11 Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Phổ Biến Và Dễ Kiểm Chứng

Trí thông minh (IQ) của bé do 2 yếu tố đó là bẩm sinh và môi trường hay do bố mẹ giúp con thông minh qua việc dạy dỗ. Những nhà nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những đứa trẻ thông minh theo yếu tố bẩm sinh sẽ có những dấu hiệu nhận biết ngay từ khi lọt lòng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 11 dấu hiệu trẻ thông minh cho các phụ huynh tham khảo.

1. Trẻ biết cười sớm là dấu hiệu trẻ thông minh

Trẻ sơ sinh thường biết cười vào tháng đầu tiên, một số trường hợp khác phải đợi sang tháng thứ 3, 4 bé mới biết cười. Với những em bé có khả năng phát triển sớm, thông minh còn có thể tạo ra một số âm thanh vui nhộn và bé luôn tìm cách lăn qua lăn lại.

1. Trẻ biết cười sớm là dấu hiệu trẻ thông minh
1. Trẻ biết cười sớm là dấu hiệu trẻ thông minh

2. Đôi mắt linh hoạt

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có thói quen nhìn chăm chú vào các vật xung quanh bé trong một khoảng thời gian dài hơn trung bình so với các bé đồng trang lứa thường sẽ thông minh hơn.

Bé có dấu hiệu thông minh sớm thường bắt đầu quan sát và tập trung chú ý vào thế giới xung quanh mình từ sớm. Nếu thấy bé có những biểu hiện nhìn ngắm và bắt chước những gì bố mẹ hay làm sớm thì bé yêu của bạn là một đứa trẻ có tư duy tốt.

3. Độ tỉnh táo cao

Mỗi trẻ sơ sinh cần ngủ từ 10 – 18 tiếng mỗi ngày, bé càng lớn thì thời gian ngủ của bé càng ngắn lại. Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những bé thông minh thường có thời lượng ngủ ít nhưng vẫn luôn khỏe mạnh. Bé ngủ ít không nằm trong các tường hợp như khó chịu, đói, ồn ào… Do não bộ của bé luôn được kích thích khiến bé khó đi vào giấc ngủ…

4. Trẻ luôn thích sự mới lạ

Những trẻ thông minh sớm thường nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại. Bé luôn cần những điều mới lạ và thu hút, và thường có xu hướng lựa chọn đồ chơi mới lạ để chơi. Và sẽ chẳng có gì làm lạ khi có những món đồ chơi mà bé chẳng muốn chơi.

5. Một trong những dấu hiệu của trẻ thông minh dễ nhận biết là sớm đạt các cột mốc phát triển

Nếu bé sớm biết lẫy, bò, trườn, nói… thì đây là những dấu hiệu bé nhà bạn thông minh và nhanh trí. Lúc này ba mẹ hãy quan tâm tới bé hơn và tạo điều kiện tốt nhất để bé phát triển toàn diện.

Sự phát triển của trẻ phụ thuộc vào định hướng và sự dạy dỗ của bố mẹ. Để dạy bé thông minh hơn, ba mẹ cần tích lũy nhiều kiến thức và phương pháp khoa học để đồng hành cùng bé.

6. Nhớ lâu, tập trung tốt

Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

– Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy trẻ nhìn món đồ chơi, đồ vật… gì đó rất lâu, không chớp mắt hay chăm chú xem phim hoạt hình…? Đây chính là một trong những dấu hiệu của trẻ có IQ cao.

7. Giác quan nhạy bén

Bé nhanh chóng định vị được đầu ti mẹ và ti đúng chỗ ngay từ lần bú đầu tiên, bé biết phân biệt mùi sữa mẹ và mùi sữa khác, thích nhìn đồ vật có màu sắc tươi sáng, phản ứng nhanh với những tác động từ bên ngoài,… là những dấu hiệu cho thấy bé là người nhạy bén, thông minh.

8. Trẻ thường tranh cãi, lý sự

Trẻ hay tranh cãi, lý sự sẽ phải vận dụng tư duy trí óc để tìm ra cách nói logic nhất, hợp lý nhất và ngắn gọn nhất để nói với đối phương.Việc tranh cãi, lý sự sẽ giúp trẻ phát triển về trình độ phát âm, tích lũy được vốn ngôn ngữ phong phú, tăng khả năng biểu đạt.

9. Trẻ thích nghe nhạc là dấu hiệu trẻ thông minh khá phổ biến

Trẻ thích nghe nhạc tức là con có khả năng lắng nghe và tập trung cao. Âm nhạc mang lại tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn và giúp cho trẻ thư giãn. Đồng nghĩa với việc giúp cho trí não được kích thích, phát triển.

Những loại nhạc nhẹ nhàng, du dương sẽ cho con dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Vì vậy, mẹ hãy cho con thường xuyên nghe nhạc nhé!

10. Bé rất cá tính và hoạt bát

Những em bé hiếu động, hoạt bát có thể là dấu hiệu cho thấy bé sẽ rất thông minh, lanh lợi sau này.

Trẻ có tố chất hài hước, tự tin, lạc quan cùng với các kỹ năng xã hội khác là những bé có năng khiếu và rất thông minh.

11. Dấu hiệu trẻ thông mình cuối cùng là bé có sở thích đặc biệt

Nếu bé có năng khiếu đặc biệt nào đó về 1 bộ môn hoặc chủ đề cụ thể, hay khả năng đặc biệt khi tiếp xúc với các con số, chữ cái… thì rất có thể bé là đứa trẻ thông minh và có tài .

>>>>Xem thêm:Trò Chơi Trẻ Em – 15 Trò Chơi Dân Gian Giúp Trẻ Thông Minh Khoẻ Mạnh

5/5 - (3 votes)

Check Also

7 Khoá Học Dạy Con Thông Minh Siêu Chất Lượng

7 Khoá Học Dạy Con Thông Minh Siêu Chất Lượng

Với thiên chức làm cha mẹ, chắc hẳn ai cũng muốn con yêu của mình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *