp ích cho cột sống phát triển thẳng.
Các chuyên gia khuyến khích việc trẻ sơ sinh mỗi ngày cố gắng lẫy, nhoài, bò vài lần sau mỗi giấc ngủ. Trẻ 4 tháng tuổi mỗi ngày nên lẫy từ 1,5 tiếng đồng hồ trở lên. Trong khoảng thời gian từ 6 – 13 tháng tuổi, trẻ nên lẫy, bò ít nhất 500 giờ.

2. Tích cực bơi lội và leo núi

Các chuyên gia luôn vô cùng khuyến khích việc trẻ em chăm bơi lội vì phương thức vận động này mang lại nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy sự phát triển xúc giác và cột sống của trẻ, giúp chân tay phối hợp nhịp nhàng, tăng cường khả năng tích hợp của não và rõ rệt nhất là bơi lội giúp trẻ có thân hình cao lớn.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ích được bố mẹ trong quá trình rèn luyện và phát triển chiều cao tối ưu nhất cho nhé.

Nguồn Mầm Nhỏ

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *