Truyện Chuột Nhà và Chuột Đồng – Nội Dung và Ý Nghĩa

Truyện Chuột Nhà và Chuột Đồng là một câu chuyện ngụ ngôn hay của Aesop. Truyện này cũng nằm trong chương trình tập đọc lớp 1 của sách giáo khoa tiếng Việt. Dưới đây là nội dung, ý nghĩa và hướng dẫn trả lời câu hỏi.

Truyện chuột nhà và chuột đồng

Chuột nhà và Chuột đồng là bạn thân của nhau. Chuột đồng sống ở nông thôn, ngày ngày ra đồng ăn thóc, cuộc sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Chuột nhà sống trong một hốc tường của một gia đình giàu có ở thành phố. Khi chủ nhà đi vắng, Chuột nhà chạy ra trộm thức ăn: nào là đỗ, thóc, pho mát, mật ong… Cuộc sống của Chuột nhà cực kỳ sung túc.

Một hôm, Chuột đồng mời Chuột nhà đến chơi. Chuột nhà diện lễ phục về chốn đồng quê dự tiệc. Chuột đồng mang đại mạch và thóc mà mình dự trữ được ra đãi khách. Chuột nhà vừa ăn đại mạch và thóc vừa bảo Chuột đồng:
– Bạn thân mến ơi, bạn sống như một con kiến tầm thường vậy. Còn chỗ tôi thì có bao nhiêu là thứ ngon. Bạn hãy lên thành phố hưởng thụ với tôi.

Truyện Chuột Nhà và Chuột Đồng - Nội Dung và Ý Nghĩa
Truyện Chuột Nhà và Chuột Đồng – Nội Dung và Ý Nghĩa

Thế là Chuột đồng theo Chuột nhà lên thành phố sinh sống. Trong bếp nhà chủ của Chuột nhà, Chuột đồng thấy có đõ, thóc, lại còn có cả pho mát, mật ong… Nó thèm đến nỗi nước miếng cứ chảy ra ròng ròng. Không ngờ Chuột nhà lại có lắm cái ăn như vậy, nó rất ngưỡng mộ Chuột nhà.

Khi chúng đang chuẩn bị đánh chén thì có tiếng người mở cửa bếp. Chuột nhà nhát gan, nghe thấy tiếng động liền ba chân bốn cẳng chui tọt vào hang. Khi xung quanh yên tĩnh trở lại nó mới dám chui ra. Vừa định cầm miếng pho mát lên thì lại có người mở cửa bếp. Chuột nhà lại vội vàng trốn vào hang.
Lúc này, Chuột đồng đói đến mức bụng kêu òng ọc. Nó run run nói với Chuột nhà:
– Tạm biệt bạn thân mến! Bạn cứ việc hưởng thụ những thứ ngon lành này đi, còn tôi không muốn cứ phải nơm nớp lo sợ như thế nữa. Tôi sẽ quay về ăn thóc, sống một cuộc sống bình thường và yên ổn.

Truyện ngụ ngôn Aesop

Câu chuyện Chuột nhà và Chuột đồng có ý nghĩa gì?

Bài học rút ra từ câu chuyện chuột nhà và Chuột đồng là trong cuộc sống chúng ta không nên có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ, đừng mơ tưởng đến những vị trí không phù hợp với bản thân.

Một cuộc sống giản dị nhưng vui vẻ, hạnh phúc còn hơn là sung túc, ăn ngon mặc đẹp nhưng luôn phải lo lắng, sợ hãi.

 

Trả lời câu hỏi Chuột nhà và Chuột đồng lớp 1 SGK

Trả lời câu hỏi:

Bài 70: Ôn tập và kể chuyện – Câu hỏi 1: Khi chuột nhà đến chơi, chuột đồng đã thiết đãi chuột nhà những gì?
– Trả lời: Khi chuột nhà đến chơi, chuột đồng đã thiết đãi bạn những thân cây đã khô queo, những củ quả méo mó mà mình đã khó nhọc tìm kiếm, nhặt nhạnh trên những cánh đồng làng.
– Câu hỏi 2: Vì sao chuột nhà rủ chuột đồng lên thành phố?
– Trả lời: Chuột nhà rủ chuột đồng lên thành phố vì cho rằng ở thành phố thức ăn sạch sẽ, ngon lành lại dễ kiếm, thích hơn sống ở quê nhiều.
Bài 70: Ôn tập và kể chuyện – Câu hỏi 3: Tối đầu tiên kiếm ăn trên thành phố, chúng gặp chuyện gì?
– Trả lời: Tối đầu tiên kiếm ăn trên thành phố, chúng bị một con mèo đuổi theo.
– Câu hỏi 4: Thất bại trong lần đầu tiên kiếm ăn, chuột nhà đã an ủi chuột đồng như thế nào?
– Trả lời: Chuột nhà an ủi chuột đồng rằng “Thua keo này ta bày keo khác. Chúng ta sẽ đi lối khác kiếm ăn”.

 

Bài 70: Ôn tập và kể chuyện – Câu hỏi 5: Chuyện gì xảy ra khi chuột nhà và chuột đồng mò đến khu thực phẩm?
– Trả lời: Khi chuột đồng và chuột nhà mò đến khu thực phẩm thì đúng lúc ấy chủ nhà mở kho để lấy hàng, một con chó dữ dằn cứ nhắm vào hai chú chuột để sủa. Thế là chúng lại phải trốn về hang với cái bụng đói meo.
Bài 70: Ôn tập và kể chuyện – Câu hỏi 6: Sau những chuyện đã xảy ra, chuột đồng quyết định làm gì?
– Trả lời: Sau tất cả, chuột đồng quyết định thu dọn hành lý để trở về quê sống.
– Câu hỏi 7: Chia tay chuột nhà, chuột đồng nói gì?
– Trả lời: Chia tay chuột nhà, chuột đồng nói rằng “Thôi, tớ về quê đây. Thà ăn mấy thứ xoàng xĩnh do chính mình làm ra. Chứ ở đây, tuy thức ăn ngon nhưng không phải của mình, lúc nào cũng lo lắng, đề phòng thì sợ lắm”.
5/5 - (3 votes)

Check Also

Bài Thơ Chú Ếch Con - Tập Đọc Lớp 1 - Lời Thơ Chi Tiết

Bài Thơ Chú Ếch Con – Tập Đọc Lớp 1 – Lời Thơ Chi Tiết

Bài thơ chú Ếch con nằm trong chương trình tập đọc lớp 1 cho trẻ. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *