7 Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Hiệu Quả Mà Ba Mẹ Phải Biết

Nhiu phhuynh mun dy  tiếng Anh cho bé nhưng lại không biết phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ nào là phù hợp hay thậm chí không biết về các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé. Dưới đay là tổng hợp 7 phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

1. Dạy tiếng Anh cho bé cần áp dụng sự đều đặn và cố định

Hãy dành ra mt khong thi gian nht định chỉ để nói tiếng Anh vi con. Khong thi gian này nên ngn nhưng thường xuyên và đều đặn, ví dnhư 15 – 30 phút mi ngày, thì tt hơn là 2 tiếng mi thHai, Tư, Sáu hàng tun. Bn có thkéo dài khong thi gian khi trln hơn và chu ktp trung ca trẻ đã tăng lên. Tùy theo la tui ca trmà bn nên la chn các hot động đa dng và phù hp để thu hút schú ý ca tr.

Hãy cthc hin mt shot động ging nhau vào cùng mt thi đim mi ngày. Trem cm thy ttin và thoi mái hơn khi các em biết điu gì đang đón đợi mình. Ví d, bn có thchơi mt game tiếng Anh cùng con hàng ngày sau gihc chính khóa, hoc đọc mt câu chuyn tiếng Anh cho con trước khi đi ng. Nếu nhà bn còn đủ không gian, hãy to nên mt Góc Anh ngữ để tp hp và trưng bày tt cmi thliên quan đến tiếng Anh, như sách, game, DVD, hoc đồ thcông do con tlàm. Ngoài ra bn nên lp li nhng tvng thông dng vì trcn được nghe rt nhiu ln trước khi cm thy sn sàng để lp li.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát

Các bài hát tht slà cách hiu quả để trnhhc tmi và ci thin cách phát âm. Bài hát nào có kèm nhy minh ha thm chí còn tt hơn, vì bé có thnhy múa kckhi chưa hát được theo nhc, và bng cách bt chước các điu nhy có thể đoán được ý nghĩa ca tvng.

3. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua game

Trem hc tt nht khi cm thy vui v. Nói không ngoa thì trhc tt nht khi được vui chơi. Mt trong nhng cách va hc va chơi tt là cho con làm quen vi các ashcard (thtvng) được trang trí phù hp vi la tui và sthích ca tr. Bn có thdùng ashcard để chơi trò đố vui vi con như mt cách để hc tmi hoc ôn li tvng bé đã biết.

Ngoài ra, còn rt nhiu thloi game khác để giúp con luyn tp tiếng Anh, ví d:

  • Game nhp vai: bmẹ đóng vai mt nhân vt đặt câu hi (What does Simon say? Simon says Stand up!) và to tình hung cho con nói tiếng Anh.
  • Board game: các game sdng thbài
  • Game tvng: đin chcái còn thiếu, tìm t“trn” trong bc nh, v.v…
  • Game online: nên chn nhng trò chơi trc tuyến có kết hơp âm thanh và hình nh bt mt để thu hút tr

4. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua các câu chuyện

Trnhthích thú vi nhng quyn sách có màu sc rc rvà hình vcun hút. Hãy cùng con xem nhng bc vri đọc to tmi khi chvào tranh. Sau đó, bn có thhi bé nhng câu như “Where’s the cat?” (Con mèo ở đâu thế con?) để bé lt tìm trang có chú mèo. Dn dn bn có thkhuyến khích con đọc to tmi bng cách hi bé “What’s that?” (Đó là cái gì con nh?). Nghe đọc truyn là cách tt để trlàm quen vi cách phát âm và nhp điu ca tiếng Anh. Trong trường hp phát âm tiếng Anh ca bn không đủ chun, bn có thcùng bé nghe CD ghi chm câu chuyn đó.

5. Dạy tiếng Anh cho trẻ qua phim ảnh, hoạt hình

Đây là cách để bé tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất! Ở độ tuổi 3 – 5 khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, ba mẹ có thể bật chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe và phát âm theo hiệu quả.

Hãy tranh thủ thời gian rảnh để cùng con vừa xem vừa vui chơi, nhảy theo giai điệu trong bài hát hay. Lưu ý bố mẹ nên chọn bài hát có phần lời đơn giản hay chương trình tivi là sở thích của con. Ví dụ: các bé gái thường thích búp bê, các con vật dễ thương thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương trình có liên quan tới chủ đề, sở thích của bé.

6. Dạy qua Flash card

 

Đầu tiên bố mẹ hãy lựa chọn mua những bộ flashcard có hình ảnh và nội dung từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, đồ ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà, gia đình… Trên mỗi tấm flashcard nên có cả từ vựng và hình ảnh sinh động để giúp bé nhận diện dễ dàng và thích thú hơn. Lưu ý đừng nên chọn lựa những bộ flashcard toàn chữ các bố mẹ nhé!

 

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ qua FlashCard
Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ qua FlashCard

Khi học tiếng Anh qua flashcard thì bố mẹ sẽ phải phát âm tiếng Anh để làm mẫu cho trẻ học theo. Hãy tra cứu trước từ và học phát âm để có thể dạy trẻ thật chuẩn. Bạn có thể tham khảo cách phát âm theo từ điển Oxford online, đây là từ điển được dùng phổ biến và chất lượng rất tốt.

Thêm một lưu ý nữa, ngoài việc dạy con những từ vựng đơn lẻ thì các bậc phụ huynh có thể kết hợp hững cấu trúc đơn giản. Ví dụ như “Hey baby, what is this?” đồng thời giơ tấm thẻ ra để trẻ hiểu và phản xạ. Ban đầu, Bố mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời để bé quen dần và tập trả lời theo. Bằng cách này bé sẽ nhớ được cả từ vựng và các cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản.

7. Thông phần mềm học tiếng Anh trẻ em

Hiện nay công nghệ hỗ trợ rất nhiều trong việc dạy ngôn ngữ cho trẻ.  Có rất nhiều ứng dụng và phần mềm với những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé một cách khoa học và tiên tiến. Ba mẹ có thể tham khảo bài viêt sau 5 Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Bé Cực Hút Người Dùng để chọn ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5/5 - (2 votes)

Check Also

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

Có lẽ bố mẹ nào cũng quen với việc cho bé học tiếng Anh qua …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *