Cách Dạy Con Của Người Nhật – Bài Viết Hay Và Đầy Đủ Nhất

Không phải vô tình mà Nhật Bản trở thành đất nước được cả thế giới ngưỡng mộ bởi sự nề nếp trong cách sống và sinh hoạt của họ. Đó là cả quá trình từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, trẻ con Nhật Bản được giáo dục trên nền tảng phát huy khả năng của chính mình. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ những bí quyết trong cách dạy con của người Nhật. Hi vọng các phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng để dạy các bé nhà mình

>>> Mách nhỏ bố mẹ khoá học: Dạy con theo phương pháp người Nhật đang được rất nhiều phụ huynh tìm hiểu

1. Những đặc điểm nổi bật của trẻ em nhật

1.1 Các em bé Nhật rất tự tin, hòa nhập

Ngay từ khi 1 tuổi, các em bé Nhật đã được cha mẹ cho tham gia các hoạt động tập thể. Đối với người Nhật, điều đầu tiên cần dạy con cái đó chính là khả năng tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh. Trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn và tỏ ra rất bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Thậm trí, các em bé gái 3-4 tuổi còn tham gia vào đội bóng đá nữ…Chính điều đó giúp trẻ em trở nên năng động và hoạt bát hơn.

Vào 3h30 chiều cả trường mầm non sẽ ra sân chơi cùng nhau, các trò chơi tập thể luôn được ưu tiên nhằm giúp trẻ em có tính hòa nhập và tinh thần làm việc nhóm. Có 2 thứ mà bất cứ trường mầm non nào cũng dạy trẻ đó là nói : “cảm ơn” và mỉm cười. Trẻ thường tự chia đồ chơi cho nhau và có tính cộng đồng rất lớn. Các em nhỏ khi chơi với nhau còn thân thiết hơn cả chị em ruột, chính điều đó khiến cho các em hòa nhập nhanh, và có cách cư xử rất lịch sự với người khác.

1.2 Các em bé Nhật rất ngoan ngoãn, lễ phép

Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều, thay vì học kiến thức Toán hay môn ngoại ngữ.

Cách Dạy Con Của Người Nhật - KHiến bé ngoan ngoãn lễ phép
Cách Dạy Con Của Người Nhật – KHiến bé ngoan ngoãn lễ phép

1.3 Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

trẻ được tự do lựa chọn các môn học mình thích và làm theo. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường, và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Trẻ em ở đất nước này luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…

Thậm trí, trẻ được cha mẹ cho tham gia buổi cắm trại qua đêm ở trường do nhà trường tổ chức. Khiến các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, trẻ tỏ ra rất hứng thú và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Cách dạy con của người Nhật khiến bé Khuyến khích trẻ tự bộc lộ năng lực bản thân
Cách dạy con của người Nhật khiến bé Khuyến khích trẻ tự bộc lộ năng lực bản thân

1.4 Tính tự giác cực cao

từ 2 -3 tuổi, trẻ em Nhật đã có thể tự làm vệ sinh cá nhân, ngồi nghiêm chỉnh vào bàn ăn, tự xúc ăn,…các em ý thức được rằng đâu là công việc mình phải làm chứ không cần nhờ người khác hay phải đợi cha mẹ nhắc nhở. Ngay đặc điểm này các mẹ có thấy khác với các em bé Việt Nam không ah? Con bạn 2 tuổi đã có thể làm được như vậy chưa?

>>> Mách nhỏ bố mẹ khoá học: Dạy con theo phương pháp người Nhật đang được rất nhiều phụ huynh tìm hiểu

2. Các dạy con của người Nhật theo từng độ tuổi

Mỗi một giai đoạn tuổi của trẻ, người Nhật sẽ có cách nuôi dạy con riêng sao cho phù hợp. Theo cách nuôi dạy con của người Nhật, chúng ta sẽ chia sẽ chia trẻ theo ba nhóm độ tuổi là: 0-6 tuổi, 6-10 (hoặc 12 tuổi), từ 10 (hoặc 12 tuổi) – 18 tuổi.

2.1 Giai đoạn 0-6 tuổi:

Đây là giai đoạn mà trẻ được bố mẹ nuôi dạy hoàn toàn. Bố mẹ sẽ tạo sự tin tưởng và mối quan hệ bền vững với với con cái trong giai đoạn này. Phụ nữ Nhật thường sẽ cho con bú hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Đến 6 tháng, bố mẹ Nhật sẽ cho trẻ bắt đầu ăn dặm nhưng thường không bắt buộc và để trẻ tự quyết định việc ăn. Theo người Nhật, dinh dưỡng có trong sữa mẹ là đủ và đồ ăn dặm chỉ là bổ sung. Nhờ thế, trẻ em Nhật thường rất hào hứng và luôn chào đón các bữa ăn trong ngày.

>>> Xem thêm: Ăn Dặm Kiểu Nhật – Tổng Hợp 7 Nội Dung Quan Trọng Nhất Ba Mẹ Phải Biết

Đến giai đoạn 1 -3 tuổi, mẹ đóng vai trò là người làm gương cho trẻ, dạy trẻ những kỹ năng cơ bản như tự cởi quần áo, tự ngồi bô,… Ngoài ra, các mẹ Nhật cũng rèn cho trẻ các thói quen để tạo nên một lịch sinh hoạt phù hợp và đều đặn hằng ngày. Khi 3 tuổi, trẻ Nhật Bản mới bắt đầu đi học mẫu giáo. Tại trường, trẻ phải tự học cách chơi cùng bạn bè và tự giải quyết xung đột nếu có. Giáo viên và  phụ huynh chỉ can thiệp trong những trường hợp thực sự cần.

Vao giai đoạn 3-6 tuổi, trẻ sẽ được mẹ dạy cho các kỹ năng có độ thử thách cao hơn một chút như học cách cầm và ăn bằng đũa, tự xúc ăn bằng thìa, học cách tự vệ sinh sau mỗi lần tiểu tiện. Trẻ cũng sẽ hoàn thiện dần khả năng ngôn ngữ.

cách dạy con của người nhật - cho bé từ 0 đến 6 tuổi
cách dạy con của người nhật – cho bé từ 0 đến 6 tuổi
Dạy con tự lập theo cách của người Nhật thường bắt đầu từ khi trẻ 1-2 tuổi.

2.2 Giai đoạn 6-10 (hoặc 12 tuổi)

Người Nhật coi đây là giai đoạn tuổi thơ và thường sẽ dạy trẻ tính kỷ luật trong giai đoạn này. Trẻ được dạy những quy tắc ở nhà, trường học hoặc quy tắc ứng xử với cộng đồng và xã hội. Các mẹ Nhật sẽ dạy trẻ học cách chịu trách nhiệm với những vấn đề liên quan để trẻ. Ví dụ, nếu trẻ muốn có vật nuôi, trẻ sẽ là người tự chăm sóc, trông giữ, cho ăn.

Vì đã đến tuổi đi học nên ngoài phụ huynh thì giáo viên cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này. Để trẻ hiểu một vấn đề, cha mẹ hoặc giáo viên người Nhật sẽ dùng hành động thực tế để giải thích cho trẻ.

Ví dụ, thay vì nói: “Các con không được lãng phí đồ ăn” giáo viên Nhật sẽ để trẻ tự trồng một vài loại rau củ từ đầu đến cuối bao gồm: gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch.

2.3 Giai đoạn 10 (hoặc 12 tuổi) – 18 tuổi

Đây được coi là giai đoạn dậy thì của trẻ. Với người Nhật đây là thời điểm rất quan trọng trong việc phát triển cảm xúc độc lập của con trẻ. Chính vì thế, người mẹ phải nắm bắt được cảm xúc của trẻ, biết khi nào trẻ gặp khó khăn hoặc tinh thần không ổn định để qua đó tìm cách giải quyết và hỗ trợ. Để trẻ không bị tự ái hoặc tổn thương, các bố mẹ Nhật thường hỗ trợ một cách tế nhị và thầm lặng thay vì can thiệp trực tiếp.

 

3. 14 cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

3.1 Nghệ thuật Shitsuke (kỷ luật) – trong cách dạy con của người Nhật 

Có một ví dụ về một người sống ở Nhật thấy như sau “Một ngày nọ, tôi vô tình phát hiện lý do chưa bao giờ nhìn thấy một đứa trẻ Nhật Bản bị phạt. Hôm đó, trên chuyến tàu khác, một đứa trẻ cũng cáu kỉnh và không muốn về nhà như con trai tôi lần trước. Người bố nhanh chóng kéo cả nhà ra khỏi tàu. Khi cánh cửa đóng lại và đoàn tàu rời bánh, tôi thấy anh ngồi thụp xuống cạnh con trai giữa sân ga vắng vẻ và bắt đầu trách mắng. Đó là hình ảnh khiến tôi giác ngộ.

Trong khi tôi tập trung ngăn chặn hành vi của con lúc đang xảy ra, phụ huynh Nhật Bản dường như cố gắng đợi đến khoảnh khắc riêng tư mới thảo luận. Tôi bắt đầu chú ý đến điều này hơn, và nhận ra những cuộc trao đổi yên lặng diễn ra khi bố mẹ dừng ở các cột trụ tại ga tàu, rìa công viên hay khi trẻ vừa bước vào ôtô riêng”

Bên cạnh giữ thể hiện cho trẻ, dạy con chốn riêng tư cũng là cách phụ huynh giữ thể diện cho mình. Ở Nhật Bản, kỷ luật được gọi là shitsuke. Từ này cũng thường dùng để chỉ việc huấn luyện, nuôi dạy. Bố mẹ chính là tấm gương để trẻ soi chiếu và thể hiện hành vi nơi công cộng. Theo những gì tôi chứng kiến, cuộc hội thoại chốn riêng tư có vẻ hiệu quả hơn việc quát tháo để kìm hãm con giữa đám đông.

3.2 Không quy chụp, áp đặt

Đặc biệt, người Nhật dạy con ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

>>> Phụ huynh xem thêm: 19 Cách Dạy Con Nghe Lời Răm Rắp Mà Không Cần Quát Mắng

3.3 Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

3.4 Thời điểm học ngoại ngữ lý tưởng từ 3 tới 6 tuổi

Giai đoạn này trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt. Càng bắt đầu học ngoại ngữ sớm khả năng ngôn ngữ của trẻ càng tốt. Hãy để ngoại ngữ quen thuộc với bé như chính tiếng mẹ đẻ. Từ 10 tuổi trở ra trẻ vẫn có thể học ngoại ngữ nhưng lúc đó chỉ mang tính chất phản sinh lý, trẻ khó có thể giỏi được.

3.5 Trừng phạt hành vi, không phạt trẻ

Năm ngoái, một gia đình Nhật Bản gây xôn xao báo giới quốc tế khi để đứa trẻ 7 tuổi mất tích ở Hokkaido sau khi đuổi xuống ôtô vì cư xử thiếu chừng mực. Họ lái xe đi và khi quay trở lại, cậu bé đã biến mất. Họ may mắn tìm được con sau vài ngày, nhưng các nhà tâm lý trẻ em trên toàn thế giới đồng ý rằng chỉ nên trừng phạt hành vi chứ không nên trừng phạt trẻ. Các hình phạt nghiêm khắc thái quá không được khuyến khích. Điều quan trọng là dạy trẻ về kỷ luật bằng cách làm mẫu, lặp đi lặp lại để chúng ghi nhớ và tự sửa sai.

Khi đến thăm trường mẫu giáo (yochien) của con trai, tôi nhìn thấy học sinh áp dụng lịch trình nghiêm ngặt, lặp đi lặp lại các bài hát, trò chơi, hành vi lịch sự như xếp giày gọn gàng và ngồi ngay ngắn, cho đến khi tất cả trở thành thói quen.

3.6 Không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

3.7 Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Cũng tương tự như thế, trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Dạy trẻ tự tra cứu thông tin bằng từ điển.

 

3.8 Bắt đầu từ 3 tuổi cần rèn luyện tư duy cho bé

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi tập trung vào việc dạy trẻ ghi nhớ, ngoài 3 tuổi chuyển sang bước giáo dục mới, dạy trẻ tự tư duy. Mẹ hãy bắt đầu cải thiện phương pháp giáo dục cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng việc thay đổi các loại đồ chơi. Hãy cất các loại đồ chơi đơn giản, chạy bằng pin, thay vào các loại đồ chơi giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như các loại đồ chơi lắp ráp, miếng erobic,…Tăng cường các hoạt động chân tay ngoài trời như đu xà đơn, vẽ tranh, đánh đàn, chơi bàn tính gảy hạt, xe đạp 3 bánh.

3.9 Bài học gắn liền với thực tế

Tại các trường mầm non của Nhật, cô giáo sẽ không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”. Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm.Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

3.10 Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

3.11 Không cho con xem TV

Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ. Từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

 

3.12 Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ khác, các bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Các bậc phụ huynh tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. Hãy thử nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta sẽ thấy: trong truyện có thảm thần và ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…

3.13 Khen hành vi cụ thể của con

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Cách dạy con của người nhật – cách khen con

3.14 Thường xuyên vận động

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn “bỏ túi” của hầu hết các ông bố bà mẹ Nhật.

Xem Video về cách 19 cách dạy con ở dưới bố mẹ nha

4. Hiệu quả khi áp dụng đúng và những sai lầm khi áp dụng sai cách dạy con của người Nhật

4.1 Hiệu quả cách dạy con của Người Nhật

Dạy trẻ đúng phương pháp sẽ tạo nên một đứa trẻ với nhân cách tốt, đứa trẻ phát triển toàn diện, tự tin và tự lập.

Con tự lập sẽ học tập tốt, giao tiếp tốt, ứng xử tốt và đối phó tốt với những nguy hiểm hơn những đứa trẻ luôn được bao bọc, che chở quá mức.

Trẻ được rèn luyện khả năng độc lập sẽ có trải nghiệm, khám phá mạnh dạn hơn và phát huy khả năng tư duy sáng tạo hơn đứa trẻ chỉ được phục vụ sẵn mọi thứ.

4.2 Những sai lầm mẹ nên tránh khi áp dụng cách dạy con của người Nhật

– Tránh dập khuôn máy móc cách dạy con, phải lựa hoàn cảnh để dạy con cho phù hợp.

– Không ép trẻ quá mức, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

– Không được bỏ mặc cảm xúc của con.

– Trao quyền tự quyết cho con nhưng không được để con tự do thái quá.

– Không thỏa hiệp trước sự mè nheo của trẻ.

Những bà mẹ thông thái ngày nay, không ít lần băn khoăn và tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ khác nhau trên thế giới. Song, cách dạy con của người Nhật chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

5. Cách nuôi con của người Nhật 

Trên là những tuyệt chiêu về cách dạy con của người Nhật. Tuy nhiên có một nội dung mà các bố mẹ cũng không thể bỏ qua là những quy tắc vàng trong cách nuôi con của người Nhật. Hãy cùng khám phá các nội dung đó dưới đây

5.1 Chế độ ăn uống cho con phải cân bằng

Người Nhật có một chế độ ăn riêng cho con mình và yêu cầu phải có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các bà mẹ Việt Nam có thể tham khảo thêm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để hiểu thêm về chế độ ăn cho con của mẹ Nhật.

5.2. Không cần ép con ăn, lo con đói

Theo quan niệm của người Nhật, trẻ sẽ không bao giờ bị bố mẹ ép ăn, bắt ăn dù con còn đang no. Họ có chia ra số bữa ăn trung bình trong ngày một cách hợp lý nhất để trẻ biết ăn khi đói hoặc sẽ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn.

5.3. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn

Cũng là một điều quan trọng trong khi cho con ăn của người Nhật, họ không bao giờ giống như các bà mẹ khác là tha con đi khắp xóm hay chạy theo trẻ để bón cho trẻ ăn. Đến giờ ăn của trẻ Nhật, mẹ Nhật nghiêm khắc cho trẻ ngồi vào ghế ăn và chỉ tập trung vào ăn.

5.4. Bổ sung canxi cho trẻ nếu không thiếu thì không cần.

Trước đây chiều cao của người Nhật khá khiêm tốn, vì trải qua giai đoạn nghèo khó và thiếu ăn nên không có nhiều điều kiện phát triển chiều cao cho trẻ. Nhưng để cải tiến chiều cao của thế hệ sau, người Nhật đã làm rất tốt và họ không quá quan trọng việc để trẻ được cung cấp thừa canxi, mà thay vào đó là chỉ cần vừa đủ và tham gia hoạt động vận động thể chất nhiều hơn.

5.5. Cho trẻ mặc quần áo nên mặc nhiều lớp

Như vậy khi con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm, hoặc khi chơi thể thao toát mồ hôi có thể bỏ bớt ra. Nhưng cũng không nên quá nguyên tắc là lúc nào cũng phải mặc thật nhiều quần áo cho con, còn phải theo dõi thời tiết và nhiệt độ cơ thể trẻ để có những điều chỉnh hợp lý khi mặc quần áo cho con.

5.6. Xác định con lạnh hay không bằng cách kiểm tra cổ

Bố mẹ Nhật chỉ cần kiểm tra con có lạnh hay không bằng cách xem vùng cổ của trẻ có bị lạnh không. Điều này cũng có nghĩa là để giữ cho trẻ không bị lạnh thì việc giữ ấm cổ của trẻ là rất quan trọng.

5.7. Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày

Việc ăn uống đủ chất đối với bố mẹ Nhật cũng rất cần có đầy đủ những vitamin từ trong hoa quả, trái cây và được bố mẹ cho ăn hàng ngày.

5.8 Con có quyền quyết định những việc liên quan đến con

Đây là cơ hội tốt để trẻ có thể học được tính tự lập cũng như có thể tự biết ra quyết định về những việc liên quan đến bản thân mình. Chẳng hạn như nếu trẻ còn nhỏ, trẻ có thể tự quyết định sở thích, đam mê cá nhân của riêng mình. Nhất là những việc hàng ngày như hôm nay mặc bộ quần áo nào, thích được mẹ nấu cho ăn món gì trong bữa ăn thì bố mẹ cũng nên để cho trẻ tự quyết định.

6. Sách về cách dạy con của người Nhật

Dưới đây là 5 cuốn sách dạy con kiểu Nhật hay  ba mẹ nên tham khảo

6.1 Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập của tác giả Sugahara Yuko là một trong những cuốn sách về dạy trẻ kĩ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhất. Bản thân tác giả Sugahara là một người mẹ, đồng thời là người đã có kinh nghiệm mười mấy năm làm công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật về rèn luyện kỹ năng sống và nhân sách cho trẻ. Cuốn sách được viết từ chính những câu chuyện có thật mà tác giả gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh nên nó có giá trị thực tiễn rất cao.

Sách Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập
Sách Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

Tác giả đã đưa ra những tình huống cụ thể, kèm theo cách giải quyết vấn đề khoa học và hợp lí, thi thoảng có những phân tích tâm lí của người làm cha mẹ cũng rất thú vị và mới lạ:

 • Khi con làm sai, trên cương vị cha mẹ, quý vị đã hành động như thế nào?
 • Bình tĩnh lắng nghe con nói, giữa chừng không ngắt lời con, cũng không can thiệp thô bạo vào việc của con hay đã nổi khùng vì nghĩ rằng con hành động như vậy là ấu trĩ?
 • Để con tự chịu trách nhiệm, tự tìm cách giải quyết hay đã đứng ra chịu trách nhiệm thay trẻ?
 • Luôn đổ lỗi tại trẻ hay nhìn nhận lại cách dạy con của mình?
 • Đã cha mẹ nào để con tự thức dậy vào buổi sáng hay chưa?
 • Đã cha mẹ nào đối xử với con theo cá tính của con hay chưa?
 • Đã cha mẹ nào dạy con 3 bài học về “yêu thương”, “trách nhiệm” và “hạnh phúc vì biết sống cho người khác” hay chưa?

Đừng bao giờ quý vị biến những đứa con đáng yêu của mình thành “những kẻ độc thân ăn bám”, cũng đừng bao giờ biến mình trở thành những bậc “cha mẹ trực thăng”.

Giá tham khảo: 57.850 đồng

Link mua hàng: https://www.fahasa.com/cha-me-nhat-day-con-tu-lap.html

6.2 Sách hay Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Đối với những bậc làm cha làm mẹ, việc nuôi dạy con trưởng thành, phát triển toàn diện không đơn giản chỉ là bản năng mà còn là sự cống hiến cả cuộc đời để giáo dục con cái. Cha mẹ nào cũng yêu thương con mình, nhưng làm thế nào để yêu thương và giúp con phát triển đúng cách, đó là cả một nghệ thuật của đời người. Sớm hiểu ra tầm quan trọng và sự ảnh hưởng to lớn của việc giáo dục đúng cách lên sự phát triển sau này của con trẻ, tác giả Akehshi Daiji – một nhà tâm lý, tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản đã truyền đạt và phát triển những kinh nghiệm quý báu của cuộc đời nghiên cứu trong cuốn sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản.

6.2 Sách hay Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
6.2 Sách hay Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Đây được coi là một trong những tài liệu quý giá của các bậc phụ huynh đất nước Nhật Bản. Cuốn sách đã mở rộng sự hiểu biết và giúp cho nhiều bậc cha mẹ nhận ra những sai sót giáo dục mà kịp thời sửa chữa, góp phần không nhỏ vào việc giáo dục con trẻ thành công ở Nhật Bản. Với những phân tích không mang nặng tính lý thuyết suông mà đi sâu vào thực tế, bạn có thể dễ dàng nắm bắt nội dụng các phương pháp giáo dục thú vị và làm theo.

Thông qua những ví dụ sinh động, giản dị, bạn sẽ dần hiểu được tâm lý con trẻ và biết cách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ ấy lớn mạnh, vững vàng hơn mỗi ngày. Khi lướt qua từng trang sách, bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì phát hiện ra những điểm bị cho là yếu kém nhất ở trẻ lại là những điểm sáng kỳ lạ, những nét tính cách riêng của trẻ. Có thể bạn chưa biết: những đứa trẻ dễ nổi đóa lại là những đứa trẻ hết sức nhạy cảm và tinh tế; hay những đứa trẻ không vâng lời lại là những trẻ có chính kiến riêng, và có tính cách mạnh mẽ, hoặc những đứa trẻ bị cho là lề mề, chậm chạp trong mọi việc lại là những đứa trẻ có tính kiên nhẫn cao, là tuýp người cẩn thận và tỉ mỉ nhất. Đó đều là những khả năng riêng của mỗi trẻ, mà nếu cha mẹ không tinh ý phát hiện sớm thì điểm mạnh lại trở thành điểm yếu theo năm tháng nuôi dạy con.

Với nhiều gợi ý đơn giản, những bí quyết thiết thực và hữu ích, Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản không chỉ là một cuốn sách hay mà còn là một món quà ý nghĩa, một người bạn hỗ trợ đắc lực dành cho những ông bố, bà mẹ mong muốn tâm hồn trẻ thơ của con phát triển toàn diện trong tương lai.

 

Giá tham khảo: 71.200 đồng

Link mua hàng: https://www.fahasa.com/nuoi-day-con-kieu-nhat-ban-tai-ban-2019.html

6.3 Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con

Muốn con ngủ sớm thì nó lại chẳng chịu đi ngủ, muốn nó dừng bú mà nó cũng không chịu, lớn lên một chút thì nói cũng không nghe, vì nhút nhát mà bị thiệt thòi…Có rất nhiều vấn như vậy khiến chúng ta nhức đầu trong quá trình nuôi dạy con. Bất cứ người phụ nữ nào đã từng nuôi con đều hiểu rằng trên thế gian này rất nhiều việc không như mình muốn. Trong quyển sách này, tôi muốn giới thiệu một số quan điểm cơ bản và phương pháp nuôi dạy con dựa trên “cách khen”, “cách mắng”, “cách dạy dỗ” trẻ.

Ngay từ đầu, chúng ta phải làm sao để hiểu được con mình là đứa trẻ như thế nào? Phải nuôi dạy bằng cách nào? Việc hiểu được bản chất của sự phát triển của trẻ rất cần thiết đối với những bà mẹ đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy con.Chúng tôi đã nhận được nhiều bài viết chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cái dựa trên sự trưởng thành của trẻ từ Masami Sasaki, bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em, người đã tiếp xúc với rất nhiều với các bậc cha mẹ và con cái. Đối với con cái, điều quan trọng nhất là việc truyền đạt một cách dễ hiểu.

Sách Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con
Sách Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con

Do đó, việc hiểu được “bản chất” của con cái là quan trọng. Với tư cách là một người mẹ, tôi nghĩ là có thể sử dụng “bí quyết” đó trong việc nuôi dạy con hằng ngày. Lúc đó, tôi đã tới Salon Hidamari ở thành phố Akita của cô Wakamatsu Aki – nguyên là cựu giáo viên mẫu giáo. Salon Hidamari là nơi tổ chức các khóa huấn luyện dành cho các bà mẹ đang nuôi dạy con. Tại đây, thông qua truyện tranh và khóa học dành cho những người chăm sóc trẻ, tôi đã học được những bí quyết thành công của cô ấy để áp dụng vào việc nuôi dạy con.

Trong cuốn sách này, ngoài những cuộc trò chuyện trao đổi kinh nghiệm về cách nuôi dạy từ bác sĩ Masami Sasaki và cô Wakamatsu Aki, Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con cũng thêm vào một vài đoạn giới thiệu khi còn nhỏ họ đã được cha mẹ giáo dục con như thế nào. Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con cảm thấy rất vui nếu quý vị độc giả tìm thấy được trong quyển sách này những lời khuyên hữu ích và có thể áp dụng thành công trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Giá tham khảo: 38.350 đồng

Link mua hàng: https://www.fahasa.com/cach-khen-cach-mang-cach-phat-con-tai-ban-2018.html

6.4 Cách Người Nhật Truyền Cảm Hứng Cho Con

“Nuôi con kiểu Nhật” dường như đã trở thành một “hiện tượng” khi rất nhiều ông bố, bà mẹ Việt lựa chọn áp dụng phương pháp khoa học kiểu Nhật Bản để nuôi dạy con khôn lớn. Quãng thời gian đầu đời là giai đoạn mang tính “lặp lại”, nghĩa là mẹ bảo gì con sẽ nghe nấy, một cách thụ động. Tuy nhiên, khi bắt đầu tới trường, trẻ sẽ đưa ra chính kiến và thể hiện ý chí của bản thân. Giai đoạn này, bố mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khiến con trở nên ham học hỏi. Nhưng nếu thay đổi tư duy theo cuốn sách Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con của tác giả Nishimura Hajime (Nguyễn Hoàng Ngân dịch, NXB Thế giới phát hành), bỏ qua những áp đặt bản thân mà để ý tới cảm xúc của trẻ thì tinh thần ham học hỏi của trẻ cũng thay đổi.

Sách Cách Người Nhật Truyền Cảm Hứng Cho Con
Sách Cách Người Nhật Truyền Cảm Hứng Cho Con

Đúng như tên gọi của nó, Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con mở đường cho cha mẹ biết cách quan tâm tới sở thích, coi trọng cảm xúc, giá trị quan của trẻ. Tác giả quan niệm rằng, khi trẻ được “quan sát” và “tiếp xúc”, bố mẹ sẽ nhận thấy ở con mình những hứng thú tiềm ẩn. Cái khó nhất, nằm ở chỗ, xây dựng mối quan hệ vui vẻ và tích cực giữa cha mẹ và con cái như thế nào, đã được trình bày mạch lạc, khoa học qua 4 chương của cuốn sách.

Xuất phát từ một giáo viên dạy trẻ đến chức danh Hiệu trưởng ở độ tuổi chỉ ngoài 20, sau này nhận được bằng khen của Kawai Juku Wings – một trong những tập đoàn giáo dục uy tín nhất ở Nhật Bản, tác giả Nishimura Hajime đã quan sát, tiếp xúc với hơn 2.000 trẻ. Bằng những ví dụ thực tiễn sinh động, lối viết đơn giản như những bài giảng lên lớp cho trẻ nhỏ, tác giả đã tổng hợp các bí kíp giúp con bạn trở thành một đứa trẻ “nghiện học” một cách tích cực.

Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con cũng không chỉ dừng lại ở việc thiết lập các nguyên tắc chăm sóc, rèn luyện cho bố mẹ mà còn đề đạt các giải pháp chuyên nghiệp dành cho giáo viên nhằm thay đổi trẻ. Từ đó, hoàn toàn có thể áp dụng cho người lớn, trên các lập trường khác nhau trong việc khơi dậy hứng thú làm việc.

Giá tham khảo: 63.750 đồng

Link mua hàng: Fahasa 

6.5 Cuốn sách cuối cùng về cách dạy con của người Nhật: Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm

Nhiều năm trước đây thường xảy ra chuyện con cái của những gia đình giàu có bị bắt giữ vì những hành vi trái đạo. Khi ấy, những gia đình giàu có này sẽ tìm đến cánh nhà báo mà họ vẫn hay qua lại để phân bua: “Tôi vì quá bận rộn với việc kinh doanh nên không để mắt đến con cái được. Nay xảy ra hậu quả thế này, tôi thật không còn mặt mũi nào nữa…”. Những lời nói như thế từng được đăng trên khắp các mặt báo.

Nói rằng công việc kinh doanh bận rộn đến mức không có thời gian dành cho con cái chỉ là ngụy biện cho sự quá ham mê kiếm tiền của bản thân. Trên đời này chắc chắn có nhiều những người như thế và cuốn sách này viết ra hiển nhiên không phải để cho những người đó đọc.

Cũng có những cô gái “của thời đại mới” mang trong mình suy nghĩ: “Việc làm mẹ sẽ cản trở sự phát triển cá nhân, phá hỏng công việc cũng như làm đảo lộn sinh hoạt của bản thân”. Như thế, những người này ghét làm mẹ ít nhiều là vì điều đó ảnh hưởng đến thói ích kỷ của họ. Trên đời này có không ít những cô gái như thế, và đương nhiên, cuốn sách này được viết ra không dành cho họ.

Nhưng vẫn còn những người, tuy biết rằng bản thân chỉ đạt đến đây thôi, nhưng ít nhất sẽ cố gắng làm cho con mình trở thành hoàn hảo. Họ hiểu rằng mình chỉ là nấc thang thứ nhất, con mình sẽ là nấc thứ hai, và những gì mình đã không thể làm được thì con cái sẽ tiếp tục giúp mình… Những con người đó, bất kể họ thành công hay thất bại, nhưng đối với xã hội, đối với nhân loại, họ vẫn là những thiên tài, là những con người ưu tú mà hàng ngàn vạn người mới có một. Cuốn sách Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm này được viết ra với kỳ vọng dành cho những người như thế.

7. Khoá học về cách dạy con của người kiểu Nhật 

Để giúp các phụ huynh hiểu sâu hơn về cách dạy của người Nhật. Chúng tôi giới thiệu đến các bố mẹ một số khoá học hay và bổ ích.

7.1 Các khoá học về cách dạy con của người Nhật trên Unica.vn 

7.1.1 Khoá học Dạy con theo phương pháp người Nhật

Trong khóa học Dạy con theo phương pháp người Nhật, Giảng viên Đào Ngọc Cường sẽ đồng hành cung cấp đầy đủ kiến thức giúp phụ huynh nuôi dạy con hiệu quả theo phương pháp của người Nhật.

Nội dung khóa học

 • Giáo trình có 24 bài giảng bao gồm 2 phần học chính
 • Phần mở đầu, giảng viên sẽ giới thiệu tổng quan về cách mà người Nhật nuôi dạy con, những nguyên tắc vàng dạy con của người Nhật.
 • Tiếp theo, giảng viên sẽ đi sâu về các phương pháp dạy con của người Nhật như: dạy con về lòng tự trọng, tính trung thực, vượt qua khó khăn, dạy con tính kỷ luật, dạy con sáng tạo và các kỹ năng.
 • Cuối cùng là những điều bố mẹ nên tránh trong quá trình dạy con.

>>> Các phụ huynh đăng ký học tại link ưu đãi 40% khoá học Dạy con theo phương pháp người Nhật

7.1.2 Khoá học Dạy con theo phong cách người Nhật

khóa học Dạy con theo phong cách người Nhật sẽ chỉ ra các tiêu chí giáo dục phù hợp với sự phát triển và khả năng tiếp nhận của trẻ em Việt Nam, đem đến phương pháp dạy con hiện đại, cha mẹ sẽ cảm nhận được niềm vui khi chứng kiến sự trưởng thành của con cái.

Những lợi ích mà khóa học mang lại:

 • Giúp trẻ tự tin đối diện với những thách thức của cuộc sống.
 • Giúp con tự lập ngay từ nhỏ bằng cách tập trao quyền.
 • Gợi ý những phương cách hữu hiệu để phụ huynh có thể uyển chuyển áp dụng những phương pháp giáo dục Nhật Bản vào mỗi gia đình Việt.
 • Cùng con giải quyết những sự cố trong cuộc sống.
 • Những phương pháp để giúp con được “nâng như trứng” và mẹ được “hứng như hoa”.

Đăng ký tham gia ngay khóa học Dạy con theo phong cách người Nhật để tìm ra phương pháp giáo dục con một cách toàn diện và hiệu quả nhất. 

7.2 Các khoá học về cách dạy con của người Nhật trên Kynaforkids.vn

Khi nhắc đến các khoá học nuôi dạy con thì chúng ta không thể không nhắc đến Kynaforkids.vn. Dưới đây là khoá học rất hay về cách dạy con của người Nhật được Kynaforkids hợp tác sản xuất.

7.2.1 Nuôi dạy con kiểu Nhật

Khóa học giúp cha mẹ hiểu được cách phân loại tính cách trẻ, cách ứng xử tương ứng với từng nhóm tính cách và các phẩm chất cũng như kỹ năng mềm trẻ cần có, qua đó áp dụng thành công phương pháp giáo dục con sớm của các cha mẹ Nhật.

Giảng viên là: TS. Đỗ Thị Vân Anh

Cô là chủ nhiệm khoa Công tác xã hội- Giảng viên ĐH Công đoàn Hà Nội, Tiến sỹ Xã hội học- ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Chức vụ giảng viên/công việc hiện tại: là chủ nhiệm khoa Công tác xã hội, ĐH Công Đoàn HN.

Kinh nghiệm công tác và thành tựu: Chủ nhiệm khoa Công tác xã hội, ĐH Công Đoàn HN, phó GĐ viện Nghiên cứu và Phát triển Xã hội thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Cô đã tham gia 56 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và Nhà nước lĩnh vực xã hội học, trả lời cho nhiều bài báo với tư cách Tiến sĩ Xã hội học, đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đồng thời là khách mời phỏng vấn của các đơn vị uy tín như VTV, dantri.com.vn, vietnamnet.vn, giadinh.net.vn, v.v…

Các phụ huynh đăng ký khoá học tại Khoá học Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật 
5/5 - (5 votes)

Check Also

6 Phương Pháp Nuôi Dạy Con Đúng Cách Và Khoa Học Từ Chuyên Gia

6 Phương Pháp Nuôi Dạy Con Đúng Cách Và Khoa Học Từ Chuyên Gia

Những băn khoăn nhiều nhất về nuôi dạy con trong thời kì khủng hoảng có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *