Cách Dạy Trẻ Đánh Vần Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Phụ Huynh Phải Biết

Khi học một ngoại ngữ mới, trẻ cần biết đánh vần. Tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Vậy làm sao để dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả?

Khi dạy trẻ tập đánh vần từng từ, kết hợp với việc nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên, bố mẹ sẽ có thể thấy các kỹ năng ngôn ngữ của con phát triển rất nhanh chóng. Do đó, việc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh là rất cần thiết.

Đối với học sinh bản ngữ, việc học đọc và đánh vần tiếng Anh chỉ đơn giản là ghép mặt chữ với những từ mà trẻ đã biết, nên quá trình học đọc sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Còn với học sinh Việt Nam, học đọc còn là một phương tiện giúp con học nói và giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy nên, bố mẹ cần biết những điều cơ bản nhất về phát âm tiếng Anh, từ đó có thể dạy con theo cách hiệu quả nhất.

1. Hướng dẫn dạy trẻ đánh vần tiếng Anh – Phương pháp Phonics

Phonics chính là ghép vần. Dạy các con phonics chính là dạy các con ghép vần để đọc các từ tiếng Anh. Khi các con biết các quy tắc cơ bản cuả phonic các con có thể nhìn chữ và giải mã ra cách đọc – tóm lại là cung giống chung ta học ghép vần để đọc trong tiếng Việt thôi ạ.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Dĩ nhiên không phải 100% từ Tiếng Anh đều tuân theo quy luật phonics nhưng khi các con nắm được quy luật phonics thì các con sẽ tự đọc được một cơ số từ khá nhiều rồi.

Ngoài ra việc học phonisc giúp các con phát âm chuẩn hơn, ko bị nuốt âm cuối (vì thói quen đọc từ tiếng Việt ko có âm cuối) và cung giup con tập viết từ sau này.

Trong tiếng Việt, khi đã nắm rõ bảng chữ cái và quy tắc đánh vần, trẻ có thể dễ dàng đánh vần và đọc mọi từ mà mình gặp phải. Tuy nhiên, tiếng Anh lại không như vậy.

Trong tiếng Anh, chỉ có khoảng 1/3 số từ có cách viết giống như cách nói. Hay nói cách khác, những từ này có thể đánh vần được giống như với tiếng Việt, ví dụ như cat, mat, sat… Những từ như vậy mặc dù chiếm tỷ lệ thấp, nhưng lại là những từ phổ biến và thường được sử dụng nhiều trong tiếng Anh.

Đối với những từ không theo các quy tắc đánh vần quen thuộc, thông thường giữa âm và chữ vẫn có một mối liên hệ nhất định ở những mức độ khác nhau. Ví dụ như từ “chef” sẽ được đọc là /∫ef/ hay “kite” được đọc là /kait/.

Để có thể dạy trẻ đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên hiểu rõ về phát âm tiếng Anh, đặc biệt là trong hệ thống IPA (Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế). Nếu không, bố mẹ sẽ rất khó nhận biết khi nào con đọc đúng, khi nào con đọc sai.

Để có thể dạy trẻ đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên hiểu rõ về phát âm tiếng Anh.
Để có thể dạy trẻ đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên hiểu rõ về phát âm tiếng Anh.

 

2. Dạy trẻ cách đọc cả từ (Whole word)

Đọc cả từ (whole word) là một phương pháp dạy trẻ đọc thông qua nhận diện mặt chữ. Trong phương pháp này, trẻ không đánh vần từng chữ cái trong từ, mà có thể nhận diện được từ ngữ qua việc nhìn vào từ đó. Ở Mỹ, học sinh luôn kết hợp phonics với whole word để học.

Khi cùng trẻ đọc sách, bố mẹ nên áp dụng phương pháp whole word cho những từ có cách viết khác với cách đọc, ví dụ như từ “table” khi đọc sẽ là /teibl/.

Sau một khoảng thời gian được tiếp xúc nhiều với cách đọc như vậy, đa số trẻ sẽ dần quen hơn và có thể đọc thành thạo hơn khi gặp những từ như vậy trong tiếng Anh. Thậm chí khi gặp từ mới, trẻ cũng có thể dựa vào những từ mà mình đã biết để đoán cách đọc của từ mới đó.

 

Đọc cả từ (whole word) là một phương pháp dạy trẻ đọc thông qua nhận diện mặt chữ.
Đọc cả từ (whole word) là một phương pháp dạy trẻ đọc thông qua nhận diện mặt chữ.

3. Thường xuyên đọc và nghe tiếng Anh cùng trẻ

Việc đọc sách cùng trẻ thường xuyên có thể đem lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình phát triển của con ở mọi lứa tuổi. Khi đọc sách tiếng Anh cùng trẻ, bố mẹ nên vừa đọc chậm rãi vừa chỉ vào từng từ, đọc đến đâu chỉ đến đó. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội làm quen với mặt chữ cùng cách đọc đúng của từ.

Để quá trình dạy trẻ đánh vần tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất, bố mẹ nên thường xuyên cho con nghe tiếng Anh. Hãy giao tiếp với trẻ thật nhiều bằng ngoại ngữ để con có nhiều cơ hội được tiếp xúc với cách phát âm trong tiếng Anh. Nếu không có thời gian trò chuyện hay kể chuyện với trẻ bằng ngoại ngữ, bố mẹ có thể tận dụng các chương trình dành riêng cho việc học tiếng Anh của trẻ trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, hát các ca khúc thiếu nhi bằng tiếng Anh cũng là một cách thú vị giúp trẻ hứng thú hơn với ngoại ngữ.

4. Các ứng dụng và chương trình hỗ trợ việc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh

Để hỗ trợ việc dạy đánh vần tiếng Anh cho bé thì dưới đây là một số ứng dụng phụ huynh có thể tham khảo

4.1 Monkey Phonics

Monkey Phonics là chương trình học Phonics bài bản đầu tiên của người Việt dành cho trẻ em trên ứng dụng di động – được cung cấp miễn phí khi mua Monkey Stories. Với sự xuất hiện của Monkey Phonics, ứng dụng giáo dục Monkey Stories tự tin sẽ làm tốt hơn nữa trong nhiệm vụ giúp các bé Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Monkey Phonics giúp trẻ học ngữ âm theo cách dễ dàng hơn, vui hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí. Chương trình được xây dựng dựa theo chuẩn CCSS (Common Core State Standards) của Mỹ dành cho giáo dục cấp độ từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học.

Monkey Phonics là gì
Monkey Phonics là gì

Phương pháp được áp dụng trong Monkey Phonics là Synthetic Phonics – phương pháp tách ghép đánh vần tiếng Anh tổng hợp. Cụ thể, trong phương pháp Synthetic Phonics, các từ được tách ra thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là âm vị, sau đó được ghép các âm vị với nhau để đánh vần từ đó.

Ví dụ: từ “cat” thì sẽ được tách ra thành các đơn vị nhỏ hơn (âm vị) là c-a-t. Sau đó, các âm vị c-a-t sẽ được ghép lại để đánh vần thành từ “cat”. Điều này tương tự với cách đánh vần trong tiếng Việt. Ví dụ, chúng ta đánh vần từ “ba” thì sẽ tách thành b-a sau đó ghép lại để đánh vần là “ba”.

Synthetic Phonics nhấn mạnh vào việc trẻ cần phải đánh vần rõ tất cả các âm thành phần như âm đầu, vần và âm cuối, từ đó hạn chế được tối đa vấn đề thường gặp là trẻ quên phát âm âm cuối khi phát âm từ.

Các phụ huynh và các thầy cô tìm hiểu thêm chương trình Monkey Phonics trong bài viết Monkey Phonics Là Gì? Monkey Phonics Có Tốt Không?

Để sử dụng và mua Monkey Phonics các phụ huynh tham khảo trong đường dẫn Mua Monkey Stories được Monkey Phonics

4.2 Khoá học – Học đánh vần tiếng Anh từ A đến Z cho trẻ em

Đây là một khoá học rất hot trên Unica. Khóa học bao gồm các hoạt động học tập kích thích tư duy và hấp dẫn thông qua các hình ảnh thực tế, trò chơi, bài hát và các câu truyện ngắn cho phép trẻ em tích cực áp dụng những gì chúng học vào giao tiếp bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ.

4.2 Khoá học - Học đánh vần tiếng Anh từ A đến Z cho trẻ em
4.2 Khoá học – Học đánh vần tiếng Anh từ A đến Z cho trẻ em

Các bài hát và trò chơi khuyến khích trẻ khám phá sự kết nối giữa âm thanh và chữ cái tiếng Anh; đồng thời tăng cường sự ghi nhớ từ rất tự nhiên. Bài giảng cung cấp nền tảng hoàn hảo cho việc học tiếng Anh của trẻ trong môi trương học tập hiện đại và giúp học sinh.

Khóa học bao gồm các hoạt động học tập kích thích tư duy và hấp dẫn thông qua các hình ảnh thực tế, trò chơi, bài hát và các câu truyện ngắn cho phép trẻ em tích cực áp dụng những gì chúng học vào giao tiếp bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ.

Bài giảng cung cấp nền tảng hoàn hảo cho việc học tiếng Anh của trẻ trong môi trương học tập hiện đại và giúp học sinh thực hành ngay trong lúc học thúc đẩy việc học ngoại ngữ online tại nhà của trẻ hiệu quả.

>>> Các phụ huynh và thầy cô tham khảo khoá học trong link Học đánh vần tiếng Anh từ A đến Z cho trẻ em

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *