7 Kiểu Ông Bố Làm Hại Cuộc Đời Con Mà Bố Nào Cũng Có Thể Mắc Phải

Bố luôn là hình tượng cho các con noi theo. Vì vậy mỗi hành động hay mỗi việc làm của các ông bố đều sẽ ảnh hưởng đến tính cách và sự phát triển sau này của con. Trong nhiều trường hợp, những hành động đơn giản này của bố có thể gây nguy hại đến sức khoẻ cho bé. Vậy các bố hãy cùng tìm hiểu 7 tật xấu dưới đây để tránh không phạm phải nhé.

Bố mẹ cùng xem video về 7 kiểu ông bố làm hại cuộc đời con

1. Ông bố cắm mặt vào điện thoại

Trong thời đại thông tin này, mọi người thực sự rất cần và luôn phải có điện thoại di động. Đó là điều dễ hiểu. Nhưng nó khác xa với việc không thể sống thiếu chiếc điện thoại trên tay.

Ông bố cắm mặt vào điện thoại
Ông bố cắm mặt vào điện thoại

Trong rất nhiều tình huống, khi trẻ viết bài tập về nhà, bố chơi điện tử trên di động bên cạnh. Khi trẻ đọc sách, bố đang mải đọc tin tức. Khi trẻ muốn bố nói chuyện cùng, bố lại mải “chat” với những người bạn trên facebook.Đối với trẻ em, không có gì quan trọng hơn sự đồng hành của bố. Điện thoại di động không thể thay thế tình yêu của bố và nó không thể thay thế tình yêu của mẹ. Tuổi thơ của con chỉ có một lần, làm sao bố có thể chịu đựng được cảnh con lớn lên trong nỗi cô đơn dù bố ngồi ngay cạnh nhưng chỉ quan tâm đến điện thoại?Vì vậy khi ở bên con các bố hãy hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính bảng hay máy tính nhiều nhất có thể.

2. Ông bố hút thuốc lá

Bác sĩ đã khuyến cáo một trong những lý do trẻ nhỏ hay bị nhiễm trùng đường hô hấp trong những năm tháng đầu đời chính là có bố hút thuốc lá. Nếu bố hút thuốc khi ở cùng phòng với trẻ, con sẽ tăng tỷ lệ nhập viện vì viêm phổi lên 56%.

Nhiều ông bố nghiện thuốc cứ nghĩ ra ngoài hút thuốc có thể tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến con nhỏ. Tuy nhiên, bố đã lầm, sự thật vừa được khoa học chứng minh, khói thuốc vương lại vẫn có thể gây phá hủy gan và não bộ trẻ.
Vì vậy một khi đã lên kế hoạch có con, bố nên dừng ngay việc hút thuốc lá.

3. Ông bố không giữ lời hứa

Lời hứa đối với người lớn nó có thể không quan trọng nhưng đối với một đứa trẻ dưới 10 tuổi, nó là vô cùng quan trọng. Có khi chúng phải mất nhiều đêm suy nghĩ về lời hứa. Và trong mắt của con, bố là người đáng tin tưởng nhất. Mỗi hành động của bố đều thiêng liêng đối với con.

Việc bố không giữ lời hứa (đưa con đi chơi, hoặc hứa việc gì đó rồi chỉ làm cho có lệ) dẫn đến đánh mất sự tin tưởng trong lòng con. Sự thất hứa liên tục đó của bố vô tình phát triển thành một thói quen xấu trong mắt con, khiến con không tin tưởng bất kỳ ai. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bé.
Vì vậy khi các bố khi đã hứa gì với con phải thực hiện bằng được. Còn trong trường hợp nếu không thể thực hiện được hãy giải thích cho con rõ, con sẽ cảm thông cho bố.

4. Ông bố cãi nhau với mẹ

Yếu tố đầu tiên để hình thành nên một đứa trẻ ngoan ngoãn và thành công chính là chúng phải được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương của bố và mẹ. Và cách các bố thể hiện tình cảm, tình yêu của mình mạnh mẽ và tốt đẹp nhất không chỉ là dành cho đứa trẻ mà hãy dành cả người mẹ của chúng.

Ông bố cãi nhau với mẹ
Ông bố cãi nhau với mẹ

Điều này có nghĩa là một ông bố biết yêu chiều, quan tâm mẹ sẽ làm đứa trẻ cảm nhận được tình yêu và sự ấm áp của bố. Với con, bố là người đàn ông mạnh mẽ, là chỗ dựa cho mẹ, có thể bảo vệ trẻ. Ngược lại, một người bố chỉ biết cãi nhau với mẹ, điều này sẽ làm con sợ hãi, khiến con cảm thấy bất ổn về tình cảm. Về lâu dài có thể dẫn đến trạng thái rối loạn tâm lý ở trẻ. Nếu một đứa trẻ chưa có sự thấu hiểu như một người trưởng thành hoặc khả năng chịu đựng kém thì mỗi lần nhìn thấy bố cãi nhau với mẹ sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý khác.”

5. Ông bố vô hình

Vai trò của bố vô cùng quan trọng trong sự phát triển của con nhưng nhiều gia đình lại có xu hướng bỏ qua và mặc nhiên con cứ lớn lên bên mẹ.
Đối với con trai, người bố sẽ là tấm gương sáng cho con noi theo. Trong khi đó, đối với con gái, thường sẽ quan sát bố mẹ để học cách sống vui vẻ, hòa thuận.
Trẻ thiếu tình yêu của cha mẹ như thiếu canxi trong quá trình tăng trưởng. Nếu có bố quan tâm, con sẽ có đức tính mạnh mẽ, tự tin, khoan dung, ngược lại không có bố sẽ phát triển trong sự lo lắng và cô đơn.Vì vậy, bố phải tham gia vào việc giáo dục con cái, giúp con hiểu được hạnh phúc cũng như rắc rối trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bố cần thường xuyên giao tiếp, lắng nghe con, đánh giá cao và yêu thương con nhé”

6. Ông bố gia trưởng

Không ít ông bố có tính cách muốn kiểm soát mọi thứ, tự quyết định và luôn áp đặt người khác nghe theo mình. Những ông bố này không muốn nghe con giải thích, không cần tìm hiểu con cần gì cũng như không tôn trọng mong muốn, sở thích của con.

Nếu sự kiểm soát của người bố quá mạnh mẽ, không cho con cơ hội thể hiện suy nghĩ của mình, vô tình dẫn đến tính cách nhút nhát, tự ti, không dám quyết định của con trong tương lai.
Vì vậy các bố hãy dành 1 vài phút để nghĩ liệu mình có phải là một ông bố gia trưởng không? Nếu phải thì các bố hãy thay đổi để giúp con phát triển tốt nhất nhé

7. Ông bố hay mất bình tĩnh

Nếu mỗi khi có chuyện gì khó khăn xảy ra mà người bố luôn mất bình tĩnh, nản chí hoặc làm náo loạn cả nhà lên sẽ khiến cho con cảm thấy sợ hãi và bất an.

Ông bố hay mất bình tĩnh
Ông bố hay mất bình tĩnh

Với những ông bố này, các con sẽ yếu đuối, rụt rè, mất tự tin, ngại giao tiếp với người khác.
Vì vậy các bố hãy rèn luyện đức tính này không chỉ vì bố mà cả vì các con yêu.

Các bố mẹ thân mến, trên đây là 7 tật xấu điển hình có thể gây hại đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ! Nếu bố nào mắc phải các điều trên. Các bố hãy dành thời gian sửa đổi để nuôi dưỡng con thật tốt nhé.

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *