5 Phương Pháp Dạy Con Trí Nhớ Siêu Hiệu Quả Phụ Huynh Nên Biết

Ghi nhớ là khả năng hoàn toàn có thể cải thiện nếu có sự rèn luyện bằng những phương pháp hợp lý. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới trí nhớ kém của trẻ. Và 5 phương pháp dạy con trí nhớ siêu hiệu quả mà các phụ huynh nên tham khảo.

Những nguyên nhân dẫn tới trí nhớ của trẻ không tốt

Thiếu dinh dưỡng: Một số trẻ bị suy dinh dưỡng trong quá trình phát triển, nhưng cha mẹ không chú ý bổ sung. Trong khi đó, trí nhớ của trẻ liên quan mật thiết đến sự phát triển của não bộ.

Không tập trung: Ngồi trong lớp, cô giáo nhắc đi nhắc lại về kiến thức, nhưng trẻ không tập trung thì không thể nhớ được, vì chỉ khi chú ý thì não bộ mới lưu lại ấn tượng.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Trẻ không hứng thú: Ở một số khóa học, trẻ chỉ miễn cưỡng tiếp nhận theo yêu cầu của cha mẹ. Chưa thực sự hứng thú, trong lòng chúng sẽ nảy sinh phản kháng dẫn đến khả năng tiếp thu kiến thức kém đi.

5 Phương pháp dạy con trí nhớ siêu hiệu quả

Dưới đây là một số điều nên làm để giúp tăng cường trí nhớ cho con bạn:

Kích thích trẻ hình dung

Hãy yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh trong đầu về những gì con vừa đọc hoặc nghe. Ví dụ, sau khi con đọc một câu chuyện hoặc một sự kiện lịch sử, hãy khuyến khích con làm một bộ phim trong đầu.

Các trò chơi kết hợp giữa việc phối kết hợp với một số dụng cụ, đồ dùng… cũng có thể cải thiện trí nhớ. Hoặc sử dụng các tấm thẻ, hình ảnh để luyện khả năng nhớ nghĩa của các từ…

Tiếp cận đa giác quan

Cố gắng sử dụng tất cả các giác quan khi học một điều gì đó. Ví dụ, khi bạn muốn dạy con mình về quả cam, thay vì chăm chăm đọc về quả cam thì còn rất nhiều điều để dạy: con có thể sờ, ngửi, nếm và thậm chí đếm số lượng các múi và hạt bên trong.

Bằng cách cho con bạn cơ hội xử lý thông tin thông qua thị giác, âm thanh, xúc giác và chuyển động, con có thể đạt được khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Thêm màu sắc

Bộ lọc sự chú ý của não bộ con người chỉ cho phép một phần nhỏ trong hàng tỷ mẩu thông tin giác quan tồn tại mỗi giây. Màu sắc là thứ đi qua bộ lọc này đặc biệt tốt, vì vậy chúng ta nên tận dụng lợi thế này. Sử dụng bút màu để đánh dấu những đoạn quan trọng trong bài tập đọc. Hãy dùng ghi chú nhiều màu để liệt kê các câu hỏi trước khi đọc sách giáo khoa hoặc ghi chú các ý tưởng học tập chính.

Lịch trình được mã hóa bằng màu sắc cho thời gian học tập cũng có thể củng cố trí nhớ và cải thiện kỹ năng tổ chức.

Tận dụng sơ đồ

Sắp xếp mọi thứ thành các danh mục sẽ giúp con trẻ tăng cường trí nhớ. Cách thức này sẽ giúp con biết cách phân loại thông tin thành các mục, nhờ đó sẽ cải thiện đáng kể trí nhớ dài hạn của con.

Kết nối kinh nghiệm

Chúng ta có thể rút ra từ những kinh nghiệm cá nhân để giúp con chúng ta tạo ra một trí nhớ mạnh mẽ hơn. Ví dụ: khi tìm hiểu về các loại phương tiện giao thông khác nhau, bạn có thể nói về kỳ nghỉ gần đây nhất của mình và phương thức di chuyển bạn đã đi (ví dụ: ô tô, máy bay, thuyền).

Bằng cách này, con bạn sẽ liên kết những kỷ niệm vui vẻ với bài học và có xác suất ghi nhớ cao hơn. Nó cũng sẽ khiến con bạn cảm thấy rằng việc ghi nhớ mọi thứ có thể rất thú vị! Cùng với đó, phương pháp này sẽ cải thiện khả năng quan sát và chú ý của con.

3. Tham gia khoá học về phương pháp dạy con trí nhớ từ chuyên gia 

Phụ huynh có thể tham khảo về các khoá học đó trong bài viết Những Khoá Học Rèn Luyện Trí Nhớ Cho Bé Tốt Nhất

Hoặc Khoá học siêu trí nhớ học đường của siêu trí tuệ Việt Nam kỷ lục gia  Nguyễn Phùng Phong hợp tác độc quyền với kynaforkids để sản xuất và phân phối online. Các phụ huynh có thể mua khoá học đó trên Kynaforkids – Khoá học siêu trí nhớ học đường

 

Rate this post

Check Also

11 Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Phổ Biến Và Dễ Kiểm Chứng

11 Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Phổ Biến Và Dễ Kiểm Chứng

Trí thông minh (IQ) của bé do 2 yếu tố đó là bẩm sinh và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *