Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Bé – 3 Giai Đoạn và 7 Bí Kíp Ba Mẹ Phải Biết

Luyện nghe Tiếng Anh là một trong những hoạt động quan trọng giúp trẻ tự tin giao tiếp. Đây cũng là kỹ năng gần như khó nhất trong quá trình học Tiếng Anh. Chính vì điều đó, cha mẹ cần có những phương pháp phù hợp giúp con có thể sớm làm quen và luyện nghe Tiếng Anh cho bé một cách tốt nhất.

Bản chất của hoạt động luyện nghe tiếng Anh cho bé

Nghe là hành động mang tính chủ động, bởi tâm trí chúng ta phải hoạt động tích cực để hiểu được ý nghĩa của lời nói, các từ ngữ trong suốt quá trình nghe.

Theo chuyên gia Krashen – Giáo sư Đại học Nam California, khi ta hiểu những điều người khác nói là lúc chúng ta đang tiếp nhận ngôn ngữ. Còn khi chúng ta nắm được những thông điệp, tức là ta đang hiểu những gì mình đọc được.

Ngoài ra, quá trình tiếp thu một ngôn ngữ mới của mỗi cá nhân còn phụ thuộc khá nhiều đến “nguồn đầu vào” mang những khía cạnh khác nhau của ngôn ngữ đó. Những điều mà người học có thể chưa ngay lập tức nắm bắt được, nhưng theo thời gian sẽ dần trở nên thành thạo hơn.

Điều này khẳng định tầm quan trọng của các phương pháp dạy ngôn ngữ để hỗ trợ trẻ tiếp thu bài học tốt nhất có thể. Ngoài ra giáo viên, cha mẹ cũng cần đảm bảo không khí buổi học thoải mái, vui vẻ để các con không cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi khi học.

 

Ba giai đoạn luyện nghe Tiếng Anh cho bé

Quá trình học Tiếng Anh của trẻ thường được chia ra 3 giai đoạn khác nhau. Dưới đây là 3 giai đoạn chính cha mẹ nên tham khảo để có phương pháp giúp con luyện nghe Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Giai đoạn 1: Trẻ làm quen với Tiếng Anh

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với những mẫu câu đơn giản, sử dụng những từ Tiếng Anh mới được học. Cha mẹ nên giúp con có gốc Tiếng Anh vững chắc ngay từ đầu bằng cách cho trẻ nghe băng đĩa đi kèm giáo trình trên lớp để giúp con ôn lại bài đã học.

Khi bé đã bắt đầu quen với nhịp điệu và cách nhấn nhá các câu chữ, cha mẹ hãy thay đổi từ vựng trong câu nhằm giúp bé linh hoạt trong khả năng sử dụng từ ngữ.

Ví dụ: Sau khi con thành thạo nghe câu “Who’s she – She’s a teacher”, cha mẹ có thể đổi teacher thành những từ khác như doctor, engineer, dancer… để bé biết linh hoạt trong sử dụng, thay đổi từ ngữ trong câu tuỳ tình huống hội thoại khác nhau.

Cách học ghép từ vào câu này giúp trẻ nhớ từ lâu, đồng thời còn biết áp dụng từ vào câu hợp lý và đúng ngữ pháp. Tuy vậy, bởi đây chỉ là giai đoạn trẻ mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh, nên cha mẹ không nên vội vàng ép con phải thành thạo ngay, mà cần nhẫn nại, kiên trì để trẻ tiếp thu bài học hiệu quả và chắc chắn nhất.

Giai đoạn 2: Đưa các bài luyện nghe Tiếng Anh vào thực tiễn

Giai đoạn này là lúc cha mẹ có thể nhìn lại những thành quả có được từ giai đoạn 1. Cha mẹ hãy đột xuất hỏi con những câu hỏi đã học để kiểm tra bài cũ. Ví dụ, trẻ đang tập vẽ tranh, cha mẹ có thể hỏi “What’s this?” (cái gì đây?), “Who’s she?” (cô ấy là ai?), “What color is this?” (đây là màu gì?)… và đợi câu trả lời từ con.

Cha mẹ cần lưu ý, chỉ đặt những câu hỏi trẻ đã được dạy. Những câu hỏi quá phức tạp sẽ làm bé bị nản và chán học do không trả lời được.

=> Xem thêm 100+ Truyện Cổ Tích Song Ngữ Anh Việt PDF Không Thể Bỏ Qua

Giai đoạn 3: Nâng mức độ khó của bài học

Sau khi đã cho con thực hành những mẫu câu quen thuộc, cha mẹ nên bắt đầu nâng cao độ khó của bài học để trẻ nâng cấp khả năng Tiếng Anh, đồng thời tạo hứng thú nhằm khuyến khích con thử thách trình độ của bản thân trong những bài học phức tạp hơn

Hãy bắt đầu bằng cách cho con nghe các đoạn văn ngắn, rồi khuyến khích bé lặp và dịch lại những gì vừa nghe. Ngoài ra, cha mẹ cần khuyến khích con đặt các mẫu câu giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè, và đặc biệt là thường xuyên cho trẻ nghe các bài hát, mẩu truyện bằng Tiếng Anh qua các ứng dụng Tiếng Anh phổ biến.

Bảy bí kíp luyện nghe Tiếng Anh cho bé

Trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh cho con, cha mẹ chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn và trở ngại do trẻ còn nhỏ, mải chơi và lại mới làm quen với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, chẳng gì là không thể một khi cha mẹ biết áp dụng những bí kíp sau đây.

Bí Kíp 1 – Nghe người bản xứ

Tốt nhất nên cho con nghe băng đĩa do người bản xứ nói để trẻ dần làm quen với tiếng và không bị phát âm sai ngay từ khi bắt đầu học Tiếng Anh.

Bí kíp 2 – Tạo thói quen

Tạo cho con thói quen học Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể. Cho con nghe những bài nghe từ dễ đến khó để kích thích sự hứng thú và tinh thần đối mặt với các thử thách mới của con.

Bí kíp 3 – Tập ghi

Khuyến khích trẻ ghi lại các từ mới vừa học vào một cuốn sổ, thường xuyên ôn tập những từ đó bằng cách cho bé nghe đi nghe lại chúng nhiều lần để con quen với cách phát âm của các từ đó trước khi con chuyển sang học bài mới.

Bí kíp 4 – Trả lời câu hỏi

Nên giúp bé cố gắng trả lời các câu hỏi liên quan đến bài nghe, vì như vậy não bộ bé sẽ buộc phải hoạt động nhiều hơn, tư duy nhiều hơn. Điều này sẽ kích thích bé thường xuyên phải động não để tiếp thu bài học tốt hơn.

Bí kíp 5 – Thay đổi chủ đề nghe

Thường xuyên thay đổi chủ đề bài nghe để tạo sự mới mẻ và hào hứng cho con trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh. Nghe nhiều chủ đề khác nhau, vốn từ vựng của trẻ cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Bí kíp 6 – Xem phim kết hợp nghe

Thay vì chỉ cho trẻ nghe những mẩu truyện hoặc những đoạn hội thoại bằng Tiếng Anh nhàm chán, cha mẹ hãy cho bé xem cả phim nói Tiếng Anh, học nghe qua các bài hát Tiếng Anh. Những hoạt động này sẽ giúp con từ từ ngấm Tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Bí kíp 7 – Đa dạng giọng nghe

Ngoài ra, nghe Tiếng Anh qua các bộ phim hoặc bài hát cũng giúp con làm quen với nhiều giọng phát âm khác nhau. Nhờ vậy, con có thể nghe và hiểu nhiều giọng Tiếng Anh, nâng cao chất lượng của các cuộc hội thoại với người nước ngoài đến từ nhiều đất nước.

Ứng dụng luyện nghe Tiếng Anh cho trẻ

Ngoài các giáo trình, băng đĩa luyện nghe Tiếng Anh quen thuộc bé vẫn được học trên lớp, để tăng tính sinh động và đa dạng cho các bài học, cha mẹ nên sử dụng thêm những ứng dụng luyện nghe Tiếng Anh cho trẻ. Điển hình là Monkey Junior và Monkey Stories – 2 ứng dụng giúp trẻ làm quen với Tiếng Anh, và hỗ trợ trẻ 0-10 tuổi giỏi Tiếng Anh.

Nếu như Monkey Junior cung cấp cho trẻ một nguồn từ vựng dồi dào, học cách phát âm đúng chuẩn ngay từ mới bắt đầu học Tiếng Anh, thì Monkey Stories lại giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết với kho truyện tranh tương tác cùng sách nói đồ sộ.

Phần mềm học tiếng anh cho trẻ Monkey Stories
Phần mềm học tiếng anh cho trẻ Monkey Stories

 

Cả hai ứng dụng này đều giúp bé phát âm chuẩn từ những bài học đầu tiên, đồng thời có ngữ điệu tự nhiên chuẩn Anh – Mỹ.

Lộ trình học tập của 2 ứng dụng này cũng được phát triển từ dễ – trung bình – nâng cao giúp trẻ nhớ bài tốt hơn và dần nâng cấp trình độ của mình thông qua từng bài học. Mỗi bài học của Monkey Junior và Monkey Stories đều được thiết kế bằng hình ảnh bắt mắt, ấn tượng, thu hút thị giác và sự chú ý, tập trung của trẻ.

Đặc biệt, phương pháp học Monkey Phonics được sử dụng trong Monkey Junior và Monkey Stories sẽ hỗ trợ trẻ phát âm Tiếng Anh lưu loát và chuẩn, đủ âm. Nhờ đó, các con sẽ sớm giao tiếp Tiếng Anh tốt ngay từ khi còn nhỏ.

N

Rate this post

Check Also

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

Có lẽ bố mẹ nào cũng quen với việc cho bé học tiếng Anh qua …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *