Reggio Emilia Là Gì? Đặc Điểm Và Lợi Ích Của Phương Pháp Này Với Trẻ

Bên cạnh những phương pháp giáo dục sớm gây tiếng vang như: Montessori, Glenn Doman hay Shichida thì Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục trao vào tay bé chiếc chìa khóa để bé tự do khám phá thế giới. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này nhé.

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đặt tên không phải dựa trên tên một nhà khoa học hay một nhà tâm lý nổi tiếng mà đó là tên của một thành phố nằm ở phía Bắc nước Ý. Nơi đây hứng chịu những hậu quả nặng nề sau thế chiến thứ hai nhất là việc không có trường học cho trẻ. Nhưng bằng tình yêu thương và niềm hi vọng vào con trẻ, những ông bố, bà mẹ nơi đây tự đi xin đồ để xây dựng trường học, đến cả những người cao tuổi cũng góp sức của mình để giúp bọn trẻ có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng.

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Không có giáo viên, không có giáo án, họ thay phiên nhau đồng hành cùng trẻ, trẻ học bằng cách tự khám phá, tự đặt ra câu hỏi và học rất thiên nhiên. Cứ như vậy bọn trẻ nơi đây lớn và trưởng thành dần. Một ngày nọ, Loris Malaguzzi xuất hiện và đề ra phương pháp tiếp cận về giáo dục, lấy trẻ làm trung tâm và cho chúng sự tự do khám phá, tìm tòi tuyệt đối và lấy tên chính thành phố này đặt tên cho nó.

Vậy kết luận lại Reggio Emilia là phương pháp giáo dục được nhà tâm lý học người Italy, Loris Malaguzzi (1920-1994) phát triển từ những năm 40 của thế kỷ 20 sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2

Đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia

Trẻ là chủ thể trong mọi hoạt động: Trẻ được tự chủ khám phá, tìm tòi đặt ra câu hỏi và đề xuất phương án giải quyết. Chẳng hạn bé muốn dựng một ngôi nhà, thì giáo viên chỉ là người cung cấp cho bé những nguyên vật liệu cần thiết, rồi để bé tự do tư duy, tìm ra cách thích hợp để hoàn thành chúng.

Trẻ được nói ngôn ngữ của riêng mình và thực hiện hóa suy nghĩ bằng nhiều cách khác nhau: Trong khi thực hiện một công việc bé sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ, sự sáng tạo khác nhau và việc của bé là lựa chọn và mày mò những gì phù hợp với mình.

Môi trường là người thầy thứ ba của trẻ: với phương pháp Reggio Emilia thì môi trường chính là nơi để bé thực hiện hóa những ý tưởng của mình. Hầu hết ở các trường học Reggio Emilia đều có những xưởng với đầy đủ đất nặn, màu vẽ, nguyên liệu thiên nhiên…để cho bé tự do thể hiện những sáng tạo của mình.

Giáo viên, cha mẹ đóng vai trò như những người đồng hành của trẻ: Sẽ không có sự áp đặt, ép buộc nào với trẻ. Giáo viên hay phụ huynh chỉ đóng vai trò như những người đồng hành cùng bé, khơi gợi và kích thích và sáng tạo của bé mà thôi.

Reggio Emilia- Giáo viên, cha mẹ đóng vai trò như những người đồng hành của trẻ
Reggio Emilia- Giáo viên, cha mẹ đóng vai trò như những người đồng hành của trẻ

Những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho trẻ

  • Kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ.
  • Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.
  • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác tranh.
  • Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.
  • Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên.

Những lưu ý khi tiếp cận phương pháp giáo dục sớm này

Với phương pháp Reggio Emilia, cái khó không nằm ở những đứa trẻ mà nằm ở những giáo viên muốn theo phương pháp Reggio Emilia. Bởi giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ trẻ khám phá mà thôi, nên không được áp đặt trẻ, chỉ hướng dẫn và đồng hành cùng bé.

Giáo viên Reggio Emilia phải là những người nhiệt huyết, vui vẻ và đặc biệt yêu thích thiên nhiên. Bởi chính họ là cầu nối trẻ đến với hành trình tự khám phá.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong phương pháp Reggio Emilia, vì các bé sẽ khám phá, học hỏi kiến thức thông qua thiên nhiên. Một số trường cũng đã xây dựng những nhà xưởng chế tạo với những đất nặn, màu vẽ và dụng cụ thiết kế…để bé có không gian sáng tạo, tìm tòi.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang đến cho trẻ sự tự do thể hiện bản thân, tự do phát huy những gì tốt đẹp nhất tiềm tàng ẩn sâu trong bản thân trẻ. Chính vì vậy, nếu lựa chọn phương pháp này để giáo dục con thì phụ huynh đừng áp đặt hay ràng buộc con nhé!

Học Reggio Emilia Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Trẻ

Gía trị mà phương pháp reggio mang lại vô cùng to lớn tuy nhiên nó lại là một thách thức lớn đối với giáo viên. Phương pháp này hỗ trợ cho việc học của trẻ có chiều sâu hơn, chủ động hơn về nhận thức thế giới xung quanh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Tất cả các cha mẹ và giáo viên đều đồng ý rằng: chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ một tinh thần ham hiểu biết và những công cụ giúp khám phá thế giới. Để không bỏ lỡ nhiều câu hỏi quý giá, cha mẹ nên cho trẻ tiếp cận phương pháp Reggio emilia sớm.

Lời kết

Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm khá mới mẻ tại Việt Nam. Khác với những phương pháp giáo dục sớm phổ biến như phương pháp Montessori hay phương pháp Glenn Doman. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia nhận được rất nhiều sự quan tâm khi năm 1991, tạp chí Mỹ, Newsweek đã công nhận trường mầm non Diana là một trong mười trường học tốt nhất trên thế giới nhờ sử dụng phương pháp này.

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp Montessori với bài viết Montessori Là Gì? Toàn Bộ Kiến Thức Về Phương Pháp Montessori

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp Shichida với bài viết Shichida – Tổng Hợp Đầy Đủ Nhất Kiến Thức Về Phương Pháp Shichida

5/5 - (10 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *