So Sánh Phương Pháp Montessori và Reggio Emilia Điểm Giống Và Khác Nhau

Với nhiều phụ huynh có con nhỏ đặc biệt là những phụ huynh đang tìm trường mầm non cho trẻ thì có một câu hỏi lớn mà rất nhiều bậc làm cha mẹ băn khoăn đó là. So sánh phương pháp montessori và Reggio Emilia những điểm giống và khác nhau.

Về nguồn gốc của 2 phương pháo giáo dục toàn cầu

Để trước khi có thể so sánh phương pháp Montessori và Phương pháp reggio Emilia chúng ta tìm hiểu sơ qua một chúng về nội dung và lịch sử của 2 phương pháp.

Phương pháp Reggio Emilia

Nguồn gốc của phương pháp này là từ thành phố Reggio Emilia của nước Ý. Xây dựng và phát triển bởi Loris Malaguzzi và chính những phụ huynh tại thành phố Reggio Emilia. Nền tảng của phương pháp này dựa trên việc tập trung vào sở thích của trẻ.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Với phương pháp Reggio Emilia, nhà giáo dục Loris Malaguzzi cho rằng mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng. Sự ảnh hưởng của văn hóa quốc gia, sự giáo dục của cha mẹ, môi trường sống…sẽ khiến trẻ có những nhận thức và cách phát triển khác nhau. Chính vì vậy mà những bài học theo phương pháp giáo dục này cần được điều chỉnh theo mỗi cá nhân trẻ.

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori này được xây dựng và phát triển bởi tiến sĩ người Ý Maria Montessori vào khoảng cuối những năm 1800. Montessori bắt đầu bằng cách nghiên cứu trẻ có nhu cầu đặc biệt và giúp đỡ các em hòa nhập trở lại. Thành công trong việc này khiến Montessori rất muốn tìm hiểu xem liệu trẻ em bình thường sẽ phản ứng như thế nào với phương pháp giáo dục này.

Về đối tượng của hai phương pháp 

Đối tượng phương pháp Reggio

Phương pháp Reggio Emilia được xem là phương pháp giáo dục có cảm hứng có thể hấp dẫn với rất nhiều phụ huynh. Thường những bậc phụ huynh lựa chọn cho con theo học phương pháp này họ sẽ quan tâm tới việc xây dựng cho trẻ sự thích thú và sự tương tác dựa trên mối quan hệ cộng đồng.

Phương pháp này làm việc theo dự án đặc trưng bởi nghệ thuật quan sát và đặt câu hỏi. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người dẫn dắt, làm việc cùng với trẻ để tìm ra những cảm hứng và ý tưởng mới mẻ. Trẻ sẽ không được đưa cho những câu trả lời tức thì. Phương pháp này khuyến khích trẻ tìm tòi và khám khá ra bằng cách quan sát trong thế giới thực xung quanh.

Đối tượng phương pháp Montessori

Với phương pháp Montessori, các lớp học sẽ không sắp xếp theo độ tuổi mà tổ chức lớp học theo khả năng và mức độ thích ứng với các hoạt động của lớp. Chính vì vậy phương pháp này sẽ luôn kích lệ trẻ học theo tốc độ và năng lực của mình thậm chí một bé 3 tuối có thể học cùng với một bé 5 tuổi.

Ba mẹ lựa chọn trường Montessori thường là những người tin rằng con cái họ sẽ học được kỹ năng lãnh đạo và khả năng độc lập nói chung. Họ có thể cho con mình theo học tại lớp có nhiều độ tuổi khác nhau để hi vọng nó sẽ giúp trẻ phát huy kỹ năng lãnh đạo và học hỏi nhóm một cách nhanh hơn.

So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia về Mục tiêu giáo dục

  • Montessori lấy mục tiêu giáo dục trẻ phát triển các kỹ năng CÁ NHÂN, sự độc đập, tính quy trình, khả năng dự đoán trước kết quả, và đi theo một cách quy củ các mục tiêu đã đề ra
  • Reggio Emilia coi trọng kỹ năng làm việc NHÓM, tinh thần HỢP TÁC để giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, và tạo ra các ý tưởng bất ngờ không dự đoán trước

So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia về phương pháp giáo dục

  • Chương trình học của Montessori thường rất bài bản, chặt chẽ. Tất cả học liệu sẽ được giáo viên chuẩn bị kỹ lưỡng. Trẻ tiếp thu giáo trình học đã được lên kế hoạch sẵn
  • Reggio Emila thì coi giáo viên và trẻ là cộng sự, trẻ được tham gia vào quá trình học hỏi. Các ý tưởng được kết nối và trao đổi tự do giữa trẻ và giáo viên. Phương pháp học nhấn mạnh đến quá trình giải quyết vấn đề

Giáo cụ từ thiên nhiên hay giáo cụ được chuẩn bị sẵn?

Vì đã phát triển triết lý khác biệt của trẻ, phương pháp Reggio Emilia mang tới một thế giới học liệu với các vật liệu từ thiên nhiên, vật liệu tái chế an toàn nhất và mở rộng “không gian sáng tạo” cho trẻ tới mức tối đa. Lớp học của Reggio Emilia luôn tràn đầy sắc màu và năng lượng khám phá.

Phương pháp Montessori sử dụng các giáo cụ và tài liệu Montessori được thiết kế bài bản từ đầu, giống với cách xây dựng giáo cụ của các phương pháp giáo dục truyền thống khác. Các mô hình có sẵn và riêng biệt được cung cấp dựa trên độ tuổi của trẻ, nhằm đảm bảo trẻ được giáo dục đồng nhất.

Một phần mềm giúp con học theo phương pháp Montessori rất hay đó là KidsUp Montessori các phụ huynh nên cho con thử.

5/5 - (1 vote)

Check Also

Áo Ngực Cho Con Bú Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Hiệu Quả

Với các bà mẹ bỉm sữa việc chọn mua áo ngực cho con bú là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *