[ Bé Học Chữ Cái Tiếng Anh ] Phương Pháp Giúp Bé Học Nhanh Nhớ Lâu

Cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh sớm, liệu có đơn giản? Nếu bỏ qua bước này và bắt đầu vào học từ vựng tiếng Anh ngay có khả thi cho bé hay không? Tại sao lại cần học bảng chữ cái tiếng Anh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ tất tần tật những câu trả lời về việc học bảng chữ cái tiếng Anh.

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Trong tiếng Việt chúng ta có 24 ký tự chữ cái khác nhau, vậy bảng chữ cái tiếng Anh có bao nhiêu chữ? Đối với tiếng Anh thì bảng chữ cái gồm có 26 ký tự. Gần giống với tiếng Việt, chỉ có vài ký tự khác biệt. Các chữ cái được sắp xếp theo một trình tự nhất định dù là bảng chữ cái hiện đại hay bảng English alphabet.

Trong bảng chữ cái được xếp từ A-Z, tuy nhiên có một số chữ cái được dùng thường xuyên và cực phổ biến trong việc ghép từ khi sử dụng. Chẳng hạn như chữ E, nó có mặt trong hầu hết rất nhiều từ vựng của tiếng Anh. Còn đối với chữ Z, đây là ký tự được sử dụng ít nhất, chúng ta chỉ thỉnh thoảng mới bắt gặp một số từ có ký tự này.

Xem thêm: Cách Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Chi Tiết Nhất

Bí kíp học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Đối với một người học tiếng Anh thì việc đánh vần và phát âm là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt trong việc dạy trẻ tiếng Anh, vì nó quyết định được sự truyền tải thông tin của chúng ta đến với người đối diện. Trong cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh thì việc đánh vần là kiến thức đầu tiên bạn cần cho các bé nắm vững.

Đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh quyết định cách phát âm cũng như khả năng nhận biết tiếng Anh của trẻ.
cách đánh vần bảng chữ cái tiếng anh

Nếu như thiếu kỹ năng này thì hầu như các bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu vào học các từ vựng mới. Mỗi chữ trong tiếng Anh sẽ được khác âm một cách khác nhau, và có một vài từ sẽ có hai cách đọc là của người Anh và người Mỹ, tuy nhiên mọi người vẫn ưu tiên hơn về cách đọc của người Anh.

Bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm 02 khái niệm hoàn toàn riêng biệt cần đặc biệt lưu ý khi học, đó là tên chữ cái (Letter’s name) và âm thanh của chữ cái (Letter’s sound).

Học cách đọc tên từng chữ cái & ghép chúng vào từ ngữ

Tên chữ cái (Letter’s name) là cách chúng ta gọi chữ cái đó khi chúng chỉ đứng 1 mình riêng biệt.

Ví dụ: tiếng Việt chữ “A” đọc là “a” nhưng trong tiếng Anh, chữ “A” không còn được gọi là /a/ nữa mà là /eɪ/.

Để ghi nhớ toàn bộ tên chữ cái quen thuộc, tiếng Anh đã có “The ABC Song” vô cùng phổ biến toàn thế giới, quen thuộc với mọi tuổi thơ trẻ em.

Nắm cách đọc tên của các chữ cái sẽ giúp chúng ta xác định từ vựng và nhớ được các chữ cái đó một cách dễ dàng.

Hơn nữa, biết cách đọc tên chữ cái cũng giúp bé ngầm liên hệ các chữ cái này với âm thanh của chúng khi ghép vào từ ngữ (cuối bài sẽ đề cập đến vấn đề này).

Âm thanh của chữ cái (Letter’s sound) lại là một phạm trù hoàn toàn khác cần lưu ý cho bé.

Đây là âm thanh mà chữ cái đó tạo nên khi được ghép vào một từ vựng nào đó.

Ví dụ: “hat” (cái mũ) sẽ được phát âm là /hæt/ chứ không đơn thuần là sự kết hợp của tên các chữ cái H-A-T.

Trong tiếng Việt chúng ta cũng có sự phân biệt về tên chữ cái và âm thanh của chữ cái khi được ghép đối với các phụ âm.

Ví dụ chữ “B” có tên gọi là “bê” nhưng khi phát âm chúng ta lại đọc là “bờ”, như trong từ “Bát”, phát âm sẽ là “bờ-at-bat-sắc-bát”.

Học bảng chữ cái thông qua bài hát

Ở độ tuổi mẫu giáo – cấp 1, bố mẹ nên cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh bằng nhiều cách sáng tạo học mà chơi khác nhau. Và học qua bài hát chính là cách vô cùng thú vị giúp gia tăng hứng thú với tiếng Anh ở bé.

Những đoạn phim màu sắc hấp dẫn cùng giai điệu vui tươi của các bài hát sẽ khiến bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Hơn nữa, một bài hát sẽ dễ dàng nằm lòng hơn rất nhiều so với việc “đọc lên một chuỗi ký tự mà chúng ta chưa hề nghe qua”.

Học âm thanh các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh

Biết tên gọi của 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh mới chỉ là bước đầu tiên để tiếp cận với thứ ngôn ngữ mới mẻ này. Sau khi đã thông thạo cách gọi tên từng chữ cái A B C, bé sẽ tiếp tục làm quen với “âm thanh” mà từng chữ cái đó tạo ra.

Như đã đề cập ở trên, mỗi kí tự khi được vào 1 từ ngữ lại có cách phát âm khác nhau.

Ví dụ: Chữ cái “A-a” có thể có tạo nên những âm thanh khác nhau, tham khảo video bên dưới để phân biệt bố mẹ nhé!

  • /æ/ như trong từ lamp /læmp/ (cái đèn), lamb /læm/ (con cừu con), hand /hænd/ (bàn tay), shall /ʃæl/ (sẽ)
  •  /ɑ/ như trong các từ far /fɑr/ (xa), arm /arm/ (cánh tay), father /ˈfɑðər/ (bố)
  • /ɔ/ như trong các từ fall /fɔl/ (ngã, mùa thu), call /cɔl/ (gọi, cuộc gọi), mall /mɔl/ (trung tâm thương mại), talk / tɔk/ (trò chuyện)
  • // như trong các từ shape /ʃp/ (hình dạng), cake /kk/ (bánh), take /tk/ (cầm, lấy), cage /kʤ/ (chuồng)
  • /ə/ như trong các từ above /əˈbʌv/ (ở trên), asleep /əˈslip/ (buồn ngủ), alarm /əˈlɑrm/ (báo thức)
  • /ɪ/ như trong các từ package /ˈpækɪʤ/ (gói, bọc), luggage /ˈlʌgɪʤ/ (hành lý), primate /ˈpraɪmɪt/ (linh trưởng)

Tương tự như chữ cái A, các chữ khác trong bản chữ cái cũng sẽ được phát âm thành nhiều dạng khác nhau khi chúng đứng trong 1 từ. Học bảng chữ cái tiếng Anh là 1 quá trình dài. Bố mẹ có thể tham khảo dần các nguồn Youtube, cũng như các cách học tiếng Anh qua app trò chơi để bé có được trải nghiệm học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả nhất!

Tại sao bé cần học bảng chữ cái tiếng Anh?

Làm quen với bảng chữ cái chính là bước đầu tiên để bạn bước vào một thế giới ngôn ngữ mới. Cũng như tiếng Việt phải bắt đầu học bảng chữ cái từ năm lớp 1 vậy.

Các chữ cái A B C riêng lẻ sẽ tạo nên từ ngữ, xây dựng nền tảng của một ngôn ngữ. Phải hiểu rõ các chữ cái đọc như thế nào, bạn mới có thể học đánh vần tiếng Anh.

Hơn nữa, Việt Nam chúng ta cũng khá may mắn khi 24 chữ cái tiếng Anh có khá nhiều sự tương đồng với bảng chữ cái tiếng Việt. Cả 2 đều sử dụng cùng nguồn gốc chữ Latin.

Những trò chơi tại nhà bố mẹ có thể mua để giúp bé được tiếp xúc & học bảng chữ cái tiếng Anh tốt hơn.
Những trò chơi tại nhà bố mẹ có thể mua để giúp bé được tiếp xúc & học bảng chữ cái tiếng Anh tốt hơn.

Do đó, việc cho bé người Việt làm quen với các chữ cái tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với các nước châu Á

Với vốn tiếng Việt sẵn có, bé hoàn toàn có thể mường tượng ra cách đọc 1 từ tiếng Anh kể cả khi bé chưa hề học qua từ đó.

Hãy tận dụng lợi thế này của hệ thống bảng chữ cái Việt Nam, để dạy bé nhận diện mặt chữ tiếng Anh từ những nền tảng đầu tiên. Không những thế, lứa tuổi 6 tuổi cũng là độ tuổi vàng để bé bắt đầu tiếp nhận thông tin mới từ bên ngoài, giúp bé nằm lòng lâu hơn đấy.

>>> Phụ huynh tham khảo thêm phần mềm đọc truyện tiếng Anh siêu hay cho bé Monkey Stories 

Rate this post

Check Also

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

Có lẽ bố mẹ nào cũng quen với việc cho bé học tiếng Anh qua …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *