12 Trò Chơi Cho Bé 3 Tuổi Giúp Bé Thông Minh Hơn Mỗi Ngày

Học mà chơi, chơi mà học là một phương pháp hữu hiệu để cha mẹ đồng hành cùng bé trưởng thành trong giai đoạn ‘khủng hoảng tuổi lên 3’. Dưới đây là 12 trò chơi cho bé 3 tuổi cực kỳ hay ho và các kiến thức về trẻ 3 tuổi mà các phụ huynh cần biết.

1. Đặc trưng tính cách của các bé 3 tuổi

Bé trai thường có những thay đổi rõ rệt hơn các bé gái. Con thích chạy nhảy, vui chơi cùng bạn bè, thể hiện thái độ yêu ghét rõ rệt. Con cũng thích nghe đọc truyện và hiểu được phần nào nội dung trong đó. Bé trai 3 tuổi thường khỏe mạnh và có phần dư thừa năng lượng. Mẹ cũng đừng quá lo lắng khi thấy con ham chơi, ham vui hơn trước, đây là những biểu hiệu hết sức bình thường.

Bé gái cũng năng động và thích vui đùa. Con thường đặt ra 10 vạn câu hỏi vì sao, những thắc mắc trên trời dưới biển để hỏi mẹ. Con ưa tưởng tượng, sống trong thế giới của riêng mình. Con biết giả vờ, biết vẽ hoa lá và thích mặc đẹp. Đối với các bé gái, đây là thời điểm đáng yêu hết sức.

Với khoảng thời gian đầy “nhiệt huyết” của các con như vậy, mẹ hãy lựa chọn đồ chơi cho các bé 3 tuổi sao cho phù hợp nhất nhé.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

>>> Xem thêm: Các Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em Được Yêu Thích Nhất

2. Trò chơi cho bé 3 tuổi như thế nào thì giúp trẻ phát triển tốt não bộ?

Các bé từ 1 tuổi trở lên đã có thể bắt đầu tham gia trò chơi với bố mẹ. Đặc biệt từ 2 tuổi khả năng giao tiếp của bé đã tốt hơn nên có thể chơi nhiều trò chơi với độ phức tạp tăng dần. Những trò chơi mang lại cảm giác thích thú, gợi lên hình ảnh, kích thước, sự ghi nhớ và đặc biệt là kích thích sự hiếu kì khiến trẻ phải tư duy và đặt nhiều câu hỏi với bố mẹ. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trí não. Và 3 tuổi là lứa tuổi mà bé cực kỳ thích tham gia vào các trò chơi.

2. Trò chơi cho bé 3 tuổi như thế nào thì giúp trẻ phát triển tốt não bộ?
2. Trò chơi cho bé 3 tuổi như thế nào thì giúp trẻ phát triển tốt não bộ?

 

3. Dưới đây là 15 trò chơi gợi ý mà bố mẹ có thể cùng chơi với bé:

3.1 Trò chơi đo đạc độ lớn nhỏ

Bố mẹ chuẩn bị nhiều chiếc cốc nhựa màu sắc rực rỡ với các kích thước khác nhau. Yêu cầu bé sắp xếp những chiếc cốc nhỏ vào trong chiếc cốc lớn. Hoặc xếp cốc lớn chèn lên cốc nhỏ. Với trò chơi này trẻ sẽ học được các khái niệm về kích thước, phân biệt được lớn hơn và nhỏ hơn.

3.1 Trò chơi đo đạc độ lớn nhỏ
3.1 Trò chơi đo đạc độ lớn nhỏ

 

3.2. Trò chơi cho bé 3 tuổi với nắp và nồi

Chuẩn bị nhiều bộ nồi có nắp với các kích thước khác nhau. Đặt riêng nồi và nắp rồi yêu cầu bé đậy nắp vào nồi sao cho khớp. Thông qua trò chơi này sẽ giúp bé nâng cao khả năng nhận định về kích thước và kỹ năng quan sát để chọn được nồi và nắp khớp nhau.

3.3 Trò chơi nối câu

Bố mẹ hướng dẫn con cách chơi như sau: Bé sẽ đặt một câu hỏi bất kỳ và bố mẹ trả lời. Sau đó con phải dùng câu trả lời của bố mẹ để đặt ra câu hỏi tiếp theo. Ví dụ con hỏi: “Con vật gì có cổ cao nhất?”. Bố mẹ trả lời “Con hươu cao cổ”. Con sẽ hỏi tiếp: “Con hươu cao cổ thích ăn gì?”. Bố mẹ lại trả lời: “Con hươu cao cổ thích ăn lá cây”… Cứ như vậy bé sẽ liên tiếp đặt câu hỏi. Bố mẹ lưu ý chọn câu trả lời là những từ, cụm từ gợi mở để bé dễ dàng đặt ra câu hỏi tiếp theo.

Ban đầu có thể bé sẽ nối câu không tốt, bố mẹ có thể gợi ý để giúp con tiếp tục đặt câu hỏi. Thông qua trò chơi này, bé sẽ luyện được kỹ năng đặt câu hỏi và khả năng tư duy rất tốt. Khi bé đặt câu hỏi sẽ kích thích trí tưởng tượng, khả năng tư duy đồng thời giúp bé hào hứng và cố gắng nghĩ ra câu hỏi thật khó để bố mẹ không trả lời được.

3.4. Trò chơi phân biệt màu sắc

Chuẩn bị nhiều hạt vòng với các màu sắc khác nhau hoặc dùng vải dạ nhiều màu cắt thành các miếng nhỏ. Trộn lẫn các màu sắc với nhau sau đó yêu cầu bé phân loại riêng các màu. Trò chơi này sẽ giúp bé nâng cao kỹ năng phân loại và nhận diện màu sắc. Trong quá trình chơi bố mẹ có thể dạy bé về các loại màu.

>>>>Trò Chơi Trẻ Em – 15 Trò Chơi Dân Gian Giúp Trẻ Thông Minh Khoẻ Mạnh

3.5. Trò chơi cho bé 3 tuổi với trò xây nhà

Sử dụng bộ trò chơi với các hình khối và cùng bé sắp xếp các hình khối này để tạo thành ngôi nhà hay đường ray xe lửa, ô tô… Thông qua trò chơi bé sẽ rèn luyện được kỹ năng tạo dựng hình khối và khả năng tư duy hình học không gian.

3.6. Trò chơi đồ hàng

Với trò chơi này bố mẹ cần chuẩn bị một bộ trò chơi đồ hàng cho bé như bộ đồ chơi nấu bếp, bộ đồ chơi làm bác sĩ… Trong quá trình chơi bé sẽ được kích thích khả năng tưởng tượng và bắt chước các kỹ năng nấu nướng, thao tác khám bệnh… của người lớn.

3.7. Trò chơi cho bé 3 tuổi – Trò ghép đôi

Trộn nhiều đôi tất lẫn vào nhau và yêu cầu bé chọn ra những chiếc tất cùng một đôi và cất riêng. Trò chơi này sẽ giúp rèn luyện khả năng quan sát và kỹ năng phân loại cho bé.

3.8. Trò chơi rèn luyện trí nhớ

Đặt 3 món đồ vào khay, để bé quan sát kỹ sau đó dùng khăn phủ kín khay lại. Yêu cầu bé ghi nhớ và nhắc lại xem trong khay có những món đồ gì. Nâng dần số lượng đồ vật lên cho phù hợp với khả năng của bé. Trò chơi này sẽ rèn luyện trí nhớ cho bé rất hiệu quả.

3.9 Trò chơi tìm chữ

Chuẩn bị một bộ chữ cái bằng nhựa hoặc gỗ. Bố mẹ viết một chữ lên giấy hoặc bảng rồi yêu cầu bé tìm trong bộ chữ cái của mình chữ có hình dáng giống như vậy. Bằng trò chơi này bé sẽ nhận diện mặt chữ rất nhanh. Trong quá trình chơi mẹ có thể đồng thời dạy bé cách đọc từng chữ. Sau đó đổi lại bằng cách để bé tự chọn một chữ cái bất kỳ và đặt câu hỏi: “Đây là chữ gì”, mẹ quan sát và trả lời con bằng cách đọc to và rõ ràng chữ cái này.

3.10. Trò chơi với con rối

Chuẩn bị 2 đến 3 con rối. Bố mẹ cùng bé chơi trò đóng vai, mỗi người là một con rối và cùng đối thoại với nhau. Bé sẽ đặt ra các câu hỏi với con rối của bố và mẹ. Khi nhận câu hỏi, bố mẹ phải thay mặt con rối của mình trả lời câu hỏi và đối thoại cùng bé, hoặc đặt câu hỏi ngược lại. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cùng con dùng con rối để kể lại một câu chuyện yêu thích nào đó. Trò chơi này giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng của bé.

3.11. Trò chơi cho bé 3 tuổi – Trò ném bóng

(Độ tuổi thích hợp 3 – 4 tuổi)

Chuẩn bị một quả bóng bằng vải để đảm bảo an toàn. Bố mẹ đứng hoặc ngồi đối diện với con ở khoảng cách 1 mét, ném nhẹ quả bóng về phía bé để bé bắt bằng 2 tay sau đó ném lại cho bố mẹ. Trò chơi này không chỉ vui mà còn giúp bé vận động toàn thân. Thông qua vận động, não bộ cũng được kích thích phát triển.

3.12. Giả tiếng kêu của động vật

(Độ tuổi thích hợp 2 – 4 tuổi)

Bố mẹ để con đặt câu hỏi về tiếng kêu động vật, chẳng hạn: “Con gà kêu như thế nào?”. Bố mẹ trả lời bằng cách giả tiếng kêu của con gà “Ò ó o”. Tiếp đó bố mẹ đặt câu hỏi lại cho bé “Con mèo kêu như thế nào?”. Bé trả lời “meo meo”. Cứ như vậy luân phiên hỏi và trả lời. Nếu bé không trả lời được thì bố mẹ hãy gợi ý và nhắc câu trả lời cho bé nhé. Thông qua trò chơi này bé sẽ học được nhiều điều thú vị về thế giới tự nhiên xung quanh mình. Bằng cách đặt câu hỏi, bé cảm thấy thú vị hơn, kích thích não bộ tư duy để tìm ra những câu hỏi khó cho bố mẹ.

4. Nên chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi như thế nào?

Tính an toàn: Mặc dù bé 3 tuổi đã có khả năng nhận biết tốt nhưng bạn vẫn nên lưu ý khi lựa chọn đồ chơi. Hình dáng không sắc nhọn, chất liệu an toàn chủ yếu bằng nhựa hoặc gỗ nhẹ để không gây nguy hiểm cho bé khi sử dụng.

Khả năng phát triển tư duy và vận động: Lúc này, não bộ và tầm nhìn của con đã được hoàn thiện, hãy ưu tiên lựa chọn những loại đồ chơi kích thích sự tò mò, sáng tạo, rèn luyện kha năng quan sát và phát triển tư duy cho bé như trò chơi xếp hình, xây nhà, xe chòi chân…

Tôn trọng sở thích của bé: Không nên bó buộc con phải chơi cái này, cái kia thay vào đó mẹ hãy hỏi ý kiến của con và giải thích về các trò chơi nhé. Có như vậy bé mới chơi được lâu.

Khả năng phát triển ngôn ngữ: Bé thích nói chuyện, thích hỏi và lặp lại những gì mà con nghe được. Vì vậy mẹ hãy chọn cho bé những loại đồ chơi nhận biết mặt chữ, con vật, đồ vật như hình khối dán chữ, tranh, ảnh…

Khả năng phát triển tính xã hội và cảm xúc: Nên sử dụng những loại đồ chơi có thể chơi theo nhóm nhiều người. Như vậy, con sẽ có kĩ năng giao tiếp tốt và ăn nói hoạt ngôn hơn.

>>>tham khảo<<<

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *