Làm Sao Để Bé Nhớ Mặt Chữ – 6 Bí Quyết Mà Mẹ Phải Biết

Nhiều phụ huynh luôn có câu hỏi là dạy bé nhận biết mặt chữ và dạy chữ cho trẻ  cũng như làm sao để bé nhớ mặt chữ. Các bố mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo nha.

Lứa tuổi và phương pháp trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ

Nhiều phụ huynh có quan điểm về việc dạy trẻ ở lứa tuổi nào thì phù hợp, quan điểm của tác giả là bé vào lớp 1 bắt đầu học nhận biết mặt chữ theo quy định của bộ giáo dục đã là thước đo từ trước đến nay.

Nhưng theo các nghiên cứu về các phương pháp giáo dục sớm thì bé có thể dạy bé nhận biết mặt chữ và học chữ trước khi bé học lớp 1, nếu để dạy chữ cho trẻ thì ngoài 4 tuổi các bố mẹ có thể vừa học vừa chơi cùng con rồi. Nhưng cách học ở lứa tuổi này là vui vẻ, bố mẹ cùng vui học với con, không ép con học và không tham lam trong việc bắt con phải đạt được cái gì đó trong việc học.

Không có gì khó, chỉ là mình chưa biết bí quyết và mẹo để biến nó thành dễ thôi! Vì thế, trong bài viết lần này KidsOnline xin cung cấp tới thầy cô và phụ huynh một số bí quyết hỗ trợ thầy cô trong việc dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả hơn và nhớ lâu hơn.

6 cách giúp bé học bảng chữ cái nhanh –

Đừng bao giờ quên bảng chữ cái

Muốn bé biết đọc sớm, và củng cố việc học chữ của bé được nhớ lâu hơn, Các thầy cô nên trang bị các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường phòng học. Điều này vừa để hỗ trợ thầy cô trong việc giảng dạy hằng ngày, đồng thời trong lúc vui chơi, bé sẽ luôn vô tình nhìn thấy mặt chữ. Như vậy giúp bé ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Làm-Sao-Để-Bé-Nhớ-Mặt-Chữ--Bảng-Chữ-Cái
Làm sao để bé nhớ mặt chữ – Bước 1 bảng chữ cái 

Hoặc thầy cô có thể trang bị một bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào. Vì tính tò mò, thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Nhưng trong quá trình đó thì bé đã tự học và tự ghi nhớ các mặt chữ rồi.

Thầy cô sẽ cảm nhận được độ “thần thánh” của bí quyết này trong việc giúp thầy cô dạy bé nhận biết mặt chữ. 

Chữ nào hình đấy

Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, thầy cô hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó. Việc liên tưởng như vậy sẽ giúp bé nhớ lâu hơn đồng thời hỗ trợ việc đọc chữ sau này của trẻ.

Luôn chỉ chữ khi đọc

Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái, thầy cô nên dùng ngón tay, thước chỉ vào chữ mà thầy cô dạy cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

Vừa học vừa thực hành

Trong quá trình dạy bé nhận biết mặt chữ, khi dạy bé chữ cái nào, thầy cô nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, thầy cô nên kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không. Bên cạnh đó, thầy cô có thể áp dụng việc học với các trò chơi vừa để củng cố kiến thức vừa là một cách kiếm tra kiến thức sinh động, không làm trẻ cảm thấy khô khan hay chán nản.

Trò chơi với chữ

Thầy cô hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Điều này nghĩa là thầy cô sẽ tích hợp việc học với việc vui chơi cho trẻ. Thầy cô có thể tham khảo danh sách các trò chơi hỗ trợ trẻ học chữ tại website của nuoicondung.com

Một ví dụ nho nhỏ như trò chơi ghép chữ. Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Chẳng hạn, thầy cô có thể nói với bé “Cô muốn mua trái NA, N-A NA”. Khi nghe cô đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món cô cần.

Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe thầy cô đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn. Thầy cô có thể đọc vào lúc ra chơi hay tạo ra những thời gian biểu là giờ đọc sách cho trẻ. Điều này không chỉ hỗ trợ thầy cô trong việc

Tham khảo thêm:

Lợi ích từ việc dạy bé nhận biết mặt chữ và học chữ sớm cho trẻ.

Nếu bố mẹ đã biết làm sao để bé nhớ mặt chữ thì cũng nên biết lợi ích của việc dạy mặt chữ sớm cho bé.

  1. Con chủ động tìm sách đọc theo ý muốn. Nói “đao to búa lớn” hơn thì là con đã tự biết tìm tòi, “nghiên cứu” cái mình thích.
  2. Con có thói quen đọc sách từ nhỏ, kể cả bố mẹ không có thói quen đọc sách hằng ngày. Cái này tớ khẳng định luôn vì tớ cũng lười đọc sách lắm, nếu đọc chủ yêu ôm lap đọc sách PDF. Trẻ con từ bé đã thích sách, nên chúng sẽ tự ôm sách đọc bất cứ khi nào chúng thích nếu biết đọc. (trừ tường hợp bố mẹ vất cho con cái ipad thì chẳng đứa nào thích đọc sách đâu nhé)
  3. Mẹ hôm nào mệt không thể đọc sách cho con, thì các bạn ấy tự đọc, mẹ không áy náy nhiều lắm Nhưng thỉnh thoảng thôi nhé, vì “Time for reading” là khoảng thời gian giá trị nhất trong ngày bố mẹ dành cho con đấy, giúp trẻ phát triển EQ rất tốt.
  4. Con sẽ nói chuyện, “bàn luận” với bố mẹ một chủ đề lạ hoắc mà con đọc đâu đó. Bố mẹ chỉ có mà hỏi anh “google” mới có thể tiếp chuyện các bạn thôi nhé
  5.  Trình độ về ngôn ngữ của con lên rất nhanh, con hoạt ngôn và dùng từ chính xác.

Bài viết tham khảo nội dung của mẹ Phương Thảo Group Happy Moms – Happy Kids

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *