Dạy Tiếng Anh Cho Bé 5 Tuổi – 5 Phương Pháp Siêu Hiệu Quả

Để có thể dạy & học hiệu quả cho bé 5 tuổi, rất nhiều phương pháp học tiếng Anh đã ra đời. Một trong những phương pháp đó có thể kể đến dùng Flashcards dạy bé, học tiếng Anh qua phim hoạt hình, hay đơn giản là cách truyền thống cho bé làm các bài tập tiếng Anh trên sách vở. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có một trình độ và khả năng khác nhau. Để lựa chọn cách tiếp cận hiệu quả, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiên gia đình hiện nay, cũng dấy lên nhiều băn khoăn cho bố mẹ.

Hầu hết phụ huynh đều quan tâm đến việc học tiếng anh cho các bé từ mẫu giáo nhất là giai đoạn 5 tuổi sắp chuyển cấp lên tiểu học, do đó rất cần những bí quyết dạy trẻ dễ dàng, phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Có thể điểm qua một vài bí quyết rất hay dưới đây

Thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh cùng bé

5 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non sang tiểu học. Do đó việc cho trẻ tuổi này tương tác với tiếng Anh mỗi ngày có thể mang lại nhiều hiệu quả. Bé từ đây có thể bắt đầu “làm quen” với một người bạn mới, một cách tự nhiên. Ở độ tuổi này, một số bé đã được làm quen với môi trường ở nhà trẻ từ trước, nên bé sẽ có phần cởi mở và dạn dĩ hơn, nhờ việc tiếp xúc với bạn bè, thầy cô. Ngoài ra, bé 5 tuổi vẫn sẽ thích thích hoạt động, chạy nhảy, thích khám phá và ít có thể ngồi yên một chỗ. Bé sẽ dễ xao nhãng khi bị kích thích bởi những hoạt động trông có vẻ thú vị.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Bố mẹ cần nắm nét tâm lý đặc biệt này của trẻ để biết cách áp dụng phương pháp trò chuyện tiếng Anh cùng bé kết hợp với các hoạt động vui chơi khác. Hãy tận dụng những tình huống thường ngày để trò chuyện với bé bằng những câu tiếng Anh cơ bản, đúng ngữ pháp và đầy đủ chủ ngữ vị ngữ. Bố mẹ có thể bất chợt hỏi bé “How do you feel?” (con cảm thấy thế nào rồi) “What do you prefer?” (con thích/chọn cái nào?) “What do you like?” trong bất kỳ sinh hoạt nào hằng ngày. Nếu bé chỉ trả lời bằng tiếng Việt, hãy kiên trì nói tiếng Anh cùng bé cho đến khi bé mạnh dạn trả lời bạn bằng 1 chữ, 1 câu tiếng Anh.

Hoặc thú vị hơn, hãy thiết kế 1 hoạt động, hỏi trẻ “tóm tắt ngày hôm nay của con bằng tiếng Anh”, hỏi bé “Tell me about your day” rồi đợi bé mô tả. Trẻ em luôn hiếu kỳ và thích được sẻ chia nên có vô vàn câu hỏi mà bố mẹ có thể dễ dàng trao đổi với bé.

Một số mẫu câu trong giao tiếp hàng ngày để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Do you like these toys? (Con có thích mấy đồ chơi này không?)

Are you happy today? (Hôm nay con có vui không?)

Is it ok? (Ổn không con?)

Do you prefer dogs or cats? (Con thích con chó hay con mèo?)

Does it fit you or it is too small? (Cái áo/đôi giày có vừa con không hay là nhỏ quá?)

Daddy’s gone to work. (Bố đi làm rồi con ạ)

Một số mẫu câu trong giao tiếp hàng ngày để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi
Một số mẫu câu trong giao tiếp hàng ngày để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Đối với các bố mẹ không thông thạo tiếng Anh, đừng quá lo lắng. . Quan trọng là, hãy dành thời gian cùng con trò chuyện. Có thể là giờ ngủ, giờ cơm, bố mẹ nên ở cạnh bé để hỏi han chuyện trò bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể học cùng bé những từ mới, những mẫu câu mới, vì không bao giờ là quá muộn để học và biết thêm cả!

Khuyến khích con học bằng các giác quan khác nhau – dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Bất kỳ kiến thức nào trong cuộc sống đều đến từ sự cảm nhận của 5 giác quan con người. Khi chưa tiếp nhận quá nhiều thông tin bên ngoài, trẻ sẽ rất nhạy bén cảm nhận mọi thứ qua giác quan. Từ bé, trẻ đã luôn tò mò sờ, ngửi, nếm, nhìn và nghe  bất cứ thứ gì xung quanh chúng. Vì vậy hãy tận dụng lợi thế này và lồng các bài học tiếng Anh vào cho bé học hiệu quả.

Học qua “thính giác” – các trò chơi vận dụng kỹ năng Nghe

Ví dụ, khi cho bé học tiếng Anh qua động vật, bố mẹ có thể bày một trò chơi “Đoán con vật qua tiếng kêu”. Cách chơi cũng rất đơn giản, bố mẹ sẽ bắt chước tiếng kêu của loài vật đó, hoặc bật âm thanh chính tiếng kêu của loài vật, để bé đoán tên con vật đó bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi bố mẹ bắt chước tiếng mèo kêu, bé sẽ reo lên: “It is a cat”. Nếu bé trả lời đúng, cha mẹ đừng quên nói “Yeah, good job/excellent” hay bất cứ câu tiếng Anh nào mang tính khen ngợi và khích lệ tinh thần cho con.

Để trò chơi trở nên thú vị, bố mẹ có thể đổi vai cho con. Bé là người diễn tả, còn bố mẹ là người đoán, và dĩ nhiên tất cả cũng sẽ bằng tiếng Anh. Bằng cách này, bé sẽ vô cùng hứng thú khi mình có quyền lựa chọn làm “người đoán” hay “người ra đề”.

Cho bé lớp 5 học tiếng Anh qua hoạt hình cũng là một phương pháp đầy hứng thú giúp trẻ vui vẻ học hành. Còn gì tuyệt vời hơn khi bé vừa được xem hoạt hình lại vừa được học tiếng Anh. Ngoài ra, việc cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn sẽ giúp não trẻ tiếp xúc tiếng Anh một cách thụ động, dần dần sẽ hình thành thói quen cho trẻ

7 Truyện Cho Bé 5 Tuổi Hay Nhất Về Chủ Đề Gia Đình

Học qua “thị giác” – các trò chơi vận dụng kỹ năng Quan sát.

Thị giác là 1 trong các giác quan phổ biến nhất được vận dụng cho bé 5 tuổi học tiếng Anh. Bố mẹ có thể cho con học tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua hình ảnh, Flashcards,… Ví dụ hình ảnh đưa ra cho con là con gà, bố mẹ sẽ yêu cầu con đọc tên tiếng Anh là “chicken”, con chó là “dog”, voi là “elephant”…

Để tăng độ khó, bố mẹ cũng có thể yêu cầu bé miêu tả một bức tranh bằng tiếng Anh. Thời tiết trong tranh như thế nào, mọi người trong tranh mặc đồ màu gì, các con vật trong tranh gồm những con nào. . Đây là phương pháp học rất trực quan và hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng để dạy con học tiếng Anh cho bé mẫu giáo 5 tuổi ngay tại nhà.

Học qua tranh vẽ.
Học qua tranh vẽ.

Xây dựng môi trường học tập lành mạnh

Môi trường học tập sôi nổi, vui nhộn, cũng là những yếu tố giúp các bé hào hứng với các nội dung tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Nếu có thể, hãy dành ra 1 góc trong nhà, trang trí bằng nhiều đồ chơi, và gọi đó là góc học tập cho trẻ.

Bạn cũng có thể cùng bé “xây lâu đài” rồi vào đó kể chuyện tiếng Anh trước khi đi ngủ. Trẻ con không bao giờ muốn bị gò bó, học tập theo khuôn khổ, văn phạm nhàm chán. Do đó, bố mẹ hãy cùng con biến những giờ học tiếng Anh mỗi ngày trở nên đáng mong chờ hơn. Bố mẹ có thể tham khảo 4 mẹo dạy tiếng Anh cho bé lớp 4 để biết thêm về các hình thức dạy và học tiếng Anh tại nhà.

Hạn chế cho bé nghe tin tức mang tính học thuật

Khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, phụ huynh nên tạo không gian “Học mà Chơi”, hơn là đưa các bài giảng học thuật nặng về lý thuyết, công thức cho bé học. Một số kênh học dành riêng cho trẻ em cũng là lựa chọn tốt để luyện cho con học tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua việc bắt chước mà không gây cảm giác nặng nề. Dần dần con sẽ hình thành được ngữ điệu dựa trên những nội dung chuẩn mà các em đã được nghe, để biết cách phát âm tiếng Anh đúng.

Tuyệt đối không nên cho trẻ nghe các tin tức mang tính học thuật, hoặc bật những bộ phim nói tiếng Anh quá nhanh, từ ngữ quá phức tạp bởi lẽ những thông tin đó hoàn toàn không phù hợp với độ tuổi của các bé. Hơn nữa, những tin tức dành cho người lớn thường chứa nhiều từ ngữ phức tạp, khó hiểu có thể làm bé cảm thấy sợ học tiếng Anh.

5/5 - (3 votes)

Check Also

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

Có lẽ bố mẹ nào cũng quen với việc cho bé học tiếng Anh qua …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *