Cách Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Chi Tiết Nhất

Chúng ta đều biết tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và việc phát triển ngoại ngữ cho trẻ cần được chú trọng. Ngoại ngữ chính là điều kiện quan trọng để con có thể tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp mọi nơi trên thế giới. Cho đến nay, tiếng Anh cũng đã bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn ở Việt Nam và đã trở thành tấm vé thông hành hữu dụng giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và thỏa sức khám phá màu sắc đa dạng từ các nền văn hóa các nước khác. Ý thức được tầm quan trọng đó nhiều bậc phụ huynh đã cho con em mình học tiếng Anh trẻ em từ khi còn khá sớm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về lộ trình học tiếng Anh cho bé chi tiết nhất với nội dung dưới đây.

1. Khi nào nên dạy tiếng Anh cho bé

Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh câu hỏi về độ tuổi một đứa trẻ nên bắt đầu hành trình học ngoại ngữ của mình. Cho con học tiếng Anh trước khi vào lớp 1 liệu có quá sớm hay nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn trong bụng mẹ? Thực tế, rất khó để khẳng định độ tuổi hoàn hảo để bắt đầu học ngoại ngữ vì ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có những đặc điểm phát triển riêng từ đó đòi hỏi phương pháp và lộ trình khác nhau sao cho phù hợp.

5 tuổi – Điểm chạm ngôn ngữ đầu đời cho bé

Bắt đầu xây dựng hành trình học tiếng Anh từ đầu khi thậm chí con còn chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ liệu có khả thi? Hoàn toàn có thể vì giai đoạn những năm học mẫu giáo, đặc biệt là ba năm đầu đời được cho là giai đoạn quan trọng của một đứa trẻ vì đây là lúc nền tảng của thái độ và tư duy học tập được hình thành. Nghiên cứu của Đại học Harvard cũng đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo, sự tập trung và sự linh hoạt trong tư duy. Trẻ trong độ tuổi này tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất qua các hoạt động thể chất như ca hát hay diễn kịch thay vì ngồi một chỗ học ngữ pháp hay từ vựng

Từ 6-11 tuổi – Những bước đi vững chắc cho một hành trình dài

Khác với giai đoạn trước khi bé tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên mà không có áp lực gì. Các bé trong độ tuổi tiểu học sẽ bắt đầu học được học bài bản về từ vựng, ngữ pháp và phát âm tiếng Anh. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng vì nó sẽ đặt nền móng vững chắc về kiến thức cũng như kỹ năng cho trẻ, vì vậy đây được coi là thời điểm các vị phụ huynh nên cân nhắc đầu tư bài bản cho việc học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh cho con cái của mình

12 tuổi trở lên – Tập trung để bứt phá

Sau khi đã xây dựng được một nền móng kiến thức vững chắc cho hành trình học tiếng Anh từ đầu, giai đoạn từ sau 12 tuổi sẽ là cơ hội cho các bé đi sâu nghiên cứu và học hỏi nhiều hơn về ngôn ngữ này. Việc cần làm trong giai đoạn này là thiết lập mục tiêu cụ thể và xây dựng một chiến lược hiệu quả để tham gia các kỳ thi quan trọng như thi vào cấp 3, thi đại học  hoặc các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT hay TOEFL.

2. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé với 4 kỹ năng 

Để bé phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh, ba mẹ cần xây dựng một lộ trình học bài bản và phù hợp cho bé ngay từ những ngày đầu tiên. Nếu ba mẹ vẫn còn băn khoăn làm thế nào để tạo môi trường cho bé tự học cả 4 kỹ năng này ngay tại nhà thì Monkey xin đưa ra một vài gợi ý để ba mẹ tham khảo như sau

Kỹ năng nghe

Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, nghe là kỹ năng có thể được luyện tập từ sớm trong độ tuổi từ 0-2 tuổi. Việc cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm thông qua hoạt động nghe thụ động (passive listening) sẽ giúp đôi tai của bé được làm quen với giọng nói và phát âm của người bản xứ ngay cả khi bé chưa nhận thức được. Điều này sẽ có tác động lâu dài đến khả năng nghe hiểu ngoại ngữ của bé khi lớn lên và giúp cho phát âm của bé trở nên tự nhiên hơn.

Khi bé đã bắt đầu biết nói, cha mẹ hãy bắt đầu áp dụng phương pháp “Shadowing” (Nghe và nhại theo) bằng cách bật cho bé xem một đoạn video, phim hoạt hình hoặc một bài nhạc bằng tiếng Anh để bé bắt chước nói theo. Bằng cách này, bé sẽ được luyện phát âm và ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ hoàn toàn miễn phí mà lại vô cùng hiệu quả.

Kỹ năng nói 

Tuy phương pháp “Shadowing” đề cập ở trên rất hữu ích để giúp bé cải thiện kỹ năng nói nhưng việc thiếu đi những kiến thức nền tảng về phát âm khi học tiếng Anh từ đầu sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sau. Vì vậy, bước đầu tiên để xây dựng kỹ năng nói là nắm vững bảng IPA. IPA (International Phonetic Alphabet) được hiểu ngắn gọn là bảng phiên âm tiếng Anh chưa 44 âm tiết gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm giúp người học nắm được cách đọc của các âm tiếng Anh một cách bài bản và chính xác.

Cách Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Chi Tiết Nhất
Cách Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Chi Tiết Nhất

 

 

Sở dĩ bảng IPA quan trọng vì tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết và mỗi chữ cái trong tiếng Anh lại có nhiều cách đọc khác nhau. Vì vậy rất khó để phát âm đúng tiếng Anh nếu chỉ đơn thuần dựa vào mặt chữ. Hãy để con luyện tập nhuần nhuyễn 44 âm tiết trong tiếng Anh, sau đó áp dụng vào các từ vựng thực tế để giúp con thực hành.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần tạo ra một môi trường cởi mở và thân thiện để bé có cơ hội luyện nói tiếng Anh hàng ngày. Hãy bắt đầu đơn giản bằng cách cùng con giao tiếp tiếng Anh bằng các câu đơn giản như “What do you want to eat today?” hay “It’s time to go to school” và hướng dẫn con cách trả lời. Ba mẹ cũng có thể tạo nhóm học tập cho con bằng cách cho con tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc rủ thêm các bạn đồng trang lứa để các con có thể thoải mái và tự tin luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh cùng nhau.

Kỹ năng đọc

Để việc đọc tiếng Anh trở nên hiệu quả, bé cần nắm được một lượng từ vựng và cấu trúc nhất định về một số chủ đề phổ biến trong tiếng Anh như màu sắc, gia đình, trường học, quần áo, sức khỏe,…. Monkey xin được gợi ý ba mẹ một số từ vựng thông dụng nằm trong các chủ đề kể trên để ba mẹ tham khảo trong hành trình dạy tiếng Anh từ đầu cho bé.

Ở chủ đề về màu sắc, bé cần nắm vững từ vựng chỉ màu sắc như: Yellow, orange, blue, green,… và cách hỏi màu như “What’s this color?” hay “What color is this thing?” và câu trả lời như “It’s + tên màu”. Hay ở chủ đề về gia đình, bé cần ghi nhớ từ vựng về các thành viên trong gia đình như grandmother, grandfather, mother, father, sister, brother,… và nắm vững các cấu trúc giới thiệu về gia đình như “There are….people in my family”, nói về nghề nghiệp cũng như tính cách của các thành viên trong nhà.

Để việc đọc trở nên hiệu quả, ba mẹ hãy hình thành thói quen đọc hằng ngày cho bé, có thể là mỗi tối sẽ cho bé đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh hoặc thiết lập một khoảng thời gian nào đó khác cố định trong ngày. Khi dạy bé kỹ năng đọc, ba mẹ cần chú ý hai điều. Một là đảm bảo bé có khả năng đọc to, rõ ràng, trôi chảy câu chuyện thành tiếng. Hai là đảm bảo bé có thể hiểu được nội dung câu chuyện bằng cách đặt ra những câu hỏi phụ thêm để tăng sự tương tác như “What did the character do?” hay “Do you think the character’s action is true?”

>>> Xem thêm: Download Truyện Tranh Tiếng Anh Cho Bé PDF Kèm Âm Thanh (Audio)

Kỹ năng viết

Đây được coi là kỹ năng khó nhất khi học ngoại ngữ vì nó đòi hỏi người học phải nắm chắc rất nhiều nguyên tắc ngữ pháp cũng như trau chuốt cách hành văn chính xác và tự nhiên nhất. Việc để bé được rèn luyện kỹ năng này từ sớm sẽ là một lợi thế giúp bé tự tin và đạt được thành tích tốt hơn sau này.

Trước hết, để viết tốt, bé cần được trang bị một lượng kiến thức về ngữ pháp cơ bản bao gồm

 • 12 thì tiếng Anh cơ bản.
 • Các loại từ như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ trong tiếng Anh.
 • Các dạng thức của động từ: to verb, verb-ing, verb nguyên thể.
 • Câu điều kiện.
 • Mệnh đề quan hệ.
 • Câu bị động.

Cách tốt nhất để luyện viết đó chính là viết đều đặn. Ba mẹ hãy hình thành cho con thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày bằng việc đặt cho con những câu hỏi như “What did you do today?” hay “How do you feel today?”, “Is there anything special that happened today?” và hướng dẫn bé cách viết câu trả lời hoàn chỉnh. Ngoài ra, mỗi tuần, ba mẹ cũng có thể giao cho bé một chủ đề cụ thể để bé luyện tập viết đoạn văn. Các chủ đề ba mẹ có thể tham khảo như giới thiệu bản thân, giới thiệu gia đình, nói về ước mơ, nói về trường học,….

Các lưu ý khi dạy tiếng Anh từ đầu 4 kỹ năng cho trẻ

Điều quan trọng nhất cha mẹ cần lưu ý để tối ưu hóa quá trình học tiếng Anh từ đầu của bé là giúp bé đặt mục tiêu rõ ràng cho từng tuần, từng tháng. Một mục tiêu được cho là hiệu quả – mục tiêu SMART phải thỏa mãn 5 yếu tố là Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường được), Attainable (có thể đạt được), Realistic (thực tế) và Timely (thời gian). Một ví dụ về mục tiêu SMART khi cùng con học tiếng Anh là: “Mỗi ngày, tôi sẽ cùng con học ít nhất 5 từ vựng tiếng Anh mới để sau 3 tháng, con sẽ nắm được 450 từ vựng để áp dụng viết được một đoạn văn hoàn chỉnh” . Từ mục tiêu đó, hãy vạch ra một bảng kế hoạch chi tiết và cam kết cùng con hoàn thành.

Để tạo động lực và giúp bé duy trì niềm vui thích trong suốt quá trình học tiếng Anh, ba mẹ cũng đừng quên dành cho bé những lời động viên khích lệ hoặc các phần quà khi bé hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, hãy dành thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bé để điều chỉnh lộ trình học sao cho phù hợp nhất với bé. Bởi đối với trẻ em, sự linh hoạt và mềm dẻo là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp các bé cảm thấy thoải mái và hứng thú khi học tiếng Anh thay vì cảm thấy bị ép buộc theo một quy trình cứng nhắc.

3. Ba phương pháp hữu ích trong lộ trình dạy tiếng Anh cho bé

Dạy tiếng Anh từ đầu cho bé đòi hỏi không chỉ kiến thức mà còn đòi hỏi cả những phương pháp mang tính khoa học nhằm đảm bảo quá trình truyền đạt đến các con diễn ra chính xác và hiệu quả. Sau đây là ba phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong các hoạt động giảng dạy ngoại ngữ cho trẻ em trên thế giới ba mẹ nên tham khảo.

Phương pháp “Parentese” giúp ba mẹ dạy tiếng Anh từ đầu cho bé 

Phương pháp này có tác dụng không chỉ cho việc học ngoại ngữ mà còn cho cả việc học tiếng mẹ đẻ của trẻ em. Hiểu một cách đơn giản “Parentese” là cách cha mẹ dùng một giọng nói với âm vực cao hơn, tốc độ chậm hơn, có nhiều sự nhấn nhá và pha chút cường điệu để thu hút sự chú ý và kích thích sự hứng thú từ trẻ. Bằng cách này, các bé có thể dễ dàng nhận ra và ghi nhớ những từ vựng khi chúng được nhấn mạnh thông qua giọng nói cường điệu của cha mẹ.

Cha mẹ hãy bắt đầu áp dụng phương pháp này bằng cách nói với con những câu đơn giản như “Let’s go to sleep” hay “I love you so much, my baby” kèm theo ngữ điệu nhấn nhá và biểu cảm khuôn mặt để gây ấn tượng với bé và khuyến khích bé bắt chước theo. Sau đó, lâu dần, phương pháp này cũng có thể được áp dụng vào lúc đọc truyện cho bé hoặc giao tiếp với bé hàng ngày.

Phương pháp “Total Physical Response” giúp ba mẹ dạy tiếng Anh từ đầu cho bé 

Total Physical Response được nghiên cứu và phát triển bởi Tiến sĩ tâm lý học James J Asher. Phương pháp này đề cập tới việc cha mẹ dùng ngôn ngữ cơ thể để giải thích cho trẻ ý nghĩa của các từ vựng hay cấu trúc trong tiếng Anh vì vậy nó có thể áp dụng trước khi một đứa trẻ biết nói. Ví dụ, khi nói “Give me the ball” hay “Open the book”, ba mẹ hãy dùng hành động để diễn tả cho bé và yêu cầu bé làm theo. Bằng cách này bé sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn vì không chỉ thông qua mặt chữ mà còn thông qua âm thanh và biểu tượng cụ thể.

Phương pháp “Spaced Repetition” giúp ba mẹ dạy tiếng Anh từ đầu cho bé 

Để lưu giữ một thông tin nào đó vào bộ não, điều bắt buộc là thông tin đó phải được lặp lại một cách định kỳ. Điều quan trọng là càng tiếp xúc nhiều với một thông tin nào đó, khả năng bạn phải lục lại bộ nhớ mỗi khi cần dùng đến nó càng thấp vì thông tin đó luôn sẵn sàng trong đầu bạn. Phương pháp Spaced Repetition (lặp lại ngắt quãng) ra đời dựa trên cơ chế hoạt động đó của não bộ. Nói một cách đơn giản, lặp lại ngắt quãng chỉ việc ôn tập lại kiến thức ở các khoảng thời gian giãn cách tăng dần. Có rất nhiều các khoảng khoảng tối ưu giữa các lần ôn tập là, một trong số đó là:

Lặp lại lần thứ nhất: 1 ngày

Lặp lại lần thứ hai: 7 ngày

Lặp lại lần thứ ba: 16 ngày

Lặp lại lần thứ tư: 35 ngày

 

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp này trong việc giúp con lên kế hoạch học và ôn tập tiếng Anh để tối ưu hóa kết quả của bé. Cũng như xây dựng được một lộ trình học tiếng Anh cho bé phù hợp nhất

4. Một số nguồn tài liệu giúp bé học tiếng Anh từ đầu dễ dàng và hiệu quả

Tài liệu học tiếng Anh hiện nay rất nhiều nhưng không phải nguồn nào cũng chất lượng vì vậy, ba mẹ cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn học liệu cho con em mình. Monkey xin đưa ra cho ba mẹ một vài gợi ý về các tài liệu tham khảo cho hành trình học tiếng Anh từ đầu của bé.

3 đầu sách tiếng Anh nước ngoài cho trẻ em 

 • Bộ sách Let’s Go

Đây là một trong những bộ sách kinh điển về giáo dục tiếng Anh cho trẻ em trong độ tuổi tiểu học được xây dựng bởi Đại học Oxford. Bộ sách với gồm nhiều chủ đề đa dạng với đầy đủ từ vựng và cấu trúc từ cơ bản đến nâng cao chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cha mẹ trên hành trình cùng con chinh phục ngoại ngữ.

 • Bộ sách Friends and Family

Đây cũng là một bộ sách nổi tiếng phát triển bởi Oxford được khuyến khích dùng cho hoạt động tự dạy và học tiếng Anh từ đầu tại nhà cho bé. Bộ sách giúp bé phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe nói, đọc, viết.

 • Bộ sách Kid’s Box

Kid’s Box là bộ sách gồm 6 quyển của Đại học Cambridge chú trọng vào việc cải thiện kỹ năng phát âm và giao tiếp của bé thông qua các bài tập và hoạt động thực tế, gần gũi với cuộc sống hàng ngày

3 ứng dụng dạy tiếng Anh từ đầu cho bé

Áp dụng khoa học công nghệ vào việc học và dạy ngoại ngữ đã trở thành xu thế trên toàn thế giới. Bằng cách này cha mẹ có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn yên tâm về chất lượng học tập vì các ứng dụng đều được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia về giáo dục và công nghệ hàng đầu. Sau đây là một vài gợi ý của Monkey cho các bậc phụ huynh.

 • Duolingo

Đây có lẽ là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí phổ biến nhất được mọi người trên thế giới tin dùng. Ứng dụng được thiết kế nhằm cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, nghĩa là trước khi bắt đầu, bé sẽ được làm một bài test để Duolingo biết bé đang ở trình độ nào và sắp xếp lộ trình phù hợp. Ngoài ra, Duolingo còn cho phép bé chọn thời gian học mỗi ngày và vinh danh những ai hoàn thành mục tiêu trên bảng vinh danh mỗi tuần, điều này sẽ là một động lực to lớn khích lệ bé phấn đấu trên hành trình học tiếng Anh của mình.

 • ELSA Speak

ELSA Speak ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giúp bé rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn ngay từ những ngày đầu. Bé sẽ được luyện tập và đánh giá trực tiếp để biết được các lỗi sai của mình và được gợi ý cách khắc phục. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu ba mẹ mong muốn con mình hình thành phát âm và kỹ năng speaking chuẩn người bản xứ.

>>>>> Tìm hiểu thêm về Elsa Speak

 • Monkey Junior và Monkey Stories

Một điểm khác biệt và nổi bật Monkey Junior và Monkey Stories là sự tích hợp toàn diện nhiều tính năng trong một ứng dụng, đặc biệt phù hợp với các bé học tiếng Anh từ đầu. Monkey Junior sở hữu kho từ vựng khổng lồ với hơn 3.000 từ vựng tiếng Anh thuộc 48 chủ đề đa dạng đi kèm với audio chuẩn giọng Anh – Mỹ giúp bé rèn luyện khả năng phát âm ngay tại nhà. Không những vậy, Monkey Junior còn cung cấp cho bé rất nhiều hoạt động bổ trợ đi kèm như game hay các hình ảnh minh họa sinh động cùng với quy trình được cá nhân hóa giúp bé luôn hứng thú với việc học tiếng Anh.

Trên đây là những kiến thức cần thiết cho phụ huynh trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất. Nếu có băn khoăn gì hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ.

5/5 - (2 votes)

Check Also

Truyện Cổ Tích Bằng Tiếng Anh – Kèm Dịch Nghĩa Tiếng Việt Siêu Hay

Truyện cổ tích không chỉ giúp bé trau dồi khả năng ngôn ngữ mà còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *