Bảng Đơn Vị Đo Diện Tích và Bảng Đơn Vị Đo Độ Dài Mét Vuông

Tính mét vuông và quy đổi các đơn vị độ dài về một đơn vị chung nhất chính là yếu tố đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực toán học, đặc biệt với những bạn học sinh và người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng… Hiểu được những khó khăn đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc bảng đo độ dài mét vuông chi tiết nhất cũng như cách để chuyển đổi các đơn vị đo diện tích

Diện tích là gì?

Diện tích của một hình Là phần không gian nằm bên trong của một hình hai chiều.

Đơn vị đo diện tích là gì?

Đơn vị đo diện tích có thể được hiểu là ký hiệu để chúng ta phân biệt được diện tích với những thành phần khác trong toán học và vật lý. Cụ thể, diện tích của một hình nào đó sẽ được đo bằng cách so sánh hình đó với một hình vuông có sẵn kích thước cố định.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Vì hình vuông có các cạnh bằng nhau nên chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào diện tích của hình vuông để có được cách đo diện tích của một hình bất kỳ. Cụ thể, chúng ta cần chia hình đó ra thành những hình vuông với một số đo cố định. Diện tích của một hình đó sẽ lớn bằng tổng số đo của các hình vuông nhỏ. Đây chính là cách tính đơn vị đo diện tích đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

 

Cụ thể, chúng ta có các đơn vị đo diện tích cơ bản dưới đây:

 • Ki-lô-mét vuông (ký hiệu km2): Ki-lô-mét vuông được hiểu là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1km.
 • Héc-tô-mét vuông (ký hiệu hm2): Héc-tô-mét vuông được hiểu là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1hm.
 • Đề-ca-mét vuông (ký hiệu dam2): Đề-ca-mét vuông được hiểu là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1 dam.
 • Mét vuông ( ký hiệu m2): Mét vuông được hiểu là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1m
 • Đề-xi-mét vuông (ký hiệu dm2): Đề-xi-mét vuông được hiểu là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1dm.
 • Xen-ti-mét vuông (ký hiệu cm2): Xen-ti-mét vuông là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1cm.
 • Mi-li-mét vuông (ký hiệu mm2): Mi-li-mét vuông được hiểu là diện tích của hình vuông với cạnh dài 1mm.

Bảng đơn vị đo diện tích

Nhằm giúp bạn biết cách chuyển đổi các đơn vị đo diện tích từ bé đến lớn, chúng tôi xin phép được giới thiệu đến bạn đọc một vài thông tin về bảng đơn vị đo diện tích dưới đây:

Bảng đơn vị đo độ dài mét vuông

Ở phạm vi mét vuông, chúng ta có thể quy đổi thông quả bảng đơn vị đo độ dài dưới đây:

Đơn vị lớn hơn mét vuông Đơn vị mét vuông Đơn vị nhỏ hơn mét vuông
km2 hm2 dam2 m2 dm2 cm2 mm2
1km2

 

1hm2 1dam2 1m2 1dm2 1cm2 1mm2
=100hm2 =100dam2 =100m2 =100cm2 =100cm2 =100mm2 =1/100cm2
=1/100 km2 =1/100 hm2 =1/100dam2 =1/100dm2 =1/100dm2

Mẹo quy đổi nhanh đơn vị đo diện tích

Để quy đổi các đơn vị đo diện tích từ bé đến lớn một cách nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo bảng đơn vị đo độ dài mét vuông đã nêu ở trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chuyển đổi bằng một số mẹo đơn giản giúp quy đổi đơn vị đo một cách nhanh chóng.

Cụ thể, sau khi đọc qua bảng đơn vị đo độ dài m2, chắc hẳn bạn đã nhận ra quy luật chuyển đổi từ đơn vị bé hơn đến đơn vị lớn hơn thường cách nhau 100 lần với những đơn vị liền kề. Chẳng hạn, 1cm2 sẽ bằng 100 mm2… Do đó, bạn có thể áp dụng một số mẹo đổi đơn vị đo mét vuông nhanh dưới đây:

Đầu tiên, khi chúng ta đổi từ một đơn vị đo diện tích lớn sang đơn vị liền kề bé hơn thì cần nhân số đó với 100. Ví dụ, 3m2 sẽ được chuyển đổi nhanh bằng cách lấy 3 x100= 300dm2, nếu cách nhau 2 đơn vị thì ta nhân với 1000 và chuyển đổi tương tự.

Thứ hai, bạn có thể đổi từ đơn vị đo diện tích bé hơn qua đơn vị liền kề lớn hơn bằng cách chia số đó cho 100. Ví dụ, cần đổi từ 300cm2 thành đơn vị dm2 thì chúng ta lấy 300 :100 và có kết quả là 5dm2. Chúng ta tiếp tục chia như vậy với những trường hợp khác. Với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đơn vị đo từ những con số lẻ mà không cần lo lắng về độ chính xác.

Các Bài Tập quy đổi các đơn vị đo diện tích

Nhằm giúp các bạn nhỏ biết cách áp dụng bảng đơn vị đo mét vuông vào thực hành giải bài toán, hãy cùng tham khảo một số dạng bài toán chuyển đổi đơn vị có áp dụng bảng đơn vị đo độ dài met vuong dưới đây:

Dạng bài 1: So sánh diện các đơn vị đo diện tích

Với dạng bài này, học sinh sẽ rèn luyện được khả năng so sánh các đơn vị đo không giống nhau, từ đó dựa vào bảng đổi đơn vị đo diện tích để làm bài tập.  Cụ thể:

Thực hiện bài toán so sánh 2m2 9dm2 và 29dm2

Để thực hiện bài toán so sánh này, trước hết chúng ta cần chuyển đổi và thống nhất đơn vị đo. Cụ thể, ta chuyển đổi 2m² = 200dm². Sau đó tính giá giá trị của 2m2 9dm2 = 200dm² + 9dm² = 209dm². Từ đó suy ra 209dm² > 29dm² => 2m² 9dm² > 209dm²

Dạng bài 2: Bài toán có lời giải

Đề bài: Khi lát sàn căn phòng có bề mặt dạng hình chữ nhật với chiều dài là 6m, chiều rộng là 4m bằng các mảnh gỗ có hình chữ nhật với chiều dài tương ứng là 1m 20cm và chiều rộng là 20cm. Như vậy, chúng ta cần bao nhiêu mảnh gỗ để lát kín căn phòng?

Đây chính là dạng bài kết hợp mà người giải vừa phải tính diện tích của căn phòng, vừa phải chuyển đổi đơn vị đo diện tích để đưa ra được kết quả chính xác nhất.

Hy vọng kiến thức về bảng đơn vị đo diện tích cũng như cách quy đổi các đơn vị mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh trong quá trình hướng dẫn và các em học sinh trong quá trình học tập của mình.

Xem thêm: [ Bảng Đơn Vị Đo Độ Dài ] Và Cách Học Thuộc Nhanh Nhất

Đọc thêm – Tìm hiểu các đơn vị đo diện tích của Mỹ

Có thể bạn đã biết? Một quốc gia tân tiến vượt bậc như nước Mỹ lại không hề sử dụng hệ đo lường SI mà đại đa số các quốc gia đều sử dụng, thay vào đó, nước Mỹ sử dụng một hệ đo lường riêng mà rất ít quốc gia trên thế giới sử dụng đến.

Hiện nay, Mỹ sử dụng rất phổ biến các đơn vị đo diện tích, chiều như là:

 • Inches (được ký hiệu: in)
 • Feet (được ký hiệu: ft)
 • Yard (được ký hiệu: yd)
 • Chain (được ký hiệu: ch)
 • Furlong (được ký hiệu: fur)
 • Mile
 • League

Cách quy đổi các đơn vị đo diện tích, chiều dài của Mỹ

Để quy đổi từ đơn vị đo chiều dài này sang một đơn vị đo chiều dài khác của Mỹ thì các bạn cần phải tham khảo những thông tin sau đây:

 • 1 foot = 12 inches
 • 1 yard = 3 feet
 • 1 chain = 22 yards
 • 1 furlong = 220 yards
 • 1 mile = 8 furlongs
 • 1 mile = 1760 yards
 • 1 league = 3 miles

Để giúp các bạn dễ dàng quy đổi đơn vị feet sang các đơn vị đo chiều dài phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam.

 • 1 feet sẽ bằng 0.3048 meters (m )
 • 1 feet sẽ bằng 30.48 centimeters (cm )
 • 1 feet sẽ bằng 304.8 millimeters (mm )
 • 1 feet sẽ bằng 12 inches (inch )

Tại sao nước Mỹ lại không sử dụng hệ đo lường như các quốc gia trên thế giới?

Lí do nước Mỹ lại không sử dụng hệ đo lường bằng mét

Nguyên nhân Mỹ không sử dụng hệ đo lường quốc tế SI (hệ mét) bắt nguồn từ một vụ cướp biển

Vào đầu những năm 1973, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bắt đầu nhận thấy cần phải tìm một hệ đo lường thống nhất để các sử dụng trên toàn quốc gia mình, vì khi đó mỗi bang tại Mỹ sử dụng một hệ đo lường khác nhau, gây khó khăn lớn cho giao thương, buôn bán và tính toán chung.

Ông Thomas Jefferson – Bộ trưởng bộ ngoại giao Mỹ lúc bây giờ, đã tìm hiểu về một hệ thống đo lường mới của Pháp và cho rằng, đây chính là thứ mà nước Mỹ cần. Tuy nhiên, ông cần có đủ lập luận khoa học để thuyết phục được Quốc Hội chấp nhận chuyển sang hệ đo lường Pháp.

Efferson đã gửi thư cho những người bạn của mình ở Pháp và đề nghị cử một nhà khoa học có tên Joseph Dombey sang Mỹ để đem theo những ống trụ bằng đồng với một tay cầm nhỏ trên đầu.

Những ống trụ này tương đương với 1 kg và 1 mét – chính là chuẩn đo lường SI thời nay, là một phần của hệ thống đo lường trọng lượng đang phát triển tại Pháp thời bấy giờ.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, đoàn tàu gặp cướp biển – là những tàu tư nhân từ Anh. Những món đồ tượng trưng cho đơn vị kg và mét bị cướp và thất lạc. Đây là nguyên nhân khiến nước Mỹ ngày nay sử dụng hệ đo lường độc lập.

5/5 - (8 votes)

Check Also

3 Dạng Toán Tỉ Số Phần Trăm Lớp 5 Chi Tiết Nhất Kèm Lời Giải

3 Dạng Toán Tỉ Số Phần Trăm Lớp 5 Chi Tiết Nhất Kèm Lời Giải

Những bài toán về tỉ số phần trăm có nhiều trong cuộc sống thực tế. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *