11 Cách Dạy Con Rèn Luyện Trí Nhớ Siêu Hiệu Quả

Trí nhớ tốt giúp bé học tập hiệu quả là nền tảng để phát triển cho bé. Nhưng trẻ thường học trước quên sau và không nhớ tốt những gì đã được thầy cô và phụ huynh dạy. Điều này gặp ở rất nhiều trẻ, để giúp trẻ có một trí nhớ tốt dưới đây là 9 cách dạy con rèn luyện trí nhớ rất phổ biến và hiệu quả hiện nay.

1. Đọc “có chiến lược”

Nếu bé là đứa trẻ mê đọc sách, mẹ chẳng cần phải tốn công nhiều. Bởi vì, mẹ có thể tận dụng sở thích này để giúp con rèn luyện trí nhớ. Chỉ cần khi bé đọc, mẹ hãy yêu cầu bé đọc to lên.

cách dạy con rèn luyện trí nhớ - Đọc có chiến lược
cách dạy con rèn luyện trí nhớ – Đọc có chiến lược

Mẹo này giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ những âm thanh trong đầu mình. Sau đó, đừng quên hỏi trẻ những câu hỏi để giúp trẻ nhớ lại những chi tiết đã đọc. Dần dà, trẻ sẽ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin nhanh hơn đấy!

2. Kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ

Không có gì giúp bé luyện trí nhớ tốt hơn bằng hình ảnh. Vì vậy, hãy khuyến khích bé vẽ nên hình ảnh trong đầu khi nghe kể chuyện hoặc đọc sách.

Ví như khi bạn kể bé nghe truyện cổ tích, hãy hỏi con rằng những nhân vật đó trông như thế nào, yêu cầu con miêu tả càng chi tiết càng tốt. Nếu bé không thể dùng lời diễn đạt, hãy bảo con vẽ ra giấy. Bằng cách này, trí tưởng tượng của bé sẽ được cải thiện, từ đó tăng khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh.

3. “Con dạy mẹ nhé!” là một trong những cách dạy con rèn luyện trí nhớ thú vị nhất

Bạn có biết vì sao thầy cô thường yêu cầu ghép đôi các bạn trong lớp để làm bài tập không? Đấy chính là cách thầy cô hay áp dụng để giúp trẻ rèn luyện và tăng cường trí nhớ, và hiệu quả là trẻ nhớ bài lâu hơn.

3. “Con dạy mẹ nhé!” là một trong những cách dạy con rèn luyện trí nhớ thú vị nhất
3. “Con dạy mẹ nhé!” là một trong những cách dạy con rèn luyện trí nhớ thú vị nhất

Hẳn bé sẽ rất hãnh diện nếu được làm “thầy” cho mẹ. Vậy thì, sao không để bé phát huy tài nghệ của mình bằng cách chỉ cho bạn những kỹ năng mà bé vô cùng thành thạo, như cách chơi đá bóng, cách ghép hình,… Thông qua việc hướng dẫn cho người khác, bé sẽ làm quen với việc ghi nhớ thông tin và thực hành diễn đạt.

4. Chia nhỏ thông tin là một trong những cách dạy con rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất 

Bạn có thắc mắc vì sao số điện thoại di động thường có dấu cách? Bởi vì các dấu cách sẽ giúp bạn ghi nhớ từng cụm số một, thay vì phải thuộc lòng 9, 10 con số ngay lập tức. Mẹo này cũng có thể áp dụng khi bạn giảng giải cho bé. Hãy nhớ, luôn chia nhỏ thông tin. Đừng bắt bé phải ghi nhớ những câu quá phức tạp, thay vào đó, dạy bé nói theo từng cụm. Đảm bảo, bé sẽ ghi nhớ những gì bạn đã dạy lâu hơn đấy!

5. Dạy trẻ dùng mắt để rèn luyện trí nhớ

Một cách khác để giúp bé luyện trí nhớ thông qua thị giác chính là các trò chơi tìm điểm giống nhau. Hoặc, mẹ có thể sáng tạo ra nhiều phiên bản mới cho trò chơi này như cùng bé tìm các vần, chữ giống nhau trên một trang báo…

Mẹ nên sắp xếp thời gian, dành ra ít phút mỗi ngày trước khi ngủ để chơi cùng bé, chắc chắn, mẹ sẽ ngạc nhiên vì khả năng ghi nhớ hình ảnh siêu phàm của con trong tương lai.

6. Rèn luyện trí nhớ bằng cách liên tưởng

Trong một ngày, bé có biết bao nhiêu điều mới cần phải học. Vì vậy, hãy giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức mới dựa trên những điều đã học thông qua khả năng liên tưởng.

cách dạy con rèn luyện trí nhớ
cách dạy con rèn luyện trí nhớ

Mẹ có thể sử dụng ngay những loại củ quả trong gian bếp để dạy con về hình học, học đếm số thông qua những bài hát vui nhộn,… Vận dụng khả năng liên tưởng sẽ giúp bé cảm thấy lượng thông tin cần tiếp thu ít hơn, từ đó hứng thú hơn với việc học hành.

7. Sử dụng toàn bộ giác quan

Mỗi khi dạy con những kiến thức mới, hãy giúp chúng hiểu được điều đó thông qua tất cả các giác quan. Nếu bạn muốn chỉ cho con về loài vật, tốt nhất nên đưa con đến sở thú, nơi trẻ có thể “day tận mắt” hình dáng và “nghe tận tai” tiếng kêu của những con thú ngộ nghĩnh. Cho con trải nghiệm thực tế chính là cách luyện trí nhớ hiệu quả, giúp bé nhớ lâu hơn.

8. Rèn luyện cho trẻ sự tập trung cao độ

Bố mẹ nên giảng giải cho trẻ hiểu về công dụng của việc tập trung. Trong bất cứ vấn đề gì, tập trung sẽ giúp con nhanh chóng có được lời giải và phương hướng giải quyết hiệu quả. Như trong học tập, tập trung cao độ ngay khi bắt đầu ngồi vào bàn học sẽ giúp con làm bài tập nhanh chóng.

Sự tập trung sẽ giúp bé nhớ lâu hơn và điều này cũng đóng vai trò quyết định đối với kết quả công việc và học tập của bé. Nếu như mẹ thấy bé đã ngồi hàng giờ bên bàn học mà bài vở vẫn chưa giải quyết xong? Rất có thể trẻ đang không tập trung giải quyết đống bài được giao.

Cha mẹ cũng nên nhấn mạnh với trẻ rằng, lợi ích của việc tập trung chưa dừng lại ở đó. Tập trung còn giúp con ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. Và, đặc biệt, con sẽ có thêm nhiều thời gian vui chơi thỏa thích.

9 Để trẻ chạm vào mọi thứ

Tất nhiên sẽ có một số đồ vật quá nguy hiểm như lửa hay dao thì ta không thể cho con chạm vào. Nhưng ngoại trừ những thứ đó thì cha mẹ đừng vội hốt hoảng hay ngăn cấm khi thấy con thò tay bốc nắm cát ven đường, cầm nắm cơm, miếng thịt hay sờ tay vào những thứ bụi bặm.

Hãy để con được thoải mái cảm nhận kết cấu, hình dạng của các đồ vật trong tự nhiên. Đây là cách bé làm để nhận biết về thế giới xung quanh mình. Chỉ đảm bảo bé đừng cho chúng vào miệng là được nếu không phải đồ ăn.

10 Cách dạy con rèn luyện trí nhớ số 9 đó là tham gia các khoá học toán tư duy

Toán tư duy là phương pháp học hiện đại giúp bé học thoải mái tư duy, linh hoạt, tập trung cao độ và đạt được hiệu quả cao. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy được áp dụng để dạy trẻ. Có thể học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ.

Thêm vào đó có thể dạy trẻ tập đếm, tập nhận biết. Cha mẹ có thể chỉ và đọc số, vật trước rồi sau đó trẻ sẽ nhận diện, tư duy để tri nhận và nhớ kĩ… Ngoài ra, còn rất nhiều các phương pháp khác đã được các bậc phụ huynh áp dụng.

>>> Phụ huynh tìm hiểu thêm về toán tư duy trong bài viết Toán Tư Duy Là Gì? Có Nên Cho Con Học Toán Tư Duy Không?

11 Cho trẻ tham gia các khoá học rèn luyện trí nhớ

Trí nhớ kém hoặc không tồn tại đồng nghĩa với việc não bộ và nhân cách không hình thành được. Vậy nếu muốn có một trí nhớ siêu đẳng, thì cần học cách ghi nhớ hiệu quả.

1.1 Khoá học rèn luyện trí nhớ: Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia khoá 1
1.1 Khoá học rèn luyện trí nhớ: Dạ1.1 Khoá học rèn luyện trí nhớ: Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia khoá 1y con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia khoá 1

Dưới đây là những Những Khoá Học Rèn Luyện Trí Nhớ Cho Bé Tốt Nhất mà các phụ huynh có thể tham khảo cho bé.

 

5/5 - (2 votes)

Check Also

11 Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Phổ Biến Và Dễ Kiểm Chứng

11 Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Phổ Biến Và Dễ Kiểm Chứng

Trí thông minh (IQ) của bé do 2 yếu tố đó là bẩm sinh và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *