Howard Gardner – Toàn Bộ Thông Tin Về Cha Đẻ Của Đa Trí Thông Minh

Howard Gardner là người đặt nền móng cho việc nghiên cứu các loại trí thông minh của con người. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ông cũng như ứng dụng của học thuyết đa trí thông minh của ông trong giáo dục và phát triển cho trẻ.

Howard Gardner là ai?

Howard Earl Gardner (sinh ngày 11 tháng 7 năm 1943) là một nhà tâm lý học phát triển người Mỹ và là giáo sư nghiên cứu về nhận thức và giáo dục của John H. và Elisabeth A. Hobbs tại trường Đại học Giáo dục Harvard tại Đại học Harvard. Ông hiện là giám đốc cấp cao của Harvard Project Zero, và kể từ năm 1995, ông là đồng giám đốc của The Good Project. Gardner đã viết hàng trăm bài báo nghiên cứu  và ba mươi cuốn sách đã được dịch sang hơn ba mươi ngôn ngữ. Ông nổi tiếng với thuyết đa trí tuệ, như được nêu trong cuốn sách năm 1983 Frames of Mind: The theory of Multiple Intelligences. 

Howard Gardner định nghĩa thông minh là” khả năng giải quyết các vấn đề hoặc đưa ra những sản phẩm mới có giá trị trong một hay nhiều nền văn hóa khác nhau (Gardner&Hatch, 1989).

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Thuyết đa trí thông minh

Ban đầu Howard Gardner đưa ra 7 Trí thông minh. Hai Trí thông minh đầu tiên có giá trị điển hình trong trường học; ba Trí thông minh tiếp theo thường được gắn với nghệ thuật; và hai Trí thông minh cuối cùng được Howard Gardner gọi là “Trí thông minh cá nhân”. Tổng hợp của 7 loại hình thông minh đó là:

  • Thông minh về ngôn ngữ
  • Thông minh toán học
  • Thông minh về âm nhạc
  • Thông minh thể chất
  • Thông minh về hội họa không gian
  • Thông minh nội tâm
  • Thông minh về tương tác xã hội

Năm 1996 ông tiếp tục đưa ra thêm Trí thông minh về tự nhiên. Hiện nay ông nghiên cứu thêm một loại hình Trí thông minh nữa, đó là Trí thông minh Sinh tồn. Theo Howard Gardner, Trí thông minh đa dạng cho thấy mỗi con người có khả năng biểu đạt tri thức của mình theo 9 cách khác nhau và khi đã biết trí thông minh của mình là gì thì bạn sẽ biết học theo cách tốt nhất là như thế nào.

Howard Viết “Tôi muốn những đứa trẻ hiểu về thế giới, nhưng không chỉ vì thế giới rất tuyệt và vì con người luôn rất tò mò, tôi muốn chúng hiểu để có thể làm thế giới tốt đẹp hơn. Kiến thức không giống với giáo lý, nhưng chúng ta cần hiểu để tránh được những lỗi đã xảy ra và tiến lên theo hướng tích cực hơn. Một phần quan trọng trong đó là HIỂU CHÚNG TA LÀ AI VÀ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC GÌ. Trên hết, chúng ta phải phân tích những hiểu biết của chúng ta về chính  bản thân mình”

Sách thuyết đa thông minh của Howard Gardner

Thuyết đa trí thông minh của Howard Gardner được việt trong  cuốn sách năm 1983 Frames of Mind: The theory of Multiple Intelligences. Hiện ở Việt Nam chưa có dịch giả nào dịch nguyên văn cuốn sách này. Tuy nhiên có rất nhiều cuốn sách được xuất bản dựa trên việc khai thác học thuyết này cho trẻ.

Các phụ huynh có thể mua sách về thuyết này để dạy cho trẻ trên Fahasa 

Phần mềm theo thuyết đa trí thông minh

Hiện nay nhiều phần mềm xây dựng dựa trên học thuyết này. Dưới đây là một số ví dụ cho các phụ huynh

Ứng dụng Dino Đi học

Dino Đi học là ứng dụng giáo trí tiền tiểu học đầu tiên áp dụng cách tiếp cận của học thuyết thông minh đa trí tuệ của Howard Gardner lên chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại. Sự kết hợp này vừa giúp tối ưu hóa trải nghiệm của trẻ nhỏ đồng thời thúc đẩy phát triển cùng lúc 8 “trí thông minh” được Howard Gardner đề cập. Qua đó, các em nhỏ sẽ sớm làm chủ 3 giá trị vàng: kiến thức, kỹ năng toàn diện, cảm hứng học tập.

>>> Phụ huynh tìm hiểu thêm về ứng dụng trong bài viết: Dino Đi Học – Tổng Hợp Và Đánh Giá Về Ứng Dụng 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *